Bánh Scone là gì? Cách làm bánh Scone chuẩn tiệc trà Hoàng Gia Anh

cach lam banh scone

Bánh scone là một món bánh cơ bản luôn xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc trà của hoàng gia Anh, có xuất xứ từ vùng đất Scotland nổi tiếng. Cách thưởng thức bánh đúng điệu nhất là phết một lớp mứt dâu tây hoặc kem đông lạnh lên bề mặt khi bánh đang còn ấm. Món bánh scone mềm xốp, thơm ngậy được kết hợp hài hòa với kem và mứt dâu tây dẻo ngọt mang đến một hương vị quyến rũ, không thể từ chối. Cùng Nguyễn Sơn Bakery khám phá về loại bánh này và cách làm bánh Scone chuẩn tiệc trà cực đơn giản trong bài viết sau.

Tìm hiểu chung về bánh scone

Bánh scone là bánh gì?

Bánh scones thuộc loại bánh mì nướng nhỏ vừa, có độ dày tương đối, khi ăn không có cảm giác mềm tan trong miệng như các loại bánh khác nhưng vẫn giữ được độ mềm xốp, tươi ngon và hương vị vô cùng đặc biệt. Cách làm bánh scone không quá phức tạp từ những nguyên liệu chính như bột lúa mì, bột yến mạch và men. Sau khi cán bột, tạo hình bánh thì phết thêm một lớp trứng hoặc sữa lên bề mặt rồi mang đi nướng.

Bánh scone trong công thức khởi nguyên xa xưa chỉ có hình tròn lớn, phẳng và được cắt ra thành từng miếng hình tam giác nhỏ khi nướng xong. Về sau công thức ngày càng được hoàn thiện để bánh chín có độ mềm xốp hơn, bánh scone còn có thể tạo được nhiều hình dáng và kích thước khác nhau tùy vào mục đích trang trí của người thợ làm bánh như hình vuông hay hình chữ nhật. 

banh scone

Các loại bánh scone

Phân loại theo vị bánh

  • Bánh scone vị mặn: Bánh scone vị mặn hầu như rất phổ biến ở Scotland và Ulster, chúng thường được dùng trong bữa ăn sáng kèm với thịt xông khói, phô mai và một ít hành tây. Cách làm bánh scone vị mặn từ nguyên liệu chủ yếu là men tự nhiên, khoai tây, hay tattie scone còn được làm từ bột khoai tây. 
  • Bánh scone vị ngọt: Đây là dạng bánh scone phổ biến được rất nhiều người yêu thích, chúng thường được nướng trên vỉ hoặc trên chảo và có thể cho thêm quả nho khô, chà là hay cherry ngâm đường để tăng thêm hương vị. Bên cạnh đó, người ta còn thay thế sữa và bơ bằng kem trong công thức để giúp bánh trở nên mềm và xốp hơn.

banh scone vi ngot

Phân loại theo quốc gia

  • Úc: Tại Úc, món bánh scone được biến tấu bằng cách thêm vụn chà là hoặc bí ngô nghiền. Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiều người còn chiên hoặc chiên ngập dầu bánh scone và gọi chúng là puftaloons.
  • New Zealand: Ở quốc gia này, cách làm bánh scone cũng có sự thay đổi bởi có thêm các nguyên liệu như nho khô, phô mai và chà là. Bánh scone phô mai còn được ăn kèm với bơ và được nhiều người ưa chuộng như một món ăn vặt.
  • Nam Phi: Người Nam Phi cũng thường ăn bánh scone cùng với kem lạnh và mứt dâu tươi hoặc phô mai cheddar.
  • Nam Mỹ: Món bánh scone qua những người nhập cư Ireland, Anh, Scotland và xứ Wales du nhập đến các quốc gia Nam Mỹ. Đặc biệt, bánh scone khá phổ biến tại Argentina và Uruguay, người dân nơi đây thường dùng bánh scone kèm với trà hoặc cà phê vào bữa nhẹ.
  • Mỹ: Cách làm bánh scone của người Mỹ cho ra thành phẩm khá vụn, khô và ngọt, thường có hình tam giác, trên bề mặt bánh được phết một lớp việt quất, nho khô hoặc được cho thêm bí ngô, quế, chocolate vụn. Tại quốc gia này, bánh scone không ăn kèm với kem lạnh hay mứt dâu mà được dùng với bơ, mật ong hay siro cây phong uống cùng với trà, cà phê.

 banh scone New Zealand

Cách làm bánh scone chuẩn Anh Quốc 

Để các bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà và thưởng thức món bánh scone thơm ngon cùng các thành viên trong gia đình, dưới đây Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ cách làm bánh scone cơ bản nhất, nhanh gọn, dễ thực hiện nhưng cực kỳ bắt vị. Từ công thức đơn giản này, bạn cũng có thể biến tấu thành nhiều loại bánh scone khác theo sở thích.

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Bột mì: 260gr
  • Bột nở: 2 thìa
  • Đường cát: 2 thìa
  • Muối: ½ thìa
  • Bơ: 4 thìa
  • Trứng gà: 3 quả
  • Heavy cream: 115gr
  • Nho khô, mâm xôi

Dụng cụ làm bánh:

  • Máy đánh trứng
  • Lò nướng
  • Cây lăn bột

Bước 1: Bạn rây mịn bột mì cho vào bát, trộn đều với muối, đường cát, sau đó cho thêm bơ đã được cắt thành từng miếng nhỏ vào trộn cùng. Ở một cái bát khác, bạn tách hai quả trứng gà và đánh đều đến khi thấy chúng nổi bọt, quả thứ ba còn lại để quét lên bề mặt bánh. Đổ tiếp heavy cream vào bát trứng rồi trộn đều hỗn hợp, bạn nên giữ lại một ít heavy cream để làm mềm bột khi cần.

lam bot banh

Bước 2: Đổ từ từ bát trứng và heavy cream vào bát bột. Một điểm nhỏ bạn cần lưu ý là khi đã trộn hỗn hợp trứng và heavy cream vào bột thì bột nở sẽ nở ra dần nên sau công đoạn này, bạn cần thao tác nhanh tay ở các bước tiếp theo.

Bước 3: Nhồi bột đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp đặc lại thì cho thêm một ít nho khô, nhồi nhẹ nhàng thêm một lúc cho đến khi bột tạo thành khối nhưng không quá cứng thì dừng lại. Nếu bột bị cứng và khô, bạn có thể khắc phục bằng cách cho khoảng một muỗng heavy cream vào để làm mềm.

nhoi bot

Bước 4: Cho một ít bột mì lên bánh và bắt đầu cán dẹt để tránh bị dính, bánh sau khi cán nên có độ dày khoảng 2cm là vừa phải. Bạn lưu ý không nên nhồi và cán bột quá nhiều lần sẽ làm bánh scone bị bở sau khi nướng. Dùng dụng cụ cắt bánh để cắt bánh scone thành hình tam giác hoặc hình dáng khác mà bạn mong muốn. Đánh quả trứng thứ ba vào bát cùng một muỗng nước lọc rồi quét đều lên bề mặt bánh.

tao hinh banh

Bước 5: Đặt mẻ bánh vào lò nướng và bắt đầu nướng trong khoảng 13-15 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau khi lấy ra, bạn chỉ cần để bánh nguội khoảng 3 phút là có thể thưởng thức được ngay. Cách làm bánh scone đơn giản và ăn ngon nhất là ngay sau khi nướng.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Sơn Bakery – Thiên đường bánh Châu Âu giữa lòng Hà Nội

Cách làm bánh scone mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ trên đây không quá phức tạp nên các chị em hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Đây là một công thức bỏ túi đơn giản để tạo nên món bánh scone vừa thơm ngon, mềm xốp lại vừa ngon miệng, hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn nguyên liệu cũng như chọn nơi cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé. 

Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu bánh khác nhau với mỗi phong cách và hương vị mang nét đặc trưng riêng. Trong đó phải kể đến thiên đường bánh Nguyễn Sơn Bakery, một thương hiệu hàng đầu về các loại bánh phong cách châu Âu được đông đảo khách hàng yêu thích lựa chọn. Đến với Nguyễn Sơn, quý khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hương vị bánh với công thức độc quyền với mức giá vô cùng ưu đãi.

Tiem banh ngot Nguyen Son Bakery

Xác định phương châm hoạt động vì khách hàng, Nguyễn Sơn Bakery xin cam kết: 

  • Luôn cung cấp đến người dùng những sản phẩm chuẩn chất lượng, an toàn nhất 
  • Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và mức giá cực kỳ cạnh tranh 
  • Nhận thiết kế bánh theo yêu cầu, luôn cố gắng đáp ứng và làm hài lòng khách hàng 
  • Dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, giao hàng tận tay tiện lợi

Hơn hết, lựa chọn một đơn vị cung cấp bánh ngọt uy tín là phương án hoàn hảo nếu bạn muốn thưởng thức bánh ngon, hợp khẩu vị nhưng lại không có đủ thời gian thực hiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline 0243 822 2228 để được Nguyễn Sơn tư vấn và phục vụ nhanh nhất.