Bánh pound cake là món bánh có công thức cơ bản, được đánh giá là dễ thực hiện nhất cho những ai mới học làm bánh lần đầu. Với mùi thơm thanh nhẹ, cốt bánh mềm xốp, béo ngọt hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú khi thưởng thức. Đặc biệt, cách làm bánh pound cake cũng rất đơn giản, mời bạn cùng Nguyễn Sơn Bakery vào bếp thực hiện ngay dưới đây nhé!
Bánh pound cake là bánh gì?
Cách làm bánh pound cake đúng chuẩn với thành phần chính bao gồm bột, bơ, trứng, và đường. Bánh có tên gọi như vậy là do xuất phát từ thành phần của chúng luôn tuân thủ theo quy tắc 1:1:1:1, nghĩa là 1 pound bột: 1 pound bơ: 1 pound trứng: 1 pound đường để đảm bảo cân bằng, không có thêm nước trái cây hay sữa tươi trong công thức. Vì vậy, pound cake được xem là món bánh đơn giản, dễ thực hiện dành cho những ai mới bắt đầu học làm bánh.
Tuy vậy, bởi sự đặc trưng trong thành phần cấu trúc mà bánh pound cake có một khuyết điểm là thường bị khô và khá nặng sau khi nướng. Nếu bạn chỉ ăn không sẽ có cảm giác hơi khô miệng và khó nuốt, nên ăn kèm cùng các loại trái cây tươi, syrup hoặc mứt trái cây để tăng thêm hương vị và làm giảm độ đặc của bánh.
Các loại bánh mì Pound Cake phổ biến nhất
Bánh pound cake mật ong
Đây là một công thức tuyệt vời cho những ai vừa mới học làm bánh, không muốn chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu và thực hiện nhiều bước phức tạp. Tuy vậy, điểm nhấn đơn giản nhưng vô cùng đặc biệt của món bánh pound cake này chính là hương thơm nhẹ dịu của mật ong cùng vị ngọt thanh tan ngay trong miệng. Không cần biến tấu quá nhiều nhưng bạn vẫn sẽ có được một thành phẩm vượt ngoài mong đợi.
Bánh pound cake socola
Bí quyết để tạo nên điểm đặc biệt trong công thức làm bánh pound cake chuẩn siêu đầu bếp chính là socola, chiếc bánh này như mở ra một thiên đường hoàn hảo dành cho tất cả những tín đồ yêu thích bánh ngọt. Về cơ bản, đây là một ổ bánh thơm ngon, có cấu trúc mềm mịn, bông xốp, rất thích hợp để bạn thưởng thức cùng một ly trà nóng, cà phê vào buổi sáng.
Món bánh pound cake socola sẽ ngon hơn khi đã để nguội hoặc thậm chí được ướp lạnh một chút. Để tăng thêm sự mới mẻ cũng như khám phá nhiều hương vị mới, bạn có thể phủ lên mặt bánh một lớp kem matcha hay kem vani, khả năng sáng tạo là vô tận và bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều phiên bản khác nhau, vẻ ngoài đẹp mắt và vị ngon đậm đà, hấp dẫn sẽ kích thích vị giác của bạn.
Bánh pound cake chanh Starbucks
Cách làm bánh pound cake này sẽ mang đến cho bạn một thành phẩm đẹp mắt dậy mùi thơm cam quýt với lớp tráng men tuyệt vời, làm tăng thêm sự hoàn hảo và hài hòa cho hương vị của tổng thể. Đây là một sự thay đổi thú vị đối với một chiếc bánh ngọt thông thường, mang đến cho bạn cảm giác khác biệt và sáng tạo với công thức riêng phù hợp với khẩu vị của mình.
Bánh pound cake táo vị quế
Táo và quế là sự kết hợp hương vị của mùa đông đầy ngọt ngào, tinh tế, chúng gợi lại một ký ức ấm áp về những buổi chiều mùa đông đầy tuyết với tách trà nóng bên bếp lửa. Sự kết hợp hoàn hảo lúc này chính là một chiếc bánh ngọt thơm ngon, đẹp mắt, và món bánh pound cake táo vị quế như một thức quà tuyệt vời, đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể linh hoạt thay đổi hương vị và độ ngọt của bánh theo khẩu vị bằng cách lựa chọn các loại táo khác nhau.
Công thức làm bánh Pound Cake
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột mì: 250gr
- Đường bột: 250gr
- Bơ: 250gr
- Trứng gà: 4 quả
- Whipping cream: 30ml
- Bột khoai tây: 80gr
- Tinh dầu vani.
- Mứt hoa quả (nếu có)
Hướng dẫn cách làm
Nếu bạn bảo quản bơ và trứng trong tủ lạnh thì nên lấy ra và để ở điều kiện nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi chế biến. Bột mì và bột khoai tây bạn trộn đều và rây qua hỗn hợp cho mịn, để riêng vào một âu.
Cắt bơ thành những miếng nhỏ và cho vào âu, tiếp đến đổ đường bột vào và dùng máy đánh cho đến khi thấy bơ ngả sang màu sáng hơn lúc đầu là đạt. Bạn giảm tốc độ của máy xuống mức trung bình rồi cho lần lượt từng quả trứng một, khi trứng đã hòa quyện vào bơ bạn nhớ vét thành âu rồi mới cho quả trứng tiếp theo vào, cứ làm như vậy đến khi hết. Khi hỗn hợp bơ trứng đã quyện bạn cho tiếp vài giọt tinh dầu vani để dậy mùi thơm.
Giảm dần tốc độ máy xuống mức thấp nhất, vừa đánh bạn vừa múc từng thìa bột cho vào đến khi hết. Sau đó đổ tiếp phần whipping cream đã chuẩn bị vào hỗn hợp bột vừa đánh. Bạn có thể cho thêm một ít nho khô hoặc mứt hoa quả và trộn đều tùy vào ý muốn và khẩu vị yêu thích của mình.
Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 160 độ và bật lò nóng trước, quét một ít bơ vào thành khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vào từng khuôn, khi lò đã đủ nóng bạn cho bánh vào nướng trong vòng 60 phút. Để bánh được nở đẹp và xốp mịn, bạn lấy dao rạch một đường trên mặt bánh khi đã nướng khoảng 25 phút, chú ý không được rạch quá sâu sẽ làm bánh sẽ nở bung không đẹp.
Tiếp tục nướng đến khi thấy mặt bánh đã ngả màu vàng đều thì dùng giấy bạc che mặt bánh lại rồi nướng chín. Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm và xiên vào giữa bánh theo hướng từ trên xuống, khi rút que tăm ra thấy không dính bột là được.
Mẹo giúp bạn thực hiện thành công
Trong quá trình đánh hỗn hợp bơ trứng, nếu thấy bị tách nước thì cũng đừng vội đổ đi. Một mẹo nhỏ là bạn hãy đun sôi một chút nước nóng, sau đó đặt bát bơ trứng vào và tiếp tục dùng máy đánh đến khi hỗn hợp mịn trở lại và không còn tách nước.
Ngoài ra, để mùi vị bánh pound cake thơm ngon hơn, bạn nên để bánh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi ăn. Bởi sau khi nướng xong bánh thường sẽ vẫn còn chút mùi tanh của trứng gà.
Cách làm bánh pound cake nở đều
Cách trộn bột thường được sử dụng nhất khi làm bánh pound cake là creaming method. Bơ sẽ được đánh bông xốp đến khi chuyển sang màu trắng ngà, sau đó cho lần lượt trứng gà, bột đã rây mịn và đường vào trộn đều rồi đem đi nướng. Bạn có thể cho thêm một ít bột cacao hay bột trà xanh để tăng thêm hương vị.
Để hạn chế đặc tính khô của bánh pound cake, nhiều chuyên gia đã sáng tạo và thay đổi các thành phần trong công thức, kể cả cách trộn bột để giúp bánh trở nên mềm xốp mà mịn hơn. So với cách làm bánh pound cake cơ bản thì phương pháp này sẽ giảm bớt lượng bột, tăng lượng trứng và thêm vào một chút chất lỏng như sữa tươi hoặc nước trái cây.
Cách làm này không chỉ giúp cấu trúc bánh được ổn định hơn mà còn tăng độ xốp mềm và hương vị thơm ngon. Tuy vậy, chính điều này cũng đã làm thay đổi hoàn toàn đặc tính nguyên thuỷ vốn có của bánh pound cake, gần như biến chúng thành một dạng bánh khác như butter cake.
Để nướng được chiếc bánh pound cake nở đều, mịn thơm thì chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào cũng rất quan trọng, đặc biệt là trứng gà và bột mì. Dưới đây Nguyễn Sơn Bakery hướng dẫn bạn cách lựa chọn nguyên liệu ưng ý:
Về trứng gà
Cách để chọn mua trứng gà sạch, an toàn là bạn dựa vào đặc điểm vỏ trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, cảm giác sờ ram ráp hoặc nặng tay thì đây là trứng mới.
Không nên chọn trứng có vỏ quá nhãn bóng, dấu hiệu mốc trắng, rạn nứt sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Khi đưa quả trứng lên tai và lắc nhẹ thấy trứng chuyển động mạnh là trứng có thể đã bị hỏng, đang ấp dở, không được ngon.
Về bột mì
Bạn chọn bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 1, loại này được làm từ lúa mì với hàm lượng protein phù hợp nằm trong khoảng từ 10 – 12%.
Bột mì đa dụng được xem là nguyên liệu quan trọng trong cách làm bánh pound cake, đồng thời cũng được sử dụng cho nhiều món bánh khác nhau.
Tùy thuộc vào loại bánh bạn muốn chế biến mà lượng bột sẽ khác nhau, hoặc pha thêm bột bắp nếu cần thiết.
Có thể bạn quan tâm:
- Vào bếp làm Bánh Butter Raisins (bông lan bơ nho) xốp thơm mịn
- Cách làm bánh Spone cake từ A đến Z chắc chắn thành công
- Làm bánh Cheese Cake đơn giản mà ngon không cưỡng nổi
Mua bánh ngọt thơm mềm – Đến ngay Nguyễn Sơn Bakery
Như vậy, chúng ta có thể thấy bánh pound cake tuy có thành phần nguyên liệu và cách làm khá đơn giản nhưng chỉ cần thay đổi một chút là chúng đã trở thành một loại bánh khác. Do vậy, với những bạn lần đầu học làm bánh cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng công thức để tạo được món bánh hợp khẩu vị mà mình yêu thích.
Nguyễn Sơn Bakery tự hào là một trong những tiệm bánh ngon, uy tín tại khu vực phía Bắc, chúng tôi đã cung cấp ra thị trường rất nhiều loại bánh khác nhau làm hài lòng quý khách hàng, luôn đảm bảo được tiêu chí chất lượng và hương vị thơm ngon trong từng chiếc bánh. Lấy sự hài lòng của khách hàng làm phương châm hoạt động, Nguyễn Sơn Bakery đã luôn phấn đấu và nỗ lực mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng nhất.
Nguyễn Sơn Bakery cam kết:
- Mang đến cho tất cả khách hàng những sản phẩm bánh tốt nhất
- Đảm bảo tiêu chí an toàn cho sức khỏe của bạn
- Dịch vụ giao hàng đến tận nơi, nhanh chóng, tiện lợi
- Hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng tận tâm
- Cung cấp sản phẩm với mức giá phù hợp, cạnh tranh trên thị trường
Thông qua hướng dẫn cách làm bánh pound cake trên đây, Nguyễn Sơn Bakery hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về các sản phẩm bánh ngọt. Đây cũng chính là món quà hoàn hảo bổ sung thêm năng lượng và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.