Đối với những người thợ làm bánh hay những người thường xuyên làm bánh tại nhà thì các nguyên liệu làm bánh cơ bản với họ không còn là điều xa lạ. Nhưng với những người mới học làm bánh hoặc lần đầu tiên làm bánh ngọt chắc hẳn có đôi chút bỡ ngỡ. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây, Nguyễn Sơn sẽ chia sẻ cho các bạn biết nguyên liệu làm bánh cơ bản là gì.
Các loại bột thường dùng làm bánh
Nguyên liệu làm bánh cơ bản và quan trọng nhất không thể không nhắc tới là các loại bột làm bánh. Có những loại bột đa dụng, làm được mọi loại bánh. Tuy nhiên cũng có loại bánh phải sử dụng loại bột chuyên dụng. Sau đây là một số bột thường dùng làm bánh:
Bột mì
Bột mì là nguyên liệu cơ bản, được dùng chế biến rất nhiều loại bánh khác nhau, từ bánh ngọt, bánh mặn, bánh chay,…Bột mì cũng được chia thành nhiều loại như bột mì mịn, bột mì đa dụng, bột mì dai.
Bột mì đa dụng là loại bột phổ biến nhất, sử dụng để chế biến được mọi loại bánh như bánh kem, bánh quy, bánh mì. Hơn nữa, bột mì đa dụng kết hợp cùng một số nguyên liệu khác sẽ tạo thành các loại bột bánh chuyên dụng cho từng loại bánh.
Bột mì mịn (cake flour/soft flour) là bột chuyên dùng làm bánh bông lan vì trong bột có chứa tinh bột, tạo độ mềm xốp cho bánh. Bột mì mịn có loại pha sẵn, nếu không bạn có thể tự pha trộn theo định lượng 90g bột mì đa dụng cùng 20g bột bắp.
Bột mì dai (bread flour) là bột chuyên dùng trong chế biến bánh mì. Trong bột mì dai có chứa nhiều gluten, khi trộn cùng với nước sẽ tạo độ dai cho bánh.
Bột trộn sẵn như bột bánh pancake, bột bánh bông lan,…Những gói bột trộn sẵn này đã được pha trộn bột với tỉ lệ phù hợp để làm từng loại bánh nhất định. Bên trong bột trộn sẵn sẽ gồm bột mì đa dụng, men nở, cùng một số loại phụ gia khác.
Bột gạo
Bột gạo (bột gạo tẻ và bột gạo nếp) thường được dùng để làm một số loại bánh truyền thống Việt Nam như bánh giò, bánh nếp, bánh rán, bánh dẻo, bánh bột lọc, bánh trôi,…
Bột nở
Đây là một loại phụ gia không thể thiếu nếu muốn bánh có độ nở, mềm xốp. Thông thường khi làm bánh chỉ cần cho một lượng nhỏ bột nở. Bạn nên xem hướng dẫn trước để trộn tỉ lệ phù hợp từng loại bánh.
Ngoài ra, trong quá trình làm bánh, để gia tăng hương vị hoặc biến đổi kết cấu bánh, người ta cho thêm bột năng, bột từ các loại hạt, bột trà xanh, socola,… Bột năng, bột bắp và bột sắn dây giúp tạo độ sánh. Bột hạnh nhân làm tăng độ bùi béo, dinh dưỡng cho bánh. Những loại bột tương tự bột hạnh nhân hay được dùng là nguyên liệu phụ thêm cho cốt bánh, giúp bánh thơm ngon hơn và có mùi vị đặc trưng. Bột trà xanh, bột cacao tạo màu sắc cho bánh hoặc để trang trí.
Các loại bơ
Bên cạnh bột, bơ là nguyên liệu làm bánh cơ bản nhất là với kiểu bánh ngọt châu Âu. Bơ khiến bánh béo ngậy và thơm, chống dính bánh khi nướng. Thêm vào đó, bơ có thể dùng trang trí bánh hoặc đánh bông để bắt kem.
Có 2 loại bơ cơ bản khi làm bánh là bơ động vật và bơ thực vật. Bơ động vật nhạt được dùng phổ biến hơn bơ động vật mặn. Còn bơ thực vật hay dùng làm bánh cho người muốn ăn kiêng vì chúng có nguồn gốc thực vật.
Trứng dùng trong làm bánh
Hầu hết các loại bánh ngọt đều có nguyên liệu làm bánh cơ bản là trứng gà. Trứng gà ít có mùi tanh hơn các loại trứng khác nên được ưa chuộng, giúp tăng độ béo cho bánh. Tùy mỗi loại bánh mà chỉ dùng lòng đỏ hoặc lòng trắng.
Các loại kem tươi được dùng phổ biến
Whipping cream và Topping cream là một trong số nguyên liệu làm bánh cơ bản, chủ yếu dùng để trang trí bánh ngọt. Trong khi whipping cream có độ béo cao, dạng kem tươi lỏng để đánh bông lên trang trí hoặc làm bánh pudding, cheesecake thì topping cream có ít đường, ít béo hơn nên chủ yếu để trang trí trên bề mặt bánh.
Các loại đường làm bánh cơ bản
Làm bánh ngọt thì đường là nguyên liệu làm bánh cơ bản không thể thiếu. Đường vừa tạo độ ngọt cho bánh, vừa tạo mùi thơm, độ mềm và đặc biệt giữ ẩm giúp bánh để được lâu hơn. 3 loại đường cơ bản trong làm bánh ngọt là đường trắng, đường thô và đường bột.
Đường trắng tinh luyện không làm ảnh hưởng đến màu sắc bánh, dễ tan dễ hòa quyện với các nguyên liệu khác như trứng.
Đường thô có màu nâu cánh gián, dùng trang trí mặt bánh quy, bánh mì ngọt.
Đường bột sử dụng để đánh bông kem tươi trang trí.
Hơn nữa, nhiều người dùng đường nước hoặc siro làm từ đường kết hợp cùng một số nguyên liệu khác vừa tạo vị ngọt, vừa để trang trí.
Các loại trái cây khác
Trái cây là nguyên liệu khiến bánh hấp dẫn, cân bằng độ béo của bánh ngọt, khiến người dùng bớt cảm giác ngấy. Ngoài ra, trang trí bánh bằng trái cây không những khiến chiếc bánh trông đẹp mắt, thu hút mà còn tạo cảm giác thèm ăn cho người nhìn.
Có thể bạn quan tâm:
- Làm bánh mì nướng mật ong đơn giản mà ăn ngon hết sẩy
- Bật mí cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh kem trang trí dâu tây thơm mềm, xốp, ăn không ngán
Nguyễn Sơn Bakery – Thương hiệu bánh sinh nhật, bánh ngọt nổi tiếng Hà Nội
Những nguyên liệu làm bánh cơ bản như bột, đường, bơ, trứng là nguyên liệu dễ kiếm, dễ dàng mua được tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng làm bánh. Nhưng muốn có một chiếc bánh ngon thì nguyên liệu làm bánh phải chất lượng cao. Nguyễn Sơn Bakery là tiệm làm bánh ngọt rất nổi tiếng tại Hà Nội với chất lượng bánh thơm ngon, mang hương vị đặc trưng và được người tiêu dùng đánh giá cao.
- Bánh ngọt tại Nguyễn Sơn được làm ra từ những nguyên liệu sạch, cao cấp nhất, được chọn lọc vô cùng kỹ càng ngay từ khâu đầu vào, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nguyễn Sơn có đa dạng các loại bánh như bánh mì, bánh kem, bánh bao, v.v… với đủ size, thiết kế ấn tượng.
- Giá bánh ở đây hợp lý phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Bài viết này đã chia sẻ cho các bạn các loại nguyên liệu làm bánh cơ bản nhất. Nếu có nhu cầu mua nguyên liệu làm bánh tươi ngon, chất lượng, hãy đến Nguyễn Sơn Bakery. Bạn cũng có thể ghé qua cửa hàng để tham khảo các mẫu bánh tại đây. Nguyễn Sơn có rất nhiều cơ sở trên địa bàn Hà Nội nên cực kỳ thuận tiện cho việc di chuyển của khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể đặt bánh, nguyên liệu làm bánh qua website nguyenson.vn hoặc gọi trực tiếp tới số Hotline 02438222228.