12 loại bột làm bánh phổ biến, bạn đã biết hết chưa?

cac loai bot lam banh

Bột làm bánh là một thành phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên một chiếc bánh ngon. Tuy nhiên với những bạn bắt đầu học về làm bánh sẽ thấy khá khó khăn trong việc phân biệt các loại bột làm bánh để lựa chọn được đúng loại bột sử dụng cho chiếc bánh của mình. Cùng Nguyễn Sơn Bakery tham khảo ngay các loại bột mì làm bánh và những loại bột làm bánh phổ biến khác trong bài viết sau.

Các loại bột làm bánh Âu

Sau đây là danh sách các loại bột mì làm bánh Âu cực kỳ thông dụng hiện nay mà bạn nên nắm để có thể làm ra được cho mình những chiếc bánh ưng ý nhất:

Bột mì đa dụng

Trong số các loại bột mì làm bánh thì đây được biết đến là loại bột thông dụng nhất. Chúng có tên gọi tiếng Anh là All Purpose Flour/Plain Flour, hay còn được biết đến là loại bột mì số 11. Bột mì này được nghiền từ 2 loại bột mì để tạo thành gồm có bột mì cứng và bột mì mềm. Trong đó có chứa thành phần protein trung bình tầm 10% – 12%.

Bột mì đa dụng cũng có 2 loại là loại bột mì không tẩy trắng (unbleached) và loại bột mì có tẩy trắng (bleached). Loại bột mì tẩy trắng là sản phẩm được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ giá thành khá tốt so với loại không tẩy. 

Người ta thường lựa chọn dùng bột mì đa dụng để làm các loại bánh như là bánh mì, bánh bông lan, bánh quy, các loại bánh nướng…

bot mi da dung

Bột bánh bông lan 

Bột bánh bông lan (Cake flour) là loại bột làm từ hạt lúa mì xay mịn và được tẩy trắng. Trong bột bánh bông lan có chứa hàm lượng tinh bột cao tuy nhiên hàm lượng protein lại chỉ từ 6% – 8%. Nhờ có ít protein nên loại bột làm bánh này ra rất ít sợi gluten.

Sử dụng mắt thường để nhìn, bạn sẽ thấy loại bột này có độ mịn tốt, khá mượt và có các hạt nhỏ li ti. Thường bột bánh bông lan sẽ thích hợp để làm nên những chiếc bánh có cấu trúc mềm nhẹ, có độ xốp hay các loại bánh có hàm lượng đường và chất lỏng lớn trong công thức thực hiện như là bánh gato, bánh sponge, bánh chiffon, một số loại bánh quy,…

Bột mì số 8

Cái tên tiếp theo trong danh sách các loại bột làm bánh phổ biến thì không thể nào thiếu được bột mì số 8 (Pastry flour). Loại bột này làm từ bột lúa mì mềm, chúng tương tự như loại bột bánh bông lan nhưng tuy nhiên không có công đoạn tẩy trắng. Nhờ đó hàm lượng protein bên trong bột mì số 8 cũng sẽ cao hơn so với bột bánh bông lan (hàm lượng từ 8% – 10%). Nhìn trực tiếp phần bột bánh mì số 8 bạn có thể thấy được chúng khá mịn, có màu ngà ngà và khi sử dụng làm bánh nướng lên sẽ cho độ cứng tốt hơn. 

Bột mì số 8 thích hợp làm các loại bánh nướng như là bánh tart, bánh pie, bánh muffin, bánh croissants,…

bot mi so 8

Bột mì số 13

Bột mì số 13 được tạo nên từ loại bột lúa mì cứng, chuyên dùng làm các loại bánh mì. Trong loại bột mì số 13 có chứa hàm lượng protein khá cao, từ 12% – 14%, do đó nên khi kết hợp cùng với nước sẽ tạo nên khối bột có độ đàn hồi tốt nhờ hình thành các sợi gluten. Vì vậy bánh mì làm ra sẽ có độ dai, thơm hơn. 

Bột mì số 13 cũng có 5 loại chính là: Bột bánh mì trắng (white bread flour), bột bánh mì Whole Wheat, bột bánh mì tẩy trắng, bột bánh mì không tẩy trắng và bột bánh mì hữu cơ (Organic).

Bột bánh tự nở

Bột bánh tự nở (Self-rising flour) cũng là một trong số các loại bột làm bánh phổ biến hiện nay. Chúng là sự kết hợp giữa loại bột mì và bột nở Baking soda kèm theo một ít muối. Hàm lượng protein có trong bột bánh tự nở sẽ tầm từ 8% – 9%. Bạn hoàn toàn có thể tự làm được loại bột bánh tự nở này ở nhà thông qua công thức trộn đều 250g bột mì đa dụng với 1 muỗng cà phê baking soda và ½ muỗng cà phê muối.

Với loại bột bánh tự nở thường được dùng để làm các loại bánh cần độ nở cao như là bánh mì, bánh bao,… là chính. Còn với những loại bánh có tỷ lệ bột khác, không cần độ nở thì sẽ ít sử dụng đến loại bột này.

bot banh tu no

Bột làm bánh ăn kiêng

Trong các loại bột làm bánh Âu phổ biến thì những loại bột làm bánh ăn kiêng cũng là lựa chọn được quan tâm khá nhiều. Sau đây là một số cái tên bạn có thể bắt gặp:

  • Bột mì nguyên cám (Whole Wheat Flour) chúng là loại bột sử dụng nguyên hạt lúa mì xay mịn để tạo thành
  • Bột Bran Flour là loại bột được làm từ lớp vỏ màng của lúa mì
  • Bột lúa mì đen (Rye flour) là loại bột được xay từ lúa mạch đen
  • Bột yến mạch (Oat Flour) là loại bột được xay từ các hạt yến mạch để tạo thành
  • Bột kiều mạch/ bột tam giác mạch (Buckwheat Flour) là loại bột thông dụng để làm nên các loại bánh như crepe hay bánh pancake
  • Bột Durum Flour là loại bột chuyên dụng để làm nên các loại bánh mì truyền thống đặc sản của Ý, hoặc dùng làm spaghetti, pasta,…

Các loại bột làm bánh Á

Nếu là người đam mê các món bánh Việt Nam, bánh Á có các công đoạn làm bánh vô cùng độc đáo mang đến những chiếc bánh dẻo, dai, thơm bùi thì bạn không được bỏ qua những loại bột chuyên dụng sau:

Bột nếp

Ở danh sách các loại bột làm bánh Á thông dụng thì cái tên đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ đó là bột nếp (Glutinous Rice Flour – Sticky Rice Flour), gạo nếp sau khi mang đi xay mịn sẽ cho ra loại bột này. Với những chiếc bánh làm từ bột nếp sẽ mang đến đặc điểm đó là độ kết dính cao, dẻo, thơm. 

Bột nếp thường được sử dụng để làm nên nhiều món bánh ngon như là bánh trôi nước, bánh ít, bánh cốm, bánh giầy, bánh rán,…

Bột gạo

Các loại bánh Châu Á được làm từ bột gạo vô cùng phổ biến, người ta sẽ sử dụng gạo tẻ hoặc các loại gạo ngon khác để mang đi xay thành bột. Hiện nay tại nước ta thì với bột gạo có thể tạo nên được nhiều loại bánh thơm ngon như là: Bánh cuốn, bánh bèo, bánh căn, bánh bò, bánh đập, bánh đúc, bánh hỏi, bánh đậu xanh,…

bot gao

Bột năng

Bột năng là loại bột sử dụng củ sắn hay tinh bột mì xay mịn để tạo thành, thường được gọi với những cái tên khác như là bột sắn hay bột đao. Những loại bánh được làm từ bột năng sẽ cho một độ sệt, dai dẻo đặc trưng. Thường với bột năng bạn có thể tạo đến nhiều món bánh thơm ngon như là: Bánh da lợn, bánh bột lọc, bánh canh,…

Bột khoai tây

Bột khoai tây được làm từ khoai tây xay mịn, chúng có tính chất và đặc điểm tương tự như bột ngô, bột năng tuy nhiên sẽ có mức giá thành cao hơn. Chúng ta thường thấy loại bột này trong thành phần làm chả, giò, bánh khoai tây, bánh rán nhân thịt,…

Bột sắn dây

Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây đã được sơ chế sạch sau đó mang đi xay nhuyễn với nước. Phần tinh bột sau khi lắng đọng lại bên dưới sẽ được mang đi phơi khô và bẻ thành các miếng nhỏ hoặc nghiền mịn. Loại bột này thường được dùng pha nước uống hay nấu chè sử dụng trong các ngày hè oi nóng vì có tính mát.

bot san day

Bột nở

Không như các loại bột làm bánh được kể ở trên, bột nở hay còn gọi là muối nở (baking soda) là loại phụ gia giúp gia tăng độ nở, xốp cho chiếc bánh. Chúng được ứng dụng cho cả các loại bánh Âu và bánh Á. Có thể kể đến như là: Bánh kem tươi, bánh bông lan, bánh bao, bánh tiêu, bánh quy,…

Với từng công thức làm bánh khác nhau mà lượng tỷ lệ bột nở sử dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý không nên quá lạm dụng loại bột này vì sẽ có thể gây nên vị đắng, khiến cho bánh mất đi độ ngon.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách chọn bột làm bánh chuẩn nhất

Tiếp theo trong bài viết tìm hiểu về các loại bột làm bánh hôm nay, Nguyễn Sơn Bakery cũng muốn chia sẻ đến cho bạn cách làm thế nào để chọn lựa được bột làm bánh một cách chuẩn xác nhất

Chọn các loại bột làm bánh phù hợp theo mục đích

Như chúng ta đã tìm hiểu về các loại bột làm bánh ở trên thì mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng nên cũng sẽ phù hợp để sử dụng làm các loại bánh khác nhau. Khi lựa chọn mua bột làm bánh bạn nên căn cứ theo mục đích sử dụng để chọn lựa được cho mình loại bột ưng ý. 

Quan tâm đến hàm lượng protein có trong bột

Với những bạn đang tìm hiểu, học làm bánh thì khi chọn mua bột cũng nên quan tâm đến hàm lượng protein có trong loại bột đó là bao nhiêu. Đây là yếu tố sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công hay thất bại của chiếc bánh. Thông tin về hàm lượng protein của bột sẽ được các nhà sản xuất chú thích rõ bên trên bao bì. 

Các loại bột có hàm lượng protein thấp sẽ tạo nên những chiếc bánh có độ mềm mịn. Còn với những chiếc bánh làm từ các loại bột có hàm lượng protein cao sẽ có độ dai, cứng hơn. 

cach chon bot lam banh chuan

Mua bột làm bánh tại địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng

Ngoài ra cách giúp bạn có thể chọn được loại bột làm bánh chuẩn nhất cho mình đó chính là lựa chọn được địa chỉ mua bột có thông tin nguồn gốc rõ ràng. Chúng sẽ quyết định rất lớn đến độ ngon của bánh thành phẩm. Tránh chọn mua bột bánh tại địa chỉ kém uy tín, không rõ hạn sử dụng sẽ có thể khiến độ ngon của bánh bị giảm xuống.

Trên đây là thông tin về các loại bột làm bánh phổ biến, khi nắm được rõ về tính chất, công dụng của từng loại sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm ra những chiếc bánh thành công, thơm ngon như mong muốn. Nguyễn Sơn Bakery là địa chỉ chuyên cung cấp đến cho người tiêu dùng những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng từ các loại bánh Châu Á đến những loại bánh Châu Âu. Đến ngay hệ thống cửa hàng của Nguyễn Sơn Bakery để nhanh chóng sở hữu cho mình những chiếc bánh ngon, chất lượng bạn nhé!