Ẩm thực Việt Nam đa dạng phong phú không chỉ với những món ăn mặn đậm đà mà còn ở cả những món tráng miệng dân dã, gần gũi nhưng không kém phần thơm ngon. Với những người có niềm đam mê với ẩm thực nước nhà, việc tự tay làm và thưởng thức các món tráng miệng luôn khiến họ cảm thấy thích thú. Dưới đây là một số món bánh tráng miệng dễ làm, hấp dẫn mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.
Bánh da lợn
Một trong những đặc trưng ẩm thực tại vùng quê Nam Bộ mà bạn đừng bỏ lỡ chính là món bánh da lợn. Đây là loại bánh tráng miệng dễ làm nhưng lại có hương vị khá đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Từ rất lâu trước đây, loại bánh này đã được sử dụng trong các mâm cỗ, cưới hỏi tại vùng đất miệt vườn.
Mặc dù được làm từ những đơn vị giản đơn như: bột năng, lá dứa, đường trắng, vani,…, tuy nhiên loại bánh này lại khiến nhiều người mê mẩn và khó lòng quên được. Điều này là nhờ vào đôi tay tỉ mỉ của những thợ làm bánh lành nghề từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến việc tạo hình, hấp bánh.
Bánh đậu các loại
Những loại bánh đơn giản làm từ đậu đã xuất hiện rất lâu trong cuộc sống của nhiều người dân Việt Nam ta. Được làm từ nhiều loại đậu khác nhau như: đậu xanh, đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ,… từng chiếc bánh sẽ có một hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách. Với công thức làm khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện làm món ăn này để chuẩn bị cho buổi ăn xế của gia đình. Đậu thơm, ngọt bùi lại hòa cùng độ béo của nước cốt dừa và các loại bột, sữa,… tạo thành một tổng thể hài hòa, là món bánh tráng miệng dễ làm mà bạn không nên bỏ qua.
Bánh chuối nướng
Nếu bạn muốn thử sức với một món tráng miệng có vị ngọt vừa đủ và làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, hãy thử ngay bánh chuối nướng. Bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào làm ngay loại bánh này từ những chiếc bánh mì và trái chuối cũ trong nhà mình. Không chỉ vậy, chúng còn không tốn nhiều thời gian và cũng không đòi hỏi bạn phải quá tỉ mỉ trong quá trình làm bánh.
Sau khi hoàn thành, chiếc bánh chuối trông sẽ khá bắt mắt, đồng thời còn có hương thơm đặc trưng, béo ngậy. Để làm tăng thêm vị ngon của bánh, bạn hãy sử dụng chúng kèm với một ít nước cốt dừa tươi. Đây chắc chắn là món tráng miệng mà mọi người từ lớn đến nhỏ đều không thể bỏ qua.
Bánh bông lan chanh dây
Nếu cảm thấy quá nhàm chán với những chiếc bông lan truyền thống, bạn hãy thử biến tấu một chút để tạo nên món bánh tráng miệng dễ làm nhưng hấp dẫn hơn nhiều- bánh bông lan chanh dây. Đây là loại bánh có màu vàng tươi lại có vị chua nhẹ, thoang thoảng hương thơm đặc trưng của chanh dây. Đối với những tín đồ hảo ngọt nhưng sợ béo, món bánh này chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho họ.
Những chiếc bánh này hoàn toàn có thể thưởng thức ngay sau khi vừa nướng xong, tuy nhiên nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn hãy đợi bánh nguội hẳn và cho vào tủ lạnh. Khi thưởng thức, hãy cắt từng lát nhỏ và dùng ngay hoặc cho vào lò vi sóng, lò nướng để làm nóng lại trước khi dùng.
Bánh phú sĩ
Một trong những loại bánh tráng miệng dễ làm tiếp theo mà bạn nên tham khảo chính là bánh phú sĩ. Nếu chỉ nghe qua tên, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đây là loại bánh sang trọng nhưng thực tế không phải vậy. Đây thực chất là một chiếc bánh bông lan hấp nhưng có thêm phần kem lá dứa xanh mướt, ngọt thanh.
Điểm đặc trưng về hình dáng của loại bánh này chính là màu xanh tươi của lá dứa hòa cùng một lớp dừa trắng bên trên bề mặt. Một chiếc bánh đầy đặn, tròn trịa và xanh ngát giống như quả núi Phú Sĩ thu nhỏ với phần dừa tựa như băng tuyết bao phủ bên trên. Có lẽ cái tên Phú Sĩ cùng đã ra đời từ hình dạng mô phỏng như thế.
Bánh su kem
Bánh su kem là chiếc bánh du nhập từ Pháp, tuy nhiên đã trở thành món tráng miệng quen thuộc và được đông đảo các bạn trẻ yêu thích tại nước ta. Hiện nay, loại bánh này thường được sử dụng trong những buổi trà chiều hoặc ngay cả trong buổi ăn nhẹ của chị em hoặc các bé.
Bạn hoàn toàn có thể thử sức làm những chiếc bánh su kem cổ điển tại gian bếp gia đình từ những nguyên liệu đơn giản như: bột, đường, lòng đỏ trứng, bơ và sữa. Những chiếc bánh nóng hổi, thơm lừng với lớp vỏ phồng to và nhân kem béo ngậy chắc chắn sẽ được lòng mọi người. Tuy nhiên một điểm lưu ý là loại bánh này sẽ phải ăn ngay trong ngày, vậy nên bạn chỉ nên làm với một lượng vừa đủ để thưởng thức.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Nếu muốn thử sức với món bánh khác làm từ chuối, hãy nhớ đến bánh chuối hấp nước cốt dừa đặc trưng của người dân Nam Bộ. Món bánh này thường được sử dụng như món ăn nhẹ hằng ngày, đặc biệt được yêu thích nhiều hơn vào những ngày đông bởi tính đặc trưng của chúng.
Những chiếc bánh chuối thơm lừng vừa hấp xong được cắt vào chiếc chén nhỏ, sau đó rưới nước dừa tươi và thêm đậu phộng rang lên trên. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được độ mềm dẻo của chuối hòa cùng vị ngọt béo của cốt dừa. Độ ấm của chén bánh này chắc chắn sẽ giúp bạn xua đi cái lạnh mùa đông cực kì hiệu quả.
Bánh trôi nước
Trôi nước chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ gì với chúng ta. Món ăn này đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, đi vào thơ văn, vào câu hát ru và là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Vậy nên ít nhiều có thể nói đây là một trong những món bánh tráng miệng dễ làm nhưng tượng trưng cho truyền thống của nước Việt Nam ta.
Trôi nước có vẻ ngoài tròn trịa, bóng bẩy được làm từ bột và bên trong là nhân đậu xanh thơm lừng hòa cùng với những thớ dừa sợi giòn dai sần sật. Khi thưởng thức, người ta sẽ cho cả bánh trôi lẫn nước đường vào một chiếc bát lớn. Chút dẻo của bột gạo hòa với độ bùi của đậu xanh, mùi thơm cay của gừng và ngọt nhẹ của nước đường chắc chắn tạo nên một món ăn hoàn chỉnh mà khó ai có thể cưỡng lại được.
Bánh Pía
Mặc dù xuất phát từ Trung Quốc, tuy nhiên rất lâu trước đây, bánh pía đã du nhập vào vùng Sóc Trăng nước ta và trở thành loại bánh thương hiệu của người Việt. Để phù hợp với khẩu vị người Việt, loại bánh này cũng đã qua nhiều lần thay đổi, biến tấu với các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, chúng vẫn sẽ được làm từ: bột mì, đậu xanh, sầu riêng, khoai môn và cả trứng vịt muối.
Ngày nay, những chiếc pía nhỏ nhắn, ngọt thơm thường được sử dụng như một món bánh ăn kèm khi thưởng trà nên rất được lòng người cao tuổi. Mặc dù trông thì có vẻ giống như một loại bánh tráng miệng dễ làm, nhưng thực tế thợ làm bánh sẽ phải thật tỉ mỉ trong nhiều công đoạn từ làm bột, đãi đậu, nặn, hấp,… để tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh.
Bánh quy bơ sữa
Nếu muốn bắt tay vào tạo ra một món bánh tráng miệng dễ làm nhưng không kén người thưởng thức, bánh quy bơ sữa sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với những nguyên liệu và quy trình thực hiện không thể đơn giản hơn, có thể nói đây chính là một trong những món bánh mà bất kỳ ai cũng có thể thử làm tại nhà.
Những chiếc bánh quy bơ sữa thường được tạo nên với kích thước vừa phải và có hình dạng tùy thích. Sau khi nướng xong, hương bánh thơm lừng, ngọt ngào dễ dàng gây thương nhớ với tất cả mọi người. Cắn một miếng, bạn có thể cảm nhận sự giòn rụm, thơm lừng của bột và sữa, từ đó say mê khó lòng dứt ra được. Nếu đã chán vị bơ sữa, bạn cũng có thể biến tấu chúng thành những hương vị khác như: trà xanh, chocolate, cà phê, dâu,… sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Bánh crepe lá dứa
Nếu đang vội chuẩn bị cho tiệc trà chiều, hãy thử làm ngay những chiếc crepe lá dứa từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Mặc dù được tạo thành từ bột mì, lá dứa và một số nguyên liệu thông dụng khác trong thời gian ngắn, tuy nhiên loại bánh này lại rất dễ khiến nhiều người say đắm bởi tính thẩm mỹ và vị ngọt nhẹ của nó. Khi thưởng thức, lớp bánh không khiến bạn cảm thấy ngấy bởi độ ngọt nhẹ, ngược lại còn mang đến cảm giác thanh mát nơi vòm họng. Vì lẽ đó, hãy chuẩn bị sẵn món ăn này trong ngăn mát vào những ngày hè oi bức để sẵn sàng giúp tâm trạng của các thành viên trong gia đình trở nên vui vẻ hơn.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm bánh da lợn truyền thống cực kỳ thơm ngon
- Cách làm bánh Crepe béo ngậy, cắn ngập răng cực đã
- Hướng dẫn làm bánh su kem ngon bất bại
Sẽ thật tuyệt khi bạn có thể tự tay vào bếp để tạo ra những món bánh tráng miệng dễ làm kể trên để thiết đãi những người thân yêu xung quanh mình. Tuy nhiên trong những trường hợp quá bận rộn, hãy để Nguyễn Sơn Bakery sẽ giúp bạn làm điều đó.
Hiện nay, Nguyễn Sơn đang là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các dòng bánh ngọt, bánh sinh nhật,… chất lượng, uy tín trên thị trường. Tại Nguyễn Sơn, bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều loại bánh khác nhau, phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân của mình.
Các loại bánh được đơn vị cung cấp ra thị trường đều được làm từ nguồn nguyên liệu chất lượng, kết hợp với đôi tay tài hoa của những thợ làm bánh lành nghề. Do đó, chúng tôi luôn tự tin có thể mang đến cho bạn những chiếc bánh có tính thẩm mỹ cao và hương vị tuyệt hảo. Đặc biệt, Nguyễn Sơn Bakery luôn đảm bảo làm và bán trong ngày nhằm đảm bảo độ tươi ngon cho từng sản phẩm. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn Nguyễn Sơn là nơi cung cấp bánh cho khi cần.
Nguyễn Sơn Bakery- tự hào là một trong những đơn vị đi đầu về các loại bánh mì, bánh ngọt tại Việt Nam.