Những chiếc bánh da lợn được xem là thức bánh đặc sản của vùng đất Nam Bộ. Với hương vị thơm ngon và các lớn xanh – vàng xếp chồng lên nhau cực đẹp mắt, chúng đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cùng Nguyễn Sơn Bakery khám phá ngay cách làm bánh da lợn đậu xanh thông qua các bước thực hiện vô cùng đơn giản, cực dễ sau để có được cho mình những chiếc bánh ngon dẻo, thơm béo chiêu đãi gia đình.
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị
Để làm được những chiếc bánh da lợn thì không thể thiếu bước chuẩn bị nguyên liệu, gồm có:
- 500g bột năng
- 500g bột gạo
- 500g bột nếp
- 200g đậu xanh tách vỏ
- 200g lá dứa
- 500ml nước cốt dừa
- 200g đường
- Dầu ăn
Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm bánh da lợn
Mua đậu xanh chất lượng
- Để có được cho mình loại đậu xanh tách vỏ ngon, chất lượng để làm nên món bánh thơm ngon thì bạn có thể chọn lựa mua tại chợ hay mua những loại đậu xanh đóng gói sẵn.
- Đậu xanh tách vỏ có màu vàng nhạt, sắc tươi sáng với các hạt đậu đều nhau là loại nên mua
- Tránh mua những loại đậu có lẫn các hạt đen, nâu, tối màu vì đây là đậu cũ, để lâu và có dấu hiệu bị hư
Cách chọn mua lá dứa
Trong cách làm bánh da lợn truyền thống sẽ có công đoạn sử dụng lá dứa để tạo màu xanh cho lớp bánh. Do đó chọn mua lá dứa như thế nào để vừa mang đến khả năng tạo màu tốt cho bánh và có thể tăng hương vị thơm ngon cho bánh cũng được quan tâm.
- Bạn nên mua những loại lá dứa vẫn còn nguyên vẹn, tươi, có màu xanh đậm với lá thẳng dài và dày, ngửi thấy mùi thơm nhẹ
- Tránh mua lá dứa đã bị úng, có sâu bọ hay trứng của chúng ở bên trên hay bên dưới mặt lá
- Không chọn mua các loại lá dứa non, không thơm, có màu sắc nhạt
Với trường hợp bạn không chọn được lá dứa thì có thể chọn thay thế bằng cách sử dụng nước sâm dứa chai màu xanh.
Các bước thực hiện làm bánh da lợn truyền thống
Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ, nguyên vật liệu để làm bánh thì sau đây Nguyễn Sơn Bakery sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh da lợn đậu xanh truyền thống với 4 bước đơn giản:
Bước 1: Xay nhuyễn đậu xanh
- Lấy 200g đậu xanh tách vỏ mang đi hấp chín và sau đó cho vào máy xay sinh tố để tiến hành xay nhuyễn cùng 400ml nước cốt dừa.
- Tiến hành xay mịn hỗn hợp trong tầm 2 phút thì cho ra tô.
Bước 2: Pha bột đậu xanh
Từ hỗn hợp đậu xanh vừa được xay nhuyễn bạn cho thêm vào 200g đường, 100g bột năng và 3g muối ăn. Trộn đều hỗn hợp và lọc qua rây để hỗn hợp có được độ mịn màng, không bị vón cục
Bước 3: Pha bột lá dứa
Mang lá dứa cắt khúc đi xay, lọc qua rây lấy phần nước. Sử dụng một chiếc tô và cho vào 180g bột năng, 20g bột gạo và 380ml nước cốt lá dứa, 3g muối ăn sau đó trộn đều hỗn hợn trên.
Bước 4: Hấp bánh da lợn đậu xanh
- Cho 1 lít nước vào và nấu xôi, đặt xửng hấp lên, để khuôn bánh lên xửng hấp và tiến hành quét một lớp dầu ăn lên bề mặt
- Cho 1 vá bột lá dứa vào khuôn, dàn đều bột ra khuôn bánh, đậy nắp để hấp trong tầm 3 phút cho bánh chín
- Tiếp theo đó mở nắp và cho 1 vá bột đậu xanh vào, dàn đều bột và đậy nắp, hấp trong 4 phút để mặt bánh chín và se lại. Lúc này tiến hành lặp lại các bước đổ 2 loại bột sen kẽ
- Khi đã đổ bánh hấp đầy khuôn (tầm 8 đến 9 lớp bánh), lúc này bạn cho thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn lên lớp cuối cùng của bánh.
- Bánh đã chín hoàn toàn thì dùng kẹp gắp khuôn bánh ra, để bánh nguội bớt rồi dùng dao róc quanh viền khuôn để bánh gỡ ra khỏi khuôn
- Cắt bánh thành từng miếng đẹp mắt vừa ăn
Thưởng thức thành phẩm
Với cách làm bánh da lợn đậu xanh này bạn sẽ có thành phẩm là những chiếc bánh da lợn đẹp mắt, thơm ngon hấp dẫn. Bánh khi ăn sẽ có độ mềm, thơm nhẹ hương lá dứa hòa nguyện cùng vị ngọt thanh của đậu xanh, béo béo của nước cốt dừa. Sẽ càng ngon hơn nếu bạn cho một ít mè rang lên trên, ăn kèm cùng nước cốt dừa sẽ vô cùng tuyệt vời. Cùng gia đình vừa thưởng thức những miếng bánh da lợn vừa uống trà nhâm nhi thì còn gì bằng.
Có thể bạn quan tâm:
- 5 cách làm bánh chuối chiên thơm ngon giòn rụm
- Mẹo làm bánh cam trong mềm ngoài giòn ăn cực ghiền
- Cách làm bánh chả thập cẩm Hà Nội đúng vị
Bí quyết đổ bánh da lợn ngon nhất
Để giúp bạn biết cách làm bánh da lợn sao cho ngon, đẹp mắt nhất thì sau đây là một số bí quyết đổ bánh cần lưu ý:
- Giúp phần bánh hấp không bị rỗ mà vẫn láng mịn thì bạn cần nhớ bọc nắp vung bằng một chiếc khăn mỏng nhằm tránh tình trạng hơi nước tích tụ trên nắp nhỏ ngược xuống mặt bánh
- Khi đổ bột bánh da lợn muốn các lớp có màu sắc xen kẽ đẹp mắt thì chú ý đổ các lớp bột với độ dày vừa phải, đều nhau
- Với những bạn muốn làm bánh da lợn cuộn thì không nên đổ quá nhiều lớp bột với độ dày lớn sẽ rất khó thao tác cuộn bánh. Nên lấy bánh ra khi còn ấm để việc tạo hình cuộn tròn dễ dàng, định hình bánh cũng tốt hơn
- Để phần bánh da lợn không bị tách lớp thì không nên hấp quá lâu mới đổ lớp tiếp theo, thay vào đó khi thấy lớp bánh hấp chuyển sang màu trong và se dần lại ở bề mặt thì đã có thể tiến hành đổ lớp bánh kế tiếp.
Trên đây là tất cả những thông tin mà Nguyễn Sơn Bakery muốn chia sẻ đến bạn về cách làm bánh da lợn cực dễ bằng những nguyên liệu đơn giản, thông dụng. Hi vọng với công thức làm bánh da lợn này bạn đã có được cho mình món bánh ngon để đãi bạn bè, gia đình cùng thưởng thức để sẻ chia những niềm vui bên nhau, chúc bạn thành công.
Tại Nguyễn Sơn Bakery có cung cấp rất đa dạng các dòng bánh Âu, bánh Á thơm ngon, chất lượng được đông đảo khách hàng yêu chuộng từ bánh mì, bánh bao, bánh kem, bánh quy,… Liên hệ ngay đến cho chúng tôi hoặc đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của Nguyễn Sơn Bakery để có cho mình những chiếc bánh ngon, chất lượng ưng ý nhất!