Mứt lạc bọc đường (mứt bi lạc) hay còn được nhiều trẻ em gọi bằng tên khá thú vị là “mứt trứng chim” vì chúng có hình tròn nhỏ, mỗi hạt lạc được bọc trong lớp bột trắng cứng cứng như vỏ trứng. Món mứt bị lạc dễ dàng bắt gặp vào ngày Tết nhưng dùng làm món nhậu hay ăn vặt cũng rất tuyệt. Cùng vào bếp và làm mứt bi lạc bọc đường cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết.
Liệu mứt bi lạc bọc đường có tốt không?
Lạc (đậu phộng) là một loại hạt giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Mứt bi lạc được làm từ lạc và đường nên không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe. trong 30g lạc có 35% mangan – một chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, là khoáng chất có vai trò quan trọng để chuyển hóa chất béo, điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Hơn nữa thành phần trong hạt lạc còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tăng cường trí nhớ và kiểm soát lượng cholesterol.
Làm mứt bi lạc bọc đường
Nguyên liệu
Để làm mứt bi lạc bọc đường, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu rất đơn giản như:
- Lạc (đậu phộng): 200g
- Nước lọc: 100ml
- Đường trắng: 150g
- Bột bắp: 50g
- Muối: 10g
- 1 ống vani
Sử dụng thêm bột bắp sẽ làm giảm độ ngọt gắt của đường, hơn nữa giúp đường bám vào hạt lạc chắc hơn.
Cách làm
Sau đây là hướng dẫn cụ thể từng bước làm mứt bi lạc bọc đường:
- Bước 1: Rang lạc cùng 10g muối trên lửa vừa đến khi chín vàng, thơm. Chú ý đảo đều tay để lạc không bị cháy. Sau đó cho lạc ra một rổ thưa để loại bỏ muối.
- Bước 2: Đun 150g đường cùng 100ml nước lọc trên lửa nhỏ đến khi đường tan thì đổ lạc vào và sên. Chú ý khi sên lạc phải để lửa thật nhỏ để không bị cháy.
- Bước 3: Rây sơ bột bắp để bột mịn rồi cho vào phần lạc đang sên, đảo đều tay cho tới khi đường khô và kết tinh, tạo thành lớp áo màu trắng bọc hạt lạc thì tắt bếp. Tiếp tục đảo tiếp 2-3 phút để hạt lạc khô hẳn.
- Bước 4: Chờ mứt bi lạc nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Vậy là chỉ với 4 bước bạn đã có ngay món “mứt trứng chim” thơm ngon, ngọt vừa phải, giúp đĩa bánh kẹo ngày tết thêm phong phú, hấp dẫn.
Làm mứt bi lạc bằng bột nếp
Cách làm mứt bi lạc với bột nếp cũng tương tự như cách làm mứt bi lạc bọc đường nhưng thay vì dùng bột bắp thì chúng ta sẽ dùng bột nếp.
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm mứt bi lạc:
- Lạc (đậu phộng): 500g
- Đường trắng: 250g
- Bột nếp: 100g
- Bột vani: 1 ống
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế lạc để loại bỏ những hạt không chất lượng. Tiếp đó cho lên bếp và rang chín, loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài nếu muốn.
- Bước 2: Rang sơ bột nếp trên lửa thật nhỏ (nhằm tránh bị khét hay đổi màu) cho khô hẳn rồi cho ra tô để nguội.
- Bước 3: Tiếp tục đun 200g đường trắng cùng 1 chút nước lọc. khi đường tan hết và sôi thì đổ lạc vào đảo nhanh và đều tay trong vòng 2 phút.
- Bước 4: Cho bột vani vào hỗn hợp để tạo mùi thơm. Khuấy đều liên tục đến khi đường khô lại, tạo thành lớp phủ màu trắng bọc hạt lạc là được.
Chỉ cần chờ những viên mứt bi lạc khô và nguội là dùng được. Bảo quản mứt bi lạc trong lọ thủy tinh nếu không dùng hết để giữ mứt được ngon nhất, nguyên hương vị.
Trên đây là hướng dẫn 2 công thức làm mứt bi lạc siêu đơn giản, siêu nhanh chóng ngay tại nhà mà không phải ai cũng biết. Nguyễn Sơn hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ giúp các bạn làm mứt bi lạc thành công ngay từ lần đầu tiên.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn làm bánh quy hạnh nhân chào Tết 2023
- Hướng dẫn làm Chè Lam mềm dẻo đậm truyền thống Việt
- Cách làm bánh chả thập cẩm Hà Nội đúng vị
Nếu bạn quá bận không có thời gian để làm mứt bi lạc tại nhà, nạn có thể đến Nguyễn Sơn Bakery. Đây là một trong những tiệm bánh uy tín, chất lượng tại Hà Thành. Lý do bạn nên chọn mua mứt bi lạc tại Nguyễn Sơn Bakery:
- Mứt bi lạc có hương vị thơm ngon, béo ngậy từ hạt lạc, vị ngọt thanh dịu nhẹ được làm theo công thức chuẩn độc quyền tại Nguyễn Sơn. Chính vì vậy mứt sẽ có hương vị đặc trưng khác biệt.
- Mứt bi lạc được làm bởi những người thợ làm bánh chuyên nghiệp, khéo léo.
- Nguyên liệu làm mứt bi lạc nói riêng và tất cả các loại bánh khác ở Nguyễn Sơn đều được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng, khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.
- Chất lượng bánh của Nguyễn Sơn được khách hàng đánh giá cao, bánh ngon, không bị ngọt gắt, rất dễ ăn và không bị ngán.
- Giá thành phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, chỉ 30,000vnd/hộp mứt bi lạc.
Ngoài ra ở Nguyễn Sơn Bakery còn có rất nhiều loại bánh ngọt, mứt với mức giá rất hợp lý, quý khách hàng có thể tham khảo. Hãy liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery qua số Hotline 02438222228 hoặc đến trực tiếp cửa hàng để chọn lựa.