Bánh ngọt là đồ ăn không những thu hút trẻ em mà cả người lớn cũng rất thích. Những ngày mưa hay những buổi chiều, thưởng thức một chiếc bánh ngọt bên cạnh một ly trà thật tuyệt vời. Bánh su kem khiến cho tín đồ bánh ngọt không thể bỏ lỡ vì chúng không chỉ hấp dẫn nhờ vẻ bề ngoài bắt mắt mà còn bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bánh su kem là món bánh yêu thích của nhiều người vì độ mềm, xốp, thơm béo ngậy của trứng và sữa. Để làm bánh su kem cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà.
Khái niệm bánh su kem
Bánh su kem có tên tiếng Pháp là bánh Choux à la crème hay còn gọi là bánh Choux Cream có cấu tạo gồm phần vỏ pastry giòn mềm bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mịn bên trong.
Nguồn gốc bánh su kem
Nước Pháp nổi tiếng là cái nôi của các loại bánh mì và bánh ngọt. Và bánh su kem cũng không ngoại lệ. Bánh su kem ra đời năm 1533 bởi đầu bếp Panterelli. Chiếc bánh đầu tiên được làm từ bột mì, trứng, bơ và sữa, không có nhân kem, khi nướng phồng lên nên có tên gọi là bánh choux (bánh su). Đến thế kỷ thứ XVIII, ông Antoine Carême, một vị đầu bếp & thợ làm bánh huyền thoại của nước Pháp đã điều chỉnh lại công thức và cho ra đời loại bánh su kem như hiện nay với tên gọi Pâte à Choux.
Nguyên liệu làm bánh su kem
Để làm bánh su kem, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:
- Vỏ bánh: 4 quả trứng gà, 100g bơ, ½ thìa cà phê muối ăn, 140g bột mì và 200ml sữa tươi.
- Nhân kem sữa: 150ml whipping cream, 10g bơ lạt, ½ thìa cà phê bột vani, 50ml sữa tươi không đường, 10g bột bắp và ¼ thìa cà phê muối ăn.
Cách làm bánh su kem cực kỳ đơn giản
Làm bánh su kem gồm 2 công đoạn đó là làm vỏ bánh và làm nhân bánh.
Làm vỏ bánh su kem
Bước 1: cắt bơ thành miếng nhỏ và nấu chảy cùng sữa tươi, muối. (Chú ý: đun lửa vừa sao cho sữa không bị sôi bùng lên, điều này sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong các nguyên liệu).
Bước 2: chờ hỗn hợp trên sôi lên thì cho bột mì qua rây và hòa cùng hỗn hợp. Khuấy đến khi hỗn hợp thành khối dẻo mịn.
Bước 3: cho trứng gà đã đánh đều vào hỗn hợp bột (khi bột đã nguội).
Bước 4: cho bột vào túi tam giác có gắn đui bắt kem và tạo hình.
Bước 5: cho bánh vào khay đã lót sẵn giấy nến và bỏ vào lò nướng và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. (Có thể quét thêm 1 lớp lòng đỏ trứng lên bánh để tạo độ bóng và màu vàng đẹp mắt cho bánh).
Khi bánh đã chuyển sang màu vàng thì điều chỉnh nhiệt độ xuống mức 170 độ C và nướng trong vòng 10-15 phút. Cuối cùng, lấy bánh ra và để nguội.
Chú ý:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong vòng 20 phút trước khi cho bánh vào nướng.
- Trong nửa thời gian đầu nướng bánh, tuyệt đối không được mở nắp lò tránh cho bánh bị xẹp.
Làm nhân cho bánh su kem
Bước 1: dùng phới trộn đều đường với bơ.
Bước 2: dùng rây để rây mịn bột bắp vào hỗn hợp trên và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: làm nóng sữa tươi, sau đó cho vani vào và đổ vào hỗn hợp trên. Tiếp đó, khuấy đều và lọc qua rây 1 lần nữa để loại bỏ hết lợn cợn có trong hỗn hợp.
Bước 4: tiếp tục đun hỗn hợp đến khi dẻo thì cho ra đĩa và để nguội.
Bước 5: dùng màng bọc thực phẩm để bọc hỗn hợp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 6: cuối cùng, đánh bông whipping cream rồi cho vào hỗn hợp bơ sữa đã làm lạnh, trộn đều.
Hoàn thành bánh su kem
Dùng dao hoặc kéo cắt 1 đường ở giữa bánh để làm chỗ cho nhân kem vào bánh. Như vậy, món bánh su kem giòn xốp bên ngoài và mát lạnh béo ngậy bên trong đã hoàn tất.
Cách làm loại bánh su kem phổ biến
Bên cạnh bánh su kem nhân bơ sữa truyền thống, còn có nhiều loại bánh su kem khác như loại nhân kem phô mai, nhân trà xanh, kem trứng hoặc nhân chocolate. Sau đây là hướng dẫn cách làm bánh su kem với các loại nhân khác bơ sữa được nhiều người yêu thích.
Bánh su kem nhân chocolate
Cách làm bánh su kem nhân chocolate cũng tương tự như cách làm bánh su kem thông thường, với phần chuẩn bị nguyên liệu gần giống nhau.
Phần vỏ bánh, bạn chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện giống hệt như cách làm bánh su kem truyền thống. Tuy nhiên, phần nhân kem, sẽ có thêm 1 nguyên liệu khác đó là 30g chocolate đen đã đun chảy.
Cách làm nhân kem chocolate như sau:
Bước 1: Bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu bơ, sữa, whipping cream, chocolate, đường và vani vào 1 chiếc nồi.
Bước 2: Đun nóng hỗn hợp trên
Bước 3: Pha loãng bột bắp để cho vào hỗn hợp trên để đun cùng cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
Bước 4: chờ hỗn hợp kem nguội, rồi cho chúng vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau cùng, trang trí bánh su kem là bạn đã có thành phẩm là bánh su kem nhân chocolate ngọt ngào, đẹp mắt.
Bánh su kem nhân trà xanh
Trong vài năm trở lại đây, các loại đồ ăn, thức uống có hương vị trà xanh rất được ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy làm bánh su kem nhân trà xanh như thế nào?
Phần vỏ bánh su kem nhân trà xanh bạn vẫn làm tương tự như đã nói phía trên. Còn phần nhân kem, chuẩn bị thêm 3g bột trà xanh.
Làm bánh su kem nhân trà xanh gồm các bước thực hiện:
Bước 1: rây bột trà xanh cho mịn.
Bước 2: trộn lẫn bột trà xanh với sữa tươi để bột trà xanh được hòa tan.
Bước 3: cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun,, chú ý phải khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh, mịn.
Bước 4: để cho hỗn hợp nguội, để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Bước 5: trang trí bánh su kem bằng cách cho nhân kem trà xanh vào vỏ bánh như cách làm bánh su kem khác.
Lưu ý cần biết khi làm bánh su kem
Để làm bánh su kem mềm, bạn cần chú ý một số điều:
- Thứ nhất, không cho quá nhiều trứng. Nhiều người cho rằng cho nhiều trứng vào bánh sẽ giúp bánh béo ngậy hơn. Nhưng thực tế, trứng chỉ là nguyên liệu giúp điều chỉnh sự đồng nhất giữa các nguyên liệu còn lại. Trứng là protein nên nếu sử dụng trứng quá định lượng khi làm bánh su kem sẽ khiến bánh trở nên cứng. Bên cạnh đó, để tránh cho trứng bị vón cục hoặc hỗn hợp bị tách nước thì bạn nên cho trứng vào hỗn hợp làm bánh su kem khi ở nhiệt độ 50-60 độ C. Đặc biệt, khi cho trứng hãy cho từng phần và khuấy liên tục để bạn kiểm soát được độ đặc của bột.
- Thứ hai, sự chính xác khi đong đo nguyên liệu. Muốn làm bánh su kem mềm, mịn đúng chuẩn thì khi làm bánh su kem, bạn nên có cân tiểu ly chuyên dụng trong nhà bếp để có thể cân chính xác từng từng nguyên liệu theo công thức. Nếu cho nguyên liệu theo ước lượng, cảm giác thì thành phẩm bánh su kem của bạn sẽ không đạt chuẩn và chắc chắn hương vị sẽ bị ảnh hưởng.
- Thứ ba, chú ý nhiệt độ nướng. Quá trình nướng quyết định không nhỏ đến kết quả. Luôn phải làm nóng lò nướng trước khi cho khay bánh vào nướng là 20 phút để ổn định nhiệt độ lò nướng. Thêm vào đó, hãy điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh từ 200 độ C xuống 170-180 độ C sau 20 phút. Việc này giúp bánh có màu vàng đẹp mắt và không bị cháy.
- Thứ tư, hạn chế tối đa việc mở lò thường xuyên khi nướng, nhất là 20 phút đầu tiên không được mở lò vì sẽ làm cho bánh bị xẹp, không phồng lên được (lý do là hơi nước bị bay ra ngoài và thay đổi nhiệt độ đột ngột).
- Cuối cùng, nên thưởng thức bánh su kem ngay sau khi ra lò để tận hưởng trọn vẹn hương vị giòn rụm của vỏ bánh và phần kem sánh mịn, mát lạnh, béo ngậy bên trong. Nếu để lâu, bánh sẽ không có độ giòn.
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bánh su kem cũng như hướng dẫn cách làm bánh su kem đơn giản tại nhà. Những nguyên liệu làm bánh su kem dễ dàng mua được tại các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Thời gian làm bánh su kem cũng không quá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian rảnh hay không được khéo tay cho lắm hoặc nhà bạn không có lò nướng bánh, bạn có thể tham khảo việc mua bánh tại Nguyễn Sơn Bakery cho cả nhà thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh bông lan trứng muối tại nhà ĂN CỰC GHIỀN
- Cách làm bánh cheesecake đơn giản, ăn cực ngon
- Công thức làm bánh tiramisu siêu ngon
Lý do bạn nên mua bánh su kem tại Nguyễn Sơn Bakery:
- Nguyễn Sơn Bakery là thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng tại Hà thành. Bánh tại đây được khách hàng đánh giá rất cao cả về chất lượng và mẫu mã. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức những chiếc bánh su kem ngon như nhà làm.
- Tại Nguyễn Sơn Bakery, có đa dạng các loại bánh su kem với nhiều loại nhân khác nhau, với đủ hình thức đẹp đẽ, bắt mắt thoải mái cho bạn lựa chọn bất kể hương vị nào bạn yêu thích.
- Đặc biệt, bánh su kem tại Nguyễn Sơn Bakery luôn được sản xuất để bán trong ngày, đảm bảo hương vị đạt chuẩn cho khách hàng thưởng thức.
- Giá cả của bánh su kem tại đây vô cùng hợp lý và chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo ở mức cao nhất.
- Hơn hết, bạn có thể đặt làm bánh su kem theo yêu cầu với số lượng lớn nếu bạn cần chúng cho bữa tiệc hoặc buổi liên hoan nào đó. Chúng tôi cam kết thời gian cực kỳ nhanh chóng và chất lượng vẫn uy tín.
Để thưởng thức những chiếc bánh su kem thơm ngon chuẩn vị nhà làm mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức, hãy đến ngay với Nguyễn Sơn Bakery, chúng tôi có rất nhiều cửa hàng tại khắp các quận tại thủ đô Hà Nội và cả một số tỉnh thành khác như Hải Phòng, Bắc Ninh,… Bạn cũng có thể tham khảo các loại su kem hoặc bánh ngọt khác tại Nguyễn Sơn Bakery bằng cách truy cập vào website nguyenson.vn.