Thế giới bánh Âu luôn đa dạng về cả mặt thẩm mỹ lẫn mùi vị, vậy nên rất dễ dàng thu hút thực khách, đặc biệt là những tín đồ hảo ngọt. Ngày nay, bên cạnh việc được sử dụng trong những buổi trà chiều, các loại bánh Âu còn được xem như bữa xế ngon lành của các bạn trẻ. Dưới đây là một số loại bánh Âu ngon mà bạn nhất định phải thử qua.
Bánh Âu là bánh gì?
“ Bánh Âu là bánh gì?”- Hiểu một cách đơn giản, đây là từ chỉ chung cho các loại bánh có nguồn gốc từ Châu Âu. Hiện nay, đa phần các loại bánh Âu đều được làm từ bột mì kết hợp với nhiều nguyên liệu khác và được nướng chín trong lò. Dù là loại nào, thành phẩm thường sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng với bề ngoài bắt mắt.
Không rõ bánh Âu đã du nhập vào nước ta từ thời điểm nào, tuy nhiên cho đến hiện nay, chúng đã được xem là một trong những món ngọt hảo hạng và được đông đảo mọi người yêu thích. Bạn có thể thấy chúng ở những buổi tiệc trà chiều, tiệc sinh nhật, cưới hỏi, hoặc cả trong bữa xế hằng ngày của các bạn trẻ.
Điểm qua những món bánh mì Âu thơm lừng hấp dẫn
Dưới đây là một số loại bánh mì Âu siêu ngon, hấp dẫn lại được bán khá phổ biến trên thị trường hiện nay mà bạn có thể thử qua:
Bánh mì thường
Đây chắc chắn là loại bánh Âu ngon lành, quen thuộc với nhiều người bởi chúng được bán ở khắp mọi nơi và được ăn như một món ăn hằng ngày. Những ổ bánh mì thường sẽ được làm chủ yếu từ bột và nước, sau đó sẽ trải qua quá trình ủ men để nở ra và nướng.
Sau khi nướng xong, phần vỏ bánh vàng đều hai mặt, tỏa ra hương thơm dễ chịu của bột. Bạn có thể sử dụng bánh mì cho thêm chả thịt hoặc chấm cùng sữa để tạo nên một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho những người thân trong gia đình.
Bánh mì ngọt
Khá giống với bánh mì thường, bánh mì ngọt cũng được xem là bữa sáng bổ dưỡng với nhiều người. Bởi vì đã có vị ngọt sẵn, vậy nên chúng có thể được thưởng thức ngay mà không cần ăn kèm với bất kỳ món ăn nào khác.
Bên cạnh bột mì, loại bánh này còn được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác như: sữa, bơ và các chất béo. Do đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm thơm, xốp và vị ngọt nhẹ đặc trưng của chúng.
Bánh sừng bò
Mặc dù có xuất xứ từ nước Áo, tuy nhiên nhiều người lại lầm tưởng sừng bò là loại bánh đến từ Pháp bởi độ phổ biến của chúng tại quốc gia này. Khi du nhập vào nước ta, loại bánh Âu ngon này cũng nhanh chóng được đón nhận bởi chính sự mộc mạc nhưng quyến rũ khó cưỡng của chúng.
Hiện nay, bánh sừng bò được làm dưới hai dạng là không nhân hoặc có nhân. Với những người muốn cảm nhận hương vị nguyên bản, bánh không nhân sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ngược lại, những loại bánh với phần nhân chocolate, mứt, phô mai, kem cheese,… lại khá được lòng các bạn trẻ bởi hương vị thơm ngon và độc đáo của chúng.
Bánh muffin
Nếu cảm thấy thích thú với những chiếc bánh nhỏ, được đựng trong những chiếc cốc giấy bé xinh thì muffin sẽ dễ dàng làm hài lòng bạn. Với nguyên liệu đơn giản gồm: bột mì, trứng, đường và sữa, loại bánh này cũng đủ khiến các tín đồ hảo ngọt say đắm bởi kết cấu mềm nhưng hơi đặc của mình.
Để phù hợp với khẩu vị của nhiều người, muffin ngày nay không chỉ được làm dưới dạng bánh ngọt truyền thống mà còn biến tấu với các loại nhân mặn như: thịt xông khói, xúc xích hoặc dăm bông,…. Vậy nên có thể nói chúng hoàn toàn có thể thỏa mãn thực khách về cả tính thẩm mỹ lẫn mùi vị của mình.
Bánh donut
Một loại bánh Âu ngon khác mà bạn cũng nên thử qua chính là donut. Đây là loại bánh ngọt có dạng hình cầu dẹt hoặc hình vòng bánh xe. Giống như đa phần các dòng bánh khác, donut cũng được tạo nên từ bột mì, men nở và trứng. Khi các nguyên liệu đã hòa lẫn vào nhau và được ủ trong một thời gian nhất định, thợ làm bánh sẽ tiến hành tạo hình và mang chúng đi chiên hoặc nướng.
Một chiếc bánh donut dạng bánh xe hoàn chỉnh sẽ được phủ đường hoặc chocolate bên trên bề mặt, sau đó trang trí thêm dừa khô hoặc đậu phộng. Với chiếc bánh donut dẹt, thợ bánh sẽ bơm đầy kem vào bên trong ruột. Dù là donut loại nào cũng sẽ dễ dàng hấp dẫn bạn bởi vẻ ngoài bắt mắt, rực rỡ của chúng.
Pancake
Khác với những loại bánh Âu khác, pancake là loại bánh được làm chín bằng chảo thay vì lò nướng. Ngày nay, loại bánh này được sử dụng khá nhiều trong bữa sáng hoặc các buổi trà chiều của chị em phụ nữ.
Tùy vào từng quốc gia khác nhau, pancake sẽ được biến tấu trong quá trình chế biến và thưởng thức theo các cách khác nhau. Tại Việt Nam, loại bánh Âu này vẫn giữ nguyên hình dạng truyền thống với kiểu bánh mỏng như crepe và ăn kèm với một số topping liên quan. Dù là cách chế biến như thế nào, khi thưởng thức, pancake vẫn mang lại cẩm giác mềm, xốp cùng mùi bơ thơm lừng hấp dẫn.
Crepe
Crepe hay còn được biết đến với một cái tên khá phổ biến khác chính là bánh kếp. Để tạo ra chiếc crepe, thợ làm bánh sẽ sử dụng các nguyên liệu phổ thông như: bột mì, sữa, trứng và bơ để tạo thành một hỗn hợp, sau đó cán ra thành một lớp mỏng và cho lên chảo để làm chín. Crepe thành phẩm sẽ bao gồm từng lớp bánh mềm mịn, mỏng cuộn lấy nhân trái cây, chocolate hoặc kem tươi bên trong. Đặc biệt, crepe sầu riêng đang được xem là một trong những loại bánh khá thịnh hành và nhận được sự yêu thích của mọi người từ lớn đến bé.
Bánh waffle
Có thể nói, waffle là một trong những cái tên khá nổi tiếng khi nhắc đến các loại bánh Âu ngon. Điều này là bởi không chỉ có hình dạng đặc trưng, chúng còn có hương thơm thoang thoảng của bơ, trứng kết hợp với độ ngọt vừa và không quá béo của mình.
Để tạo nên loại bánh này, thợ bánh sẽ sử dụng một chiếc khuôn riêng để tạo hình và nướng chúng trên lửa. Chính bởi vì hình dạng đặc biệt được tạo nên từ chiếc khung đó, waffle mới có các tên gọi như: bánh tổ ong, bánh trứng gà non,….
Bánh pie
Bánh pie sẽ được làm với hai phần là khuôn bánh làm đế và nhân phía trên. Có rất nhiều cách khác nhau để trang trí phần bề mặt của loại bánh này. Do đó, tùy vào sở thích mà thợ làm bánh có thể tạo hình caro, trái tim hay thiết kế hoa văn trên bề mặt để tạo sự ấn tượng cho thực khách.
Hiện nay, bánh pie chưa được nhiều người biết đến, tuy nhiên chúng vẫn thường xuất hiện trong những buổi tiệc trà chiều sang trọng. Nếu đã một lần thưởng thức qua loại bánh này, bạn sẽ không chỉ bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài của chúng mà còn bởi hương thơm ngất ngây cùng lớp bột bánh giòn và phần nhân đa dạng bên trong.
Bánh tart
Nếu là tín đồ của các dòng bánh Âu ngon, chắc hẳn bánh tart đã quá quen thuộc đối với bạn. Loại bánh này có cách làm khá giống với bánh pie, tuy nhiên chúng lại được nướng hở mặt và không phủ bột kín bên trên. Không những vậy, những chiếc bánh tart còn có thể được làm từ bột làm bánh quy hoặc từ những chiếc bánh quy đã được nghiền vụn.
Ngày nay, bánh tart được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và thưởng thức hằng ngày. Điều này là bởi chúng có lớp đế giòn tan kết hợp với hương thơm lừng, béo ngậy của trứng và các nguyên liệu tạo nên bánh.
Cupcake
Nhiều người thường nhầm tưởng cupcake và muffin là một, tuy nhiên thực tế không phải vậy. So với muffin, cupcake sẽ có kết cấu bánh mềm, ẩm và xốp hơn rất nhiều. Đồng thời khi thưởng thức, bạn cũng sẽ cảm nhận được mùi bơ và vani khá đặc trưng của công thức làm bánh.
Thông thường, loại bánh này sẽ được trang trí với lớp kem tươi, kẹo hoặc một số phụ kiện trên bề mặt. Tuy nhiên ở một số quốc gia, cupcake sẽ được bơm trực tiếp kem vào bên trong cốt bánh.
Bánh Macaron
Từ lâu, macaron đã được mệnh danh là nữ hoàng của các loại bánh Âu ngon và trở thành thương hiệu của ẩm thực Pháp. Không riêng gì tại Pháp, macaron hiện đang là loại bánh khá nổi tiếng trên thế giới với vẻ ngoài nhỏ nhắn và màu sắc bắt mắt. Đây là loại bánh được nướng từ bột hạnh nhân, kết hợp thêm với trứng, đường và một số nguyên liệu khác.
Macaron đặc trưng với phần nhân ở giữa hai miếng bánh và màu sắc sặc sỡ đặc trưng. Khi thưởng thức, loại bánh này mang đến cảm giác giòn tan của vỏ bánh, hòa quyện cùng vị ngọt thanh dễ chịu của lớp kem tại phần nhân. Chính sự tinh tế đó đã giúp chúng dễ dàng chinh phục được mọi tín đồ hảo ngọt trên khắp các nước.
Bánh tiramisu
Cuối cùng, tiramisu chính là món tráng miệng xứng đáng góp mặt trong top những bánh Âu ngon nhất hiện nay. Để tạo nên một chiếc tiramisu hoàn chỉnh, thợ làm bánh luôn phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn thực hiện.
Những miếng bánh lady finger được nhúng ngập trong hỗn hợp rượu- cà phê sau đó nhẹ nhàng đặt vào khuôn, đan xen với đó là từng lớp nhân kem tươi phô mai và lớp bột cacao đã tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh về cả hình thức lẫn mùi vị. Thưởng thức tiramisu, bạn có thể cảm nhận trọn vẹn vị béo ngậy kết hợp với chua thanh của kem tươi, phô mai cũng như vị đắng nhẹ và thơm lừng của bột cacao và rượu rum.
Có thể bạn quan tâm:
- Công thức làm bánh Pie Táo thơm ngon bất bại
- Trổ tài làm bánh sừng bò chuẩn Pháp thơm mềm cực xốp
- Mẹo làm bánh cupcake không cần lò nướng
Nếu bạn đang muốn thưởng thức ngay một chiếc bánh Âu ngon đúng vị và đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ ngay Nguyễn Sơn Bakery. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt và có giá thành phải chăng so với thị trường.