Trổ tài làm bánh sừng bò chuẩn Pháp thơm mềm cực xốp

lam banh sung bo chuan phap

Bánh sừng bò hay còn được gọi là bánh Croissant một trong những món bánh phổ biến trên toàn thế giới. Với sự béo ngậy và thơm phức của bơ họa quyền với sự giòn rụm của lớp một bánh mang đến một hương vị khó tả. Để làm được chiếc bánh sừng bò này cũng không quá phức tạp nhưng cũng không phải đơn giản quan trọng trọng nhất là kỹ thuật cán bột để bột được dẻo dai tạo ra một lớp bột bánh ngàn lớp. Trong bài viết dưới đây, Nguyễn Sơn Bakery sẻ chia sẻ đến bạn cách làm bánh sừng bò thơm ngon bổ dưỡng với công thức đơn giản nhất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh sừng bò có nguồn gốc từ đâu?

Bánh sừng bò có nguồn gốc từ nước Pháp và nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon của nó. Bánh còn có tên gọi khác là bánh con chua hay bánh Croissant ( người Pháp thường gọi). Tuy nhiên thực ra món này thực sự có nguồn gốc từ nước Áo với tên gọi là “kipfel” (trăng lưỡi liềm). Vào những năm 1683 là thời kỳ chiến tranh của Áo và Thổ Nhĩ Kỳ, khi cuộc chiến đang diễn ra quyết liệt thì tối hôm đó một người thợ làm bánh đã phát hiện ra những tiếng động lạ dưới mặt đất, điều này đã khiến ông nghĩ ngay đến việc kẻ địch đang đào hầm để đột kích nên ông đã trình báo lên quân đội nước Áo, nhờ đó mà ông đã ngăn chặn kịp hành động đào hầm của quân địch. Người thợ làm bánh đả lập chiến công lớn và được nhà vua ban thưởng, khi hỏi về mong muốn của ông là gì thì ông chỉ nhẹ nhàng trả lời là muốn làm bánh để đãi các chiến binh. 

banh sung bo Croissant

Và cũng kể từ đó món bánh sừng bò đã trở thành món bánh truyền thống của người nước Áo cho đến năm 1770  công chúa Áo là Marie Antoinette kết hôn với vị thái tử Pháp tức vua Louis XVI.  Do quá nhớ hương vị bánh quê nhà, công nương đã yêu cầu đầu bếp làm món bánh này với hình dáng, hương vị tương tự và từ đó bánh Croissant đã có mặt tại nước Pháp.

Hướng dẫn cách làm bánh sừng bò

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 400g
  • Trứng gà: 1 quả 
  • Sữa tươi không đường: 300 ml
  • Đường: 60g
  • Bơ lạt: 80g
  • Men khô 15g
  • Một ít muối tinh

nguyen lieu lam banh sung bo

Dụng cụ

  • Âu trộn bột
  • Thìa gỗ hoặc phới trộn bột
  • Cây cán bột
  • Máy trộn bột 
  • Khay nướng
  •  Giấy nến

Cách làm

Để tạo ra được hương vị bánh thơm ngon, phần bánh bên trong mềm và dẻo dai, dưới đây là cách làm bánh croissant đơn giản dễ thực hiện nhất

Chế biến phần bơ lạt

Trải một lớp giấy nến lên mặt bàn hoặc mặt phẳng nào đó và đặt 80g bơ lạt vào, phủ thêm một lớp giấy nến lên trên và bọc bơ kỷ lại. Sau đó dùng cây cán bột cán bơ dàn đều thành một hình chữ nhật có diện  tích khoảng 20 -25cm.

Sau khi phần bơ đã được cán đều thì bạn  hãy bảo quản bơ trong tủ lạnh khoảng 20 phút để bơ cứng lại.

Nhào bột làm bánh sừng bò

Lấy một chiếc âu lớn và cho 400g bột mì, 60g đường, 15g men khô, 300ml sữa tươi không đường vào âu rồi  trộn lên cho thật đều. Bạn hãy dùng máy đánh trứng để nhào bột cho tới khi các hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn với nhau và đánh đến khi khối bột mịn dẻo là được.

Sau khi nhào bột song, bạn hãy rắc một ít bột khô vào âu lớn khác và đổ bột vừa nhào vào. Dùng một chiếc khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm bọc phần bột lại rồi ủ trong vòng 2 – 3 tiếng. Nếu muốn kiểm tra xem bột đạt hay không, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào khoảng 1-2cm, nếu vết lõm giữ nguyên là bột nở đạt. Còn nếu vết lõm phồng lại thì cần phải ủ thêm thời gian.

Lưu ý bột ủ càng lâu thì bánh càng ngon nên bạn có thể ủ nhiều thời gian hơn nhé.

nhao bot lam banh

Cán bột

Sau khi phần bơ đã ủ xong bạn hãy dùng cây cán bột cán bơ thật mịn và mỏng nhất sau đó cuộn bột vào bơ rồi tiếp tục cán phẳng hoặc bạn có thể đặt miếng bơ ở giữa và gấp 2 bên mép của miếng bột rồi cán chúng thành hình chữ nhật. 

Bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột này lại rồi cho vào tủ mát để ủ lạnh trong vòng 30 phút.  Sau 30 phút, bạn hãy lấy bột ra rồi cán đều thêm một lần nữa rồi tiếp tục ủ thêm 30 phút.

Bạn lặp lại thao tác này từ 3 đến 4 lần và có thể ủ lạnh 3 -6 tiếng để bột sau khi nướng mềm, xốp ngon hơn

can bot banh

Tạo hình bánh

Khi đã cán và đả ủ bột song, bạn lấy chúng ra khỏi tủ lạnh rồi chia bột thành 2 phần đều nhau. Tiếp theo, bạn hãy phủ một lớp bột khô lên bề mặt cây cán bột rồi cán dẹt bột thành hình chữ nhật và cán đến khi bột đạt được độ dày 0,5cm. 

Cắt miến bột bánh thành  những hình chữ nhật dài và chia các hình chữ nhật này ra thành hình tam giác với nhiều kích cỡ. Cuộn những miếng bột hình tam giác này lại và uốn cho tới hình cong để tạo hình bánh sừng bò

tao hinh banh Croissant

Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 10 – 15 phút. 

Lót giấy nến  xuống ngay và sếp từng chiếc bánh vừa tạo hình vào khay. Dùng hỗn hợp trứng đã đánh nhuyễn với dầu ăn và quét lên mặt bánh. 

Sau đó cho bánh vào lò nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt 200 độ C khi thấy bánh đã nở thì hạ nhiệt độ sống 180 độ C và nướng bánh trong 10 phút. Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm thì lúc này bánh đã chín.

nuong banh

 

Thành phẩm

Bánh xốp, mềm mịn và thơm ngon hòa cùng với vị béo của bơ. 

banh Croissant thanh pham

Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh sừng bò thơm ngon mềm xốp tại Nguyễn Sơn Bakery

Nếu bạn là tín đồ của những chiếc bánh ngọt thì không thể bỏ qua món bánh sừng bò. Sự hòa quyện của bơ, trứng sữa cùng các nguyên khác tạo nên một chiếc bánh ngàn lớp khiến món bánh này trở nên đặc biệt hơn. Nếu bạn đang muốn thưởng thức những chiếc bánh sừng bò thơm ngon mềm xốp thì hãy ghé đến Nguyễn Sơn Bakery.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm bánh, Nguyễn Sơn bakery chuyên cung cấp các loại bánh như bánh sừng bò, bánh kem, bánh trung thu,.. với đa dạng  mẫu mã, kích thước, hương vị khác nhau. Những chiếc bánh bên cửa hàng Nguyễn Sơn bakery được chế biến theo công thức gia truyền, đảm bảo 100% vệ sinh an toàn thực phẩm và các khâu nguyên liệu đều được Nguyễn Sơn bakery sàng lọc kỹ nhất để làm bánh. Mỗi chiếc bánh của cửa hàng đều mang tới một thông điệp riêng và thể hiện nét điêu liệu, sáng tạo riêng của đầu bếp làm bánh nhà Nguyễn Sơn bakery.

Bánh ở Nguyễn Sơn bakery rất mềm và ngon, đặc biệt cửa hàng này còn được đánh cao bởi khâu trang trí đẹp, sang trọng, đóng gói bao bì xinh xắn. Món bánh sừng bò này vô cùng phù hợp cho một buổi tiệc hay chiều trà hoặc đơn giản hơn là thưởng thức cùng nhau.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên của quán rất  nhiệt tình và thân thiện với khách hàng nên sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng khi mua bánh tại đây. Bên cửa hàng còn nhận giao bánh tận nơi trong thành nên bạn có thể đặt bánh ngay tại nhà để thưởng thức mà không cần phải ra tiệm để mua. 

Với những chia sẻ cách làm bánh sừng bò trong bài viết này, hy vọng bạn có thể tự tay làm được một mẻ bánh sừng bò thơm ngon ngay trong gian bếp nhà mình để chiêu đãi cả nhà. Nếu bạn muốn thưởng thức ngay món bánh lúc này thì hãy click vào trang page của Nguyễn Sơn bakery để đặt hàng nhé.