Công thức làm bánh Pie Táo thơm ngon bất bại

cach lam banh pie tao

Apple pie (hay bánh pie táo) là bánh nướng nhân táo với vỏ bánh giòn, xốp, không bị khô kết hợp với nhân táo mềm chua ngọt vô cùng thú vị. Món bánh pie độc đáo này khiến những ai đã từng thưởng thức qua đều tấm tắc khen ngon. Chưa kể, cách làm bánh Pie Táo cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng vào bếp với Nguyễn Sơn Bakery để tạo nên món bánh Pie Táo độc đáo này nhé!

Bánh Pie Táo là gì?

Bánh Pie Táo có tên chính gốc là Limburg Pie, bánh có nguồn gốc từ Hà Lan và được đưa vào Việt Nam cách đây không lâu. Chúng được làm bằng những nguyên liệu cơ bản và phổ biến như bột mì, trứng, sữa và một số loại trái cây tươi như táo, mơ, cherry…

Vỏ bánh Limburg Pie không giòn như bánh mì, bánh có hương vị chua ngọt thanh tao và tinh tế. Bánh không quá ngọt như những loại bánh ngọt thông thường, tạo cảm giác ăn hoài không ngán và càng ăn càng thích.

Bánh táo thường bao gồm hai lớp, với lớp bánh ngọt bao phủ cả hai mặt, lớp vỏ trên cùng có thể là hình cầu hoặc lưới. Tại các nhà hàng, Pie Táo thường được phục vụ với pho mát cheddar hoặc kem. Những người yêu thích bánh táo thường bị mê hoặc bởi sự kết hợp cuốn hút giữa bánh táo và kem. 

Thật tuyệt vời khi vào một ngày đông se lạnh, bạn ngồi bên khung cửa sổ trong khung cảnh lãng mạn, vừa nhâm nhi tách cà phê nóng hổi vừa thưởng thức món bánh Limburg Pie thơm ngon cùng những người thân yêu. 

banh pie tao

Nguyên liệu làm bánh Pie Táo

Cách làm bánh Pie Táo không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, đây là món ăn hấp dẫn không chỉ đối với trẻ em mà còn cả người lớn. Bạn sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi vị giòn của vỏ bánh, quyện với mùi khói của quế và vị chua ngọt của táo tươi. Đây sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho bữa tối cùng cả gia đình. Để làm bánh Pie Táo truyền thống thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g bột mì đa dụng
  • 130g bơ lạt
  • Bột quế
  • Mứt mơ
  • Nửa cân táo
  • Nước cốt chanh
  • Rượu rum
  • Đường trắng, có thể sử dụng đường nâu hoặc đường vàng
  • Muối

Cách làm bánh Pie Táo truyền thống thơm ngon

Bước 1: Trộn bột vỏ bánh

Vỏ bánh Pie Táo bao gồm các thành phần chủ yếu là đường, bơ, bột mì và nước, tất cả được trộn đều với nhau. Tỷ lệ các nguyên liệu có thể khác một chút, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến hương vị của món tráng miệng này. Tuy nhiên, bí quyết đằng sau công thức làm bánh Limburg Pie với lớp vỏ mềm xốp chính là việc trộn bột phải thật nhanh tay. Sau khi trộn, bơ không nên hòa tan hoàn toàn bên trong lớp vỏ theo cách tan chảy, mà hoàn hảo nhất khi hỗn hợp có các mẩu bơ nhỏ. Những miếng bơ này sau khi nướng tạo cho vỏ bánh có độ cứng, xốp và mịn đẹp.

Vì vậy, trong khi làm bột vỏ bánh Pie Táo, bạn phải trộn bột thật nhanh chóng. Nên tận dụng máy trộn bột, tránh tiếp xúc với tay vì nó có thể khiến bơ tan chảy. Nếu bạn không có máy trộn bột, hãy cắt bơ thành từng miếng và dùng thìa để trộn, bạn chỉ cần dùng tay ở công đoạn cuối

Cắt bơ lạnh thành miếng, cho bột mì, 25g bơ lạt, 25g đường, cùng với 1/2 thìa cà phê muối vào tô lớn. Trộn cho đến khi bột mì và bơ được kết hợp thành những mảnh vụn nhỏ. Sau đó đổ từ từ nước lạnh vào tô, khuấy cho đến khi bột tạo thành 1 khối đồng nhất. Để có một chiếc bánh Limburg Pie ngon, đừng dùng quá nhiều nước vì bột sẽ trở nên nhão và khó nhào nặn.

tron bot vo banh

Đặt bột lên một mặt phẳng và dùng tay nhào bột trong khoảng 1-2 giây cho đến khi bột mềm. Tạo bột thành hình bầu dục và sau đó phủ nó bằng màng bọc thực phẩm. Cuối cùng trong công đoạn trộn bột vỏ bánh chính là cho bột vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho bột săn lại.

Bước 2: Làm nhân táo

Sau khi bạn mua táo, hãy rửa chúng thật kỹ, tuy nhiên không cần gọt vỏ táo, chỉ cần loại bỏ lõi và cắt thành lát mỏng từ 5 đến 6 mm. Bạn muốn làm món bánh Limburg Pie thơm ngon, ngọt ngọt pha chút chua đúng vị thì bước chọn táo rất quan trọng. Không bắt buộc phải chọn một loại táo cụ thể, tuy nhiên bạn nên chọn những quả táo có vị ngọt nhẹ và giòn. Việc sử dụng táo có vị chua nhẹ khiến bánh sở hữu hương vị vô cùng đặc trưng.

Cách làm bánh Pie Táo với nhân đơn giản chỉ cần cắt táo, trộn chúng với khoảng 1 thìa nước cốt chanh, thêm 20g đường trắng và 25g đường nâu. Trộn các nguyên liệu với nhau rồi thêm 1/2 thìa cà phê quế. Để táo trong 30 phút sau đó lọc lấy nước táo.

Cho khoảng 15g bơ vào chảo, thêm nước táo đã được lọc vào và nấu ở nhiệt độ trung bình thấp cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn và nước sốt hơi đặc lại. Sau đó bạn nhấc nồi ra và để nguội rồi đến với bước tiếp theo.

lam nhan tao

Bước 3: Nướng bánh Pie Táo bằng lò nướng

Trước khi cho bánh Limburg Pie vào lò nướng, hãy bật làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C trong 15 phút. Trong khi chờ nhiệt độ trong lò nóng lên, bạn chuyển sang phần tạo hình cho bánh.

Sau 1 – 2 tiếng ủ bột, bạn lấy nó ra khỏi tủ lạnh và cho bột vào khuôn. Khuôn bánh không cần quá dày, độ dày của bột hoàn hảo nhất là khoảng 2 mm. Trộn sốt táo cùng với bơ rồi cho hết vào khuôn.

Cắt bột thành dải rộng 1cm, trang trí lên bề mặt bánh thành hình lưới để bánh trông bắt mắt hơn. Cho bánh vào lò nướng, để nhiệt độ khoảng 190 độ C, nướng bánh trong vòng 40-50 phút. Trong quá trình nướng khoảng 1/3 thời gian thì bạn giảm nhiệt độ xuống 180°C. Nướng cho đến khi mặt bánh vàng và nước táo nổi bọt khắp bề mặt bánh là hoàn thành.

cat bot dai len banh

Bước 4: Hoàn thiện bánh Pie Táo và thưởng thức

Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò, cho vào đó 1 muỗng cà phê mứt mơ với nửa muỗng rượu Rum. Dùng cọ phết mứt lên khắp mặt bánh sau đó để bánh nguội hoàn toàn. Cắt bánh thành từng miếng và thưởng thức. Cách làm bánh Pie Táo thành công là khi ăn cảm nhận được vỏ bánh giòn, xốp và không quá cứng. Đế bánh không được quá khô và dễ cắt.

Nhân bánh tươi, bên trong mềm nhưng không quá nhũn. Hương vị chua ngọt nhẹ dịu của táo và quế hòa quyện với nhau. Bánh thơm mùi caramel, vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm. Nhân táo ngọt và giòn, kết hợp với vị bùi béo của bơ tạo nên hương vị vừa lạ vừa hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng bánh với trà nóng để tăng thêm hương vị cho bánh.

Đây là công thức làm bánh Pie Táo cổ điển truyền thống của Hà Lan. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi công thức với bánh Pie táo, thay vì sử dụng táo thì bạn có thể lựa chọn những loại trái cây chua như cherry hoặc mơ. 

banh pie tao thanh pham

Lưu ý gì khi làm bánh Pie Táo?

Để làm ra được món bánh Pie Táo thơm ngon chuẩn vị, ngoài làm theo hướng dẫn chi tiết trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn những quả táo có vỏ bóng, màu sắc tươi sáng, khi sờ vào không bị sần sùi. Nếu bạn thích ăn táo ngọt, hãy chọn những quả sẫm màu, có hạt nhỏ màu trắng. Tránh chọn những quả táo bị nhũn, dập hoặc hư hỏng.
  • Táo là một trong những loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Hãy chắc chắn làm sạch chúng kỹ lưỡng trước khi ăn. Tiêu thụ hạt táo rất nguy hiểm và có thể gây ngộ độc nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn do hãy đảm bảo tách hạt trước khi chế biến.
  • Bơ phải ở nhiệt độ phòng, mềm vừa phải chứ không tan chảy ra, thay vì đánh bột bằng tay thì máy đánh trứng là một lựa chọn tuyệt vời để đẩy nhanh quá trình và hỗn hợp sẽ đều hơn, mịn hơn.
  • Có thể đánh trứng riêng trước khi cho vào hỗn hợp đường + bơ. Hãy cẩn thận với những quả trứng đã bị hỏng vì chúng có thể làm hư cả chiếc bánh. 
  • Mua táo cũng như các nguyên liệu làm bánh từ cửa hàng uy tín, đảm bảo trái cây tươi thì hương vị bánh mới thơm ngon. 
  • Dựa vào khẩu vị thích ăn ngọt hay chua, bạn có thể thay đổi lượng đường trong công thức. Khi ăn, bạn có thể cho một thìa cà phê mật ong vào bánh để tạo vị ngọt và độ ẩm cho món tráng miệng hấp dẫn này.

Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh Pie Táo ngon ở đâu?

Bánh Pie táo không phải là một món bánh phức tạp trong công thức, tuy nhiên để làm ra được chiếc bánh có vị chua ngọt cân bằng chuẩn Hà Lan thì chỉ có những bếp bánh chuyên nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp bánh Pie Táo, nhưng bánh ngon, chất lượng mang hương vị đặc trưng thì duy nhất chỉ có ở Nguyễn Sơn Bakery. 

mua banh ngot o Nguyen Son Bakery

Chủ cửa hàng Nguyễn Sơn Bakery là bếp bánh Nguyễn Sơn, xuất thân trong gia đình có truyền thống làm bánh mì lâu đời. Do đó với kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm, Nguyễn Sơn Bakery hiện nay là một trong những thương hiệu bánh ngọt hàng đầu.  Không chỉ Pie Táo, tại đây còn có vô vàn các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh kem với hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Luôn luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, Nguyễn Sơn luôn nỗ lực và phấn đấu để cung cấp những sản phẩm chất lượng cao nhất cho khách hàng với cam kết:

  • Luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.
  • Sử dụng 100% nguyên liệu làm bánh lành mạnh và an toàn cho khách hàng.
  • Dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng. 
  • Hỗ trợ tư vấn làm bánh theo yêu cầu đặt tiệc, đám cưới, đám hỏi,… 

Với bài viết trên, Nguyễn Sơn Bakery đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh Pie Táo đơn giản mà vô cùng hấp dẫn tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến ra món tráng miệng thơm ngon cho cả gia đình. Hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery vào bếp và làm món bánh hấp dẫn này ngay thôi nào! Nếu có nhu cầu đặt hàng hay tư vấn, vui lòng liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery qua hotline 0243 822 2228!