Mỗi dịp Tết đến xuân về, không thể thiếu các loại bánh kẹo truyền thống của Việt Nam như kẹo lạc, chè lam, kẹo dồi, v.v… Đây là những món quà gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Một chút kẹo chè lam ngọt thanh, mềm dẻo và nhâm nhi ly trà xanh trong thời tiết giá lạnh những ngày Tết miền Bắc thì thật là tuyệt vời. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây vì Nguyễn Sơn Bakery sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè lam siêu ngon, siêu đơn giản giúp các bạn trổ tài vào dịp Tết.
Chè lam truyền thống
Chè lam là đặc sản nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam. Sau đây là hướng dẫn cách làm chè làm truyền thống chuẩn vị Bắc.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè lam truyền thống khá đơn giản gồm:
- Bột nếp: 200g
- Lạc (đậu phộng khô): 100g
- Mạch nha: 50g
- Đường mật mía: 200g (đây là loại đường dạng siro, sệt như mật ong, được làm từ cây mía, có màu vàng óng, ngọt thanh)
- Đường vàng: 50g
- Gừng tươi: 1 củ
Cách làm
Cách làm chè lam truyền thống gồm các bước:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu như gừng thì bóc vỏ, giã nhuyễn; hạt lạc thì rang chín vàng và loại bỏ lớp vỏ lụa và giã dập.
Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh. Để làm chè lam cần sử dụng bột nếp. Bạn có thể mua bột nếp nghiền sẵn ở siêu thị hoặc làm bột nếp bằng cách rang chín gạo nếp tới khi có mùi thơm và nghiền thành bột mịn.
Bước 3: Đun nước đường. Sử dụng một nồi chống dính, sạch rồi cho đường vàng cùng một ít nước và đun sôi. Chờ đến khi nước đường sôi thì cho mạch nha và đường mật mía vào khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Cuối cùng cho ít muối và gừng vào nước đường để tăng độ thơm, đậm đà hơn.
Mẹo nhỏ: Để biết nước đường đã chín chưa thì hãy dùng đũa nhúng vào nồi đường rồi rút lên. Nếu thấy có thể kéo thành đường mảnh sáng là được. Thêm nữa, hãy vớt bã gừng ra.
Bước 4: Cho ¾ lượng bột nếp đã rang chín vào hỗn hợp nước đường một cách từ từ và khuấy đều tay. Khi nào thấy bột đặc, dẻo vừa ăn là đạt yêu cầu. Và ¼ phần bột nếp còn lại dùng để áo bột cho chè lam.
Bước 5: Khi đã tạo được hỗn hợp bột dẻo, cho phần lạc rang đã giã dập vào và trộn đều một lần nữa.
Bước 6: Tạo hình cho chè lam. Trước tiên, cho ¼ lượng bột gạo nếp rang còn thừa rải lên mặt phẳng sạch. Sau đó cho hỗn hợp bột đã trộn lạc lên trên rồi nhào nặn thật kỹ. Tiếp đó, cho bột chè lam này vào khuôn tạo hình và để nguội. Để tăng độ hấp dẫn và mùi vị béo ngậy, thơm ngon, bạn có thể rắc thêm một chút mè rang.
Bước 7: Đợi từ 10-15 phút cho chè lam nguội hẳn, dùng dao chia bột thành từng miếng nhỏ. Cuối cùng lăn những miếng bột chè lam này qua 1 lớp bột để không bị dính cũng như chảy nước.
Thành phẩm
Món chè lam đạt yêu cầu khi không bị dính vào nhau, không bị chảy nước, ngot ngào từ mạch nha và đường, béo ngậy của lạc và thơm thơm mùi gừng. Khi ăn chè làm nên dùng với ly nước trà xanh là chuẩn vị món chè làm truyền thống Bắc Bộ.
Chè lam gấc
Để tăng độ hấp dẫn cho món chè lam truyền thống, người ta đã biến tấu một chút và tạo nên món chè lam gấc. Cách làm chè lam gấc cũng tương tự gần với món chè lam truyền thống. Sau đây là gợi ý cách làm chè lam gấc cho các bạn cùng tham khảo.
Nguyên liệu
- 2.5kg bột gạo nếp đã rang chín
- 2kg gấc
- 500g mạch nha
- ½ kg đường trắng
- 500g lạc rang (đậu phộng)
- 1 củ gừng tươi lớn
- 500g hạt vừng rang (mè rang)
- 4 ống vani
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 2.5 lít nước lọc
Mẹo mua gấc ngon, đỏ:
- Hãy chọn những quả gấc chín đỏ nhưng phần cuống vẫn còn xanh, tươi bởi vì đây là gấc mới nên thịt gấc sẽ chắc và ngon hơn. Thêm vào đó, gấc phải có phần gai nở đều nhau.
- Theo kinh nghiệm, nên lựa những quả nặng khoảng 1kg. Nếu quá nhẹ sẽ ít thịt và không ngon.
- Ấn nhẹ vào quả gấc để kiểm tra độ cứng của thịt gấc. Không nên mua những quả quá mềm vì như vậy sẽ làm mất hương vị thơm ngon tổng thể của món ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế gấc bằng cách tách hạt để lấy cùi, xay nhuyễn với một bát nhỏ nước lọc tới khi tạo thành hỗn hợp màu đỏ có độ sệt.
Bước 2: Làm sạch gừng, cạo vỏ rồi giã hoặc xay nhuyễn cùng ½ bát nước lọc nhỏ.
Bước 3: Cho gấc đã xay nhuyễn cùng ½ chén gừng xay, 4 muỗng dầu ăn, 500g mạch nha, 1/2kg đường và 2.5 lít nước lọc rồi đun hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy liên tục và đều tay để nguyên liệu tan hết và không bị cháy.
Bước 4: Cho vào hỗn hợp trên 4 ống vani để tạo mùi thơm.
Bước 5: Đợi đến khi hỗn hợp sôi từ 2-4 phút và đã tan hoàn toàn thì tắt bếp và cho thêm 500g lạc rang đã giã dập và và khuấy đều.
Bước 6: Tiếp tục đổ 2kg bột nếp rang chín vào hỗn hợp bột gấc, khuấy thật đều tay đến khi hỗn hợp hòa quyện và sánh đặc. Chú ý là đổ từ từ từng phần bột nhỏ.
Bước 7: Cuối cùng cho bột bánh ra khuôn để tạo hình. Cho 500g bột gạo nếp chín vào khuôn lớn trước khi cho hỗn hợp chè lam để tạo áo bột và giúp bánh không bị dính và bị chảy nước. Có thể cho thêm 500g hạt mè rang lên trên để chè lam thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Đợi khoảng 5 tiếng để chè lam gấc đông lại hoàn toàn. Chia khối chè lam thành từng miếng nhỏ vừa ăn là bạn đã hoàn thành món chè lam gấc siêu ngon lại có màu đỏ đẹp mắt, rất thích hợp dùng trong ngày Tết. Chè lam gấc ngon khi có độ dẻo, ngọt vừa phải, thơm mùi gừng và mè rang, có vị béo ngậy của lạc.
Có thể bạn quan tâm:
- Mẹo làm bánh cam trong mềm ngoài giòn ăn cực ghiền
- Hướng dẫn cách làm bánh da lợn truyền thống cực kỳ thơm ngon
- 10 công thức làm bánh bò hấp đơn giản, thơm mềm cực ngon
Bài viết này của Nguyễn Sơn Bakery đã giúp các bạn biết thêm cách làm chè lam đặc sản Bắc Bộ thơm ngon, béo ngậy với những nguyên liệu vô cùng rẻ. Để mua nguyên liệu làm chè lam ngon, bạn có thể tham khảo Nguyễn Sơn Bakery. Tại đây không những là địa chỉ bán bánh ngọt uy tín tại Hà Thành mà còn cung cấp nguyên liệu làm bánh sạch, tươi ngon, chất lượng. Muốn có bánh ngon thì nguyên liệu đầu vào phải đạt chuẩn về chất lượng. Đặc biệt, nếu bạn có ghé qua Nguyễn Sơn Bakery mua nguyên liệu làm chè lam, hãy thử món bánh chả thập cẩm. Món bánh chả thập cẩm hiện đang rất hot tại cửa hàng, có giá thành khá rẻ chỉ khoảng 30 ngàn vnd/hộp.