Creme Caramel là một trong những món bánh ngọt nổi tiếng của Pháp. Người Pháp thường ăn bánh Creme Caramel mỗi ngày như một món tráng miệng. Món bánh có vị ngọt thanh nhẹ nhàng thích hợp cho mọi bữa tiệc. Khi du nhập vào thị trường Việt Nam, người Việt thường gọi bằng cái tên là bánh Flan. Về cơ bản hai món bánh này khá giống nhau đều được làm từ các nguyên liệu cơ bản là trứng và sữa. Nhưng để phù hợp với khẩu vị của người Việt, nhiều người thợ làm bánh đã thêm một số nguyên liệu khác giúp món bánh này hấp dẫn hơn. Cùng Nguyễn Sơn Bakery tham khảo ngay cách làm Creme Caramel đơn giản, thơm ngon qua hướng dẫn sau đây!
Phân Biệt bánh Creme Caramel và bánh Flan
Creme Caramel là món tráng miệng phổ biến tại các nhà hàng của Pháp từ những năm cuối thế kỉ 20. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu cơ bản, không tốn quá nhiều thời gian và công thức làm đơn giản nên được rất nhiều nhà hàng lựa chọn để phục vụ khách hàng. Nguyên liệu cơ bản để làm Creme Caramel tráng miệng chỉ bao gồm trứng, sữa, hương vani nguyên chất và công thức caramel độc quyền sử dụng ramekins nướng. Chưng trong nồi cách thuỷ truyền thống tạo nên một món ăn ấn tượng có thể chinh phục bất kể vị khách nào.
Khác với cách làm Creme Caramel, bánh Flan đã được biến tấu thêm một vài nguyên liệu khác giúp cho món tráng miệng này độc lạ, dễ ăn và ngon hơn với khẩu vị người Việt. Người thợ làm bánh có thể thêm lớp đế xốp bằng bánh bông lan nhân ngọt hoặc nhân mặn. Phần đế tách rời chứ không hoà thành một khối như Creme Caramel.
Cách làm Creme Caramel tại nhà
Bánh Creme Caramel tráng miệng mềm mịn và tan chảy trong miệng, cực kỳ ngon. Đây chắc chắn là món tráng miệng ngon có thể chinh phục cả người lớn và trẻ nhỏ. Để làm Creme Caramel tráng miệng chuẩn hương vị Pháp tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. (thành phần nguyên liệu cho 6 người)
Nguyên liệu
- Trứng gà: 3 quả
- Lòng đỏ trứng: 3 cái
- Sữa nguyên chất
- Đường cát
- Bột vani
- Nước lọc
Cách làm Creme Caramel tráng miệng kiểu Pháp
Bước 1: Chuẩn bị khuôn để chứa hỗn hợp
Thông thường các đầu bếp thường làm bánh Creme Caramel trong ramekins (một dạng cốc sứ tròn nhỏ). Ngoài ra bạn cũng có thể làm bánh bằng cốc kim loại nhưng cần phải có phương pháp cách nhiệt để tránh làm cho hỗn hợp bị vỡ, bị sôi khi nướng, hấp. Quét một lớp bơ mỏng lên thành khuôn để lấy bánh dễ dàng hơn, tuyệt đối không quét vào phần đáy khuôn.
Bước 2: Chưng nước đường Caramel
Cho đường vào nồi và đổ nước vừa ngập đường đun trên lửa nhỏ. Lắc nhẹ thành nồi cho đường tan ra trong nước, không được khuấy nước đường. Điều chỉnh lửa, khi hỗn hợp bắt đầu sôi mạnh thì giảm nhẹ lửa để nước đường sôi đều. Sau khi bay hơi bớt, nước đường dần chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Bạn nên canh hỗn hợp để nước đường không bị cháy và bị đắng. Sau khi tắt bếp bạn chia nước đường ra các khuôn nhỏ đã chuẩn bị từ trước. Đợi cho nước đường đông lại.
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp trứng sữa
Cho ba quả trứng và ba lòng đỏ vào tô lớn, sau đó cho đường vào. Bạn có thể dùng với lồng cầm tay hoặc dĩa, đánh tan đường. Đánh đến khi hỗn hợp hoà quyện lại, k cần đánh bông.
Cho sữa vào nồi đun trên lửa nhỏ không được để sữa sôi, cho kem tươi vào khuấy đều tay. Đun đến khi hỗn hợp hơi ấm có hơi khói bốc lên thì dừng lại.
Đổ từ từ sữa ấm vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng, có thể cho thêm vani vào để tạo mùi. Có thể lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn. Sau đó chia hỗn hợp vào các khay chứa caramel
Bước 4: Nướng hoặc Hấp cách thuỷ bánh Creme Caramel
Cách làm bánh Creme Caramel khá đơn giản, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc sử dụng nồi hấp.
Nướng cách thuỷ: Chuẩn bị khay nướng, xếp khuôn bánh vào khay sau đó cho nước vào khay ngập khoảng ½ khuôn bánh. Nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 150 – 60 độ C trong khoảng 25 – 40 phút tùy vào kích thước khay bánh và nhiệt độ. Sau khi nướng được khoảng nửa thời gian bạn có thể thử độ chín của bánh bằng cách dùng tăm cắm vào giữa bánh và rút lên. Nếu không thấy có nước cháy ra, tăm ẩm thì bánh đã chín và có thể tắt lò.
Hấp cách thuỷ: Có thể sử dụng nồi hấp hai tầng hoawcj xửng hấp, dùng giấy bạc che kín khuôn bánh để tránh không cho nước nhỏ xuống khuôn. Hấp bánh trong vòng 20 – 25 phút hoặc lâu hơn tuỳ kích thước bánh. Sau khi bánh chín, để nguội và cho vào tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng.
Thành phẩm đạt được là món bánh Creme Caramel mềm mịn tan chảy trong miệng. Lớp caramel màu nâu óng ánh, đẹp mắt. Bánh có mùi thơm vani và sữa mà không hề tanh. Ngon hơn khi thưởng thức lạnh.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn làm bánh Gateaux De Basque mềm chảy ăn cực ghiền
- Công thức làm bánh Pie Táo thơm ngon bất bại
- Bật mí 7 cách làm bánh ngọt Pháp thơm ngon ai cũng ghiền
Một vài lưu ý nhỏ khi làm bánh Creme Caramel tráng miệng tại nhà
- Khi làm nóng sữa bạn nên chú ý không được để sữa sôi. Thay vào đó chỉ nên làm ấm với nhiệt độ vừa phải.
- Khi cho sữa ấm vào hỗn hợp trứng đường nên đánh đều tay để hỗn hợp không bị vón
- Khi nấu nước đường caramel tuyệt đối không được khuấy hỗn hợp, Bạn có thể lắc nồi để đường có thể hoà tan dễ hơn.
- Khi lấy bánh Creme Caramel ra khỏi khuôn bạn nên dùng mũi dao cạy xung quanh khuôn để đảm bảo bánh không bị dính.
Nguyễn Sơn Bakary đã chia sẻ tới quý khách hàng cách làm Creme Caramel ngon chuẩn vị mà, đơn giản. Món bánh này chắc chắn sẽ là món tráng miệng ưa thích với mọi lứa tuổi. Quý khách hàng có thể tranh thủ thời gian cuối tuần trổ tài để đãi gia đình nhé. Ngoài ra, nếu khách hàng muốn nếm thử hương vị của bánh Creme Caramel có thể ghé Nguyễn Sơn Bakery để mua sắm. Ngoài bánh Creme Caramel, Nguyễn Sơn Bakery còn có rất nhiều loại bánh khác nữa, Menu cực kì đa dạng từ những món truyền thống đến các loại bánh nổi tiếng trên thế giới như bánh sừng trâu, bánh macaron…Quý khách hàng cũng có thể ghé thăm website https://nguyenson.vn để tìm hiểu và lựa chọn nhiều loại bánh khác nhau. Nguyễn Sơn Bakery luôn cam kết chất sản phẩm, giá cả phải chăng, sử dụng nguyên liệu chất lượng để phục vụ khách hàng.