Bánh đậu xanh là món bánh truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, là đặc sản của tỉnh Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh vô cùng đơn giản, với nguyên liệu chính là đậu xanh. Cách làm bánh đậu xanh cũng được đánh giá là dễ nhưng đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ và khéo léo. Vài miếng bánh đậu xanh cùng ly trà xanh đã làm nên bữa trà chiều tuyệt vời. Sau đây là gợi ý 3 cách làm bánh đậu xanh thơm ngon cực nhanh chóng.
Bánh đậu xanh truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm bánh đậu xanh truyền thống chuẩn vị đặc sản Hải Dương, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 500g đậu xanh không vỏ
- 250g đường
- 1 ống vani
- 100ml nước cốt dừa
- Dầu ăn
Thực hiện làm bánh đậu xanh truyền thống
Làm bánh đậu xanh tương đối nhanh, chỉ với một số bước như sau:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh vào bát nước ấm khoảng 1 tiếng để đậu xanh nở mềm. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi, cho nước ngập đậu xanh và đun ở lửa vừa tới khi đậu xanh chín nhừ. Trong lúc đó, hãy liên tục đảo đều đậu xanh để không bị cháy, thêm nước nếu cần.
- Bước 2: Khi đậu xanh đã chín, bạn cho chúng vào máy xay để xay nhuyễn.
- Bước 3: Sên đậu xanh bằng cách cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi đang được đun nóng trên lửa nhỏ, thêm vào 100ml nước cốt dừa và 1 ống vani. Đảo đều tay đến khi tạo thành khối bột mịn mà không bị chảy nước thì tắt bếp.
- Bước 4: Thoa 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Tiếp đến chờ hỗn hợp đậu xanh nguội thì cho vào khuôn, ấn nhẹ nhàng và đều tay để tạo hình bánh rõ nét hơn.
Thành phẩm
Chờ một vài tiếng (có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh) là đã có bánh đậu xanh dẻo thơm, mềm mịn, béo ngậy của đậu xanh, nước cốt dừa. Về phần tạo hình cho bánh đậu xanh truyền thống, bạn có thể sử dụng các loại khuôn với nhiều kiểu họa tiết để chiếc bánh trông xinh xắn và bắt mắt hơn.
Bánh đậu xanh nước cốt dừa nướng
Nếu đã quá quen với bánh đậu xanh truyền thống, bạn hãy thử ngay cách làm bánh đậu xanh nước cốt dừa nướng để tạo sự khác biệt. Công thức làm bánh đậu xanh nước cốt dừa nướng cầu kỳ và phức tạp hơn chút so với việc làm bánh đậu xanh truyền thống.
Chuẩn bị nguyên liệu
Làm bánh đậu xanh nước cốt dừa nướng cần các nguyên liệu như:
- 200g đậu xanh không vỏ
- 200ml nước cốt dừa
- 50g sữa đặc
- 50g bột mỳ
- 180g đường
- 70g bột năng
- 2 ống vani
- 25g bơ lạt
- 160ml whipping cream
Cách thực hiện
Bạn hãy làm bánh đậu xanh nước cốt dừa nước theo các bước sau đây:
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 4-5 tiếng để đậu nở. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi và cho nước ngập đậu, nấu trên lửa nhỏ tới khi đậu nở chín nhừ là được. Hãy nhớ thường xuyên khuấy đều tay để đậu xanh không bị cháy. Tiếp đến đợi đậu xanh nguội thì xay nhuyễn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp đậu xanh đã xay nhuyễn với 70g bột năng, 50g bột mỳ và 180g đường cùng 200ml nước cốt dừa, 50g sữa đặc, 2 ống vani, 25g bơ lạt, 160ml whipping cream. Trộn hỗn hợp thật đều tới khi sánh mịn thì cho qua rây lọc, điều này giúp bánh khi chín sẽ mềm mịn và giảm bớt bọt khí.
Bước 3: Làm nóng lò nướng khoảng 15 phút trong 160 độ C. Cùng lúc độ phết lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh để chống dính hoặc dùng giấy nến lót nếu có. Sau đó, cho hỗn hợp đậu xanh vào khuôn, đập nhẹ nhẹ khuôn bánh xuống bàn để loại bỏ bọt khí bên trong. Cho bánh vào lò nướng ở mức nhiệt 150 độ C trong vòng 50-60 phút.
Nên thường xuyên để ý bánh trong quá trình nướng và nếu thấy mặt bánh có vết nứt thì hạ nhiệt độ xuống và tăng thời gian nướng.
Thành phẩm
Với 3 bước làm nhanh gọn mà không quá phức tạp là bạn đã có món bánh đậu xanh nước cốt dừa nướng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn. Bánh đạt yêu cầu khi có màu nâu cánh dán đẹp mắt bên ngoài, bên trong vàng óng của đậu xanh, có độ mịn, không bị bọt khí, ngọt thanh, béo béo của nước cốt dừa.
Bánh đậu xanh trái cây
Món bánh đậu xanh trái cây chắc hẳn nhiều người sẽ thấy lạ vì sự kết hợp này. Tuy nhiên, bánh đậu xanh trái cây được biến điệu từ món bánh đậu xanh truyền thống, đầy ấn tượng và đặc sắc. Cùng theo dõi cách làm bánh đậu xanh trái cây.
Nguyên liệu
Làm bánh đậu xanh trái cây cần các loại nguyên liệu như:
- 1kg đậu xanh không vỏ
- 900g đường
- 200ml nước cốt dừa
- 25g rau câu giòn
- Nguyên liệu tạo màu sắc chuyên dùng trong làm bánh ngọt
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế đậu xanh, ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho đậu nở. Sau đó đem đậu xanh đi hấp chín nhừ.
- Bước 2: Xay đậu xanh đã chín cùng 150ml nước lọc và 200ml nước cốt dừa, xay nhuyễn rồi lọc hỗn hợp đậu xanh đã xay nhuyễn qua rây để tạo độ mịn.
- Bước 3: Sên bột đậu xanh mịn trên 1 chiếc nồi chống dính ở lửa nhỏ tới khi tạo thành khối bột mịn dẻo. Tiếp đó cho thêm đường và một chút bột nếp để tăng độ kết dính cho hỗn hợp đậu xanh. Sên cho tới khi đường tan hết là được.
- Bước 4: Tạo hình bánh. Bạn có thể cho hỗn hợp bánh vào nhiều khuôn với kích thước, họa tiết khác nhau hoặc nặn bằng tay. Thêm vào đó là cắm thêm một que gỗ nhỏ vào từng chiếc bánh để lát nhúng vào rau câu dễ hơn.
- Bước 5: Cho 25g rau câu vào 1 lít nước, chờ 15 phút thì đem đun trên lửa vừa đến khi sôi. Sau đó đợi nước rau câu nguội hẳn thì nhúng từng xiên bánh vào. Mỗi que nhúng 2 lần để lên màu tốt hơn.
- Bước 6: Tạo màu bánh. Bạn hòa màu thực phẩm chuyên dùng với chút nước và dùng cọ quét lên bánh (như tô màu) tùy theo sở thích. Khi đã sơn màu xong, nhúng những chiếc bánh đó vào nước rau câu thêm 1 lần nữa.
Thành phẩm
Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là bạn đã có những chiếc bánh đậu xanh trái cây xinh xinh, rất đẹp mắt, đặc biệt với các bạn nhỏ.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn làm Chè Lam mềm dẻo đậm truyền thống Việt
- Mẹo làm bánh cam trong mềm ngoài giòn ăn cực ghiền
- 5 cách làm bánh chuối chiên thơm ngon giòn rụm
Một số mẹo nhỏ khi làm bánh đậu xanh
- Nên lựa những hạt đậu xanh to, mẩy, không bị sâu, mọt thì chất lượng bánh sẽ được đảm bảo.
- Trong khi sên đậu xanh, cần cho một chút dầu ăn, nhưng nếu có lỡ cho quá nhiều thì hãy rắc chút bột mì đã rang chín vào, cách này giúp đậu xanh khô hơn. Lưu ý cho một lượng bột mì vừa phải để giữ nguyên hương vị của đậu xanh. Và có thể sử dụng bơ khi sên đậu xanh thay vì dầu ăn để làm tăng hương thơm cho món bánh.
- Khi ép tạo hình bánh đậu xanh, làm nhẹ nhàng, không nên ấn quá mạnh sẽ làm vỡ và hình bánh không rõ nét.
- Để tăng hương vị thơm ngon của bánh đậu xanh, hãy bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh sau khi hoàn thành khoảng vài tiếng.
Như vậy, qua bài viết này, Nguyễn Sơn đã giúp các bạn biết thêm 3 công thức làm bánh đậu xanh thơm ngon chuẩn vị. Trong những ngày lễ, Tết, một hộp bánh đậu xanh đẹp đẽ rất thích hợp để làm quà tặng. Vừa giúp giới thiệu được đặc sản vùng miền, vừa thể hiện được tình cảm ngọt ngào như hương vị của bánh. Nếu bạn không quá hảo ngọt, hãy vào bếp và thử làm bánh đậu xanh theo công thức trên. Khi làm tại nhà, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt cho bánh tùy theo sở thích của bản thân và gia đình. Mong rằng, những gợi ý này của Nguyễn Sơn sẽ giúp bạn làm bánh đậu xanh thành công.