Mẹo làm bánh cam trong mềm ngoài giòn ăn cực ghiền

cach lam banh cam

Làm bánh không chỉ đơn giản là công việc nấu nướng mà chất chứa trong đó là cả những nỗi niềm, những ký ức về một thời đã qua nhất là những món bánh ăn vặt thường ngày. Và bánh cam là một trong những thứ bánh đáng được nhắc đến vì nó gắn liền với tuổi thơ của hầu hết thế hệ 9x đời đầu, một loại bánh bình dị, dân giã mà hết sức ngon lành, đáng để chờ đợi của trẻ em những năm 2000. Cách thức làm bánh cũng hết sức đơn giản, cùng tìm hiểu cách làm bánh cam và những mẹo hay khi làm bánh cam trong bài viết sau đây nhé!

Bánh cam là gì?

Thật kỳ lạ phải không các bạn, thoáng nghe cái tên bánh cam, có thể rất nhiều người sẽ nghĩ đến chắc hẳn bánh được làm từ nguyên liệu cam, có thể là vỏ, múi cam, hay bộ phận nào đó trên cây cam, nhưng không, toàn bộ nguyên liệu làm bánh không đều không liên quan đến bất kỳ một bộ phận nào từ cây cam cả. Cái tên bánh cam xuất phát từ hình dáng chiếc bánh giống hệt như một trái cam trong vườn, tròn trịa, vàng óng, bóng mượt đầy hấp dẫn.

banh cam

Hướng dẫn cách làm bánh cam tại nhà    

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cam

Để làm bánh cam, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm vỏ bánh và nhân bánh.

Với phần vỏ bánh, cần 300g bột nếp, 15g bột bắp, 25g đường, 150g bột gạo và 100g mè trắng (hoặc mè đen).

Đối với phần nhân bánh gồm 150g đậu xanh (đã bỏ vỏ), ¼ thìa cà phê, dầu ăn, 60g đường trắng (hoặc đường thốt nốt), 2 ống vani.

Ngoài ra còn có các dụng cụ khác hỗ trợ làm bánh cam.

Các bước thực hiện

Làm phần nhân bánh cam

Bước 1: Đậu xanh – nguyên liệu chính để làm nhân bánh cam, sau khi được rửa sạch sẽ và đem đi ngâm từ 45 phút đến 1 giờ cho mềm, nở sẽ đem đi vo sạch để đưa vào hấp hoặc đồ chín.

Bước 2: Phần đậu xanh sau khi để nguội sẽ được giã nhuyễn cùng nước cốt dừa. Bước 3: Phần nhân khi được giã nhuyễn với nước cốt dừa và gia vị sẽ được đưa đi đảo trên chảo nóng, vừa làm tan phần đường, vừa làm khô bớt nước để hỗn hợp sánh lại, dễ tạo hình hơn.

Bước 4: Hình dáng nhân bánh sẽ được để nguội và vo viên thành những viên nhỏ vừa ăn. Nếu có tủ lạnh, có thể để vào hộp nhựa kín và cất phần nhân này trong đó 2-3 tiếng.

nhan dau xanh

Làm phần vỏ bánh cam

Bước 1: Phần nguyên liệu làm vỏ bánh bao gồm bột nếp, bột gạo, đường bột sẽ được trộn chung trong một thau to và nhào kèm một lượng nước vừa phải cho đến khi khối bột mịn, dẻo, không khô cứng và cũng không quá dính tay là được.

(Mẹo nhỏ khi nhào bột đó là bạn nên vừa nhào bột vừa chế nước từ từ để đảm bảo không bị quá tay. Hơn nữa, nếu là bột mới thì lượng nước sử dụng sẽ ít hơn các loại bột đã cũ. Việc nhào bột yêu cầu tỷ mỷ, đảo đều và khả năng cảm nhận độ mịn của bột là rất cần thiết).

Bước 2: Khối bột sau khi được nhào kỹ, đạt yêu cầu làm bánh sẽ được chia nhỏ ra, mỗi phần có khối lượng gấp đôi phần nhân đậu xanh đã chuẩn bị. Phần vỏ bánh này sẽ được cán mỏng, sau đó đặt phần nhân đậu xanh vào giữa và bọc kín lại, lăn qua phần mè để mè dính đều đặn trên vỏ bánh.

tao hinh banh

(Thêm một mẹo nhỏ nữa là, sau khi bọc kín toàn bộ bánh, bạn cần cẩn thận vo chặt từng miếng bánh, và lăn lại thêm một lần nữa qua lớp mè để tận dụng tối đa phần nguyên liệu đã chuẩn bị và bánh cam làm ra sẽ chắc, giòn rụm và thơm ngon hơn).

Chiên bánh cam

Sử dụng một chiếc chảo to, có phần bụng hõm sâu, đổ dầu ăn và đun nóng. (Chú ý lượng dầu cần đảm bảo để chiên ngập bánh trong đó nhé).

Sau khi đun nóng, thử độ nóng già của dầu ăn, khi đạt yêu cầu thì thả bánh vào chảo chiên đều đến khi vỏ bánh ngả màu vàng cánh gián đậm thì vớt ra.

Trong quá trình chiên bánh, nếu thấy chiếc bánh nào nở phồng to như muốn tung ra, bạn chỉ cần dùng đũa ấn nó ngập xuống trong dầu ăn nóng một lát rồi thả cho nó nổi lên tự do là được, đừng sợ bánh bị méo mó vì chắc chắn nó sẽ nở tròn đều trở lại trong dầu ăn đấy. Chú ý chiên bánh lửa nhỏ để bánh chín đều và tự nổi lên và tránh món bánh cam bị cháy.

chien banh cam

Bánh cam sau khi được vớt ra sẽ được để trên khay để chảy ráo dầu hoặc dùng giấy thấm dầu. Việc loại bỏ bớt dầu ăn sau khi chiên bánh sẽ giúp bạn không có cảm giác bị ngấy khi thưởng thức.

Thành phẩm

Bánh cam đạt yêu cầu là khi có màu vàng rộm, bánh nở to, lớp vỏ bên ngoài mỏng, giòn, không bị cứng mà cũng không mềm. Lớp mật được áo bên ngoài vỏ bánh vàng óng, bề mặt khô ráo và không bị dính sang các chiếc bánh khác khi đặt cạnh nhau. Phần nhân đậu xanh bên trong mềm, dẻo, thơm, bùi béo, ngọt dịu, thanh nhẹ, không quá gắt.

Một số cách làm bánh cam khác

Làm bánh cam phủ đường

Ngoài cách làm bánh cam thông thường như cách làm ở trên, còn có các cách làm bánh cam khác như bánh cam mặn, bánh cam đường, và bánh cam dẻo.

Cách làm bánh cam đường không khác gì cách làm bánh cam thông thường ở trên, có điều chúng ta cần thêm một bước nữa đó là bánh cam sau khi chiên xong sẽ được nhúng vào trong hỗn hợp đường và mè đã được đun nóng chuyển sang màu vàng đậm, rất phù hợp với những ai thích đồ ngọt. Dùng 120g đường, đun cùng 100ml nước lọc trên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay để đường không bị cháy. Khi nào hỗn hợp có màu vàng cánh gián là được.

Tiếp đến, bạn lần lượt nhúng từng mặt bánh vào đường, đợi một chút thời gian cho bánh nguội là có thể thưởng thức.

lam banh cam phu duong

Làm bánh cam mặn

Cách làm bánh cam mặn có đôi chút khác biệt so với bánh cam thông thường. Nó được làm dành cho những tín đồ ăn mặn. Phần nhân của bánh cam mặn thay vì sử dụng đậu xanh sẽ được thay thế bằng hỗn hợp nhân thịt xay bao gồm: Thịt lợn nạc, miến, cà rốt, mộc nhĩ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Miến và mộc nhĩ sẽ được ngâm để nở và mềm hơn sau đó thái sợi cùng cà rốt, phần thịt lợn nạc sẽ được xay nhuyễn để trộn chung với các phần nguyên liệu thái sợi ở trên cùng với gia vị.

Bước 2: Làm phần vỏ bánh (cách làm tương tự như cách là, bánh cam đã hướng dẫn phía trên).

Bước 3: Tạo hình bánh bằng cách cho phần nhân vào từng vỏ bánh đã cán dẹt, và vo tròn lại, rắc thêm mè ở bên ngoài vỏ bánh.

Bước 4: Chiên bánh trong chảo ngập dầu để bánh giòn và có màu đẹp mắt.

lam banh cam nhan man

Những chiếc bánh cam mặn với nhân thịt, miến, mộc nhĩ, cà rốt sẽ đem lại một hương vị hoàn toàn khác lạ, có thể chấm với mắm chua ngọt và kèm dưa chuột muối cùng rau mùi.

Có thể bạn quan tâm:

Một số mẹo cần lưu ý khi làm bánh để thành công

  • Nếu chọn đậu xanh làm nhân, cần lựa chọn đậu xanh hạt căng mướt, hạt đều, không dùng đậu xanh ẩm mốc, màu sắc khác thường, có mùi lạ.
  • Bột sau khi được nhào kỹ cần ủ một thời gian khoảng 30 phút trước khi cán ra làm vỏ bánh để bột có thời gian hồi phục tính đàn hồi, dẻo, trong quá trình ủ bột cần phải bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm để tránh hiện tượng bột bị bốc hơi nước, khô trở lại.
  • Việc lựa chọn chảo chiên tưởng chừng là đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng chiên bánh. Chọn chảo có lòng trũng sâu, chiên bánh ngập trong dầu sẽ tăng hiệu quả chiên bánh, bánh chín đều, đẹp mắt. Việc sử dụng lửa là tối quan trọng trong khi chiên bánh, khi dầu đã già, sôi tí tách thì thả bánh vào chiên. Chú ý luôn giữ lửa nhỏ để bánh chín từ từ, nhất là với bánh cam mặn, không cần đảo bánh nhiều lần, chỉ cần khuấy đều bánh lên là được.
  • Phần nhân bánh có rất nhiều biến hóa bằng cách bổ sung thêm các nhân khác như thêm dừa nạo, lạc rang…hoặc thay thế đậu xanh bằng các loại nhân khác tùy theo sở thích của từng người.
  • Khi bạn muốn làm bánh cam đường, việc đun đường nóng và mè để nhúng bánh ở bước cuối cùng sau khi chiên bánh, loại đường được khuyến cáo tốt nhất đó là dùng đường thốt nốt, vì đường thốt nốt có vị ngọt thanh hơn các loại đường mía, đường củ cải…không tạo cảm giác gắt khi ăn.

luu y khi lam banh cam

Trên đây là cách làm bánh cam đơn giản tại nhà mà Nguyễn Sơn muốn chia sẻ tới các bạn. Khi bạn muốn trổ tài chinh phục người yêu, chinh phục gia đình và đặc biệt là các con của mình, bạn không muốn chúng ăn những món ăn lề đường, cổng trường không hợp vệ sinh, bạn muốn cả gia đình quây quần bên nhau cuối tuần mà chưa biết làm thức ăn nhẹ gì thì bánh cam là một trong những lựa chọn không hề tồi, vừa đơn giản, vừa dễ làm và chất lượng bánh thì khỏi phải bàn cãi.

Tuy nhiên, nếu bạn thậm chí không có thời gian để nghiên cứu và làm bánh cam cho gia đình của mình, bạn có thể liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery, cửa hàng bánh ngọt số 1 tại Hà Nội. Nguyễn Sơn Bakery là một trong những cửa hàng lâu đời và có tiếng trên thị trường bánh Hà Nội, chuyên sản xuất, phục vụ các món ăn nhẹ đặc biệt là về các loại bánh.

Bánh cam tại Nguyễn Sơn Bakery được chế biến bởi những đầu bếp hàng đầu tại Hà Nội, được ví như thức ăn đầu mùa lạnh không thể bỏ lỡ tại Hà Nội thời điểm hiện tại. Đến với Nguyễn Sơn, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, vì tất cả các khâu từ chọn nguyên liệu đến làm bánh đều được kiểm định cực kỳ chặt chẽ, nguồn nguyên liệu đầu vào sạch, đảm bảo chất lượng nhằm tạo ra những chiếc bánh thơm ngon nhất, đáp ứng nhu cầu khách hàng và đặc biệt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

mua banh cam tai Nguyen Son Bakery

Quý khách có thể liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery theo địa chỉ nguyenson.vn hoặc hotline 02438222228 để lựa chọn cho mình và gia đình những chiếc bánh ngon nhất và trải nghiệm các dịch vụ hàng đầu của cửa hàng chúng tôi.