Các loại bánh mousse núng nính, ngọt thanh là sự lựa chọn hoàn hảo làm món tráng miệng. Bánh mousse có lớp kem mát lạnh, mềm mịn, tan chảy trong miệng. Loại bánh Pháp này có vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt nhờ sự kết hợp của nhiều tầng nguyên liệu. Nguyên liệu để làm bánh mousse dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản, chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút là có thể tự làm bánh mousse tại gia rồi.
Nguyên liệu cơ bản
Những nguyên liệu cơ bản để làm bánh mousse gồm: whipping cream, gelatin, sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được), đường, bơ lạt.
Dụng cụ làm bánh gồm máy đánh trứng hoặc que đánh trứng, khuôn, bát to.
Đó là những nguyên liệu căn bản nhất để làm bánh mousse. Với mỗi loại bánh mousse, sẽ có thêm những nguyên liệu riêng cho từng loại. Bánh mousse có rất nhiều vị như bánh mousse cam, bánh mousse xoài, bánh mousse dâu tây, bánh mousse sữa chua, bánh mousse chanh dây, bánh mousse socola, bánh mousse hoa đậu biếc, v.v.
Sau đây là gợi ý cách làm một số loại bánh mousse được ưa chuộng nhất thị trường.
Bánh mousse socola
Nguyên liệu:
100gram whipping cream
20gr bột cacao nguyên chất
500ml sữa tươi (có đường hoặc không đường)
60gr đường
100gr socola chip đen
20gr bột bắp
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn bột cacao với whipping cream
- Cho 100gr whipping cream vào bát, đun cách thủy cho ấm khoảng tầm 40-50 độ C (không đun sôi).
- Cho whipping cream đã làm ấm vào 20gr bột cacao nguyên chất, trộn đều đến khi hỗn hợp quyện với nhau.
Bước 2: Trộn hỗn hợp cacao whipping cream với sữa
Cho từ từ 500ml sữa tươi, 60gr đường và 20gr bột bắp vào một bát lớn sau đó cho hỗn hợp cacao whipping cream vào bát và khuấy đều cho tan.
Bước 3: Đun hỗn hợp
- Sau khi hỗn hợp đã được khuấy tan thì bọc lại rồi cho vào nồi và đun ở lửa nhỏ (nhớ khuấy đều trong lúc đun để tránh bị cháy sữa).
- Sau 5 phút, cho socola đen chip vào nồi và tiếp tục khuấy cho tan hoàn toàn.
- Đến khi thấy hỗn hợp đã sánh và khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp.
Bước 4: Cho vào khuôn
- Chuẩn bị 1 chiếc khuôn sâu lòng và dùng giấy nến lót ở đáy khuôn.
- Đổ hỗn hợp qua rây lọc để loại bớt bọt và giúp bánh sẽ mịn màng hơn.
- Cho bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng đồng hồ để bánh đông.
Bước 5: Cho bánh ra khỏi khuôn
- Sau 6 tiếng, bánh đã đông hoàn toàn, bạn dùng một cái đĩa lớn úp lên mặt khuôn sau đó dốc ngược khuôn bánh lại để lấy bánh ra đĩa.
- Nhẹ nhàng gỡ giấy nến ra.
- Dùng một chút bột cacao rắc qua rây lên mặt bánh để trang trí.
Như vậy bạn đã hoàn thành một chiếc bánh mousse chocolate thơm ngon mà không cần dùng đến gelatin mà bánh vẫn đông và dẻo mịn.
Bánh mousse xoài chanh dây
Nguyên liệu
120gram bánh oreo
80gram đường
60gr bơ lạt
250ml whipping cream
5 quả chanh dây (chanh leo) chín
12gr bột gelatin
01 quả xoài chín
Máy xay sinh tố
Cách thực hiện
Bước 1: chuẩn bị làm mousse
- Giã/ xay nhuyễn bánh oreo (đã tách bỏ nhân kem).
- Cho 60gr bơ lạt lên bếp rồi đun chảy.
- Trộn bơ lạt đã nóng chảy với bột bánh oreo cho thật đều rồi cho vào ly nén chặt và cất vào tủ lạnh.
- Vắt 5 quả chanh dây lấy nước cốt (nhớ loại bỏ hạt).
Bước 2: làm mousse
- Đánh bông 250ml whipping cream với 80gram đường.
- Pha 6gr gelatin với nước để chúng nở ra rồi chưng cách thủy cho tan chảy. (nếu có lò vi sóng thì bạn cho vào quay 20 giây). Sau đó để nguội và trộn với nước cốt chanh dây.
- Trộn kem đã đánh bông với nước cốt chanh dây rồi cho vào ly bánh oreo đã để trong tủ lạnh thêm 1 tiếng đồng hồ.
- Cho xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, mịn.
- Dùng 6gr gelatin nữa để chưng cách thủy cho tan chảy để trộn với xoài.
- Cho hỗn hợp xoài vào phần ly bánh trong tủ lạnh và tiếp tục để thêm 1 tiếng cho bánh đông lại.
Bước 3: trang trí bánh mousse
Sau khi bánh mousse được thì bạn lấy ra khỏi tủ lạnh, sử dụng 1 chút hạt chanh dây và xoài cắt hạt lựu và 1 vài lá bạc hà đặt lên trên mặt bánh là sẽ có một chiếc bánh mousse vừa ngon miệng lại đẹp mắt.
Thành phẩm đạt yêu cầu là chiếc bánh mousse có vị chua dịu của chanh dây, độ béo của kem tươi và vị ngọt của xoài. Bánh mousse xoài này rất thích hợp ăn trong những ngày hè nóng bức vì độ thanh mát của nó sẽ làm cho bạn thấy cực kỳ thoải mái.
Bánh mousse dâu tây
Nguyên liệu
12 gram gelatin
250gram dâu tây
100ml nước cốt chanh
320 gram whipping cream
2 miếng bánh bông lan
2 thìa cà phê siro dâu
200gr sữa chua
30gr mật ong và 75gr đường
Cách làm
Bước 1: nấu hỗn hợp dâu tây
- Ngâm 6gr gelatin vào nước khoảng 15 phút.
- Dâu tây rửa sạch và cắt đôi, sau đó dùng máy xay để xay nhuyễn 250gram dâu tây với 45gr đường. Tiếp đó cho chúng lên bếp và đun sôi rồi tắt bếp.
- Khi hỗn hợp dâu tây còn nóng, cho gelatin đã ngâm vào và khuấy đều.
- Cho 100ml nước cốt chanh vào hỗn hợp trên và tiếp tục khuấy, sau đó để nguội.
Bước 2: đánh bông kem tươi
Cho 160gram whipping cream vào nồi cùng với 15gr đường và đánh bông lên bằng máy đánh trứng.
Bước 3: Trộn hỗn hợp dâu tây và kem tươi thật đều.
Bước 4: cho bánh và kem dâu vào ly
- Cắt bánh bông lan sao cho vừa với ly rồi cho nó xuống đáy ly.
- Phết siro dâu lên bánh bông lan.
- Cho phần kem dâu vào ly và để tủ lạnh khoảng 30 phút cho đông lại.
Bước 5: Làm kem sữa chua
- Cho 200gr sữa chua vào bát lớn cùng 30gr mật ong, 6gr gelatin (đã đun nóng chảy) và khuấy đều.
- Cho 160gram whipping cream và 15gr đường vào bát và sử dụng máy đánh trứng đánh bông lên. Cuối cùng trộn chung với hỗn hợp sữa chua.
Bước 6: Hoàn thành, trang trí
- Lấy ly kem dâu trong tủ lạnh ra, cắt 1 miếng bánh bông lan khác đặt vào ly và một miếng dâu tây để trang trí.
- Cho kem sữa chua vào ly và để lạnh 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn lấy ly bánh mousse dâu tây ra, trang trí thêm 1 chút dâu tây cắt hạt lựu và lá bạc hà lên rồi thưởng thức.
Thành phẩm là một ly bánh mousse dâu tây mát, ngọt thanh, chua chua của dâu tây, bông xốp của bánh bông lan, độ béo của kem và sữa chua.
Bạn có thể thay thế dâu tây bằng quả việt quất với cách làm tương tự như bánh mousse dâu tây, bạn sẽ có được một ly bánh mousse việt quất cực ngon.
Bánh mousse hoa đậu biếc
Nếu bạn yêu thích một chiếc bánh mousse nhưng muốn chúng trông thật bắt mắt và mát mắt, hãy làm ngay một chiếc bánh mousse hoa đậu biếc.
Nguyên liệu
60gr bánh quy bơ
30gr bơ lạt
7 lá gelatin
250ml whipping cream
250ml sữa hoa đậu biếc
10 gram sữa đặc
Cơm dừa khô
20gram đường
Cách làm
Bước 1: Làm đế bánh mousse
- Giã hoặc xay nhuyễn 60gram bánh quy bơ và trộn đều với 30gram bơ lạt đã đun chảy.
- Cho hỗn hợp bánh quy vào khuôn và nén chặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Bước 2: Làm mousse hoa đậu biếc
- Đun 250ml sữa hoa đậu biếc với 10gram đường và 7 lá gelatin (đã ngâm). Khuấy liên tục đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp.
- Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp gồm 250ml whipping cream, 10gram đường và 10gram sữa đặc cho đến khi kem bông mềm. Kem đạt chất lượng khi nhấc que đánh trứng lên kem tạo hình chóp đứng.
- Đổ hỗn hợp sữa hoa đậu biếc đã nguội vào bát và khuấy đều với phần kem vừa trộn đến khi chúng hòa quyện với nhau là xong.
Bước 3: Cho vào khuôn
Đổ hỗn hợp mousse vào trên mặt khuôn đế bánh và để ngăn mát tủ lạnh tầm 4 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Trang trí
Sau khi thời gian chờ đợi, bạn lấy bánh ra và rắc một chút dừa khô lên mặt bánh là đã có một chiếc bánh mousse hoa đậu biếc đẹp mắt. Thành phẩm đạt được là bánh mousse có màu xanh mát mắt của hoa đậu biếc, có độ mềm tan của cốt bánh, vị béo ngọt của kem và sữa.
Bài viết đã gợi ý cho các bạn một vài cách làm bánh mousse thơm ngon, mềm mịn, mát lạnh ngày hè. Chúc các bạn thành công làm bánh mousse. Những nguyên liệu làm bánh tại siêu thị hoặc cửa hàng làm bánh ngọt. Nguyễn Sơn Bakery là một trong những cửa hàng làm bánh uy tín tại Hà Nội mà các bạn có thể ghé qua. Ngày nay mọi người thường khá bận rộn với công việc ở cơ quan, ngoài xã hội nên không phải người phụ nữ nào cũng có nhiều thời gian ở nhà để làm bánh mousse. Công thức làm bánh mousse như đã chia sẻ ở trên khá đơn giản nhưng cần phải có thời gian chờ đợi bánh. Do vậy, nếu muốn thưởng thức bánh mousse, bạn có thể đến cửa hàng của Nguyễn Sơn Bakery để mua. Ở đây có đủ các loại bánh ngọt khác nhau, đa dạng hương vị bánh mousse để bạn có thể lựa chọn. Nguyễn Sơn Bakery có rất nhiều cửa hàng tại Hà Nội, thậm chí có một số chi nhánh ở các tỉnh thành khác, nên các bạn dễ dàng có thể mua bánh mousse. Ngoài ra, ở đây còn có dịch vụ đặt làm bánh theo yêu cầu và chuyển phát tận nơi trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn và người nhà có thể chỉ cần ở nhà mà vẫn có bánh mousse để ăn.
Những đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp sẽ phục vụ cho các bạn những mẫu bánh mousse đẹp nhất, chất lượng nhất, luôn bắt trend thị trường. Hơn nữa, sản phẩm được làm từ những nguyên liệu ngoại nhập sẽ tạo nên những chiếc bánh mousse cực kỳ chất lượng, vừa đẹp mắt, hương vị bùng nổ. Mỗi chiếc bánh ngọt tại Nguyễn Sơn Bakery được làm theo phong cách Pháp, từng sản phẩm lại mang màu sắc, nét độc đáo riêng không thể nhầm lẫn với những cửa hàng khác từ hương vị đến cách trang trí. Đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho những người đam mê bánh ngọt nhưng không có nhiều thời gian để tự vào bếp.