Bánh sponge cake hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là bánh gato/bánh bông lan. Đây là loại bánh thông dụng được nhiều người yêu thích vì bánh mềm, xốp, ẩm mịn, bùi béo rất dễ ăn. Hơn nữa, sponge cake được sử dụng để làm cốt cho các loại bánh kem, bánh ngọt. Bạn đã biết cách làm bánh sponge cake chưa? Nếu chưa biết, hãy vào bếp và bắt đầu học cách làm bánh sponge cake cùng Nguyễn Sơn Bakery nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Bánh sponge cake có khá nhiều biến tấu khác nhau nhưng loại cơ bản nhất vẫn là bánh sponge cake có bơ và không có bơ. Với những nguyên liệu hết sức dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản, bạn có thể làm bánh sponge cake ngay tại nhà bất cứ khi nào.
Để làm bánh sponge cake, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
- 140g bột mì số 8
- 5 quả trứng gà
- 15ml sữa đặc (có thể dùng sữa tươi không đường)
- ¼ thìa cà phê muối ăn
- 140g đường trắng
- 15ml dầu ăn
- ½ thìa cà phê bột vani
- ½ thìa cà phê cream of tartar (có thể thay thế bằng giấm hoặc chanh)
- Các dụng cụ làm bánh như tô đựng, phới trộn, máy đánh trứng, lò nướng,….
Hướng dẫn cách làm bánh sponge cake
Cách làm bánh sponge cake gồm các bước như sau:
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột
Cho vào tô sữa tươi, dầu ăn, trứng gà. Dùng máy đánh trứng khuấy đều hỗn hợp (lưu ý, chỉnh máy ở tốc độ vừa phải). Đánh đều hỗn hợp cho tới khi nổi những bọt khí lớn thì cho thêm muối ăn và cream of tartar vào trộn cùng.
Chỉnh máy ở tốc độ nhanh hơn, khuấy cho hỗn hợp xuất hiện các bọt khí nhỏ li ti thì tiếp tục cho bột vani vào và đánh đều. Trong khoảng 10 phút, một hỗn hợp đặc lại, bông mềm, có vân nổi rõ thì đạt yêu cầu.
Cho hỗn hợp sữa và dầu ăn vào âu bột, trộn bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cuối cùng, rây bột vào âu trứng. Sau đó dùng phới để trộn đều hỗn hợp (sử dụng kỹ thuật fold khi làm bánh). Hoặc bạn cũng có thể dùng máy đánh trứng chỉnh ở tốc độ chậm, khuấy trong 8 giây.
Bước 2: Nướng bánh
Cho hỗn hợp vào khuôn bánh (chú ý, lót giấy nến vào khuôn để chống dính. Nếu không có giấy nến thì bạn có thể phết một lớp bơ mỏng hoặc dầu ăn vào khuôn).
Cho bột vào đầy 2/3 khuôn bánh, đập đập nhẹ nhàng xuống bàn (làm nhẹ tay để tránh vỡ bọt khí). Đặc biệt không đổ quá đầy khuôn bánh vì khi nướng, bánh sẽ nở và bị tràn ra ngoài khuôn.
Làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng ở mức nhiệt 170 độ C trong 45 phút.
Thành phẩm bánh sponge cake
Khi thấy bánh có mùi thơm, chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt thì lấy bánh ra và để ở nơi thoáng cho bớt hơi ẩm.
Bánh Sponge cake đạt yêu cầu là có độ bông, xốp, mềm mịn, khi ăn có vị béo ngậy và thơm của bơ, trứng. Bạn có thể ăn bánh chung với mứt trái cây, trái cây tươi, sữa, trà. Hoặc sử dụng bánh sponge cake làm cốt bánh cho các loại bánh ngọt khác.
Cách bảo quản nếu không sử dụng hết là bạn chỉ cần cho vào hộp, đậy kín và để ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý khi làm bánh sponge cake
Cách làm bánh sponge cake đơn giản lại không mất quá nhiều thời gian. Nhưng để có chiếc bánh sponge cake thơm ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Có thể sử dụng bất cứ loại dầu thực vật nào để làm bánh, thậm chí thay thế bằng bơ đun chảy, nhưng trừ dầu olive.
- Sử dụng nước cốt chanh nếu không có cream of tartar.
- Khi trộn hỗn hợp trứng, hãy giữ sạch nhất, tuyệt đối không được để dính tạp chất.
- Tùy thuộc vào mỗi loại lò nướng sẽ có sự chênh lệch về thời gian và nhiệt độ nướng bánh. Do đó, hãy chú tâm theo dõi quá trình nướng bánh để bánh không bị cháy.
- Trong quá trình trộn hỗn hợp bột bánh, không nên trộn quá lâu và mạnh tay vì điều này sẽ làm vỡ bọt khí, khi nướng bánh sẽ bị xẹp và khả năng nở rất kém.
- Mọi nguyên liệu đều phải ở nhiệt độ phòng.
- Sử dụng bơ/dầu ăn phết vào khuôn bánh trước khi cho hỗn hợp bột bánh vào nếu bạn không có giấy nến.
Các lỗi thường gặp khi làm bánh sponge cake
Khi làm bánh sponge cake, rất nhiều người gặp phải vấn đề mà chưa biết cách xử lý. Sau đây là mỗi số lỗi thường gặp khi làm bánh sponge cake và cách khắc phục.
Lỗi thứ 1: Bánh không nở hoặc nở rất ít
Nguyên nhân khiến bánh không nở hoặc có nở nhưng rất kém vì trứng chưa được đánh đủ bông, trộn bột quá lâu và quá mạnh tay khiến cho bọt khí bị vỡ. Hoặc có thể do bạn trộn bột sai kỹ thuật, khi làm bột xong để quá lâu bên ngoài, không đem đi nướng ngay làm cho bọt khí bị vỡ.
Cách khắc phục
Để bánh nở đẹp, có độ phồng chuẩn, hãy đảm bảo làm đúng kỹ thuật đánh trứng, trộn nhẹ tay, đúng thời gian, và khi trộn xong phải đem cho vào nướng luôn.
Lỗi thứ 2: Bánh không đầy đặn, khi vừa bỏ ra khỏi lò nướng đã bị xẹp
Nguyên nhân do bánh chưa đủ thời gian để chín và nở hết cỡ, bên trong vẫn chưa chín. Hoặc do bạn cho bánh ra khỏi lò nướng quá đột ngột, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ làm bánh bị lõm, bị xẹp.
Cách khắc phục
Bạn cần căn chỉnh chuẩn thời gian nướng bánh cũng như nhiệt độ của lò nướng. Nếu bánh chưa chín hết, bạn hãy nướng thêm 5 phút nữa. Trong quá trình nướng, không mở lò nướng ra nhiều lần. Và khi bánh đã chín, không nên lấy bánh ra ngay. Thay vào đó, mở hé cửa lò nướng khoảng 10 phút sau đó mới cho bánh ra ngoài.
Lỗi thứ 3: Bánh vẫn còn mùi tanh của trứng
Nguyên nhân
Bánh sponge cake có một trong những nguyên liệu chính là trứng gà. Khi nướng bánh mà bạn vẫn cảm thấy bánh có mùi tanh của trứng tức là bánh nướng chưa chín hoặc lượng bột vani bạn cho vào bánh không đủ để át mùi tanh của trứng.
Cách khắc phục
Để bánh sponge cake không có mùi tanh của trứng, hãy nướng bánh đủ chín. Cho lượng vani vừa phải, không cho ít quá, nhưng cũng không nên cho quá nhiều vì sẽ có bị đắng.
Lỗi thứ 4: Bánh bị cháy/ nứt
Nguyên nhân làm bánh sponge cake bị cháy/nứt mặt bánh do nhiệt độ lò nướng quá cao hoặc thời gian quá dài hoặc để bánh quá gần lửa trên lò khiến bánh nở nhanh, dễ bị cháy.
Cách khắc phục
Đặt khay bánh ở rãnh thấp nhất của lò nướng, ở vị trí chính giữa lò, chỉnh mức nhiệt độ và thời gian vừa đủ.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh sponge cake vừa nhanh, vừa đơn giản mà Nguyễn Sơn Bakery muốn chia sẻ với các bạn. Bên cạnh đó có một số lưu ý nho nhỏ khi làm bánh cũng như một số lỗi thường gặp cùng biện pháp khắc phục khi làm bánh sponge cake tại nhà. Hy vọng rằng, với những thông tin này sẽ giúp bạn làm bánh sponge cake thành công ngay từ lần thử sức đầu tiên.
Có thể bạn quan tâm:
- Tổng hợp 10 loại bánh mì Pháp thơm ngon nổi tiếng
- Làm bánh Opera Cake xốp mịn, chuẩn vị Pháp truyền thống
- Cách trang trí bánh kem sinh nhật bằng trái cây hấp dẫn, tươi mát
Nếu bạn muốn ăn bánh sponge cake mà không có thời gian để tự làm tại nhà, bạn có thể đến mua tại tiệm bánh ngọt. Một trong số những tiệm bánh bạn nên đến mua bánh sponge cake là Nguyễn Sơn Bakery – tiệm bánh nổi tiếng nhất Hà Thành.
- Bánh sponge cake tại Nguyễn Sơn Bakery được làm từ những nguyên liệu tươi mới nhất, đảm bảo mang tới những chiếc bánh thơm ngon, chuẩn vị.
- Bánh được làm và bán trong ngày để đảm bảo hương vị. Đặc biệt, bánh tại đây có hương vị rất riêng, bánh có độ mềm mịn, xốp ẩm đạt chuẩn, ngọt thanh, không bị ngấy khi ăn.
- Giá thành cho mỗi chiếc bánh sponge cake siêu rẻ, mọi người ai cũng có thể mua được.
- Ngoài ra, ở Nguyễn Sơn Bakery cũng có nhiều loại bánh ngọt khác, thoải mái cho bạn lựa chọn.
Hiện nay, Nguyễn Sơn Bakery có các cơ sở trên mọi quận của Hà Nội, quý khách có thể dễ dàng đến cửa hàng để lựa chọn bánh. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website của Nguyễn Sơn Bakery để lựa và liên hệ đặt bánh, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi với thời gian nhanh chóng nhất.