Làm bánh bao nhân xá xíu ăn sáng cho cả nhà

cach lam banh bao xa xiu

Bánh bao từ lâu đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của người dân Việt Nam, có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng hay ở những tiệm nhỏ trên lề đường với giá rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng một chiếc nhưng cũng đủ khiến bạn no bụng và đủ năng lượng làm việc, học tập cả buổi sáng. Vậy làm bánh bao có khó không? Liệu có thể tự học cách làm bánh bao nhân xá xíu ngay tại nhà không? Để mỗi ngày đều được thưởng thức những chiếc bánh bao nhân xá xíu thơm ngon, béo ngậy, đầy đủ dinh dưỡng mà lại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng học cách làm bánh bao nhân xá xíu siêu đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà.

Bánh bao xá xíu

Bánh bao là một loại bánh làm từ bột mì hoặc bột bánh bao (loại bột pha sẵn chuyên dùng để làm bánh bao). Bánh bao có rất nhiều loại như bánh bao chay (bánh bao không có nhân, được làm 100% từ bột mỳ), bánh bao nhân các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ), bánh bao nhân khoai môn, bánh bao mặn (bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân thập cẩm, bánh bao nhân gà nấm, bánh bao nhân xá xíu,…).

Bánh bao nhân xá xíu là bánh bao có phần nhân là thịt xá xíu – một loại thit heo quay hoặc nướng (có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc). Thịt xá xíu thông thường được làm từ phần thịt vai lợn, ướp với mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, nước tương, bột màu điều và rượu, sau đó đem nướng chín, có màu đỏ cam rất bắt mắt. Bánh bao nhân xá xíu mềm mại, đậm vị, vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

banh bao nhan xa xiu

2 cách làm bánh bao nhân xá xíu

Có 2 cách làm bánh bao nhân xá xíu đơn giản là sử dụng bột mỳ đa dụng hoặc bột bánh bao pha sẵn. Dưới đây là gợi ý cách làm bánh bao nhân xá xíu cho các bạn cùng tham khảo.

Cách làm bánh bao nhân xá xíu bằng bột mỳ

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao nhân xá xíu bao gồm:

Làm phần vỏ bánh

  • 200g bột mỳ
  • 30g đường
  • 30ml dầu ăn
  • 3g bột nở
  • 150ml sữa tươi không đường và 1 lòng trắng trứng gà 

nguyen lieu

Làm phần nhân bánh

  • 150g thịt xá xíu
  •  ½ thìa canh xì dầu
  • ½ thìa cà phê đường
  • ¼ thìa cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 củ hành tây nhỏ, ½ thìa canh dầu ăn
  • ½ thìa canh dầu hào và bột ngô

Cách thực hiện

Cách làm nhân bánh bao xá xíu bao gồm các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Sơ chế hành tây (bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ), còn thịt xá xíu thì thái hạt lựu.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp làm nóng một chút dầu ăn rồi xào hành tây cho thơm tiếp tục cho thêm thịt xá xíu vào xào qua cho săn, cho thêm các loại gia vị như dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, đường vào đảo đều cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Sau 2-3 phút xào nhân thịt xá xíu, khi thấy có mùi thơm, gia vị thấm đều và thịt săn lại thì hòa tan bột ngô với nước rồi đổ vào chảo, đảo đều thịt và nấu đến khi nước cốt cạn.
  • Bước 4: Nêm, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.

lam nhan xa xiu

Cách làm vỏ bánh bao nhân như sau:

  • Bước 1: Làm ấm sữa tươi không đường ở 300 độ C. Kế đến cho thêm ½ thìa cà phê đường vào sữa và khuấy đều cho tan. Rồi cho bột nở vào hỗn hợp, khuấy đều tay sau đó để yên cho men nở.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp bột mỳ, dầu ăn, sữa tươi không đường, men nở vào một chiếc tô lớn, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Bước 3: rắc 1 chút bột mỳ ra mặt phẳng, đổ hỗn hợp bột đã trộn lên, nhào bằng tay trong vòng 15 phút tới khi bột mịn. Nếu khối bột khô quá thì cho thêm một chút nước, nếu bột bị nhão thì cho thêm bột mỳ.
  • Bước 4: Sử dụng một tô khác, quét 1 lớp dầu ăn, cho khối bột đã nhào vào tô và ủ 5 phút. Hết thời gian ủ, cho lòng trắng trứng cùng bột mỳ, đường và bột nở vào tô đã ủ, dùng tay nhào hỗn hợp thêm 10 phút nữa để tạo thành 1 khối bột đồng nhất, dẻo mịn và có độ đàn hồi.

Sau các bước chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu xong, chúng ta bắt đầu tạo hình cho bánh bao.

  • Bước 1: Chia khối bột bánh bao thành 8 phần bằng nhau, vo tròn từng phần rồi dùng cây cán bột cán det từng cục bột ra thành những hình tròn nhỏ có đường kính khoảng 6cm.
  • Bước 2: Cho miếng bột vào trong lòng bàn tay, cho thêm một chút nhân xá xíu vào chính giữa, gói lại thật khéo léo và cẩn thận sao cho không bị hở vỏ bánh nếu không sẽ bị tràn nhân ra ngoài khi hấp. Bạn có thể tùy ý tạo hình bánh bao nhân xá xíu theo sở thích của mình.
  • Bước 3: Đặt tất cả số bánh đã tạo hình lên miếng giấy trắng, để nghỉ trong vòng 20 phút.

tao hinh banh

Hấp bánh

  • Sử dụng nồi hấp hoặc xửng để hấp cách thủy bánh bao nhân xá xíu. Dùng thêm 1 chiếc khăn mỏng bọc phần nắp nồi để hạn chế nước ngưng tụ và rơi xuống làm rỗ mặt bánh bao.
  • Sau đó, xếp bánh lần lượt vào nồi hấp (nhớ để khoảng trống giữa các chiếc bánh vì khi chín bánh sẽ có độ nở). Hấp cách thủy bánh bao nhân xá xíu trong vòng 10 phút, tắt bếp và để nguyên trong nồi thêm 2 phút.

Lưu ý: không được mở nắp nồi trong quá trình hấp bánh.

Thành phẩm: bánh bao nhân xá xíu thơm ngon, đạt yêu cầu là bánh khi chín phải nở đều, thơm mùi sữa và mềm, xốp, mặt bánh không bị nứt, rỗ và phần nhân bánh phải mềm mịn không được khô.

Cách làm bánh bao nhân xá xíu bằng bột pha sẵn

Ngoài cách làm bánh bao nhân xá xíu bằng bột mỳ như trên, bạn có thể sử dụng bột pha sẵn. Cách làm hoàn toàn tương tự như làm bánh bao bằng bột mỳ nhưng thay vì dùng bột mỳ, chúng ta sẽ dùng bột bánh bao pha sẵn (loại bột chuyên dùng làm bánh bao, có thể mua tại cửa hàng tạp hóa và siêu thị).

lam banh bao nhan xa xiu

Làm bánh bao nhân xá xíu cần chú ý điều gì?

Cách làm bánh bao nhân xá xíu khá đơn giản và không quá khó. Tuy nhiên, để làm ra những chiếc bánh bao nhân xá xíu ngon, đậm đà cần chú ý một số điều sau:

  • Thứ nhất, để làm phần vỏ bánh bao mềm xốp, bạn nhào bột càng kỹ thì bột sẽ càng dai, thớ bánh dai. Muốn bánh có độ mềm, xốp bạn nhào bột nhẹ nhàng bằng tay, không nên sử dụng máy nhào bột. Khi nhào bột, thấy bột mịn, dẻo, trắng, đàn hồi tốt thì dừng lại.
  • Thứ hai, không hấp bánh bao quá lâu. Thời gian hấp bánh bao tối đa là 15 phút, điều chỉnh sao cho phù hợp với công suất nồi, kích thước bánh. Nếu hấp quá lâu, bánh bao sẽ bị xẹp và dai. Thêm vào đó, nước trong nồi hấp phải đun sôi trước và luôn đảm bảo đủ nhiệt độ để bánh chín nhanh, nở đều.
  • Thứ ba, muốn bảo quản bánh bao để ăn cho những ngày sau, bạn đợi bánh nguội hẳn, cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không cho bánh bao còn ấm nóng vào trong tủ lạnh vì như vậy bánh sẽ bị nhớt và rất nhanh hỏng.

Làm bánh bao nhân xá xíu chuẩn vị truyền thống Trung Hoa

Bánh bao nhân xá xíu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Làm bánh bao nhân xá xíu chuẩn vị, các bạn ghi nhớ một số mẹo sau:

  • Ủ bột làm bánh bao nhân xá xíu thường là 2-3 tiếng sau khi nhào. Cách ủ đúng là cho bột vào tô, bọc màng bọc thực phẩm, để ở nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng một chút và tránh để bột tiếp xúc với không khí nếu không sẽ bị khô. Nếu thấy bột không nở, có thể do bạn chưa cho bột nở hoặc cho quá ít men nở hoặc nhào bột chưa đủ thời gian.
  • Trước khi hấp nên cho một chút giấm vào nồi nước hấp để bánh bao có màu trắng trẻo, đẹp đẽ, không bị chuyển qua màu vàng.
  • Sử dụng bột mỳ ngon, chất lượng để bánh bao dai, ngon đạt chuẩn. Đặc biệt phải ủ bột đủ thời gian cho bột lên men, như vậy vỏ bánh mới không bị cứng, bị đắng và không có màu vàng.

Banh bao nhan xa xiu

Có thể bạn quan tâm:

Bánh bao chay, nhân thịt đủ loại – Mua ngay ở Nguyễn Sơn Bakery

Tại sao nên mua bánh bao tại Nguyễn Sơn Bakery? 

  • Nguyễn Sơn là một trong số những cửa hàng chuyên về các loại bánh lớn tại Hà Thành, có uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Đến với Nguyễn Sơn Bakery, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.
  • Nguyễn Sơn Bakery vô cùng nghiêm ngặt với quá trình làm bánh. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu làm bánh cũng được lựa chọn rất kỹ càng, đảm bảo sử dụng 100% nguyên liệu mới nhất, tươi ngon nhất, sạch nhất. 
  • Tất cả bánh được làm tại Nguyễn Sơn đều ngon, mang hương vị đặc trưng riêng và đặc biệt an toàn, hợp vệ sinh. Bạn có thể mua bánh bao tại đây và bảo quản tủ lạnh, dùng dần mỗi ngày. Bánh bao có thời gian sử dụng từ 1-2 tuần nếu bảo quản đúng cách.
  • Tại Nguyễn Sơn có đầy đủ các loại bánh bao, bánh bao chay, nhân thịt đủ loại nên khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn.
  • Giá thành cho mỗi chiếc bánh rất rẻ, phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng.
  • Nguyễn Sơn đã có mặt tại tất cả các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội, chất lượng bánh tại các cửa hàng là như nhau nên khách hàng sẽ rất thuận lợi trong quá trình mua. Hơn nữa, hiện nay Nguyễn Sơn có nhận giao hàng tận nơi, quý khách chỉ cần truy cập vào website nguyenson.vn hoặc gọi trực tiếp tới số Hotline 02438222228 để đặt mua.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm bánh bao nhân xá xíu vừa nhanh, vừa đơn giản ngay tại nhà cùng một số lưu ý nhỏ trong quá trình làm bánh nhằm giúp các bạn tạo ra những chiếc bánh bao nhân xá xíu thơm ngon, đẹp ngay từ những lần đầu làm. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này, các bạn sẽ thành công làm bánh bao nhân xá xíu.

Nếu như bạn quá bận và không có thời gian vào bếp làm bánh bao nhưng vẫn muốn ăn chúng mỗi ngày và lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua ở ngoài. Đừng lo lắng, hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery – Cửa hàng làm bánh hàng đầu Hà Nội, cam kết chất lượng, uy tín số 1.