3 cách làm bánh mì ngọt thanh nhẹ không sợ béo

cach lam banh mi ngot

Bánh mì ngọt là một trong những món ăn nhẹ cho bữa sáng được nhiều người Việt ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, nhanh gọn và vô cùng tiện lợi. Cách làm bánh mì ngọt cũng rất đơn giản, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nếu chưa tìm được công thức làm bánh ưng ý, hôm nay Nguyễn Sơn Bakery sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm bánh mì ngọt từ bột mì siêu ngon, thanh nhẹ, không sợ béo.

Những cách làm bánh mì ngọt đơn giản

Cách làm bánh mì ngọt tạo hình con vật

Bánh mì ngọt được tạo hình con vật ngộ nghĩnh là món ăn yêu thích của các bé bởi hương vị vừa thơm ngon, mềm mịn mà vẻ ngoài cũng rất bắt mắt. Hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery thực hiện ngay món bánh mì ngọt từ bột mì với những nguyên liệu vô cùng đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Bột mì số 13: 250gr
  • Đường trắng: 50gr
  • Muối tinh: 2gr
  • Men nở: 5gr
  • Bơ: 50gr
  • Sữa tươi không đường: 130ml
  • Trứng gà: 1 quả

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

Cho bột mì, đường trắng và muối vào một cái bát lớn, dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp. Tiếp đến bạn cho 5gr men nở và trộn đều, tạo một hố nhỏ ở giữa để đổ phần sữa tươi không đường vào. Trứng gà đập ra bát, bạn đánh bông phần lòng đỏ trứng rồi cho 1/3 vào hỗn hợp bột với bơ, phần còn lại dùng để quét mặt bánh. Sau đó, bạn hấp cách thủy cho tan chảy rồi cho vào phần bột để nhồi.

Bước 2: Nhồi bột

Dùng tay trộn đều hỗn hợp bên trên một cách nhẹ nhàng, đến khi chúng tạo thành khối bạn sẽ nhào theo kiểu fold. Trong suốt quá trình này nếu thấy quá nhão thì cho thêm bột, hoặc khô thì cho thêm nước, sữa tươi đều được.

nhoi bot

Bước 3: Ủ bột

Sau khi thực hiện khoảng 5 – 7 phút, bạn sẽ thấy khối bột trở nên mềm mịn và dẻo hơn. Lúc này, bạn quét 1 lớp dầu ăn xung quanh và cho bột vào âu, bọc kín lại bằng màng thực phẩm, ủ trong điều kiện nhiệt độ phòng từ 60 – 70 phút để bột nở gấp đôi.

Bước 4: Tạo hình con vật

Sau khi ủ xong, bột đã nở thì bạn lấy ra và nhồi lại một lần nữa, chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh làm hỏng kết cấu bột. Bạn chia bột thành các phần vừa đủ, vo viên tròn và tạo hình con vật tùy ý theo sở thích của bé nhà bạn như: sao biển, con ốc, con cua, con vịt …

tao hinh con vat

Bước 5: Nướng bánh 

Sau khi đã tạo hình con vật ưng ý, bạn chỉ cần xếp chúng vào khay và cho vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 175 độ C và quay trước 5 phút để làm nóng rồi mới bắt đầu cho bánh vào nướng trong 20 phút. Bạn dùng cọ quét phần trứng còn lại đều lên mặt bánh để tạo màu đẹp sau khi nướng. Cách làm bánh mì ngọt này sẽ cho ra thành phẩm rất mềm mịn, lớp vỏ mỏng, căng bóng và vô cùng thơm ngon.

Cách làm bánh mì ngọt kiểu Pháp

Nguyên liệu

  • Bột mì: 500gr
  • Bơ: 180gr
  • Bột sư tử: 2 thìa nhỏ
  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa tươi, sữa bột, sữa béo
  • Men nở, nước ấm, mật ong và một số gia vị khác

Bước 1: Sơ chế 

Bạn ngâm men nở vào một bát nước ấm, sau đó cho thêm chút đường vào hòa tan. Đổ hỗn hợp gồm sữa béo, sữa tươi vào nồi, nấu ở lửa nhỏ dưới 50 độ C và khuấy đều liên tục, chú ý không làm sữa sôi lên vì sẽ làm hỏng các cấu trúc dinh dưỡng. Bạn đổ sữa ấm, 3 quả trứng gà vào bát men nở đã chuẩn bị và trộn đều hỗn hợp.

Bước 2: Nhồi bột và ủ lần 1

Cho toàn bộ bột mì, khoảng 140gr đường, 1 thìa cafe bột sữa, bột sư tử và muối vào một cái bát lớn, tiếp đến đổ hỗn hợp men vào rồi dùng tay nhồi đến khi thấy bột mịn, cứ nhào được 5 phút thì bạn cho bột nghỉ 5 phút. Đun chảy bơ và cho vào phần bột đang nhào, thực hiện khoảng 15 phút nữa đến khi khối bột mịn, nhẹ, không dính tay là đạt. Bạn cho bột đã nhồi vào một cái âu lớn, đậy bằng khăn ẩm và ủ khoảng 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.

nhoi va u bot

Bước 3: Tạo hình

Lấy bột đã ủ ra, bạn nhồi sơ khoảng chừng 3 phút rồi vê thành từng viên tròn vừa phải. Xếp chúng lần lượt vào hộp và tiếp tục ủ trong ngăn mát tủ lạnh 6 tiếng. Sau đó bạn lấy ra và tạo hình thành những sợi dài. Đặt ba chiếc gần nhau, bắt đầu đan lại như kiểu thắt bím tóc.

Bước 5: Ủ bột lần 2

Xếp những chiếc bánh đã được tạo hình vào khuôn một cách ngay ngắn, phủ khăn ẩm lên trên và tiếp tục ủ lần hai khoảng từ 1 – 2 tiếng. Trong lúc chờ đợi, bạn tách lấy lòng đỏ trứng và đánh tan cùng 1 thìa mật ong, sữa tươi. Quét hỗn hợp này lên trên bề mặt bánh để thành phẩm dậy mùi thơm và ngả màu vàng nâu đẹp mắt.

tao hinh va u bot lan 2

Bước 6: Nướng bánh và hoàn thành

Đặt khuôn nướng vào lò, điều chỉnh ở nhiệt độ 150 độ C và nướng trong vòng 30 phút. Cách làm bánh mì ngọt từ bột mì này sẽ cho ra món bánh mềm xốp, từng thớ bánh dai, có vị thơm của sữa, trứng gà và màu sắc bắt mắt. Thưởng thức cùng 1 ly sữa nóng vào buổi sáng sẽ giúp tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài học tập và làm việc của bạn.

Cách làm bánh mì ngọt nhân bơ sữa

Nguyên liệu

  • Bột mì số 13: 300gr
  • Bột bắp, bơ, men nở
  • Trứng gà: 4 quả 
  • Sữa tươi không đường: 350ml
  • Đường và hương vani

Bước 1: Nấu bơ sữa, đánh hỗn hợp trứng và đường

Trước tiên, bạn đổ sữa tươi và bơ vào một cái nồi và bắc lên bếp, khuấy đều trên lửa nhỏ, lưu ý không để sôi vì sẽ làm bơ tan chảy nhanh và mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Tiếp theo, bạn tách lấy 4 lòng đỏ trứng gà, cho thêm đường và bột bắp, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

nau bo. bot va sua

Bước 2: Chế biến nhân bánh

Bạn đổ từ từ bơ sữa vào trong bát trứng đường và bột bắp. Dùng rây để rây bột mì vào hỗn hợp, việc này giúp loại bỏ bột còn vón cục và sạn, đồng thời bánh cũng được mịn hơn. Tiếp đến bạn khuấy đều tay cho hòa tan hoàn toàn rồi nhỏ vài giọt hương vani để dậy mùi thơm. Bắc lên bếp nấu trên lửa nhỏ đến khi đặc sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Đổ 300gr bột mì, men nở, đường và 100ml sữa tươi không đường vào một âu lớn, trộn đều. Bạn nhào sơ khoảng 4 phút để chúng mềm hơn và bỏ ra bàn, dùng cọ quét bơ đã đun chảy xung quanh và tiến hành nhồi theo kỹ thuật fold. Khi thấy khối bột mềm, mịn thì dùng dao cắt chia thành các phần bằng nhau. Ủ bột 20 – 30 phút rồi dùng dao cán mỏng tạo vỏ bánh.

Bước 4: Cho nhân vào vỏ bánh

Dùng thìa múc phần nhân đã chuẩn bị đặt vào giữa miếng bột đã cán. Nhẹ nhàng gấp đôi chúng lại và miết chặt các mép xung quanh vào nhau. Cuối cùng bạn ủ thêm một lần nữa khoảng chừng 40 – 50 phút trước khi cho vào lò nướng.

 

Bước 5: Nướng bánh 

Xếp bánh lần lượt lên một chảo chống dính lớn và nướng mỗi cái trong khoảng 5 phút. Bạn lưu ý kiểm tra thường xuyên và lật mặt bánh để không bị cháy. Bánh mì ngọt có mùi thơm đặc trưng của bơ, trứng, sữa và hương vani. Lớp vỏ mềm mịn, khi cắn 1 miếng, phần bơ sẽ chảy ra và tan trong miệng cực kỳ thú vị.

banh mi ngot nhan bo sua

Mẹo làm bánh mì ngọt bằng bột mì đa dụng

Để có được thành phẩm ưng ý, khi thực hiện cách làm bánh mì ngọt từ bột mì đa dụng trên đây, bạn cần phải chú ý thêm một số điều quan trọng như sau:

  • Chọn đúng loại nguyên liệu và công thức làm bánh để đạt thớ bánh dai, mềm ngon.
  • Chọn đúng loại men để làm bánh ngọt và kích hoạt trước khi dùng.
  • Điều chỉnh thời gian ủ bột dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào nhiệt độ nóng hay lạnh bởi nhiệt độ môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ủ bột.
  • Dùng lò nướng chuyên dụng để bánh ngon nhất  
  • Nhồi bột đều tay, nhẹ nhàng để hỗn hợp hòa quyện, đồng nhất.

Làm sao để bảo quản bánh mì ngọt đúng cách

Bánh mì ngọt được làm thủ công ngay tại nhà nên nhiều người còn băn khoăn chưa biết bảo quản như thế nào là đúng cách, thời gian sử dụng được lâu nhưng vẫn giữ được nguyên hương vị thơm ngon. Vậy thì đừng lo lắng, bạn chỉ cần tuân thủ theo hai điều dưới đây là có thể thoải mái dùng trong vòng 3 – 4 ngày. 

  • Thứ nhất, bánh sau khi nướng xong để ra khay cho nguội rồi bọc trong túi nilon hoặc túi zip kín khí. 
  • Thứ hai, để bánh trong tủ lạnh dưới ngăn mát, đồng thời bọc kín để bánh không bị khô, khi ăn bạn chỉ cần làm nóng lại là được. 

Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh các loại bánh ngọt thì có thể bảo quản chúng trong tủ trưng bày bánh kem, tủ này giúp giữ được bánh từ 5 – 7 ngày.

cach bao quan banh mi ngot

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Sơn Bakery – Thiên đường bánh mì ngọt dành cho bạn

Trên đây là 3 cách làm bánh mì ngọt từ bột mì đơn giản, tiện lợi nhưng vô cùng thơm ngon, lại được rất nhiều gia đình yêu thích. Nếu bạn chưa có thời gian để có thể chế biến tại nhà thì hãy đến ngay với Nguyễn Sơn Bakery. Nơi đây là địa chỉ quen thuộc được nhiều khách hàng lựa chọn, hứa hẹn mở ra một thiên đường bánh mì ngọt dành cho bạn. 

Việc lựa chọn được một địa chỉ bán bánh mì ngọt với hương vị chuẩn, đủ dinh dưỡng, an toàn và giá cả hợp lý là điều không hề dễ dàng. Nguyễn Sơn Bakery luôn được khách hàng tin tưởng là nhờ vào sự kiểm định nghiêm ngặt trong từng khâu sản xuất, tất cả các loại bánh đều sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào cao cấp, luôn bắt kịp xu hướng để cho ra nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và hương vị. 

Tay nghề thợ làm bánh của Nguyễn Sơn Bakery chính là điều tạo nên sự khác biệt. Chúng tôi luôn mong muốn đem lại những sản phẩm tuyệt vời, chất lượng nhất đến tay quý khách hàng. Bạn còn chần chờ gì mà chưa đến Nguyễn Sơn Bakery để chọn ngay cho mình và gia đình những mẫu bánh chất lượng với mức giá hợp lý nhất.