Bánh bao chay không nhân là món ăn chiếm được sự yêu thích của nhiều người bởi hương vị thanh đạm và rất dễ ăn. Chiếc bánh mềm mại, nóng hổi chắc chắn sẽ cho bạn một bữa sáng ngon miệng và đầy năng lượng. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách làm bánh bao chay không nhân thơm ngon tại nhà đơn giản, thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên nhé!
Cách làm bánh bao chay không nhân truyền thống
Chắc hẳn các bạn đã quen thuộc với các loại bánh bao không nhân trong những buổi tiệc, cưới hỏi hay ở nhà hàng. Món bánh bao không nhân tuy chỉ làm bằng những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại để lại những dư vị vô cùng khó quên với những ai đã từng thưởng thức nó. Cách làm bánh bao chay truyền thống cực đơn giản như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cách làm bánh bao chay không nhân
- Bột mì 300 gram ( có thể sử dụng bột làm bánh bao)
- Men 14 gram (nếu như bạn sử dụng bột mì thì mới cần men, còn nếu sử dụng bột bánh bao thì bạn không cần cho men)
- Sữa tươi 250 ml
- Đường 30 gram
- Một ít dầu ăn
- Dụng cụ cần chuẩn bị gồm có rây, bát, đũa,…
Cách làm bánh bao không nhân truyền thống với bột mì
Sử dụng bột mì để làm bánh bao chay dành cho những ai muốn thực hiện cách làm bánh bao chay không cần dùng bột nở. Cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì có độ mềm xốp cần thiết nếu biết làm đúng cách, mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Đây cũng là một trong những cách làm bánh bao không nhân tại nhà vừa tiết kiệm đáng kể chi phí vừa không hao tốn quá nhiều thời gian.
Bước 1: Tạo hỗn hợp men và sữa tươi
Bạn tiến hành cho 1/2 lượng sữa tươi vào nồi đun ấm sau đó cho men vào khuấy đều. Sau khi đánh tan thì cho lượng sữa tươi còn lại vào nồi đảo đều rồi để nghỉ trong vòng 15 phút.
Bước 2: Thực hiện thao tác nhào bột bánh bao
Bạn sử dụng rây để lọc bột thật mịn để thực hiện làm bột bánh bao. Sau đó, bạn để riêng ra ngoài một chút bộ khô để sử dụng cho công đoạn vo bánh để không dính tay.
Chế từ từ hỗn hợp sữa tươi và men đã tạo một cách từ từ vào bột để điều chỉnh được lượng bột cũng như lượng sữa sao cho vừa để tránh tình trạng gây nhão bột. Sau đó, bạn thực hiện nhào bột thật mịn và đều rồi bọc lại để cho bột nghỉ trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Tiến hành nặn bánh bao
Bột sau khi nghỉ, bạn đem bột ra, lăn thành những cuộn dài rồi sử dụng dao cắt thành từng khoanh nhỏ rồi đem ủ tiếp 30 phút nữa để cho bột lên men.
Bạn có thể nặn từng khoanh bột thành hình những chiếc bánh bao nhỏ như ở ngoài quán. Bạn nên nặn bánh bao kích thước bằng ½ bánh bao thường để khi chiên lên sẽ ăn không thấy ngán.
Bước 4: Chiên vàng bánh bao
Bạn bắt chảo lên bếp, để dầu nóng rồi cho từng chiếc bánh bao chiên vàng đều vào rồi vớt ra để ráo dầu. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bao không nhân vàng rộm, siêu ngon, hấp dẫn.
Cách làm bánh bao chay ngọt không nhân
Thực hiện cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì sao cho có độ thơm ngậy các bạn có thể áp dụng công thức dưới đây. Chỉ sau khoảng 40 phút là bạn đã có món bánh bao chay ngọt thơm mềm ngậy hương sữa để ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bao không nhân sữa
- Bột mì 400g
- Men 10g
- Đường 30g
- Muối 30g
- Nước 150ml
Cách làm bánh bao chay ngọt bằng bột mì siêu đơn giản
Bước 1: Tiến hành trộn bột làm bánh bao
Bạn cho men nở cùng đường vào bát rồi thực hiện đánh tan hỗn hợp 100ml nước ấm. Bạn dùng rây lọc bột mì để lấy được phần bột mịn nhất. Sau đó, cho bột vào một chiếc bát lớn, trộn đều cùng hỗn hợp nước men đã chuẩn bị. Đừng quên để riêng ra một chút bột mì khô để nhào bột không bị dính tay. Thực hiện nhào bột đến khi thấy bột có độ dẻo mịn thì lấy khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại rồi ủ một khoảng 1 tiếng cho đến khi bột nở phồng.
Bước 2: Tiến hành nhào bột bánh bao không nhân
Sau thời gian ủ bánh lần 1, bạn lấy bột ra rồi cho lên một mặt phẳng đã phủ 1 lớp bột khô, bạn thực hiện nhào đi nhào lại đến khi bột đạt độ mịn dẻo là được. Sau đó bạn lại bọc lại và để cho bột nghỉ từ 15 – 20 phút.
Bước 3: Tạo hình cho bánh bao
Bạn tiến hành lấy bột ra, sử dụng dao để chia nhỏ và tạo hình bánh bao như mong muốn.
Bước 4: Tiến hành hấp bánh bao
Sau khi tạo hình cho bánh xong, bạn xếp bánh lên 1 lớp giấy mỏng trên xửng để chuẩn bị cho vào nồi hấp. Chờ nước trong nồi sôi lên thì bạn đặt xửng đã xếp bánh bao vào nồi hấp đến khi chín. Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài thưởng thức được rồi.
Cách làm bánh bao chay lá dứa không nhân đơn giản tại nhà
Món bánh bao chay lá dứa không nhân thơm nức mũi với hương lá dứa, đậu xanh cùng với vị ngọt thanh của bột bánh bao sẽ khiến gia đình của bạn thích mê. Với cách làm bánh bao chay lá dứa không nhân cực đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu vào bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bao chay lá dứa
Với cách làm bánh bao chay lá dứa, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau đây:
- 20 gram men nở
- 400 gram bột mì đa dụng
- 150 ml sữa tươi không đường
- 150 gram đường trắng
- 300 gram lá dứa
- Một ít dầu ăn
Cách làm bánh bao chay lá dứa không nhân đơn giản
Giờ thì cùng bắt tay vào bếp với cách làm bánh bao không nhân lá dứa đơn giản dưới đây nhé!
Bước 1: Thực hiện thao tác sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho xay nhuyễn cùng 50ml nước. Sau khi xay nhuyễn, bạn sử dụng rây để lọc nước cốt lá dứa để riêng. Sử dụng men nở hòa tan với sữa và đường và để nghỉ trong 15 phút.
Bước 2: Tiến hành pha bột làm bánh bao
Bạn lấy rây để lọc lấy bột bánh trong 2 cái tô lớn sau đó đổ từ từ hỗn hợp men và sữa đã chuẩn bị vào nhào đều. Một tô bột bạn đổ nước cốt lá dứa vào để tạo màu xanh, tô còn lại bạn sử dụng nước sạch để tạo màu trắng. Khi nặn bánh kết hợp màu trắng và màu xanh sẽ cho ra những chiếc bánh bao rất đẹp mắt. Sau đó, bạn ủ bột trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Thực hiện nhào bột bánh bao
Sau thời gian ủ bánh, bạn cho 2 tô bột ra nhào sao cho thật mịn. Mỗi loại bột cán thành những hình chữ nhật dẹt mỏng. Đặt 2 loại bột lên nhau, cán thật nhẹ để 2 loại dính vào nhau rồi thực hiện cuộn tròn lại rồi cắt thành từng khối vừa phải.
Bước 4: Tiến hành hấp bánh bao
Bạn thực hiện xếp bánh lần lượt lên một tờ giấy mỏng rồi cho vào xửng hấp hoặc bạn có thể sử dụng tủ hấp bánh bao mini để hấp nếu số lượng nhiều. Đợi đi khi nước sôi thì bạn cho xửng bánh vào nồi rồi hấp cho chín là có thể thưởng thức ngay!
Bí quyết làm bánh bao chay không nhân siêu ngon tại nhà
Với những cách làm bánh bao chay không nhân ở trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Nhưng đừng quên bỏ túi những bí quyết dưới đây để chắc chắn độ thành công của cách làm bánh bao không nhân nhé!
- Thời gian ủ bột bánh là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định độ mềm cũng như độ xốp của bánh, do đó bạn nên ủ bột đúng như hướng dẫn nhé.
- Nhiều người thường hấp bánh bao bị vàng, nguyên nhân của tình trạng này là do hấp quá lâu. Do đó, thời gian hấp cần được thực hiện đúng trong thời gian như sau để bánh có độ đẹp nhé! Nếu hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thì trong thời gian 20 – 30 là chín, hấp bằng nồi hấp thì khoảng 15 – 20 phút.
- Sau khi hấp, kích thước của bánh bao sẽ nở ra, do đó bạn nên đặt bánh cách một khoảng nhất định khi xếp bánh vào xửng hấp.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh bao khoai lang tím đơn giản, tốt cho sức khỏe
- Cách nặn bánh bao không nhân đơn giản tại nhà
- 10+ loại bánh bao ngọt làm đơn giản, ăn siêu ngon
Mua bánh bao chay thơm ngon của Nguyễn Sơn Bakery
Trên đây là những cách làm bánh bao chay không nhân đơn giản tại nhà. Với cách làm bánh bao không nhân này, bạn có thể uống kèm với sữa để có một buổi sáng dinh dưỡng.
Nếu bạn không có thời gian để tự vào bếp làm bánh bao chay không nhân, hãy đến với tiệm bánh Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức ngay. Ở Nguyễn Sơn Bakery có đa dạng các loại bánh bao chay không nhân thơm ngon bổ dưỡng cho bạn lựa chọn.
Mua bánh bao chay không nhân tại Nguyễn Sơn Bakery, quý khách hoàn toàn yên tâm chất lượng của bánh bởi:
- Tất cả nguồn nguyên liệu đầu vào hay quy trình làm bánh ở đây đều được kiểm tra và giám sát kỹ càng, đảm bảo thành phẩm cho ra giữ được hương vị đúng chuẩn và thơm ngon nhất.
- Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được quán triệt một cách tuyệt đối, mang đến cho khách hàng những chiếc bánh chất lượng tốt nhất.
- Cung cấp đa dạng các mẫu bánh khác nhau để khách hàng đa dạng trong các sự lựa chọn.
- Tất cả các loại bánh được làm tại Nguyễn Sơn Bakery đều thơm ngon và mang hương vị đặc trưng riêng, để lại dư vị khó quên trong tâm trí khách hàng. Bạn có thể mua các loại bánh bao có sẵn tại đây và bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần mỗi ngày, vừa ngon lại vừa tiện lợi. Bánh bao ở Nguyễn Sơn Bakery có thời gian sử dụng từ trong thời gian 1-2 tuần nếu bảo quản đúng cách.
- Giá thành các loại bánh, đặc biệt là bánh bao ở Nguyễn Sơn Bakery rất rẻ, phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng.
Nguyễn Sơn Bakery là một trong số những cửa hàng thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các loại bánh thơm ngon tại Hà Thành. Hệ thống cửa hàng của Nguyễn Sơn Bakery có mặt tại khắp các quận có trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Nguyễn Sơn còn có dịch vụ giao hàng tận nơi qua trực tuyến, khách hàng chỉ cần truy cập vào website nguyenson.vn hoặc liên hệ Hotline 02438222228 để đặt hàng.