Những chiếc bánh bao trắng trẻo, ú nần nhỏ xinh, vỏ ngoài mềm xốp, phần nhân đậm đà luôn khiến chúng ta mê mẩn, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bánh bao có thể sử dụng làm bữa ăn xế hoặc bữa sáng, vừa đầy đủ dinh dưỡng, thời gian chuẩn bị rất nhanh. Các bạn hãy vào bếp và tự làm bánh bao nhân thịt trứng cút cho cả gia đình cùng thưởng thức, vừa đảm bảo vệ sinh lại rất tiết kiệm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách làm bánh bao nhân trứng cút siêu đơn giản, nhanh chóng, cực thơm ngon.
Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân trứng cút
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- 500g bột mỳ (hoặc sử dụng bột bánh bao chuyên dùng)
- 300g thịt lợn xay (hoặc băm nhỏ)
- 6g men khô
- 6g bột nở (hoặc baking soda)
- 5 chiếc nấm hương, 5 chiếc mộc nhĩ (nấm tai mèo). Nấm hương và mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở ra, để ráo nước và thái sợi.
- ½ cuộn miến dong, ngâm nước ấm để làm mềm, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành từng khúc ngắn.
- 20 quả trứng cút (luộc chín, bóc sạch vỏ)
- 50g hành tím băm nhỏ
- 100g hành tây thái hạt lựu
- Đường
- Các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
Cách thực hiện
Làm phần vỏ bánh bao nhân thịt trứng cút
Bước 1: Hòa tan ½ muỗng canh đường với nước ấm rồi cho men khô vào, khuấy đều, chờ trong vòng 20 phút.
Bước 2: Cho hỗn hợp bột mỳ, bột nở, ½ thìa cà phê muối, 70g đường vào tô lớn và trộn đều. Dùng tay nhào thật kỹ hỗn hợp, sau đó lấy tay nhấn vào khối bột 1 lỗ ở giữa và cho hỗn hợp nước đã hòa men vào 20ml dầu ăn vào. Tiếp tục nhào đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn thì đem ủ 1 tiếng.
Bước 3: Khi bột đã nở gấp đôi, chia thành từng phần nhỏ bằng nhau rồi dùng cây cán bột cán dẹt để cho phần nhân.
Làm phần nhân bánh bao
Các nguyên liệu làm phần nhân bánh bao sau khi đã rửa sạch và sơ chế, các bạn trộn đều thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành tím, một chút tiêu và các gia vị khác.
Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn rồi xào sơ phần nhân đến khi săn lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Tạo hình bánh bao nhân thịt trứng cút
Cho phần nhân vào giữa những chiếc vỏ bánh đã cán dẹt, cho 1-2 quả trứng cút cho mỗi chiếc bánh, gói lại kín.
Hấp bánh
Đun sôi nước để hấp bánh bao. Tiếp đó, lót lớp giấy nến trước khi đặt bánh bao vào nồi hấp hoặc xửng. Nếu không có giấy nến, bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn lên bề mặt nồi/xửng hấp để chống dính.
Hấp cách thủy bánh bao trong vòng 15-20 phút.
Thành phẩm đạt yêu cầu là bánh bao nhân trứng cút có vỏ ngoài trắng, mịn màng, mềm xốp, phần nhân đậm đà, béo ngậy.
Ngoài cách làm bánh bao nhân trứng cút như trên, thay vì sử dụng thịt lợn, bạn có thể dùng phần thịt ức gà (nếu theo chế độ ăn eat clean, giảm béo). Phần nhân dùng các nguyên liệu như thịt ức gà, nấm hương, mộc nhĩ, ngô non, trứng cút, cà rốt, một chút miến dong. Nguyên liệu sau khi sơ chế làm sạch, bạn xào qua trên lửa nóng cho săn lại, làm chín ngô, nêm gia vị cho vừa ăn. Còn lại các bước như làm vỏ bánh hay tạo hình, làm tương tự như cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút truyền thống.
Lưu ý khi làm bánh bao nhân trứng cút
Có thể thấy, cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút rất dễ mà không tốn quá nhiều thời gian. Nhưng muốn có một chiếc bánh ngon chuẩn vị như ngoài tiệm, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Thời gian ủ bột là 1 tiếng, không nên ủ quá lâu sẽ khiến bột bị chua và bánh sau khi hấp sẽ bị nhăn nheo, không đẹp mắt.
- Khi nặn bánh, thấy bột có mùi chua hoặc bột quá nhão, bạn hãy cho thêm bột mỳ và nhào cho khối bột dẻo mịn là được.
- Không nên hấp bánh quá lâu, tối đa là 25 phút nếu không bánh sẽ bị ngả sang màu vàng và khô.
- Nên phủ một tấm khăn xô mỏng trên mặt nồi để hạn chế tình trạng hấp hơi nước và không cho nước nhỏ giọt rơi xuống bánh sẽ làm vỏ bánh bị rỗ, bánh nhão.
- Ủ bột ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng, nếu thời tiết lạnh thì ủ ở trong lò vi sóng, bật chế độ ủ 30-40 độ C. Cách này giúp bột nhanh nở hơn.
- Bảo quản bánh bao đúng cách là bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, có thể giữ được trong vòng 1 tuần, còn nếu bỏ vào ngăn đá có thể bảo quản được 2 tuần, trước khi ăn chỉ cần rã đông và hấp nóng là ăn được.
- Nhiều người lần đầu làm bánh bao sẽ gặp khó khăn khi nhồi bột, rất dễ bị nhão. Để khắc phục tình trạng này, khi cho nước vào bột bánh, bạn nên đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy, nếu thấy khô thì cho thêm chút nước. Tuyệt đối không đổ liền lúc vì sẽ khó kiểm soát lượng nước, dễ dẫn đến nhão.
Một số mẹo chọn mua thực phẩm để làm bánh bao nhân thịt trứng cút ngon
Một chiếc bánh bao ngon được quyết định bởi nguyên liệu làm bánh, nguyên liệu phải sạch, tươi. Phần vỏ bánh có thể sử dụng bột mỳ hoặc bột bánh bao (bán sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị). Bột mỳ đa dụng sẽ giúp vỏ bánh trắng, khi ăn cũng ngon hơn.
Khâu chọn thịt và ướp gia vị cho phần nhân bánh cũng rất quan trọng. Nên sử dụng phần thịt nạc vai vì phần thịt này có phần mỡ và nạc cân đối, rất mềm, không bị khô. Hơn nữa, phần thịt này có độ giòn, ngon nên hay được sử dụng trong các món nhồi, dồi. Miếng thịt lợn ngon là miếng thịt dày, săn chắc, có màu đỏ tươi, khi nhấn vào có độ đàn hồi, không bị lõm hay dính.
Trên đây là gợi ý cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút, chúc các bạn làm bánh bao nhân thịt trứng cút thành công ngay từ lần đầu tiên. Nếu bạn quá bận và không có thời gian vào bếp tự làm bánh bao, bạn có thể tham khảo mua bánh bao tại Nguyễn Sơn Bakery – một trong những địa chỉ chuyên bán các loại bánh cực kỳ uy tín và chất lượng tại Hà Nội.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm bánh bao phô mai xá xíu ăn bao phê
- Những cách làm bánh bao mặn dễ mà ngon không thể bỏ qua
- 2 cách làm bánh bao nhân dễ làm dễ ăn
Bánh bao trứng cút Nguyễn Sơn thơm ngon, siêu tiện lợi cho gia đình
Tại sao nên mua bánh bao nhân thịt trứng cút tại Nguyễn Sơn Bakery? Nguyễn Sơn Bakery là cơ sở chuyên làm các loại bánh ngọt uy tín và nổi tiếng, lâu đời tại Hà Thành. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chất lượng bánh bao tại đây được khách hàng đánh giá cao, thơm ngon và siêu tiện lợi.
- Nguyên liệu làm bánh sạch, tươi ngon, được kiểm định, kiểm duyệt chặt chẽ, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khâu chế biến cũng được quản lý rất khắt khe nhằm mang tới cho khách hàng những chiếc bánh bao ngon nhất, mang hương vị đặc trưng riêng.
- Cam kết hàng sạch, không sử dụng hàng trôi nổi trên thị trường.
- Đội ngũ nhân viên tại Nguyễn Sơn rất nhiệt tình, thân thiện.
- Giá thành bánh của Nguyễn Sơn hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Mỗi chiếc bánh bao nhân thịt trứng cút chỉ khoảng 12 nghìn vnđ.
Nguyễn Sơn Bakery có nhiều cơ sở tại khắp các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội, vì vậy khách hàng dễ dàng mua hàng. Hơn nữa, hiện nay có thêm dịch vụ giao hàng tận nơi, quý khách hàng chỉ cần truy cập website nguyenson.vn hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline 02438222228 để đặt bánh.