Cách làm bánh bao khoai lang tím đơn giản, tốt cho sức khỏe

Bánh bao là món ăn sáng quen thuộc, tiện lợi, giàu dinh dưỡng. Khoai lang tím là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn 1 củ khoai lang vào mỗi buổi sáng. Nếu bạn quá chán với món khoai lang luộc thông thường, vậy hãy chế biến chúng thành những chiếc bánh bao khoai lang thơm ngon như bánh bao nhân khoai lang tím hay bánh bao khoai lang tím nhân thịt, v.v… Dưới đây là gợi ý một số cách làm bánh bao khoai lang tím cho các bạn cùng tham khảo.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang tím

Khoai lang là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mỗi sáng ăn một củ khoai lang, bạn sẽ thấy sức khỏe của mình tốt lên mỗi ngày sau một khoảng thời gian duy trì thói quen này. Khoai lang cũng là dạng tinh bột nhưng lượng calories có trong khoai lang tím thấp hơn nhiều so với các loại tinh bột khác như cơm. 

Trong 100g khoai lang tím chỉ có 119 kcal. Thêm vào đó, khoai lang tím là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và một số loại khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. 

Mỗi 100g khoai lang tím chứa 0.8g chất đạm, 0.2g lipid, 28.5g glucozo, 1.3g chất xơ, vitamin A,C,B, các loại khoáng chất như kali, mangan, đồng, niacin,… 

dinh duong trong khoai lang tim

Ngoài ra, khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Chính vì vậy, khoai lang tím được ví như vị thuốc quý trời ban. Khoai lang tím có thể chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau, một trong số đó phải kể đến bánh bao khoai lang tím. Bánh bao khoai lang tím vừa có màu sắc bắt mắt lại giàu dinh dưỡng, thơm ngon, là món ăn sáng vô cùng tiện lợi. Cùng vào bếp và học cách làm bánh bao khoai lang tím với Nguyễn Sơn.

Hướng dẫn cách làm bánh bao khoai lang tím ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bao khoai lang tím bao gồm 280g bột mỳ, 150g khoai lang tím, 180ml sữa tươi không đường, đường trắng, bơ và men nở (lượng nguyên liệu này tương đương với khẩu phần dành cho 5-6 người ăn).

Cách thực hiện

Cách làm bánh bao khoai lang tím khá đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím bằng cách rửa sạch, gọt vỏ và để ráo nước. Tiếp đến mang khoai đi hấp cách thủy đến khi chín bở thì cho ra bát và nghiền nhuyễn.

Bước 2: Làm vỏ bánh bao. Sử dụng 200g bột mỳ đa dụng cho vào tô lớn cùng với 30g đường, 1 muỗng nhỏ men nở và 180ml sữa tươi không đường, khuấy đều hỗn hợp. Sau đó dùng tay để nhào bột đến khi tạo thành khối thì cho thêm 10g bơ vào và tiếp tục nhào bọt cho tới khi thấy bột mềm, bề mặt láng mịn và không dính tay là được.

Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong vòng 1 tiếng cho bột nghỉ và có thời gian để nở.  Ủ bột đúng cách và đủ thời gian sẽ giúp bánh thơm ngon và nở đều hơn. Để biết bột được ủ đúng quy trình hay chưa, chỉ cần dùng tay nhấn vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên lõm là đạt yêu cầu.

u bot banh bao

Bước 4: Sau khi bột nghỉ, cho khoai lang đã nghiền vào khối bột và nhào chung cho quyện với nhau. Sau đó, cho thêm 80g bột mỳ nhào chung tới khi khối bột không dính tay.

Bước 5: Tạo hình cho bánh bao. Chia khối bột thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn hoặc tạo bất kỳ hình thù gì bạn muốn.

Bước 6: Cho bánh bao khoai lang tím vào nồi hấp/xửng hấp để hấp cách thủy khoảng 15-20p. Nên phủ trên miệng nồi 1 miếng vải để tránh cho hơi nước ngưng tụ, nhỏ xuống bánh làm rỗ mặt bánh.

hap banh bao khoai lang tim

Thành phẩm là những chiếc bánh bao khoai lang tím có màu sắc đẹp mắt, hương thơm của sữa, sự béo ngậy của khoai lang, mềm, xốp, ngọt thanh tự nhiên.

Hướng dẫn làm bánh bao nhân khoai lang tím

Bên cạnh món bánh bao khoai lang tím chay, bạn có thể biến tấu làm bánh bao nhân khoai lang tím bùi béo.

Nguyên liệu

Để làm món bánh bao nhân khoai lang tím, cần chuẩn bị 350g bột mỳ hoặc bột bánh bao, 300g khoai lang tím, 5g men nở, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 160ml sữa tươi không đường.

Cách thực hiện

Cách làm bánh bao nhân khoai lang tím được tiến hành như sau:

Bước 1: Làm vỏ bánh bao. Trộn đều 350g bột bánh bao, 5g men nở, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn và 160ml sữa tươi không đường. Dùng tay nhào đều hỗn hợp đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn là đạt chuẩn.

Bước 2: Bọc khối bột trong màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 1 tiếng, ủ tới khi thấy bột nở gấp đôi.

(Cách kiểm tra khối bột đã ủ đúng hay chưa, bạn chỉ cần dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu thấy giữ nguyên vết lõm trên khối bột là được. Nên ủ bột bánh đủ thời gian để bánh thơm ngon, xốp mịn, không nên ủ bột quá lâu nếu không sẽ bị chua, khi hấp sẽ nhăn nheo).

Bước 3: Sơ chế khoai, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khúc, cho vào nồi hấp cách thủy hấp chín. Sau khi thấy khoai đã bở, cho khoai vào một chiếc tô lớn, nghiền nhuyễn với 1 muỗng canh đường. Để khoai mịn hơn thì bạn có thể miết chúng qua rây.

Bước 4: Chia khoai thành từng phần rồi vo tròn làm nhân. Bạn có thể thêm chút đường để nhân bánh ngọt ngào, đậm vị.

lam banhh bao nhan khoai lang tim

Bước 5: Tạo hình bánh bao nhân khoai lang tím. Lấy khối bột làm vỏ bánh, chia thành nhiều phần nhỏ, vo tròn rồi dùng cây cán bột cán dẹt. Cho phần nhân khoai lang tím vào giữa vỏ bánh, túm mép lại và vo tròn.

Bước 6: Mang bánh bao đi hấp cách thủy 15-20 phút, chú ý đặt giấy nến trước sau đó mới đặt từng chiếc bánh bao lên.

Thành phẩm: Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có những chiếc bánh bao nhân khoai lang tím mềm mịn, ngọt dịu, béo ngậy từ khoai lang. Bánh bao nhân khoai lang tím ngon chuẩn vị là bánh có phần vỏ mềm, có độ xốp.

banh bao nhan khoai lang tim

Hướng dẫn làm bánh bao khoai lang tím nhân thịt

Cách làm bánh bao khoai lang tím nhân thịt cũng tương tự như cách làm bánh bao nhân khoai lang tím nhưng phần nhân thay vì là khoai lang tím thì sẽ là thịt.

Với phần vỏ bánh bao khoai lang tím nhân thịt, chuẩn bị nguyên liệu và cách làm sẽ giống như cách làm bánh bao khoai lang tím chay.

Với phần nhân, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như thịt, nấm hương, mộc nhĩ (nấm tai mèo), miến, cà rốt, hành lá, trứng cút, gia vị như mắm, muối, tiêu,…

Cách làm phần nhân cho bánh bao khoai lang tím nhân thịt

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch thịt và băm nhỏ, cà rốt, nấm hương và mộc nhĩ thì thái sợi. Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.
  • Bước 2: Làm nóng chảo, cho thêm chút dầu ăn, cho thịt vào xào sơ qua cho săn lại. Tiếp đó cho nấm hương, cà rốt, mộc nhĩ vào xào cùng. Sau khoảng tầm 5-7 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đảo thêm 2 phút và tắt bếp.
  • Bước 3: Sử dụng phần vỏ bánh bao đã được chia thành các phần nhỏ và cán dẹt, cho phần nhân đã xào chín và trứng cút (1 quả cho mỗi chiếc bánh) vào giữa và bọc kín lại, vo tròn.
  • Bước 4: Đem bánh bao khoai lang tím nhân thịt đi hấp cách thủy 15-20 phút.

Thành phẩm đạt yêu cầu là những chiếc bánh bao khoai lang tím nhân thịt có màu tím của khoai lang, vỏ mềm, mịn, có độ xốp, phần nhân đậm vị.

banh bao khoai lang tim nhan thit

Bảo quản bánh bao như thế nào để có thể sử dụng lâu?

Để mỗi ngày đều được thưởng thức bánh bao khoai lang tím thơm ngon bùi béo mà không muốn mất quá nhiều thời gian làm bánh thì bạn có thể làm một mẻ nhiều chiếc và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Chỉ cần biết cách bảo quản đúng là bạn có thể ăn bánh bao khoai lang tím mỗi sáng.

Đối với bánh bao khoai lang tím chưa hấp chín, bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì đem ra hấp chín. Với cách này, bạn sẽ bảo quản được bánh trong vòng 1 tuần.

Nếu bánh bao đã hấp chín, bạn bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần. Còn nếu bạn cho vào ngăn đá thì có thể giữ được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông và hấp nóng là ăn được.

Cần chú ý những gì khi làm bánh bao khoai lang tím

Muốn có những chiếc bánh bao khoai lang tím ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Trong quá trình ủ bột làm vỏ bánh, phải ủ bột đủ thời gian cho bột lên men, như vậy vỏ bánh mới mềm, không bị vàng và đắng.
  • Không hấp bánh quá 20 phút vì sẽ khiến vỏ bánh có màu vàng không đẹp mắt. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể cho một chút giấm vào nồi nước hấp.
  • Nếu không có giấy nến để lót bánh, bạn có thể sử dụng dầu ăn, quét một lớp mỏng lên bề mặt xửng/nồi hấp để bánh không bị dính. Thêm vào đó, xếp bánh nên để khoảng trống vì khi chín bánh sẽ nở ra.
  • Đặc biệt, trong thời gian hấp bánh, tuyệt đối không được mở nắp nồi tránh cho bánh bị xẹp. Và cũng không nên hấp quá lâu bánh sẽ bị xẹp, nhăn nheo và không ngon.
  • Nên phủ một chiếc khăn xô mỏng rồi mới đậy nắp nồi hấp để ngăn không cho nước bị rơi xuống bánh.

luu y khi lam banh bao khoai lang tim

Có thể bạn quan tâm: 

Bánh bao Nguyễn Sơn – Đa dạng, Thơm ngon, Bổ dưỡng

Trên đây là những cách làm bánh bao khoai lang tím đơn giản ngay tại nhà. Nếu bạn không có thời gian để tự vào bếp làm bánh bao khoai lang tím, hãy đến Nguyễn Sơn Bakery. Ở Nguyễn Sơn Bakery có đa dạng các loại bánh bao thơm ngon bổ dưỡng cho bạn lựa chọn.

Mua bánh bao tại Nguyễn Sơn, quý khách hàng yên tâm về chất lượng sản phẩm vì tất cả nguyên liệu đầu vào hay quy trình làm bánh ở đây đều được kiểm duyệt cực kỳ nghiêm ngặt, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm mang tới cho khách hàng những chiếc bánh thơm ngon nhất. Giá thành bánh bao ở Nguyễn Sơn rẻ, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Hệ thống cửa hàng có mặt tại khắp các quận trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện nay, Nguyễn Sơn đã có dịch vụ giao hàng tận nơi, khách hàng chỉ cần truy cập vào website nguyenson.vn hoặc gọi tới số Hotline 02438222228 để đặt hàng.