Là một loại bánh ngọt tráng miệng phổ biến, chiffon rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, mềm mịn. Với những ai ít làm bánh, nhìn vào bạn rất dễ nhầm bánh Chiffon với bánh bông lan. Vậy sự khác biệt giữa bánh bông lan và bánh Chiffon là gì? Cách làm bánh Chiffon có đơn giản không? Tất cả những điều trên sẽ được Nguyễn Sơn Bakery bật mí trong bài viết dưới đây!
Nguyên liệu làm bánh Chiffon
Chiffon là loại bánh có kết cấu mềm mịn và bông xốp, có thể ăn với số lượng lớn mà không gây cảm giác ngán, không gây nghẹn cổ như một số loại bánh bông lan khác.
Quá trình làm một chiếc bánh Chiffon thông thường không hề đơn giản, người đầu bếp phải tỉ mỉ từng bước trong toàn bộ quá trình. Chẳng hạn như tỷ lệ các thành phần được sử dụng trong công thức phải chính xác; phương pháp đánh trứng cũng như trộn với bột phải thật hoàn hảo; thời gian nướng và nhiệt độ đúng nhất,…
Thực ra có rất nhiều công thức làm bánh Chiffon khác nhau, mỗi công thức có một tỷ lệ pha trộn nguyên vật liệu khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều hướng đến sự mềm mịn, bông xốp của thành phẩm. Hôm nay, Nguyễn Sơn Bakery sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Chiffon truyền thống đơn giản mà tiết kiệm thời gian nhất. Để bắt đầu vào công đoạn làm bánh, chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- 3 quả trứng đã tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
- 35 gam đường
- 40 gram bột mì đa dụng
- 5 gram bột bắp
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng cà phê kem tartar
- 1 muỗng cà phê muối
- Đường bột để trang trí
Hướng dẫn cách làm bánh Chiffon đơn giản
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột bánh
Đầu tiên, bạn phải làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C hoặc 320 độ F. Chọn loại khuôn bánh có lõi ở giữa cũng như đáy có thể tháo rời dễ dàng hơn.
Cho đường và lòng đỏ vào tô cùng với kem, đánh đến khi đường và lòng đỏ hòa quyện vào nhau, đường tan hết, lòng đỏ bông mịn và có màu vàng nhạt là được. Cho dầu ăn vào hỗn hợp trên và trộn đều đến khi dầu tan đều vào hỗn hợp.
Trộn đều bột bắp, bột mì và bột năng trong một cái tô rồi cho vỏ cam vào nếu muốn có hương cam. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, không còn vón cục. Đánh lòng trắng trứng với muối, cream tartar (có thể thay bằng giấm hoặc nước cốt chanh) cùng với đường cho bông cứng.
Chia hỗn hợp lòng trắng thành 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp trứng trộn đều thật nhanh tay. Không khuấy mạnh vì như vậy lòng trắng sẽ bắt đầu bị vỡ và làm nổ bọt khí, khi đó thì bánh không nở được.
Bước 2: Cho bánh vào khuôn
Đổ bột cách mặt khuôn khoảng 10-15 cm để bột từ từ chảy qua khuôn. Điều này giúp giảm thiểu bọt khí. Sau khi đổ vào khuôn, lắc nhẹ để bột dàn đều, có thể đập khuôn xuống bàn vài lần để bột dàn đều hơn trong khuôn.
Cho bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 160°C trong khoảng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào loại lò bạn đang sử dụng. Nếu bạn nhận thấy bánh bắt đầu nở trong quá trình nướng và bề mặt bánh có màu nâu sẫm thì hãy lấy bánh ra khỏi lò.
Công đoạn làm bánh Chiffon khó nhất chính là lấy bánh ra khỏi lò. Đừng quên đặt một chiếc khăn cách nhiệt trên bàn để tránh làm hư bàn. Ban đầu bánh sẽ bắt đầu xẹp xuống một chút, tuy nhiên quá trình này sẽ giúp bánh bốc hơi chất lỏng nhanh hơn và không tiếp tục xì hơi sau khi úp ngược bánh. Đợi bánh nguội bạn lật ngược bánh và để nguội hoàn toàn trong khoảng nửa giờ.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi bánh nguội hoàn toàn thì dùng dao rọc quanh thành trong của khuôn bánh rồi rút ra. Điều quan trọng cần lưu ý là bánh cực kỳ nhẹ và mềm nên phải thật cẩn thận và nhẹ tay. Sau đó chỉ cần cắt bánh ra và thưởng thức. Bánh Chiffon mềm mịn, tơi xốp thơm béo mùi bơ và sữa. Bạn có thể chế biến vào buổi sáng hoặc dùng để làm món tráng miệng cũng cực kỳ thích hợp.
Một số công thức làm bánh Chiffon hấp dẫn khác
Dưới đây là một số biến tấu mới là trong cách làm bánh Chiffon mà bạn có thể thử để làm mới khẩu vị của mình:
Bánh chiffon trứng muối
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì 250g
- Trứng gà 250g (Bạn nên chọn những quả trứng gà đều nhau, mỗi quả 50g đã bỏ vỏ).
- Nước 37g
- Dầu thực vật 37g
- Phô mai vụn 50g
- Xúc xích: 100g
- Tăm
- Trứng muối: 75g
- Rong biển: 2,5g
- Mayonnaise: 50g
Cách làm:
- Bước 1: Đổ tất cả nguyên liệu bao gồm bột bánh bông lan, trứng, nước vào máy trộn bột. Trộn đến khi hỗn hợp quyện vào nhau thì cho dầu ăn vào rồi tiếp tục đánh.
- Bước 2: Phô mai vụn trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn hoàn toàn rồi cho vào khuôn làm bánh.
- Bước 3: Cắt xúc xích thành hình hạt lựu, rắc rong biển, trứng muối và sốt mayonnaise lên trên, sau đó cho vào khay nướng trong vòng 15 phút. Trước khi đặt bánh vào lò nướng, lò nướng phải được làm nóng đến 210 độ C khoảng 15 phút để làm nóng lò.
- Bước 4: Khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi lò và rắc bông gòn lên trên để trang trí thêm. Sau bước này là bạn đã có món bánh Chiffon trứng muối thơm ngon dành cho 2 người ăn rồi.
Bánh chiffon dâu
Cách làm bánh bông lan Chiffon siêu ngọt ngào cho những cô nàng yêu thích sự ngọt nhẹ hòa quyện với vị chua thú vị và hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà 185g
- Đường 105g
- muối 1g
- Dầu thực vật 52g
- Sữa tươi không đường 48g
- Bột vani 4g
- Bột mì 80g
- Bột nở 2g
- 2g bột màu nước dâu tây
- Kem tươi 300g
- Dâu tây 10g
- Lá bạc hà 10g
Cách làm:
- Bước 1 Trộn lòng đỏ trứng với đường, muối bột và dầu thực vật. Thêm sữa tươi không đường vào rồi trộn hỗn hợp đến khi bông mềm sau đó cho vani vào hỗn hợp bột và trộn đều.
- Bước 2: Trộn đều lòng trắng trứng và đường với nhau, đánh cho đến khi đường tan, chú ý thêm đường từ từ để đường dễ tan hơn. Khi đường đã tan hoàn toàn, thêm 2 giọt màu thực phẩm đỏ và trộn đều để tạo ra màu hồng tuyệt vời.
- Bước 4: Cho hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào phần bột mì đã đánh ở bước 1 và trộn đều.
- Bước 5: Cho bột vào khuôn bánh rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C và nướng trong vòng 40 phút.
- Bước 6: Trộn 300g whipping cream đã đánh bông với 30g đường rồi phết lên mặt bánh để tạo màu trắng đẹp mắt. Sau đó, cắt đôi quả dâu tây và dùng lá bạc hà để trang trí lên mặt bánh.
Bánh chiffon khoai môn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g lòng đỏ trứng gà
- 95g bột mì
- 1 muỗng cà phê bột nở
- Đường nâu 53g
- Sữa tươi không đường 80ml
- 1 thìa nước cốt chanh
- 200g khoai môn
- 67ml dầu thực vật
- 200g lòng trắng trứng
- 1/2 thìa cà phê kem tartar
Cách làm:
- Bước 1. Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng và hấp chín.
- Bước 2: Sau khi khoai nguội, trộn với sữa tươi không đường cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ và đường sau đó trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau rồi đánh cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 4: Chỉnh lò nướng ở nhiệt độ 170°C, khi bánh nóng thì cho bột bánh vào khuôn và nướng trong 35 phút. Cách làm bánh Chiffon đơn giản này sẽ tạo ra một món tráng miệng vị bánh khoai môn thơm ngon, bổ dưỡng.
Các lỗi cần lưu ý khi làm bánh Chiffon
Bánh chiffon phẳng và lõm ở eo và đáy là lỗi mà nhiều người gặp phải nhất. Nguyên nhân chính của vấn đề này là thời gian và nhiệt độ nướng không chính xác. Trước khi nướng, bạn cần phải làm nóng lò trước 15 đến 20 phút. Khay nướng nên được đặt ở vị trí chính giữa lò, đảm bảo không nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Để tạo ra một chiếc bánh Chiffon cake đẹp mắt, hãy sử dụng khuôn có phần lõi ở giữa để đảm bảo trong quá trình nấu, nhiệt độ sẽ được phân bổ đều trên toàn bộ bề mặt bên trong bánh. Kích thước của khuôn bánh phải phù hợp với kích thước của bánh.
Bánh chiffon bị chai, nhiều dầu mỡ, đặc và không nở. Nguyên nhân chính của sai lầm này là do hỗn hợp trứng được đánh không kỹ khiến hỗn hợp trứng không nổi bọt hoặc sủi bọt không đều và bọt dễ bị vỡ khi trộn bột. Điều này có thể do sử dụng không đúng cách hoặc trộn quá nhiều lần.Đây là lý do tại sao bạn phải đánh trứng theo phương pháp chính xác theo hướng dẫn.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm bánh Muffin đơn giản mà cực kỳ thơm ngon
- Bí quyết làm bánh Pound Cake nở đều, mịn thơm
- Hướng dẫn cách làm bánh Eclair siêu ngon, cực đơn giản
Mua bánh Chiffon ngon ở đâu?
Chúng ta có thể thấy rằng những chiếc bánh bao được làm bằng những nguyên liệu và công thức đơn giản, tuy nhiên chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến bánh không thành công Vì vậy, nếu không thể thành công sau nhiều lần làm bánh Chiffon thì có thể đến Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức những chiếc bánh mềm mịn, tơi xốp nhất!
Nguyễn Sơn Bakery tự hào là một trong những tiệm bánh ngon, hàng đầu miền Bắc đã mang đến cho khách hàng đa dạng loại bánh chất lượng cao. Hương vị thơm ngon, đậm đà trong từng chiếc bánh chính là điểm mạnh của Nguyễn Sơn Bakery. Lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu hàng đầu, Nguyễn Sơn Bakery luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất cho khách hàng thưởng thức.
- 100% các nguyên liệu làm bánh tại Nguyễn Sơn Bakery đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn chất lượng.
- Dịch vụ giao hàng đến tận nhà vô cùng nhanh chóng và dễ dàng
- Dịch vụ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng vô cùng chu đáo.
- Cung cấp sản phẩm với chi phí hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.
Với hướng dẫn cách làm bánh Chiffon trên đây, Nguyễn Sơn Bakery hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món tráng miệng thơm ngon đặc biệt này. Nếu bạn còn băn khoăn gì thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery để được tư vấn và giải đáp chính xác quả nhất.