Bánh ngọt không còn xa lạ với bất kỳ ai, tuy nhiên so với bánh bông lan tiêu chuẩn thì hiện nay có rất nhiều hương vị bánh mới lạ ra đời. Món bánh này có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau và cách làm bánh Coffee Cake là một ví dụ. Đối với những người yêu thích cà phê espresso, chiếc bánh này có thể mang đến hương vị dễ chịu cho bạn. Hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tham khảo hướng dẫn cách làm bánh Coffee Cake chính hiệu dưới đây!
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm bánh Coffee Cake mang đến một hương vị bánh không quá ngọt, từng miếng bánh tan chảy trong miệng với vị cà phê đậm đà, mềm mượt và đầy mê hoặc. Mới nghe đến đó thôi cũng đủ khiến những người yêu thích cà phê cảm thấy nôn nao rồi đúng không? Vậy thì chần chừ gì nữa mà không vào bếp để chế biến món bánh thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Trước tiên chúng ta hãy cùng chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết theo hướng dẫn bên dưới:
- Trứng gà 4 quả
- Bột mì 125 gram
- Bột cà phê 20 gram
- 100gr kem béo
- Bơ 70 gram
- Bột ngô 1 muỗng canh
- Đường trắng 110 gram
- Bột nở 1 muỗng canh
- Muối
Cách bước thực hiện bánh Coffee Cake
Bước 1: Ủ cà phê
Ban đầu, bạn cho 5g bột cà phê vào phin, sau đó nén nhẹ, cho tiếp 70ml nước nóng khoảng 90°C vào trên phin cà phê. Tiếp đến chỉ cần đợi cà phê được chắt lấy 60ml nước cốt.
Bước 2: Đánh lòng trắng trứng
Đầu tiên bạn cần tách lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng ra 2 tô đựng riêng. Đánh bông lòng trắng cùng với 1/8 thìa cà phê muối. Sau đó, cho từ từ 1/2 lượng đường đã chuẩn bị vào. Tiếp tục đánh cho đến hỗn hợp lòng trắng trứng trở nên đặc hơn.
Đây là bước vô cùng quan trọng để tạo nên một chiếc bánh có kết cấu mềm mịn, tơi xốp. Nếu đánh trứng không đúng cách sẽ khiến bánh không thể nở được khi cho vào lò nướng. Nếu bạn gặp trường hợp này thì đừng quên lướt xuống bên dưới phần tiếp theo của bài viết để biết cách xử lý lỗi này nhé!
Bước 3: Trộn bột
Cho 70g bơ ra ngoài để ở nhiệt độ phòng, khi bơ mềm thì cho vào bếp để tan chảy ra rồi để nguội. Trộn bột ngô, bột mì và bột nở, sau đó rây kỹ để bột mịn hơn. Đánh lòng đỏ cùng với phần đường còn lại. sau đó cho gói cà phê vina vào đánh đều, cho bơ đã đun chảy và bột mì đã rây vào trộn đều với nhau.
Trộn 1/3 hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng cho đến khi mịn. Sau đó, thêm hỗn hợp này vào phần còn lại của lòng trắng và trộn kỹ. Cho tiếp hỗn hợp đó vào hỗn hợp bột vừa trộn và đánh đều tay.
Bước 4: Nướng bánh
Tiếp đến, đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng trong lò ở nhiệt độ 180 °C trong khoảng 40 phút. Ở bước này bạn đợi bánh chín sau đó để bánh nguội một chút trước khi lấy ra khỏi khuôn. Những chiếc cốt bánh hoàn hảo nhất là dày khoảng 5cm và sẽ ngon hơn nếu kết hợp với một chút kem tươi bên trên. Trong công thức làm bánh Coffee Cake này bạn có thể tận dụng khuôn bánh điện tử để tạo hình cho bé tại nhà cho tạo hình của bánh thêm bắt mắt.
Bước 5: Thưởng thức Coffee Cake
Công thức làm bánh Coffee Cake này cho ra món bánh thơm ngon có vị cà phê hài hòa với độ mềm, xốp của bánh. Chắc chắn khi bánh ra lò bạn sẽ cảm thấy muốn ăn ngay bởi hương thơm vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery vào bếp làm món bánh này theo công thức trên để cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh Coffee Cake
Cách chọn bột mì làm bánh Coffee Cake
Bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 11 được làm từ lúa mì. Nó chứa một lượng gluten cực kỳ cao và được sử dụng rộng rãi để làm bánh, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh mặn và bánh mì.
Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy các loại bột đa dạng từ thương hiệu đến giá cả. Tuy nhiên, nhìn chung, để đảm bảo bạn chọn được loại bột tốt nhất, hãy lưu ý đến thông tin bên ngoài là bao bì của sản phẩm, chẳng hạn như ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bột mì mới sản xuất sẽ tơi xốp hơn và có lớp phủ mịn hơn so với bột mì đã để lâu.
Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mua bột mì ở siêu thị hoặc qua các hệ thống cửa hàng uy tín để đảm bảo bột mì được bảo quản đúng cách và dễ dàng kiểm chứng nguồn gốc hàng hóa hơn.
Cách chọn mua kem béo ngon
Để chọn đúng loại kem béo, cũng tương tự như khi chọn bột mì, khi quyết định mua thì bạn hãy chú ý đến các chi tiết như nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm. Kem béo mới làm sẽ hấp dẫn hơn và hạn sử dụng lâu hơn. Kiểm tra bao bì cẩn thận để tránh mua những sản phẩm có bao bì bị hư hỏng hoặc ẩm mốc vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của kem béo bên trong.
Lưu ý chọn kem béo có thể tích hoặc trọng lượng phù hợp với mục đích sử dụng vì kem béo rất khó để bảo quản, để lâu có thể gây hại cho sức khỏe khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể học cách làm kem béo tại nhà để đảm bảo chất lượng và độ ngon của kem. Cách làm kem béo để làm bánh Coffee Cake cũng cực kỳ đơn giản và có nhiều công thức khi tìm kiếm.
Những lỗi thường gặp khi làm bánh Coffee Cake
Bánh không nở ngay từ trong lò
Bạn cần lưu ý rằng bánh nở và xốp là do bọt khí tạo thành trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng chứ không phải là do bột nở. Trong trường hợp trứng không được đánh đủ số lượng mong muốn, trứng sẽ không tạo ra bột khí và dẫn đến sự cố bánh không nở như thế này.
Nếu bạn đang muốn đánh bông một mẻ trứng hoàn hảo, hãy đảm bảo rằng máy đánh trứng hoàn toàn sạch, không còn dính lòng đỏ trứng, bơ hoặc dầu. Điều cần thiết nữa là bạn trộn bột nhẹ nhàng bằng kỹ thuật fold, từ từ di chuyển từ dưới lên trên để bột trộn đều. Sau đó, ở khâu chống dính thì bạn nên lót khuôn bằng giấy nến trước khi bắt đầu công đoạn làm bánh. Bánh sau khi cho vào khuôn phải được nướng ngay khi chứ không nên để quá lâu.
Bánh bị xẹp khi mang ra khỏi lò
Nguyên nhân là do bánh chưa chín bên trong khiến bánh bị ướt. Khi lấy ra bàn, phần giữa sẽ co lại khiến bánh co lại thành hình đồng hồ cát. Bánh cũng sẽ lõm ở mặt trên hoặc mặt dưới, không chỉ hình thức không đẹp mà khi ăn bánh sẽ ẩm và có mùi sống.
Đây là sai lầm liên quan đến nhiệt độ cũng như thời gian nướng, do đó bạn phải biết cụ thể nhiệt độ lò nướng của mình. Nhiệt độ của mỗi lò khác nhau, tùy nhà sản xuất và tuổi thọ của lò. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xác định xem nhiệt độ nướng bạn đã đặt có chính xác hay không. Mỗi công thức đều có nhiệt độ riêng và bánh chỉ ngon khi được nướng ở nhiệt độ chính xác.
Bánh bị tràn ra khỏi khuôn, rách mặt
Đây là một trong những sai lầm cơ bản nhất khi làm bánh Coffee Cake, nguyên nhân bánh bị tràn là do bạn cho quá nhiều bột vào khuôn, khi nướng bánh không nằm trong khuôn mà bị tràn ra ngoài. Bánh bị nứt, cháy là do nhiệt độ lò quá cao hoặc bạn để bánh quá gần mặt nướng khiến bánh nở nhanh rồi cháy nhanh.
Do đó, hãy nhớ đổ đầy bột khoảng 1/3 và chừa đủ chỗ để bột nở ra. Kết quả sẽ là một chiếc bánh lý tưởng vừa đủ và rất đầy đặn. Do nhiệt độ nướng cao nên bánh nở ra nhanh chóng mặc dù bánh chưa định hình. Trong tình huống này, bạn có thể giảm nhiệt độ xuống khoảng 5-10 độ vào lần nướng tiếp theo.
Bánh Coffee Cake dính chặt vào khuôn
Khi bánh của bạn bị kẹt trong khuôn không thể lấy ra thì nguyên nhân là do bạn chưa thành thạo trong việc chống dính khuôn. Nếu bánh bị kẹt trong khuôn thì việc tháo bánh sẽ phức tạp và thành quả sẽ không được đẹp mắt vì bánh bị vỡ và không còn nguyên khối. Nến bánh của bạn đã bị kẹt trên khuôn, đừng quá vội vàng mà hãy để bánh nguội rồi nhẹ nhàng gỡ ra từ từ nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn làm bánh Chiffon thơm ngon tại nhà
- Làm bánh Cheese Cake đơn giản mà ngon không cưỡng nổi
- Làm bánh Opera Cake xốp mịn, chuẩn vị Pháp truyền thống
Mua bánh Coffee Cake từ thương hiệu bánh Pháp #1 tại Hà Nội
Với những chia sẻ của Nguyễn Sơn Bakery như trên thì rõ ràng cách làm bánh Coffee Cake không quá khó. Hãy dành vài phút để chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và đảm bảo làm theo các hướng dẫn được liệt kê ở trên, bạn có thể làm một chiếc bánh Coffee Cake tuyệt vời để thưởng thức tại nhà.
Nếu bạn muốn thưởng thức những chiếc bánh Coffee Cake thơm ngon nhưng lại không có thời gian thì nhất định phải đến với Nguyễn Sơn Bakery. Tiệm tự hào nằm trong top những tiệm bánh ngọt ngon và chất lượng nhất miền Bắc.
- Nguyễn Sơn không chỉ cung cấp Coffee Cake ngọt béo và đậm đà vị cà phê. Nơi đây còn cung cấp nhiều món tráng miệng khác để thực khách lựa chọn. Bởi Nguyễn Sơn luôn muốn đáp ứng nhu cầu về các loại bánh đa dạng theo yêu cầu của khách hàng.
- Bánh của Nguyễn Sơn có hương vị đặc trưng, được làm theo công thức riêng và bởi những người thợ làm bánh giỏi nhất. Hứa hẹn sẽ tạo ra một hương vị bánh khác biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở một tiệm bánh nào khác.
- Bánh mua từ Nguyễn Sơn luôn được đảm bảo về chất lượng, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu bảo quản và giao hàng tận nhà đều được thực hiện chỉn chu và nghiêm ngặt. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi bánh nhận được luôn nóng hổi, tươi ngon mới ra lò.
Trong những năm hoạt động vừa qua, Nguyễn Sơn Bakery vẫn luôn cố gắng lấy chữ tín của khách hàng làm đầu. Chúng tôi đã và đang nỗ lực cố gắng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm bánh chất lượng cao nhất với giá cả phải chăng nhất!