Là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp, bánh Eclair được biết đến với tên gọi “Bánh mì nữ công tước” hay “Nữ công tước bé nhỏ”. Sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn cùng vị ngọt ngào đầy hấp dẫn, nàng thơ của ẩm thực Pháp đã khiến bao người mê đắm từ những miếng bánh đầu tiên. Nhưng cách làm bánh Eclair thực sự không hề khó. Vào bếp ngay cùng công thức làm bánh Eclair Pháp cực đơn giản dưới đây nhé!
Đôi nét về bánh Eclair
Bánh Eclair được tạo nên bởi một đầu bếp nổi tiếng ở đầu thế kỷ XIX – Marie Antonin Carême khi ông đã là đầu bếp chính của Hoàng gia Pháp sau này.
Eclair là loại bánh được tạo nên từ một loại bột dùng để làm bánh choux. Tuy nhiên, thay vì tạo hình xoắn ốc nhỏ như ta thường thấy thì loại bánh này lại được nặn thành hình thuôn dài. Phần bột này sẽ được đem nướng cho đến khi khô và rỗng ruột bên trong. Sau khi có độ nguội vừa đủ, mỗi người đầu bếp sẽ tùy thích lựa chọn nhân bánh khác nhau như custard, whipped cream,…kết hợp trang trí bằng chocolate, trái cây,…
Công đoạn làm bánh Eclair Pháp tưởng ngắn nhưng đây là món bánh được các đầu bếp công nhận về sự kỳ công để tạo ra nó. Một chiếc bánh Eclair đạt chuẩn là khi lớp bánh đủ độ mỏng nhưng không quá khô càng không quá cháy cứng. Bánh Eclair phải giữ được độ xốp mềm và dai khi thưởng thức. Chỉ có như vậy thì quá trình thưởng thức bánh sẽ đủ lâu để thực khách có thể cảm nhận hết hương vị bên trong nó và để lại dư vị khó quên.
Bánh Eclair từng có tên gọi là “pain à la duchesse” (Bánh Nữ Công Tước” với vẻ ngoài nhỏ nhắn và kiêu sa của mình. Cái tên Eclair có ý nghĩa là “tia chớp”, tên gọi này được giải thích là do những lớp trang trí của bánh thường được làm lạnh và tạo nên những tia lấp lánh khi nhìn vào. Cũng có một số người bảo rằng do món bánh nà quá ngon đến nỗi người ta sẽ ăn nhanh như “tia chớp” vậy đó.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Eclair Pháp
Thành phần nguyên liệu để làm bánh Eclair
Để làm bánh Eclair Pháp, một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:
Đối với phần bánh gồm:
- Bột mì: 100 gram
- Bơ lạt: 70 gram
- Sữa tươi: 80ml
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 10 gram
- Một ít muối
Đối với phần kem vani gồm:
- Kem tươi: 150gram
- Sữa tươi: 200ml
- Đường: 35gram
- Bột ngô: 12gram
- Trứng gà: 2 quả
- Hương vị vani
Các bước tiến hành làm bánh Eclair Pháp
Bước 1: Tạo phần nhân kem
Cách làm bánh su kem Pháp Eclair có khá nhiều điểm tương đồng với bánh su kem, đặc biệt là phần nhân kem.
- Đầu tiên, tiến hành đập trứng rồi tách riêng lấy lòng đỏ. Thực hiện đánh đều lòng đỏ trứng cho đến khi hỗn hợp chuyển sau màu vàng nhạt. Tiếp đến rây bột ngô vào trong hỗn hợp rồi trộn đều cho hòa quyện.
- Tiếp đến, bạn cho sữa vào nồi và đun ở lửa nhỏ. Không cần đun cho đến khi sữa sôi, lúc sữa đạt nhiệt độ khoảng 45 – 50 độ C thì cho hỗn hợp trứng vào cùng. Lưu ý, để làm bánh Eclair Pháp chuẩn vị, thơm ngon thì phần nhân kem phải đạt được độ mịn, sệt và béo. Để kem không bị vón cục thì bạn phải khuấy thật đều tay để trứng tan hết.
- Sau khi hỗn hợp đã hoàn toàn hòa quyện với nhau thì cho thêm vài giọt vani vào rồi đổ phần nhân kem ra bát. Khi nhân kem đã nguội bớt thì cho bơ vào trộn đều. Lúc này kem vẫn còn độ ấm nhất định nên sẽ làm tan bơ. Bạn nên cắt bơ thành từng miếng nhỏ để bơ dễ tan hơn. Cuối cùng, hãy cho phần kem đã hoàn thiện vào cất trong tủ lạnh.
Bước 2: Tiến hành làm phần bột bánh
Làm phần bột bánh là một trong những bước quan trọng nhất trong công thức làm bánh Eclair Pháp. Để bánh được mịn và nở đều thì bạn phải tiến hành rây bột mì vài lần để loại bỏ hết lượng bột bị vón cục.
- Cho nồi lên bếp rồi cho thành phần gồm sữa, bơ, đường, ½ thìa cà phê muối vào. Cho thêm vào nồi khoảng 80ml nước sạch rồi vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đến khi bơ tan chảy ra ra được.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp rồi cho phần bột mì đã rây vào sau đó tiến hành trộn đều. Khấu nhẹ hỗn hợp rồi đặt nồi lên bếp, đun thêm khoảng 1 – 2 phút nữa. Khi bột không còn dính vào thành của nồi thì đã đạt yêu cầu.
- Cuối cùng, cho phần trứng vào từ từ, vừa cho trứng vừa sử dụng phới đánh trứng để trộn đều. Bột lúc này sẽ có dạng hơi lỏng, có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt.
Bước 3: Thực hiện tạo hình cho bánh Eclair
Bột bánh Eclair khá mềm và có phần hơi lỏng nên không thể tạo hình bằng cách nặn hay sử dụng luôn bánh sẵn có. Cách làm bánh Eclair chuẩn Pháp từ hương vị cho đến hình dáng thì bánh sẽ có hình thuôn dài nhỏ nhắn.
Cho phần kem đã làm vào túi bắt kem, rồi tiến hành bắt từng dải bột dài tầm 10cm lên khay nướng. Hãy lớp một lớp giấy nến xuống dưới khay nếu không muốn bánh bị dính lên khay.
Bước 4: Nướng bánh Eclair bằng lò nướng
Đầu tiên, hãy làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng để bánh chín đều và giòn hơn.
Cho khay bánh vào tiến hành nướng trong 20 phút, lúc này vẫn giữ nguyên mức nhiệt độ ở 200 độ C. Khi dùng tăm xiên nhẹ mà không thấy bột dính vào là bánh đã nướng xong.
Sau khi chín, lấy bánh ra khỏi lò nướng. Lúc này bánh đã nở đều, chín vàng, dùng tăm chọc 3 lỗ ở dưới đế của bánh sau đó để nguội.
Bước 5. Thành phẩm bánh Eclair chuẩn vị
Sau khi bánh đã nguội, hãy lấy phần kem có trong tủ lạnh ra rồi cho vào túi bắt kem và xịt vào những phần lỗ đã được tạo bằng tăm ở mặt dưới của mỗi chiếc bánh.
Để món bánh đẹp mắt hơn, bạn có thể phủ lên bánh một lớp socola nhiều màu sắc hoặc rắc một ít đường lên để trang trí.
Có thể bạn quan tâm:
- Điểm danh 20+ loại bánh Pháp đặc trưng nhất
- Trổ tài làm bánh sừng bò chuẩn Pháp thơm mềm cực xốp
- Bánh Macaron Pháp và những biến thể độc đáo trên thế giới
Mua bánh Pháp chuẩn vị tại Nguyễn Sơn Bakery
Với cách làm bánh Eclair đơn giản ở trên, bạn đã có một chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn, thưởng thức cùng ly trà nóng cùng những người yêu thương vào mỗi cuối tuần.
Nếu không có thời gian để làm bánh Eclair Pháp, bạn cũng có thể thưởng thức chiếc bánh này ở tiệm bánh Nguyễn Sơn Bakery. Chắc chắn Nguyễn Sơn Bakery sẽ mang đến cho bạn một chiếc bánh thơm ngon với nhân kem mềm mịn, béo ngậy ngon đến khó cưỡng.
- Mỗi chiếc bánh ở Nguyễn Sơn Bakery đều được sử dụng công thức đo lường tỉ mỉ với thời gian nhiệt độ chính xác nhất, mang đến hương vị thơm ngon chuẩn vị Pháp.
- Đây là một trong những cửa hàng bánh ngọt chất lượng nhất tại Hà Nội, thương hiệu Nguyễn Sơn Bakery không còn quá xa lạ với người dân Hà Thành với hương vị đặc trưng riêng.
- Mọi khâu chọn nguyên liệu đầu vào của Nguyễn Sơn Bakery đều được kiểm tra một cách kỹ càng để khâu chất lượng được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
- Không riêng gì bánh Eclair mà những loại bánh khác ở Nguyễn Sơn Bakery đều có hương vị thơm ngon và giá thành rất hợp lý. Có thể nói, giá cả của các loại bánh ở Nguyễn Sơn Bakery rẻ hơn so với chất lượng mà nó mang lại.
Hiện tại, Nguyễn Sơn Bakery sở hữu nhiều chi nhánh tại Hà Nội, bạn có thể đến ngay chi nhanh gần nhất để sở hữu những chiếc bánh Eclair thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể mua bánh trực tuyến thông qua trang website hoặc gọi điện trực tiếp vào hotline. Liên hệ ngay cho Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức chiếc bánh Eclair béo ngậy thơm lừng nhé!