Cách làm bánh chả thập cẩm Hà Nội đúng vị để uống trà

banh cha thap cam ha noi

Nếu bạn là người Hà Nội hoặc đã từng đặt chân đến mảnh đất Thủ Đô thì chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị của bánh chả thập cẩm – món ăn truyền thống mỗi lúc Thu sang. Bánh chả Hà Nội có một hương vị rất khác, vị ngọt, vị thanh của nó cực kỳ đặc trưng mà không loại bánh nào có thể thay thế. Cách làm bánh chả thập cẩm khá dễ, chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản cùng một chút khéo léo từ đôi tay là bạn đã có một mẻ bánh thơm ngon để thưởng thức. Cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu cách làm bánh chả Hà Nội qua bài viết này nhé!

Bánh chả Hà Nội – Món bánh uống trà của người Hà Nội xưa

Có thể đối với người miền Trung và miền Nam thì món bánh chả vẫn còn có chút xa lạ. Tuy nhiên, đối với những người miền Bắc, đặc biệt là dân Hà Nội thì đây là món bánh đặc sản rất được yêu thích. Những chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm cộng với chút ngai ngái của lá chanh, mứt sen mang đến một hương vị tuyệt vời.

Theo như lời chia sẻ của dân thủ đô chính gốc, bánh chả là món ăn được làm ra dựa trên công thức của bánh trung thu. Với những nguyên liệu còn sót lại của bánh trung thu, dân Việt mình đã cuộn lại thành những chiếc bánh dài, nhỏ xinh, gọi là bánh chả. 

Hương vị của bánh chả vô cùng đặc biệt, thích hợp để thưởng thức vào những ngày trời se se lạnh. Hãy thử tưởng tượng vào một ngày giao mùa, chút lạnh của gió Đông, thêm một tách trà sen ấm nóng với mẻ bánh chả thơm ngọt, chắc hẳn đây sẽ là một cảm giác rất tuyệt vời.

banh cha thap cam ha noi

Hướng dẫn cách làm bánh chả thập cẩm tại nhà

Làm bánh chả Hà Nội không hề khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng vài bước đơn giản thì đã có một mẻ bánh chả thơm ngon rồi. Bạn có thể biến tấu nhân bánh chả thành nhân đậu xanh, nhân dừa, tuy nhiên, nếu muốn giữ lại hương vị truyền thống thì hãy làm bánh chả thập cẩm. Nguyên liệu, công thức của món bánh tuổi thơ này như sau:  

Nguyên liệu làm bánh

Phần vỏ bánh

  • 240g bột mì đa dụng
  • 160g nước đường bánh nước ( có thể tự nấu hoặc ra mua ở tiệm làm bánh)
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 20g dầu ăn

Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau để được một khối, sử dụng màng thực phẩm chức năng để bọc lại. Sau đó để bánh nghỉ ở nhiệt độ thường (ít nhất là 30 phút). Trong thời gian chờ, hãy quay qua chuẩn bị phần nhân bánh.

nguyen lieu lam banh cha ha noi

Phần nhân bánh

  • 120g các loại hạt đã rang, gồm có: hạt bí, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt vừng
  • 30g mứt sen
  • 100g lạp xưởng đã thái nhỏ
  • 80g mỡ đường
  • 15 – 20 lá chanh. 

Các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng mỡ đường và lá chanh để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.

Cách thức làm

Trộn nhân bánh

Làm nóng chảo, sau đó cho lạp xưởng vào chảo đảo đều tầm 3 – 4 phút, đến khi màu chuyển trong thì cho thêm mỡ đường vào.

Cho tất cả các loại hạt đã rang vào một cái tô, trộn đều lá chanh đã thái chỉ. Ở bước này, bạn có thể tạo mùi thơm cho nhân bánh bằng 1 hoặc 2 thìa tinh dầu hoa bưởi.

Trộn đều lạp xưởng và các loại hạt thành một hỗn hợp sau đó mang đi xay để nguyên liệu nhỏ bớt lại. Việc xay nhỏ giúp các nguyên liệu kết dính lại với nhau dễ dàng hơn. Chú ý, khi làm nhân bánh chả thì nên cho một chút xíu bột bánh dẻo để có thể giữ được độ kết dính.

lam nhan banh

Bọc bánh

Cắt bột bánh đã trộn lúc trước thành các khối nhỏ ( mỗi khối tầm 50g đến 75g). Sử dụng cán lăn bột thành các miếng dài, có độ dày tầm 1 – 2mm.

Khéo léo bỏ nhân vào giữa, cuộn lại và nắn thật chặt, sao cho bánh không bị hở nhân. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nhân, hết bột mới thôi. 

cat bot banh

Nướng bánh

Bật lò nướng trước 15 phút để có được mức nhiệt như mong muốn khi nướng bánh. Cắt bánh thành miếng vừa ăn và sắp lên khay nướng, cần phải chú ý khoảng cách khi sắp xếp để bánh khi nở không bị dính vào nhau.

Nướng bánh trong khoảng 7 phút với mức nhiệt từ 200 – 210 độ C, đến khi bánh chuyển đục hoàn toàn thì lấy bánh ra ngoài. Sau khi bánh nguội bớt thì lấy lòng trứng đã đánh tan phết lên mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C, canh thời gian sao cho vỏ bánh rám vàng là lấy ra (quá trình nướng lần 2 thường mất khoảng 3- 5 phút).

nuong banh cha

Lưu ý: Tùy vào độ dày, độ mỏng của bánh mà thời gian nướng có thể thay đổi. Nếu muốn thưởng thức món bánh chả Hà Nội thơm ngon với lớp vỏ giòn rụm thì có thể để bánh trong lò thêm 10 phút rồi mới lấy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh chả thập cẩm chuẩn vị Hà Thành tại Nguyễn Sơn Bakery

Nếu bạn không có đủ thời gian để tự làm những chiếc bánh chả thơm ngon, nhỏ xinh thì hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery. Đây là cửa hàng làm bánh nổi tiếng ở Hà Nội, một trong những món bánh mà Nguyễn Sơn Bakery bán chạy nhất đó chính là bánh chả thập cẩm.

Nguyễn Sơn Bakery tự tin cam đoan rằng bánh chả Hà Nội cũng như mọi dòng bánh của cửa hàng đều được chế biến theo quy chuẩn hiện đại và khép kín. Mọi quy trình làm bánh đều tuân theo yêu cầu của cục quản lý an toàn thực phẩm. Nguyễn Sơn Bakery luôn muốn phục vụ khách hàng của mình bằng những chiếc bánh thơm ngon nhất. Vậy nên nguyên liệu làm bánh của cửa hàng luôn được chọn lọc kỹ càng.

banh cha thap cam Nguyen Son Bakery

Không chỉ vậy, Nguyễn Sơn Bakery còn sở hữu đội ngũ làm bánh chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tự tin mang đến cho khách hàng những chiếc bánh chả thập cẩm đẹp mắt, ngon miệng,

Công thức làm bánh chả Hà Nội khá đơn giản, chỉ với một vài bước cơ bản. Ngay khi có thời gian, hãy thử sức với món bánh chả truyền thống của dân thủ đô với công thức trên. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi dĩa bánh chả Hà Nội cùng với những người thân yêu của mình nữa nào? Nếu bạn có nhu cầu ăn bánh chả Hà Nội thì hãy liên hệ Nguyễn Sơn Bakery ngay nhé!