Cách làm bánh Mousse Socola mềm mịn, tươi mát

cach lam banh mousse socola

Là những tín đồ yêu thích bánh ngọt, chắc hẳn nhiều người không quá xa lạ với chiếc bánh mousse có phần đế gato mỏng, cùng lớp kem béo ngậy được biến tấu đa dạng hương vị như vani, trái cây, cà phê, phô mai hay socola. Khác với các loại bánh bông lan, bánh mousse lôi cuốn thực khách thưởng thức bởi sự béo nhẹ từ whipping cream nhưng vị ngọt vừa phải nên thích hợp làm món tráng miệng hay bữa sáng giàu năng lượng.

Nghe qua sẽ tưởng chừng đây là một món bánh khá cầu kỳ, tuy nhiên thực tế cách làm bánh mousse lại không hề khó và đặc biệt nguyên liệu lại rất dễ tìm. Và trong bài viết dưới đây, Nguyễn Sơn Bakery sẽ bật mí cho bạn 2 công thức làm bánh mousse socola siêu đơn giản và đảm bảo sẽ thành công để chiêu đãi cả nhà.

Cách làm bánh mousse socola không cần gelatin

“Mousse” mang nghĩa là bọt trong tiếng Pháp, xuất phát tên gọi của loại bánh này cũng chính từ lớp kem bông mịn trên bề mặt và tan nhanh chóng như bọt biển. Thông thường, bánh mousse sẽ có lớp gato ở dưới nhưng công thức sắp hướng dẫn sau đây được thay đổi để đơn giản hơn, thích hợp làm món tráng miệng hằng ngày.

Nguyên liệu cần có

  • Whipping cream: 200g
  • Socola đen nguyên chất (hoặc bột cacao): 200g
  • Bơ nhạt: 100g
  • Đường bột mịn: 60g
  • Sữa tươi: 500ml
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani 
  • Bột bắp: 20g

Quy trình các bước thực hiện

Bước 1: Trộn hỗn hợp socola và whipping cream

Đầu tiên, đun chảy socola đen và chưng cách thủy 200g whipping cream cho ấm vừa phải ở nhiệt độ khoảng 40 độ C đến 50 độ C.

Sau đó, cho hai nguyên liệu vừa được làm nóng chảy trên vào cùng 1 tô và dùng phới trộn đều đến khi hỗn hợp quyện lẫn vào nhau.

tron socola va whipping cream

Bước 2: Trộn hỗn hợp socola với sữa tươi

Tiếp đến, lấy 1 tô khác cho lần lượt 500ml sữa tươi, 60g đường xay mịn cùng 20g bột bắp trộn đều rồi mới đổ hỗn hợp whipping cream socola ở bước 1 vào dùng phới vừa khuấy và đánh đến khi tan hết.

Bước 3: Đun nóng hỗn hợp

Hỗn hợp chúng ta vừa thu được ở bước 2 dùng rây lọc lại trước khi đặt lên bếp đun dưới lửa nhỏ. Trong lúc đun, cần lưu ý không được mở lửa quá lớn vì sẽ làm cháy đáy nồi, đồng thời dễ hỗn hợp dễ bị vón cục và không sánh mịn.

Bên cạnh đó, việc dùng phới đánh liên tục khi đun cũng có thể hạn chế tình trạng này. Đun như vậy tầm 5 phút, đến khi thấy chúng sệt lại, khuấy dần nặng tay thì tắt bếp.

Bước 4: Lọc mịn hỗn hợp và đổ khuôn

Chuẩn bị vài chiếc khuôn sâu lòng chỉ nên chọn loại kích thước vừa phải để khi ăn không bị ngấy, lót bên dưới lớp giấy nến (giúp bánh sau khi nguội dễ lấy ra hơn) rồi từ từ lọc lại hỗn hợp một lần nữa để bánh mịn tránh để lại các bọt khí li ti. Cuối cùng, chỉ cần đặt bánh vào ngăn mát tủ lạnh và sau khoảng 6 tiếng bánh sẽ đông hoàn toàn là có thể đem ra được rồi đấy.

do hon hop vao khuon

Thành phẩm

Khi đó, thành phẩm thu được là những chiếc bánh có màu nâu bóng bẩy, bề mặt láng mịn, mềm mại trông vô cùng đẹp mắt. Loại bỏ nhẹ nhàng lớp giấy nến và trang trí bên trên ít bột cacao hoặc trái cây vậy là bạn đã có thể thưởng thức ngay chiếc bánh mousse socola do chính tay mình làm được rồi. 

Cách làm bánh mousse socola gato có gelatin

Với công thức bánh mousse này sẽ có đôi chút khác vì trong thành phần có bột gelatin và chuẩn vị hơn khi đế bánh bên dưới là lớp gato. Tuy vậy, nhưng yên tâm cách làm cũng rất đơn giản nên hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi bắt tay vào trổ tài thôi!

Nguyên liệu cần có

  • Bơ nhạt: 130g
  • Socola đen nguyên chất (hoặc thay thế bằng bột cacao): 560g
  • Đường bột mịn: 250g
  • Bột mì đa dụng: 60g
  • Trứng gà: 8 quả
  • Whipping cream (kem béo): 850ml
  • 1 muỗng cà phê nhỏ tinh chất vanilla
  • 2 miếng gelatin

nguyen lieu

Quy trình các bước thực hiện

Bước 1: Làm phần đế bánh bông lan

  • Công đoạn đầu tiên chính là làm đế bánh gato, lần lượt cho đường, socola đen và bơ nhạt đã chuẩn bị trước đó cùng với một ít nước vào nồi trộn đều rồi đun trên lửa nhỏ.
  • Khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn thì đổ ra tô lớn, đập vào 2 quả trứng gà sử dụng máy đánh để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Tiếp đến, cho bột mì vào và đánh đều đến khi thu được hỗn hợp bột socola sánh mịn thì đổ vào khuôn đã lót sẵn giấy nến (chỉ nên đổ với độ dày khoảng 2cm).
  • Đem bánh đi nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 180°C nhưng trước đó phải làm nóng lò tầm 10 phút ở nhiệt độ 180°C. Kết thúc thời gian nướng thì lấy bánh ra để nguội, sử dụng dao để tách phần bánh ra khỏi khuôn.
  • Sau đó, sử dụng tấm mica cứng viền xung quanh chiếc bánh để khi đổ lớp kem mousse không bị chảy.

Bước 2: Làm phần kem mousse socola 

  • Đun nóng chảy socola đen, cho vào 6 lòng đỏ trứng gà và dùng phới khuấy đều để hai nguyên liệu quyện lẫn vào nhau.
  • Ngâm 2 lá gelatin vào tô nước lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra vắt bớt nước.
  • Lấy một tô khác đun nóng 250ml whipping cream trong lò vi sóng hoặc chưng cách thủy khoảng 30 giây cho độ ấm vừa phải thì bỏ gelatin đã ngâm vào khuấy tan.
  • Giờ đây chỉ cần trộn hai hỗn hợp socola và whipping cream vừa làm nóng lại với nhau, đến khi cảm thấy các nguyên liệu hòa quyện là được.
  • Phần whipping cream còn lại sử dụng máy đánh trứng để đánh bông mịn cùng vài giọt tinh chất vani.
  • Ở một tô khác, đánh bông 6 lòng trắng trứng gà cùng đường bột với tốc độ cao cho đến khi bông mịn và không bị đổ dù lật ngược tô lại.
  • Trộn phần whipping cream với phần kem socola đen, dùng phới dẹt để trộn sẽ giúp hỗn hợp nhanh hòa quyện với nhau hơn.
  • Cuối cùng, chỉ cần đổ phần lòng trắng trứng đã đánh bông khuấy đều là bạn đã thu được thành phẩm kem mousse sánh mịn, hấp dẫn.

lam kem mousse socola

Bước 3: Hoàn thiện 

  • Đổ phần kem mousse socola vừa thực hiện xong vào khuôn bánh đã nướng và được cố định bởi miếng mica. Dùng dụng cụ để làm phẳng bề mặt kem, sau đó đem đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để đông hoàn toàn và dùng dao tách nhẹ bánh khỏi miếng mica. 
  • Như vậy, thành phẩm bạn nhận được sẽ là chiếc bánh với hai lớp bánh kết hợp hoàn hảo một chút đắng nhẹ của cacao cùng sự béo mịn từ bơ sữa. Khi ăn sẽ cảm giác tươi mát tan trong miệng, thơm ngậy chắc chắn bất kỳ thực khách nào cũng khó chối từ.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý làm bánh mousse socola cho người mới

  • Bánh mousse sau khi làm xong nên để trong tủ lạnh ít nhất là 3 giờ đồng hồ hoặc qua đêm để phần kem mousse được đông lại, không bị chảy lúc thưởng thức.
  • Whipping cream thường được đóng gói theo hộp với dung tích lớn, nếu sử dụng không hết bạn có thể bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần (chỉ nên để tối đa 10 ngày).
  • Bánh mousse socola nên được bảo quản lạnh, thời gian bảo quản tốt nhất mà không ảnh hưởng đến hương vị là 3 đến 4 ngày.
  • Muốn cắt bánh mousse socola đẹp, bạn nên làm nóng dụng cụ trước rồi hẳn cắt.

Luu y khi lam banh mousse socola

Như vậy, bài viết trên đây Nguyễn Sơn Bakery đã hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mousse socola chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Hy vọng là 2 công thức này, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng chế biến thành công món tráng miệng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức ngay từ lần đầu nhé!