Bánh opera cake là loại bánh Pháp truyền thống thể hiện sự đẳng cấp, mang hương vị rất đặc trưng khiến người dùng cảm thấy bị lôi cuốn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Bánh opera cake được ví như bản giao hưởng bốn mùa khi hương vị bánh là sự hòa quyện tuyệt vời từ độ béo ngậy của kem bơ, chút ngọt ngào của siro, mùi thơm và vị đắng nhẹ của cà phê. Trong bài viết này, Nguyễn Sơn Bakery sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh opera cake thơm ngon chuẩn vị Pháp truyền thống ngay tại nhà.
Bánh opera cake là gì?
Bánh opera cake là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Pháp – xứ sở, “cái nôi” của các loại bánh ngọt. Bánh opera cake ra đời vào năm 1899 tại Le Gaulois và dần được phổ biến trên thế giới bởi thợ làm bánh chuyên nghiệp người Pháp tên là Dalloyau.
Bánh opera cake gồm nhiều lớp bánh xốp hạnh nhân (trong tiếng Pháp gọi là “Joconde”) được ngâm trong siro cà phê, cùng với lớp kem bơ cà phê hoặc ganache và socola chảy phủ bên ngoài.
Nguyên liệu làm bánh opera cake
Để có thể làm được một chiếc bánh opera cake nguyên bản vị của Pháp, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Sau đây là gợi ý các nguyên liệu làm bánh opera cake (tương đương phần bánh dành cho 4 người ăn).
- 3 quả trứng gà
- 80g đường bột
- 100g bột hạnh nhân (có thể thay thế bằng bột mỳ đa dụng nếu không có bột hạnh nhân)
- 30g bột mỳ
- 100g lòng trắng trứng gà
- 70g đường
- 20g bơ lạt tan chảy
- 5g tinh chất vani
- 130ml nước nóng
- 12g cà phê hòa tan (hoặc espresso)
- 6ml rượu hương cà phê Kahlua (hoặc rượu Rhum)
- 125g chocolate đen với hàm lượng cacao tối thiểu là 55%
- 125g kem béo (heavy cream) hoặc whipping cream
- 15g dầu thực vật
Ngoài ra còn có các dụng cụ làm bánh như lò nướng, máy đánh trứng, rây lọc, tô đựng, bếp, v.v…
Cách làm bánh opera cake
Làm bánh opera cake, bạn cần làm phần cốt bánh, siro cà phê và kem bơ cà phê. Sau đó kết hợp 3 bán thành phẩm này lại với nhau để tạo nên một chiếc bánh opera cake hoàn hảo.
Cách làm phần cốt bánh opera cake
Bước 1: cho vào tô lớn 3 quả trứng gà và 80g đường đánh cách thủy trứng. Có nghĩa là, bạn sẽ đặt 1 nồi nước nóng có mức nhiệt 40-50 độ C phía dưới, và đặt tô trứng phía trên (nên sử dụng loại tô dày để tránh làm trứng quá chín).
Đánh trứng đến khi nào nhiệt độ của trứng khoảng 40 độ C thì dừng lại.
Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi hỗn hợp trứng ở trạng thái bông đặc, mịn, màu trắng ngà, khi nhấc máy đánh trứng lên thấy trứng chảy như dải ruy băng là đạt yêu cầu.
Chú ý: sử dụng trứng ở nhiệt độ phòng. Nếu trứng đã được để trong tủ lạnh thì bạn cần phải để trứng ở ngoài tới khi hết lạnh.
Khi đánh trứng, hãy ghi nhớ đánh theo 1 chiều và trứng phải có độ bông đặc để hạn chế tình trạng bọt khí trong trứng bị vỡ khi trộn với bột bánh, từ đó độ nở của bánh sẽ kém.
Bạn cũng có thể đánh trứng mà không cần làm ấm. Nhưng cách làm ấm trứng sẽ giúp rút ngắn thời gian và ổn định cấu trúc nguyên liệu.
Bước 2: cho 100g bột hạnh nhân cùng 30g bột mỳ qua rây lọc giúp bột bánh mịn.
Tiếp đó, cho bột đã rây vào tô trứng vừa đánh bông và trộn đều đến khi tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất (trộn hỗn hợp kiểu Fold tức là bằng cách vét và hất từ phía dưới lên).
Chú ý, thật nhẹ nhàng khi trộn và không nên trộn quá kỹ nhằm tránh làm vỡ bọt khí.
Bước 3: cho 100g lòng trắng trứng gà vào tô, rắc thêm 1 chút muối, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ chậm trong vòng 45 giây đến khi nổi bọt như xà phòng.
Chia 40g đường thành 3 phần, sau đó cho từ từ từng phần đường vào tô lòng trắng trứng gà và tiếp tục đánh trứng. Mỗi lần như vậy, chỉnh máy đánh trứng ở tốc độ chậm và làm trong 30 giây.
Cuối cùng, lần cho đường thứ 3, hãy chỉnh máy ở tốc độ nhanh, đánh trứng để tạo hỗn hợp bông mềm, có vân kem. Hỗn hợp đạt yêu cầu là khi có độ dẻo, bóng và mịn màng, nhấc phới lên tạo thành chóp oặt xuống.
Chú ý, khi xử lý phần lòng trắng trứng, đảm bảo que đánh hay tô đựng không dính chất béo như dầu mỡ, bơ, hay lòng đỏ trứng gà.
Hỗn hợp tạo thành không được quá cứng vì như vậy sẽ khó trộn với hỗn hợp lòng đỏ.
Luôn đánh theo 1 chiều để tránh không làm vỡ bọt khí.
Bạn có thể sử dụng cream of tartar để thay thế.
Bước 4: Trộn hỗn hợp lòng đỏ và 1/3 lòng trắng trứng đã đánh bông với nhau. Trộn đều theo kiểu “fold” (vét và hất từ dưới lên).
Cho tiếp 2/3 phần lòng trắng trứng gà còn lại vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều đến khi tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất, mịn.
Sau đó, cho thêm vào hỗn hợp 20g bơ lạt tan chảy và 5g vani, trộn đều.
Bước 5: cho bánh vào khuôn và đặt vào lò nướng.
Trước khi cho bột bánh vào khuôn, dùng 1 chút dầu ăn phết vào thành khuôn hoặc sử dụng giấy nến để lót rồi mới cho hỗn hợp bột bánh vào (dàn đều bột bằng cách đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng, đồng thời cũng giúp làm vỡ các bọt khí lớn).
Làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh khoảng 15 phút ở mức nhiệt 200 độ C.
Sau cùng, cho bánh vào lò nướng, chỉnh mức nhiệt 180 độ, nướng trong vòng 8-10 phút. Hết thời gian, cho bánh ra và để nguội.
Chú ý, cốt bánh đẹp nhất là khi được nướng trong khuôn có độ dày 3cm, không nên đổ quá dày vừa khiến bánh lâu chín mà còn dễ bị xẹp sau khi nướng.
Cách làm phần siro cà phê
Bước 1: hòa tan 7g bột cà phê hòa tan trong 130ml nước nóng.
Tiếp đến cho 30g đường và khuấy đều đến khi tan và cho thêm 6g Kahlua vào trộn đều, giữ cà phê ấm.
Bước 2: làm phần ganache bằng cách bắc 1 chiếc nồi lên bếp và làm nóng. Cho 125g kem béo vào đun đến khi thấy phần kem xung quanh vành nồi bắt đầu sôi thì tắt bếp. Cho thêm 125g chocolate đen vào hỗn hợp vừa đun, để tự tan chảy, sau 1 phút, bạn dùng muỗng khuấy nhẹ để chocolate tan hết và hòa quyện với kem.
Cách làm phần kem bơ cà phê
Bước 1: hòa 5g bột cà phê, Kahlua và 6ml nước nóng để tạo thành hỗn hợp cà phê cô đặc.
Bước 2: cắt nhỏ 180g bơ.
Bước 3: đun lửa nhỏ hỗn hợp gồm 30ml nước lọc, 75g đường tới khi sôi và hơi sệt lại.
(nếu có nhiệt kế, bạn có thể kiểm tra đường đạt 118 độ C là đạt).
Bước 4: dùng máy đánh trứng để đánh bông 3 lòng đỏ trứng gà (chỉnh máy ở tốc độ nhanh). Khi tạo thành hỗn hợp bông nhẹ thì đổ đường đã được nấu tan vào. Tiếp tục đánh cho tới khi hỗn hợp bông đặc, mịn, màu trắng ngà, sáng bóng.
Cho tiếp một chút bơ lạt vào hỗn hợp trên và chỉnh máy đánh trứng ở tốc độ chậm, đánh cho đến khi tan hết 180g bơ.
Sau đó, cho phần cà phê cô đặc vào và tiếp tục đánh đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Chú ý, khi nấu tan đường, để lửa nhỏ và khuấy liên tục, đều tay, tránh để đường chuyển sang màu caramel vì như vậy màu thành phẩm bánh sẽ không được đẹp.
Hoàn thành và trang trí
Sau khi đã sơ chế và chuẩn bị xong, bạn cần trang trí để tạo thành chiếc bánh opera cake hoàn hảo.
Bước 1: chia phần cốt bánh thành 4 phần.
Bước 2: dùng 1 chiếc cọ để phết siro cà phê lên mặt bánh sao cho siro cà phê thấm đều.
Bước 3: dùng dao dàn đều phần ganache lên mặt bánh, sau đó xếp lớp thứ 2 lên và quét tiếp 1 lớp siro cà phê, rồi đến 1 phần kem bơ phía trên.
Làm tương tự với các lớp bánh tiếp theo. Sau đó, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 4: đun chảy 100g chocolate đen cùng với 15g dầu ăn, để nguội.
Bước 5: sau 1 tiếng, lấy bánh trong tủ lạnh ra và cho phần chocolate chảy lên bề mặt và dùng dao láng đều.
Như vậy, là bạn đã hoàn thành bánh opera cake chuẩn bị bánh opera cake truyền thống của Pháp. Bạn có thể trang trí thêm bất kỳ thứ gì cho bánh nếu bạn muốn. Bánh opera cake đạt yêu cầu là khi ăn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hương vị cà phê, sự ngọt ngào của chocolate, độ béo ngậy của kem bơ.
>>> Có thể bạn quan tâm:
- Làm bánh sinh nhật Red Velvet thơm ngon khó cưỡng
- Cách làm bánh kem Tiramisu Sinh Nhật thơm ngon
- Cách làm bánh cheesecake đơn giản, ăn cực ngon
2 mẫu bánh Opera Cake Nguyễn Sơn Bakery chuẩn vị Pháp
Để làm được 1 chiếc bánh opera cake hoàn hảo không phải là điều quá đơn giản và dễ dàng, nhất là với những người lần đầu học làm bánh opera cake. Chính vì vậy, nếu trong những dịp quan trọng cần đến bánh opera cake, bạn nên mua chúng ở tiệm bánh. Địa chỉ bánh ngọt cực kỳ uy tín tại Hà Nội bạn có thể tham khảo là Nguyễn Sơn Bakery. Ở đây có 2 loại bánh opera cake rất nổi tiếng là opera cake và opera matcha cake.
Opera cake
Opera cake là bánh opera cake nguyên bản, vị truyền thống với kết cấu 3 tầng là 3 lớp gato hạnh nhân xen kẽ với 3 lớp kem chocolate béo ngậy. Bánh mềm, ẩm, xốp, khi ăn để lại hậu vị chút ngọt ngào nhưng hơi đắng của chocolate đen.
Opera matcha cake
Opera matcha cake là sự biến điệu của bánh opera cake truyền thống khi sử dụng phần gato trà xanh và kem trà xanh thay vì chocolate. Thêm vào đó, bánh được trang trí thêm các hạt chocochip phía trên mặt bánh để tăng tính thẩm mỹ. Bánh opera cake hương vị trà xanh có độ ngọt dịu nhẹ hơn rất nhiều nên phù hợp với những người không quá hảo ngọt và những người ăn kiêng.
Tại sao bạn nên mua bánh opera cake tại Nguyễn Sơn Bakery?
- Đây là địa chỉ bán bánh opera cake nói riêng và bánh ngọt nói chung cực kỳ uy tín tại Hà thành.
- Bánh được sản xuất trong ngày, luôn đảm bảo được hương vị tươi ngon.
- Hình thức bánh đẹp, nhiều kiểu, nhiều mẫu, nhiều kích thước khác nhau giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.
- Chất lượng bánh được người tiêu dùng đánh giá rất cao trong khi đó giá thành bánh cực kỳ hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Hãy liên hệ ngay tới Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức những chiếc bánh opera cake thơm ngon, béo ngậy. Bạn có thể đến bất cứ cơ sở bánh ngọt Nguyễn Sơn Bakery trên địa bàn Hà Nội hoặc gọi điện đến cửa hàng để đặt bánh và giao hàng tận nhà. Chúng tôi cam kết thời gian giao hàng nhanh, chất lượng phục vụ tốt.