Pháp không chỉ nổi tiếng là kinh đô thời trang hoa lệ mà còn là nơi hội tụ nhiều phong cách ẩm thực tinh tế, mới lạ. Nếu đã nhắc đến ẩm thực Pháp, không ai mà không biết món bánh mì trứ danh đã được xem như điểm nhấn nổi bật của nơi đây. Nếu bạn dành sự quan tâm cho các loại bánh mì của quốc gia này, hãy cùng đọc qua top 10 loại bánh mì Pháp nổi tiếng ngay sau đây
Bánh mì hoa cúc
Mở đầu cho danh sách các loại bánh mì Pháp chắc chắn phải kể đến chính là Harrys Brioche Tressée. Loại bánh này còn có tên gọi khác, thân thuộc hơn với người Việt Nam, đó chính là bánh mì hoa cúc. Loại bánh này thường được tạo nên với hình vỏ thừng vặn xoắn. Khi thưởng thức, bạn có thể nhanh chóng cảm nhận được vị thơm ngọt của nguyên liệu bơ, sữa làm nên chúng. Không chỉ vậy, vị mạch nha hoặc hạnh nhân béo ngậy cũng được xem là một trong những yếu tố giúp loại bánh này trở nên đặc biệt hơn.
Một chiếc bánh mì hoa cúc đúng chuẩn phải là loại bánh khi xé ra thấy thớ dai như sợi thịt và có độ ẩm vừa đủ. Khi thưởng thức loại bánh này, dù là vào bất kì lúc nào, chúng cũng thơm ngon và không có cảm giác của bánh cũ. Để làm được điều đó, người làm bánh sẽ cần tuân thủ đúng lượng bơ, trứng cũng như tỉ lệ của bột mì, sữa tươi và men nở. Vậy nên dù chỉ có ít công đoạn nhưng loại bánh này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.
Bánh sừng bò
Mặc dù bánh Croissant nguyên bản xuất phát từ nước Áo, tuy nhiên chúng lại được những nghệ nhân người Pháp biến tấu và chế biến để trở thành một món bánh trứ danh. Bánh sừng bò có vị ngọt thanh nhẹ, giòn tan bên ngoài và hơi xốp bên trong. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị nguyên thủy của bột bánh pha lẫn chút hương sữa thơm lừng.
Có hai điểm đặc biệt của loại bánh này đó chính là về cách làm và kết cấu bánh. Trong quá trình thực hiện của chiếc bánh này chính là sẽ sử dụng phương pháp lên men chậm để có thể bổ sung yếu tố dinh dưỡng cho thành phẩm trước khi cho vào lò nướng. Khi thành phẩm, bánh sẽ không đặc ruột như các loại khác mà rỗng hoàn toàn. Vậy nên không chỉ có hình dạng độc đáo, loại bánh này còn được đánh giá cao hơn về công thức và cách chế biến so với nhiều loại bánh mì khác.
Bánh Éclair
Trong các loại bánh mì của Pháp, có một loại được mệnh danh là bánh nữ công tước, đó chính là Éclair. Không phải tự nhiên mà loại bánh này lại có cái tên mỹ miều như vậy. Điều này phần nào đã mô tả được chất lượng và vẻ đẹp độc đáo của bánh.
Mặc dù có hình dáng khá nhỏ nhắn, tuy nhiên bánh Éclair lại đòi hỏi sự cầu kỳ hơn rất nhiều so với các dòng bánh mỳ khác. Phần vỏ bánh chính là bột được sử dụng để làm bánh su kem, phần nhân cũng có thể dùng giống nhân của su kem. Tuy nhiên nếu không có nguyên liệu phù hợp, bạn cũng có thể thay thế chúng bằng kem tươi hoặc bất kỳ một loại kem nào khác. Với kiểu dáng trụ dài, tùy vào nơi cung cấp mà loại bánh này sẽ được trang trí với nhiều kiểu khác nhau để thu hút khách hàng.
Opera Cake
Một món bánh khác cũng chưa bao giờ vắng mặt khỏi TOP những dòng bánh Pháp ngon nhất trên thị trường chắc chắn là Opera Cake. Từ lần đầu tiên xuất hiện, loại bánh này đã nhanh chóng tạo được tiếng vang và trở thành món ăn yêu thích của những tín đồ hảo ngọt.
Với cách chế biến hòa quyện gồm nhiều lớp khác nhau, bánh opera cake là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều tầng mùi vị. Nếu là bánh nhân chocolate, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt nhẹ đan xen đắng vừa và thơm lừng mùi chocolate đặc trưng. Đây là loại bánh được yêu thích trong những bữa tiệc quan trọng hoặc những buổi trà chiều của chị em phụ nữ.
Bánh mì Baguette
Nếu nói về độ phổ biến, chắc chắn bánh mì Baguette là loại bánh mì Pháp được nhiều người đón nhận nhất. Tại Pháp, đây được xem là loại bánh mì quốc dân xuất hiện ở mọi nơi trên đường phố. Từ lúc du nhập vào Việt Nam, chúng trở thành món ăn sáng chính của nhiều người và dần được sử dụng nhiều hơn tại mọi thời điểm.
Bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ với những ổ bánh mì thon dài, có màu vàng như bánh mật được bán nhiều tại các cửa hàng bánh ngọt hiện nay. Loại bánh này mặc dù đơn giản, dễ ăn nhưng cũng rất dễ gây nghiện. Điều này là bởi chúng lúc nào cũng thơm lừng nức mũi, kết hợp với phần vỏ giòn tan và ruột bánh cực kì mềm mại, thơm ngon vị bơ sữa.
Bánh Pongne
Mặc dù bánh Pongne là loại bánh đã khá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên lại ít ai biết được nguồn gốc sâu xa của nó. Có thể nói, chiếc bánh thơm ngon này xuất hiện từ rất lâu trước đây, vào những năm thời Trung Cổ và dần phát triển trở thành món ăn truyền thống được sử dụng ở ngày lễ phục sinh tại vùng Đông Nam của nước Pháp.
Giống như nhiều loại bánh mì Pháp khác, Pongne cũng được làm từ các nguyên liệu như bột mì, men nở, sữa, trứng, bơ,…. Điểm đặc biệt của loại bánh này là sử dụng thêm nước hoa cam và rượu rum để làm tăng mùi vị. Đây được xem như những nguyên liệu để tạo thành linh hồn của món bánh. Một chiếc Pongne khi làm ra sẽ có hình tròn, đầy đặn với lớp vỏ nâu óng ánh và phần nhân mềm hơi dai bên trong.
Bánh mì Pain de Campagne
Nếu Éclair được mệnh danh là bánh nữ công tước với những nét kiêu sa thu hút thì bánh Pain de Campagne lại chính là loại “ bánh mì đồng quê” với nét dân dã đặc trưng. Điều này là bởi loại bánh này thường xuất hiện trong căn bếp truyền thống của người Pháp xưa và có công thức khá đơn giản, dễ làm.
Nếu đã nắm được công thức, hầu hết mọi người đều có thể tự tay thực hiện làm loại bánh mì Pháp này tại nhà một cách nhanh chóng. Một chiếc bánh đạt chuẩn sẽ là loại có vỏ màu vàng nâu với phần bột bánh là sự đan xen của các màu đen, cam và nâu. Đồng thời, các vết nứt tự nhiên trên bề mặt cũng là minh chứng cho sự thành công của bạn khi làm loại bánh này.
Bánh mì Pain de Mie
Sandwich là loại bánh quen thuộc với người dân Việt Nam và thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau dành cho các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên lại không nhiều người biết chúng còn có một tên gọi khác là Pain de Mie. Cái tên này được bắt nguồn từ Pháp với ý chỉ những chiếc bánh mì với lớp vỏ mỏng và phần nhân trắng dày đặc.
Thông thường, Pain de Mie sẽ được phết thêm bơ lạc, ăn kèm salad, trứng luộc hoặc bất kỳ loại thực phẩm yêu thích nào khác để tạo nên bữa sáng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể sử dụng chúng để chấm sữa và ăn ngay.
Bánh Pain aux noix
Đây là một trong số ít các loại bánh mì của Pháp có nhân được bán phổ biến trên thị trường. Loại bánh này nhận được sự yêu thích của mọi người bởi phần nhân hạt óc cho bùi béo và thơm ngon bổ dưỡng. Nếu không có óc chó, bạn hoàn toàn có thể thay nhân thành những loại hạt khác như: hạt hạnh nhân, hạt phỉ,….
Một chiếc Pain aux noix được xem là hoàn hảo khi có lớp vỏ màu nâu đậm và lớp ruột màu nâu nhạt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của ruột bánh và mùi hương thơm lừng quẩn quanh chóp mũi. Hiện nay, để tăng thêm hương vị cho bánh, nhiều người còn sử dụng chúng kèm với các loại bơ, mứt, mật ong hoặc thịt nguội,…
Bánh Fougasse
Chốt lại danh sách các loại bánh mì của Pháp chắc chắn không thể bỏ qua bánh Fougasse. Loại bánh này hay còn được biết đến với một cái tên khác, thân thuộc hơn đó chính là sừng bò. Đây là loại bánh có hình dạng khá đặc trưng với độ dẹt khá mỏng và trên thân là những đường cắt giống gân lá.
Nói về nguồn gốc sâu xa, loại bánh này được làm ra để thử độ nóng của lò nướng, nghĩa là chúng không đòi hỏi sự cầu kì về nguyên liệu. Chỉ cần bột, men và hương hoa cam là đã đủ để làm ra một chiếc bánh hoàn chỉnh. Tuy nhiên khi thử qua, chúng lại mang hương vị bánh truyền thống đặc trưng nên được lòng rất nhiều người. Nhờ đó, loại bánh này đã trở thành một món ăn riêng, được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hiện nay.
Xem thêm:
- Bật mí 7 cách làm bánh ngọt Pháp thơm ngon ai cũng ghiền
- 10+ loại bánh mì mặn ăn sáng kiểu châu Âu
- Làm bánh mì baguette kiểu Pháp không khó như bạn tưởng
Mua bánh mì Pháp ngon chuẩn vị tại Nguyễn Sơn Bakery
Với các tín đồ hảo ngọt tại Hà Nội, Nguyễn Sơn Bakery từ lâu đã là điểm đến quen thuộc được yêu thích hàng đầu bởi nguồn bánh phong phú, chất lượng. Các sản phẩm tại đơn vị chúng tôi đều được làm bởi nguyên liệu thượng hạng, được chọn lọc kỹ lưỡng và luôn làm mới theo ngày. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, đội ngũ thợ làm bánh tại đơn vị luôn cố gắng cho ra đời những sản phẩm đảm bảo về cả hình thức lẫn chất lượng bên trong. Vậy nên khi đến với chúng tôi, bạn sẽ không cần lo lắng về độ tươi ngon của sản phẩm.
Hiện nay, Nguyễn Sơn Bakery đã và đang cung cấp rất nhiều các loại bánh mì Pháp khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại bánh mì tại đơn vị có đủ hình dáng, kích thước và giá tiền khác nhau như: bánh hamburger, bánh mì Brioche, bánh mỳ baguette, bánh mì gối, bánh mì đen, bánh mỳ hoa cúc đậu đỏ, bánh mì sấy khô Raisin Finger,…. Mặc dù mỗi loại đều có những nét riêng, tuy nhiên chúng đều có hương vị thơm ngon mà nếu thử qua bạn sẽ khó lòng quên được.
Vì lẽ đó, Nguyễn Sơn Bakery ngày càng có chỗ đứng cao hơn trong lòng các tín đồ hảo ngọt.