Cách làm bánh mì than tre “bóng đêm” làm cực dễ để ăn giảm cân

cach lam banh mi than tre

Thời gian gần đây, sự xuất hiện của bánh mì than tre đang làm khuấy đảo cộng đồng mê ẩm thực. Với sự khác biệt hẳn so với các loại bánh mì truyền thống có màu vàng óng, bánh mì than tre lại có màu đen tuyền từ trong ra ngoài, thơm lừng mùi bơ khiến không ai có thể cưỡng lại nổi. Bên cạnh đó bánh mì than tre còn được đánh giá cao nhờ có giá trị dinh dưỡng dồi dào. Cách làm bánh mì tinh than tre cũng không hề khó làm, chỉ cần khéo tay một chút là bạn đã có thể chiêu đãi cho gia đình mình món bánh này rồi. Cùng bắt tay vào làm với Nguyễn Sơn Bakery nhé.

Bánh mì than tre bao nhiêu calo?

Bánh mì than tre sở dĩ có màu đen tuyền bắt mắt như vậy là nhờ thành phần tinh than tre, đây cũng là thành phần làm cho bánh mì than tre có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. 

Trong tiếng Nhật, tinh than tre còn được biết đến với tên gọi là Takesumi, được sử dụng như một loại phụ gia siêu mịn sử dụng cho thực phẩm. Người Nhật thường sử dụng tinh than tre thường xuyên để thanh lọc cơ thể, chăm sóc da đồng thời kiểm soát cân nặng của cơ thể.

Năng lượng mà tinh than tre cung cấp cho cơ thể con người ra rất ít, thậm chí là không đáng kể. Điều làm bánh mì than tre cung cấp năng lượng phần lớn phụ thuộc vào loại bột kết hợp cùng.

Nghiên cứu cho thấy trong 100g bánh mì than tre chỉ chứa khoáng 304 calo, do đó nhiều người còn sử dụng loại bánh mì này trong thực đơn giảm cân.

Hướng dẫn cách làm bánh mì than tre

Nguyên liệu chế biến bánh mì tinh than tre

  • 590gr bột làm bánh mì
  • 10gr bột tinh than tre
  • 5gr men nở instant
  • 1 quả trứng gà
  • 100ml nước lọc
  • 210ml nước lạnh
  • 17gr đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh giấm

Các bước làm bánh mì than tre

Bước 1: Trộn bột và ủ bột chua

  • Bạn lấy 1 tô lớn và cho 100ml nước, 5g đường trắng, 5g men nở vào trộn đều, đến khi các thành phần hòa quyện đều với nhau là được.
  • Khi men đã tan hết, bạn cho thêm 100g bột bánh mì vào và dùng phới trộn đều, khuấy đến khi nào hỗn hợp sánh quyện với nhau, không còn vón cục lại là đã đat.
  • Lấy màng bọc thực phẩm để bọc kín bột lại, sau đó bạn để ủ trong 1 đến 2 tiếng để bột nở.

Lưu ý trong quá trình ủ bột: Độ nở bột sẽ khác nhau tùy theo thời tiết và độ ẩm khu vực bạn ở, ví dụ nếu để bột ở nơi có độ ẩm cao thì thời gian ủ bột sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Trộn bột bánh mì than tre

  • Lấy 1 cái tô và cho 1 quả trứng gà, 210ml nước đá lạnh, 12g đường, 3g muối vào khuấy đều, đổ phần bột chua đã ủ ở nước 1 vào cùng với 1 muỗng canh giấm.
  • Bạn cho thêm 490g bột mì và 10g bột tinh than tre vào, cho tất cả các nguyên liệu vào máy trộn bột và để máy hoạt động ở tốc độ chậm trong 15 đến 20 phút. Không nên để máy trộn bột quá lâu sẽ khiến bánh mì nóng lên làm hỏng men, dẫn đến bánh không nở được.

Lưu ý: Nếu nhà bạn không có máy nhồi bột thì bạn có thể dùng kỹ thuật Stretching & Folding để nhồi bột bằng tay trong khoảng 20 phút đến 25 phút. Bạn kéo dãn khối bột ra và xoay sang 1 góc 90 độ, cứ làm liên tục như vậy thì bột sau khi nướng sẽ giúp bạn có những thớ bánh mềm mịn, bông xốp và thơm ngon hơn.

  • Khi máy đã trộn bột xong, bạn vớt bột ra ngoài và cho nghỉ trong 15 phút. Nhớ bọc kín với màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

Bước 3: Tạo hình bánh mì than tre

  • Bạn thoa đều một ít dầu ăn lên lòng bàn tay, lên cán bột và thớt để khi cán bột và nặn bột không bị dính.
  • Lấy khối bột đã ủ ra, bạn lấy dao chia thành nhiều khối bột, mỗi khối khoảng 120g và vê tròn lại.
  • Dùng mu bàn tay ấn mạnh để bột được cán dẹt ra, sau đó lấy thanh cán bột cán mỏng từng cục bột.Thoa đều 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay, lên cán bột và mặt phẳng thớt để tránh bị dính bột.
  • Lăn nhẹ 2 đầu bánh mì sao cho tạo thành hình chóp nhọn là bạn đã tạo hình bánh mì xong.

Bước 4: Ủ bột bánh mì than tre

  • Bạn sắp bánh mì đã tạo hình lên khay nướng, lưu ý không nên đặt bánh quá sát nhau để chừa không gian cho bánh nở đều.
  • Bỏ 1 khay đựng nước ấm ở tầng dưới cùng của lò nướng, còn khay bánh mì bạn để lên trên cùng. Khay nước nóng này sẽ giúp lan tỏa đều hơi nướng khắp lò và bánh nở to hơn.
  • Dùng dao lam khứa nhẹ vài đường chéo lên mặt bánh để bánh nở đẹp nhất
  • Đậy nắp lò nướng lại và ủ bánh trong 30 đến 40 phút, bạn nên xịt nước phun sương lên bề mặt bánh để bánh không bị khô.
  • Bật khởi động lò nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, điều này cần thiết để nhiệt độ lan tỏa đều hơn trong lúc nướng.

Bước 5: Nướng bánh

  • Đặt bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 10 đến 15 phút, sau đó lấy khay nước nóng ra khỏi lò.
  • Đóng nắp lò lại và nướng lần 2 trong thời gian 8 đến 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C.
  • Bạn phết thêm 1 lớp bơ mỏng lên bề mặt bánh để tạo độ bóng đẹp mắt, sau đó nướng lần 3 ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 đến 7 phút.

Lưu ý: nếu lò nướng nhà bạn không có đối lưu, nên chú ý lật bánh lại và nướng thêm 8 phút cho cả 2 bề mặt bánh đều được giòn rụm nhé.

Sau khi nướng xong, thành phẩm bạn có là những chiếc bánh mì than tre với màu đen đặc trưng, thơm phức mùi bơ. Phần vỏ ngoài giòn rụm còn bên trong bánh thì tơi và mềm mịn. Bạn có thể làm bánh mì than tre thịt nướng hoặc có nhân cá ngừ kèm sốt ăn kèm đều rất phù hợp.

Những lưu ý để làm bánh mì than tre ngon

Để làm được những chiếc bánh mì tinh than tre thơm ngon, điều bạn cần lưu ý nhất chính là ở phần chế biến bột và nướng bánh, cụ thể:

  • Tùy theo loại lò nướng cũng như khối lượng bánh mà thời gian nướng sẽ khác nhau. Tốt nhất, bạn chỉ nên tham khảo thời gian nướng ở trên, đồng thời tiến hành kiểm tra bánh thường xuyên, từ đó điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp nhất với lò bánh của mình.
  • Khi bánh mì được nguội sẽ xuất hiện tình trạng nứt vỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp trường hợp nhiệt độ trong lò úa cao kiến vỏ bánh không thể nứt ra được, hoặc nướng bánh trong thời gian quá lâu khiến bánh bị khô. Còn nếu nướng bánh không đủ nhiệt độ thì bánh sẽ bị mềm, ăn không ngon.
  • Bạn nên chọn loại tinh than tre Mosochiku, loại này có xuất xứ từ Nhật Bản với màu đen tuyền đặc trưng, không mùi và có độ nhám nhẹ sẽ giúp bạn có bánh mì than tre chất lượng nhất.

Bánh mì than tre vẫn được nhiều bạn gọi với cái tên là bánh mì bóng đêm, tưởng là bánh mì cháy, không thể ăn được nhưng hương vị lại thơm ngon, giòn rụm bất ngờ. Hy vọng với cách làm bánh mì than tre mà Nguyễn Sơn Bakery vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm thành công món ăn tốt cho sức khỏe này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh mì than tre thơm ngon tại Nguyễn Sơn Bakery

Cách làm bánh mì than tre thực tế không quá khó, nhưng cũng không hề dễ làm chút nào, nhất là với những ai chưa từng nhào nặn bột. Bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng có sẵn máy trộn bột hay lò nướng để thực hiện món bánh này. Vậy thì lựa chọn mua bánh mì than tre tại những cửa hàng bánh ngọt sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Nguyễn Sơn Bakery là một trong những cửa hàng bánh ngọt uy tín hàng đầu tại Hà Nội, với nhiều cơ sở khác nhau, cung cấp đa dạng các loại bánh ngọt, bánh sinh nhật, trong đó có bánh mì than tre. 

Đến với Nguyễn Sơn Bakery, bạn có thể cảm nhận sự khác biệt trong từng miếng bánh với độ mềm ẩm tan ngay trong miệng, thơm lừng mùi trứng và sữa tươi và rất rõ đặc trưng từ tinh than tre. Nguyễn Sơn cam kết những nguyên liệu được sử dụng đều trải qua quy trình kiểm định khắt khe, được làm từ những người thợ có tay nghề để mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, các loại bánh mì tại Nguyễn Sơn chỉ được làm với số lượng nhất định và bán trong ngày, tuyệt đối không để qua đêm làm biến chất sản phẩm. Do đó, bạn có thể an tâm và tận hưởng những chiếc bánh thơm ngon, khác biệt hơn hẳn so với các loại bánh khác trên thị trường. 

Liên hệ ngay với Nguyễn Sơn Bakery nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bánh mì than tre và các loại bánh nói chung nhé.