Tự tay làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám ăn sáng tinh gọn

lam banh mi ngu coc nguyen cam

Bánh mì nguyên cám có gì khác so với bánh mì thường? Hẳn đây là thắc mắc mà rất nhiều bạn muốn biết câu trả lời. Thực tế, với những ai đang trong quá trình ăn kiêng, hoặc có niềm quan tâm nhiều đến sức khỏe thì chắc chắn sẽ biết đến loại bánh mì nguyên cám này, với những ưu điểm vượt trội như ít calo, chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn so với bánh mì trắng thường. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều người biết đến và lựa chọn bánh mì ngũ cốc nguyên cám hơn. Bạn cũng có thể tự làm loại bánh này ngay tại nhà với công thức làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ ở bài viết sau đây, Cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu chung về bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám là loại bánh được làm từ thành phần chính là bột lúa mì chưa loại bỏ phần vỏ cám và vôi (hay loại bột mì nguyên cám). Bánh mì nguyên cám là sự kết hợp giữa bột mì nguyên cám và một số loại ngũ cốc khác. 

Lượng protein có trong bánh mì nguyên cám rất dồi dào, các chất protein này khi gặp nào có thể tạo thành các sợi gluten. Sự kết hợp với men ăn đường có trong bánh sẽ tạo thành carbon dioxide và rượu ethanol. Nhờ vậy mà bánh mì nguyên cám có thể nở ro và phồng to hơn so với loại bánh mì thường, tuy nhiên phần ruột lại đặc hơn, trọng lượng bánh cũng nặng hơn.

Sự khác biệt lớn nhất của bánh mì ngũ cốc nguyên cám so với các loại bánh mì thường phải kể đến:

  • Giá trị dinh dưỡng của bánh mì nguyên cám cao hơn: Nhờ giữ nguyên được hàm lượng lớn vitamin B, vitamin E và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, sắt, kẽm nên bánh mì ngũ cốc nguyên cám có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
  • Hàm lượng calo ít hơn: bánh mì nguyên cám rất phù hợp cho những ai đang ăn kiêng hoặc trong chế độ giảm cân vì chứa ít calo hơn so với bánh mì bình thường.
  • Hàm lượng chất xơ cao: so với bánh mì trắng, bánh mì nguyên cám có lượng chất xơ cao gấp 3 đến 4 lần, đây cũng là yếu tố khác biệt vượt trội nhất.

Hướng dẫn cách làm bánh mì nguyên cám

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa cung cấp ít calo lại còn tốt cho sức khỏe nên các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích sử dụng bánh mì nguyên cám nhiều hơn. Và thay vì mua ở ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh mì nguyên cám ngay tại nhà. Lưu lại ngay cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám mà Nguyễn Sơn bakery chia sẻ ngay sau đây nhé.

Cách làm làm bánh mì nguyên cám với nồi chiên không dầu

Ngày nay, nổi chiên không dầu đã là một trong những sản phẩm khá phổ biến trong các gia đình. Và bạn có thể tận dụng loại nồi này để làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám một cách nhanh chóng. Cách làm như sau:

Nguyên liệu

  • 250g bột mì nguyên cám
  • 3g men nở instant
  • 170ml nước lọc
  • 10ml dầu ăn 
  • ½ thìa cafe muối 

Các bước làm bánh mì nguyên cám

  • Bước 1: Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, trộn đều và nhào bột bằng tay đến khi bột có độ kết dính là được.

Cách nhào bột như sau: bạn gấp đôi bột lại, dùng mu bàn tay vừa ấn vừa miết bột ra xa, sau đó xoay khối bột lại một góc 90 độ và tiếp tục vừa ấn vừa miết trong 15 phút. Cứ tiếp tục làm cho đến khi bạn thấy bột đã dẻo, mịn, khi ấn vào không còn thấy dính tay mà có độ đàn hồi nghĩa là bột đã đạt.

  • Bước 2: Cho bột đã nhào vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sau đó cho ủ bột từ 40 phút đến 2 tiếng, khi nào bạn thấy bột nở lên gấp đôi là được.
  • Bước 3: Tháo màng bọc thực phẩm, lấy bột ra và nhào sơ lại trong 1 phút. Bạn chia bột ra rồi nặn thành hình bánh mì rồi cho vào khuôn (nhớ lót sẵn giấy nến). Tiếp đến, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc thành phẩm lại và tiếp tục ủ trong 1 tiếng nữa. Dùng dao rạch nhẹ 3 đường trên miếng bột, sau đó bạn phết thêm 1 lớp nước mỏng và rắc ít vừng lên mặt bánh.
  • Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu trước trong 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Sau đó, bạn cho bột vào nồi và bắt đầu nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 30 phút, khi bạn thấy mặt bánh đã chín vàng nghĩa là đã hoàn toàn thành công rồi đấy.

Thành phẩm

Thành phẩm có được là những chiếc bánh mì nguyên cám thơm lừng, cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn có thể thấy sự mềm xộp, dai dai cực bắt miệng. Kết hợp cùng với mứt trái cây ngọt nhẹ với mùi vị bùi bùi của vừng sẽ cho bạn món ăn tuyệt hảo.

Cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám với hạt dinh dưỡng

Bên cạnh bánh mì nguyên cám truyền thống mà Nguyễn Sơn Bakery vừa chia sẻ, bạn có thể mix cùng với các loại hạt để bánh mì nguyên cám được bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Công thức như sau:

Nguyên liệu làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám

  • 300g bột mì nguyên cám
  • 10g sữa bột nguyên kem
  • 5g muối tinh
  • 5g men nở Instant
  • 35g mật ong
  • 200ml nước
  • 20g dầu oliu
  • 100g hạt dinh dưỡng (bạn có thể cho các loại hạt yêu thích như hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt dẻ, hạt bí,…)

Các bước làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám

  • Bước 1: Bạn đem các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào màu trộn bột, cho máy hoạt động trong 15 phút là được. Riêng đối với các loại hạt to như hạt óc chó, macca hay hạnh nhân, hạt dẻ thì bạn nên bỏ vào máy xay xay vỡ hạt ra trước rồi mới đem vào máy trộn bột.
  • Bước 2: Bột sau khi đã được trộn thì bạn đem ra và cho bột nghỉ trong 50 phút, đến khi bột đã nở được gấp đôi thì bạn chia bột làm 2 rồi tiến hành tạo hình cho bánh. Chuẩn bị khuôn và quét sẵn 1 lớp dầu mỏng, cho bánh vào và phủ thêm một lớp bột áo bên ngoài.
  • Bước 3: Tiếp tục ủ bột trong 40 phút nữa, đến khi bột nở ra gấp đôi là đạt. Để bánh nhanh nở hơn, bạn có thể bọc kín bánh bằng khăn ấm hoặc màng bọc thực phẩm.
  • Bước 4: Bật lò nướng trong 10 phút ở 170 độ C để làm nóng trước. Sau đó, bạn vẫn giữa nguyên nhiệt độ này và cho bánh vào nướng trong 10 phút. Khi bánh mới nướng được khoảng 5 phút thì bạn kiểm tra xem mặt bánh đã ngat vàng chưa, nếu rồi thì dùng giấy bạc phủ lên mặt bánh rồi cho nướng tiếp 5 phút nữa. Khi cả hai mặt của bánh đã vàng đều thì bạn hạ nhiệt độ lò xuống còn 150 độ C và tiếp tục nướng trong 15 phút nữa.
  • Bước 5: Khi bánh đã chín, bạn đem bánh ra và dùng dao rọc ở hai bên thành bánh để tách bánh ra khỏi khuôn.

Thành phẩm

Thành phẩm bạn thu được là những chiếc bánh mì ngũ cốc nguyên cám cực kỳ đẹp mắt, hương thơm quyến rũ và hương vị béo bùi từ các loại hạt. Vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng thì phải thêm ngay vào thực đơn cho gia đình thôi, vì bất cứ ai cũng có thể dùng được loại bánh này đấy.

Có thể bạn quan tâm:

Cách bảo quản bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám rất phù hợp để bạn làm thành những bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng cho cả ngày dài, hoặc đơn giản chỉ là lót dạ trước cơn đói mà không cần quá nhiều calo. Với cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của gia đình. Và để bảo quản bánh mì nguyên cám tốt nhất, giữ nguyên được hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, cũng như hạn chế được việc hư hỏng, hãy lưu lại một số cách sau nhé: 

  • Dùng giấy báo bọc quanh bánh mì, sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu bạn sẽ sử dụng bánh trong ngày. Phù hợp khi bạn làm bánh với số lượng ít và sử dụng ngay trong ngày.
  • Để bảo quản bánh lâu hơn, bạn nên bọc kín bánh mì lại và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản bánh đến một tháng, do đó nếu lỡ làm mẻ bánh mì quá lớn thì bạn cũng không cần quá lo lắng, khi nào muốn ăn thì chỉ cần đem ra nướng lại là được.
  • Bảo quản bánh mì nguyên cám với rau cần sẽ giúp bạn giữ được độ giòn lâu hơn. Bạn chỉ cần cho bánh mì vào túi cùng với vài cọng rau cần, bánh sẽ được bảo quản tốt trong một ngày.
  • Để bánh giữ được độ giòn, hương vị nguyên bản và không bị mốc hay bị khô, bạn có thể bảo quản bánh mì bằng cách cho vào túi vài lát táo hoặc khoai tây thái mỏng (lưu ý cách này chỉ dùng để bảo quản sản phẩm trong ngày).

Bánh mì ngũ cốc nguyên cám có thể bảo quản tốt trong thời gian từ một ngày đến một tháng, tùy theo nhu cầu và cách thức bảo quản của bạn. Nếu muốn bảo quản lâu thì tốt nhất bạn nên bọc kín bánh mì rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh nhé.

Mua bánh mì nguyên cám tại Nguyễn Sơn

Ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề sức khỏe, cụ thể là ưu tiên chọn những sản phẩm lành mạnh, healthy để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất đến cơ thể. Và bánh mì ngũ cốc nguyên cám hiện đang được nhiều người biết đến và ưa chuộng nhiều hơn. Thay vì phải mày mò cách làm bánh mì ngũ cốc nguyên cám tại nhà và tốn nhiều thời gian, công sức thì bạn có thể đến với những cửa hàng bánh chất lượng để mua hàng nhanh chóng hơn.

Tại Nguyễn Sơn Bakery, bên cạnh các sản phẩm bánh ngọt, bánh sinh nhật hay socola thì bánh mì ngũ cốc cũng là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Đến với Nguyễn Sơn Bakery, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh ngũ cốc nguyên cám thơm ngon, được kết hợp hài hòa giữa hương vị bánh mì truyền thống với các loại hạt ngũ cốc bùi bùi, độc đáo khác hẳn so với các loại bánh khác trên thị trường.

Bên cạnh đó, Nguyễn Sơn Bakery cam kết mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng những nguyên liệu cao cấp nhất để khách hàng tận hưởng hương vị bánh tốt nhất.

Liên hệ ngay với Nguyễn Sơn Bakery nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bánh mì ngũ cốc nguyên cám thơm ngon nhé.