Bánh mì ruốc là một trong những món ăn nhanh được khá nhiều người ưa thích. Bánh mì ruốc có nhân ruốc bên trong, ruốc được làm từ thịt nên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong bánh mì rất cao. Tuy nhiên để có thể ăn được một cái bánh ruốc cuộn chà bông mềm dai, tơi nhẹ cùng với sốt dầu trứng béo ngậy thì quả là một điều không dễ có. Do cũng là một fan hâm mộ lớn của món bánh mì chà bông thần thánh này nên Nguyễn Sơn đã nghiên cứu ra công thức làm bánh, nướng bánh làm sao để mang đến một hương vị ngon nhất. Hôm nay, Nguyễn Sơn bakery xin chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh mì ruốc cực kỳ đơn giản nhưng kết quả thì thơm ngon và mềm mại nhất.
Làm bánh mì ruốc sốt trứng gà
Nguyên liệu
- 250gr bột mì số 11
- 2 muỗng cà phê men khô
- 2 quả trứng gà
- 50gr chà bông
- 10gr cà rốt
- 1 ít hành lá
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 110ml sữa tươi
- 50gr bơ lạt
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 10gr mè trắng
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh nước ấm
Dụng cụ
- Âu
- Phới lồng
- Rây bột
- Màng bọc thực phẩm
Cách làm
Dưới đây là cách làm bánh mì chà bông sốt trứng gà đơn giản nhất mà Nguyễn Sơn Bakery bật mí đến bạn
Kích thích men
Sử dụng một cái chén nhỏ cho các nguyên liệu theo tỉ lệ sau đây vào chén: 1 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng cà phê men nở và 1 muỗng cà phê đường vào chén và khuấy đều cho men nở trong vòng 5 – 10 phút. Sau đó để im bột cho đến khi thấy bột tại thành một khối là được
Lưu ý: Nên sử dụng nước ở nhiệt độ từ 37 – 43 độ C để kích hoạt men nở. Nếu nhiệt độ nước cao hơn sẽ khiến men bị chết và ngược lại nếu nhiệt độ nước thấp thi men sẽ hoạt động yếu.
Trộn bột
Cho 250gr bột mì số 11, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê sữa đặc, 110ml sữa tươi, 1 muỗng canh dầu ăn vào âu và chuẩn bị máy nhồi bột để nhồi. Sau đó, bạn hãy bật nút nhồi với tốc độ chậm trong vòng 5-7 phút cho tất cả các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau và bột kết dính thành 1 khối là được
Nhồi bột
Sau khi men đã nở thì cho vào âu và nhồi tiếp tục trong vòng 3 – 5 phút. Sau đó cho 45gr bơ lạt rồi dùng dao chia thành 3 – 5 phần rồi tiếp tục cho vào nhồi khoảng 5 phút nữa cho đến khi bơ tan hết, bột dẻo mịn thì ngưng nhồi.
Sau khi nhồi bột xong thì đổ bột ra bàn và dùng tay nhồi bột trong khoảng 3 phút cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là hoàn thành
Ủ bột
Thoa đầu ăn lên đều khắp lòng âu để bột không bị dính vào âu sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu và ủ bột trong vòng 1 – 2 tiếng để bột nở.
Sau khi bột ủ xong thì dùng tay ép không khí bên trong bột ra, dổd bột ra khuôn có lót sẵn lớp giấy neus và tán bột ra thành hình chữ nhật.
Tiếp theo dùng nĩa đâm nhiều lỗ lên bề mặt bột cách nhau khoảng 0,5cm để khi nướng bánh mặt bánh dễ dàng thoát hơi và không bị phồng mặt bánh trong quá trình nướng.
Cho bột vào tủ kín và tiếp tục ủ lần 2 trong vòng 40 phút hoặc có thể ủ trong lò nướng mà không cần bật lò.
Làm sốt phết bánh
Dùng 1 cái lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng 10ml sữa tươi, dùng thìa khuấy đều cho hỗ hợp hoà quyện để quét mặt bột.
Sau đó chuẩn bị 2 nhánh hành cắt nhỏ, 10gr mè trắng rang sơ và 10gr cà rốt cắt hạt lựu để rải lên mặt bánh giúp tạo màu sắc và gia tăng hương vị cho bánh hơn.
Nướng bánh
Sau khi ủ bánh xong, lấy bánh ra và quét 1 lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh để bánh có màu vàng hấp dẫn hơn. Sau đó, bạn tiếp tục rắc đều mè, hành lá và cà rốt đã cắt nhỏ lên mặt bánh.
Bật lò và làm nóng lò nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó đặt bánh vào khay và nướng bánh trong vòng 30 phút với nhiệt độ 180 độ C, nướng bánh cho khi đến khi 2 mặt bánh chín đều, có màu vàng nâu là hoàn thành
Cuộn bánh
Sau khi bánh đã nướng xong lấy bánh ra khỏi lò và quét 5gr bơ lạt lên mặt bánh để bánh có độ bóng nhẹ, mùi thơm hấp dẫn.
Tiếp theo bạn lật mặt dưới bánh lên quét 1 lớp sốt dầu trứng mỏng. Dùng tay cuộn tròn bánh lại theo chiều ngang thật chặt sau đó dùng màu bọc thực phâmr bọc kín để cố định hình bánh. Chờ bánh nguội hẳn thì dùng dao cắt thành 8 khoanh tròn đều nhau. Quét thêm sốt dầu trứng lần nữa rồi rắc thịt chà bông vào 2 mặt bánh là hoàn thành món bánh mì ruốc sốt trứng gà.
Làm bánh mì ruốc sốt mayonnaise
Nguyên liệu
- 400gr bột mì số 11
- 50gr bơ lạt
- 30gr đường
- 30gr sữa bột
- 5 muỗng cà phê sữa chua có đường
- 4 muỗng cà phê sốt mayonnaise
- 40gr chà bông
- 3gr mè rang
- 2gr muối
- một ít hành lá
- 1 quả trứng gà
- 300ml nước ấm
- 10gr men nở
Dụng cụ
- Âu
- Lò nướng
Cách làm
Bánh mì ruốc sốt mayonnaise thơm ngon béo ngậy là điều không hề dễ, quan trọng nhất là công thức được làm nên được món bánh này mới mang đến một hương vị đặc biệt. Dưới đây là cách làm bánh mì ruốc sốt mayonnaise đơn giản nhất.
Kích men bánh
Chuẩn bị một chén nhỏ cho vào chén 10gr men nở thêm 300ml nước ấm. Sau đó để yên men trong khoảng 10-15 phút để men nở như gạch cua là được
Trộn bột bánh
Chuẩn bị một chiếc âu lớn sau đó cho vào âu 400gr bột mì số 11, 2gr muối, 35gr đường, 30gr sữa bột. Tiếp dó bạn đổ từ từ phầ men nở đã kích hoạt và âu rồi dùng muỗng trộn đều để hỗ hợp hoà quyện với nhau.
Nhào bột bánh
Dùng máy nhào bột bật máy ở tốc độ chậm và nhào bột từ 7 – 10 phút cho bột mịn. Hoặc nếu không có máy thì bạn có thể sử dụng tay để nhào và cần nhào từ khoảng 10-15 phút. Khi nhào bột bằng tay bạn nên gấp bột lại, dùng mu bàn tây ấn bột ra nhà xa và xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại thao tác này cho đến khi bọt mịn.
Sau đó, cho 50gr bơ lạt đề mềm vào và tiếp tục nhồi cho đến khi tạo thành một khối, không dính tay là đạt.
Sau khi kết thúc quá trình nhồi bọt bạn vê tròn bột lại bỏ vào tô sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và ủ trong tầm 1-2 tiếng để bột nở
Làm sốt phết bánh
Cho 5 muỗng cà phê sữa chua có đường, 4 muỗng cà phê sốt mayonnaise vào chén rồi khuấy đều hỗn hợp lại.
Cán bột
Rải một lớp bột khô lên mặt phẳng sau đó cho bột đã ủ ra bàn nhào sơ và bỏ lại bột vào chén bọc kín lại để bột nghỉ 10 phút.
Chia bột ra làm 2 phần, dùng cây cán mỏng cán bột sao cho miếng bột vừa khuôn. Dùng nĩa xăm đều lên mặt bột để khi nướng mặt bánh dễ thoát hơn. Tiếp theo phủ lên khuôn bánh 1 lớp giấy nến và phủ kín lại ủ thêm 1 tiếng để bột nở gấp đôi.
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó phết 1 lớp mỏng trứng gà lên mặt bánh rồi rắc 1 lớp mè rang, 3gr hành lá lên bề mặt.
Sau đó bạn cho bánh vào khay rồi nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong 15-20 phút cho đến khi thấy 2 mặt bánh chín đều, có màu vàng nâu.
Sau khi bánh chín, bạn phết thêm một lớp bơ lên mặt bánh rồi để nguội trong 20 phút.
Cuộn bánh mì
Phết một lớp sốt vào bên trong mặt bánh sau đó rắc đều chà bông rồi cuộn tròn bánh theo chiều ngang. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại, để yên bánh khoảng 30 phút để định hình bánh. Cắt bánh ra thành từng khúc và thưởng thức.
Làm bánh mì ruốc sốt dầu trứng
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 10ml nước cốt chanh
- 70gr đường trắng
- 10g muối
- 30ml bơ
- 50gr sữa tươi không đường
- 100gr dầu ăn
- 300ml nước
- 50gr rốc gà cay
- bột mì số 8
Cách làm
Chế biến sốt dầu trứng
Trộn 2 lòng đỏ trứng gà, 30gr đường trắng và 5ml nước cốt chanh vào chén và đánh tất cả các nguyên liệu bằng máy đánh trứng ở tốc độ cao nhất trong vòng 10 phút.
Sau đó đổ từ từ dầu ăn, 30ml bơ đun chảy vào và trộn cho đến khi sốt sánh mịn là hoàn thành.
Lưu ý: Để sốt dầu trứng không có mùi dầu thì bạn đun sôi dầu ăn và để nguội.
Đánh lòng trắng trứng
cho 3 lòng trắng trứng, 5ml nước cốt chanh và 2gr muối vào một tô lớn khác, bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp và đánh hỗn hợp cho đến khi nổi bọt khí.
Đổ từ từ đường vào máy đánh cho tan rồi đánh hỗn hợp ở nhiệt độ thấp rồi mới đổ phần tiếp theo.
Tiếp theo còn phần đường còn lại, đánh hỗn hợp ở tốc độ cao cho đến khi thấy hỗn hợp bông mềm, tạo chóp đứng là hoàn thành
Trộn bột bánh
Lấy một tô lớn khác cho 3 lòng đỏ trứng gà, 30ml sữa tươi không đường và 15ml dầu ăn, 70gr bột làm bánh vào âu. Dùng phới trộn trộn đều hỗn hợp và chia lòng đỏ trứng đã đánh thành 3 phần. Cho phần 1 vào hỗn hợp cốt bánh, khuấy nhẹ nhàng cho hoà quyện. Đổ hỗn hợp vào tô dùng phơi trộn theo chiều từ dưới lên trên. Thực hiện thao tác này cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn là được
Nướng bánh
Lót 1 lớp giấy nến vào khuôn bánh rồi đổ bột từ từ vào. Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C nướng bánh trong vòng 10 phút. Rồi tiếp tục nướng bánh lần 2 thêm 35 phút để bánh chín đều hơn
Cuộn bánh với ruốc gà cay
Bọc một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài bánh để bánh được định hình. sau khi tạo hình xong thì bóc lớp vỏ bên ngoài, phết sốt dầu trứng và ruốc gà cay lên mặt bánh. Cuộn tròn bánh lại thật chặt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh bông lan trứng muối tại nhà ĂN CỰC GHIỀN
- Vào bếp làm Bánh Butter Raisins (bông lan bơ nho) xốp thơm mịn
- Hướng dẫn cách làm bánh bao phô mai xá xíu ăn bao phê
Thưởng thức bánh mì ruốc Nguyễn Sơn Bakery cực cuốn
Nếu bạn đang muốn thưởng thức ngay món bánh mì ruốc thì hãy ghé đến cửa hàng Nguyễn Sơn Bakery – một trong những cửa hàng cung cấp đầy đủ các loại bánh từ bánh kem, bánh trung thu, bánh quy,… đầy đủ hương vị, màu sắc.
Món bánh mì ruốc này được gọi là món bánh mì best seller của cửa hàng Nguyễn Sơn bakery bởi bánh được làm từ công thức đặc biệt, nguyên liệu chọn lọc kỹ càng, kỹ thuật nướng bánh chuyên nghiệp mang đến một hương vị thơm ngon, béo ngậy, mà bánh đem lại cho người thưởng.
Đặc biệt, Nguyễn Sơn Bakery, cam kết 100% khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.
Với những chia sẻ về 3 cách làm bánh mì ruốc ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn mới thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn có nhu cầu mua bánh mì ruốc hãy liên hệ với Nguyễn Sơn Bakery.