Trong những năm gần đây, bánh Pateso Pate Chaud Pháp rất được ưa thích sử dụng trong những buổi trà chiều hay các buổi gặp mặt quan trọng. Điều này là bởi chúng có hương vị thơm ngon và tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, loại bánh này có quy trình chế biến rất đơn giản, vậy nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Dưới đây là một số thông tin xoay quanh cách làm bánh Pateso Pate Chaud được Nguyễn Sơn tổng hợp gửi đến bạn đọc.
Bánh Pateso Pate Chaud có nguồn gốc từ đâu?
Khi nhắc tới bánh Pate Chaud hay bánh Pateso nhiều người thường nghĩ đây là loại bánh có nguồn gốc từ Pháp – một trong những nơi có truyền thống ẩm thực lâu đời bởi cái tên và sự cầu kỳ trong thiết kế của loại bánh này. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Bánh Pateso Pate Chaud là một loại bánh nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt. Vì xuất hiện từ thời Pháp thuộc nên loại bánh này đã chịu ít nhiều ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Pháp cùng với chính tên gọi nên đã gây ra hiểu nhầm này. Chúng ta có thể hiểu rằng, bánh Pateso Pate Chaud là một loại bánh ngàn lớp với lớp vỏ được chế biến theo phong cách pastry có nguồn gốc Pháp nhưng phần nhân bên trong lại được chế biến mang đậm hương vị của người Việt Nam.
Tên gọi Pateso Pate Chaud có nguồn gốc từ phần nhân bánh được làm từ thịt và pate kết hợp với phần vỏ nóng (tiếng pháp gọi là Chaud). Như vậy ta có thể hiểu đây là loại bánh có mùi hương đặc trưng của pate và thưởng thức khi còn đang nóng để có thể đem đến hương vị thơm ngon nhất. Bên cạnh đó phần vỏ bánh cũng được kết hợp từ 944 lớp bột puff pastry và 943 lớp bơ. Ban đầu, một lớp bột rất mỏng tuy nhiên sau khi xếp và nướng cả nghìn lớp vỏ mỏng xếp chồng lên nhau lại đem lại một kết cấu rất độc đáo cho món ăn. Ngoài ra khi nướng lên, những lớp bơ xen kẽ sẽ tan tan chảy và ngấm từ từ vào phần bột làm cho bánh bong tróc thành từng lớp.
Các bước để làm bánh Pateso Pate Chaud
Bánh Pateso Pate Chaud tuy nghe có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế, loại bánh này rất dễ làm. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết bạn đã có thể tự mình làm được loại bánh này ở nhà nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Để làm bánh Pateso Pate Chaud bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:
Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với phần vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị:
- 400 gram bột mì.
- 2 lòng đỏ trứng gà.
- 40 gram đường.
- 1 thìa nhỏ muối.
- 1 thìa nước cốt chanh.
- 250 gram bơ lạt.
- 220 ml nước lạnh.
- Đối với phần nhân bánh:
- 200 gram thịt nạc vai xay.
- 100 gram pate.
- 1 củ hành tím.
- 1 củ hành tây.
- 20 gram nấm hương.
- 30 gram mộc nhĩ.
- Các loại gia vị khác như: tiêu, muối,…
Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như:
- Lò nướng.
- Khay nướng.
- Cây cán bột.
- Âu trộn.
- Phới trộn.
Thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu kể trên, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm bánh Pateso Pate Chaud.
Bước 1: Trộn bột bánh Pateso Pate Chaud
- Cho lần lượt các nguyên liệu gồm bột mì, muối, đường, lòng đỏ trứng gà, nước cốt chanh, nước lạnh vào một chiếc âu trộn và tiến hành trộn đều. Bạn có thể cho thêm hoặc giảm lượng nước tùy thuộc vào loại bột mì mà bạn sử dụng.
- Nhào bột đến khi có cảm giác khối bột không còn rời rạc thì chúng ta sẽ để bột nghỉ 10 phút. Sau đó cho ra mặt phẳng rồi tiếp tục dùng tay nhồi đến khi khối bột có cảm giác dẻo mịn, không còn bị dính tay.
- Quét một lớp dầu ăn mỏng quanh thành âu và cho khối bột vào. Tiếp theo sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín âu và cho vào ngăn đá khoảng 1 giờ.
Bước 2: Làm nhân cho bánh Pateso Pate Chaud
- Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước lạnh đến khi nở mềm thì cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.
- Lột vỏ và băm nhỏ hành tím. Tiếp tục lột vỏ rồi cắt hành tây thành hình hạt lựu.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào một cái tô sau đó nêm thêm muối, nước mắm, tiêu tùy theo khẩu vị rồi trộn đều.
- Lưu ý phần nhân bánh Pateso Pate Chaud có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể thay thế thịt nạc vai bằng thịt gà, hoặc cho thêm cà rốt,… vào để tạo nên những hương vị đa dạng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đậu phụ, pate chay, nấm hương,… để tạo ra một món bánh Pateso chay.
Bước 3: Làm bột bánh ngàn lớp Puff Pastry
- Cắt nhỏ bơ và sử dụng 2 tờ giấy nến đặt trên và dưới miếng bơ rồi dàn đều thành hình chữ nhật. Sau đó cho bơ vào tủ lạnh khoảng 30 phút để bơ cứng lại.
- Lấy phần bột đã ủ ra khỏi tủ lạnh vào nhào nhẹ để bột xẹp bớt. Tiếp tục cán bột thành hình chữ nhật mỏng.
- Sử dụng miếng bơ đã chuẩn bị ở trên, cho vào chính giữa của phần bột và gấp 2 bên bột thừa vào. Sau đó xoay khối bột một góc 90 độ và dùng cây cán bột cán mỏng như ban đầu. Tiếp tục lặp lại động tác gấp bột – xoay bột – cán bột khoảng 3 lần. Sau đó dùng giấy nến phủ kín khối bột, cho vào tủ lạnh chờ khoảng 30 phút.
- Sau khi hết 30 phút, lấy bột ra và tiếp tục thực hiện động tác gấp bột – xoay bột – cán bột thêm khoảng 3 lần nữa. Cuối cùng cho bột vào tủ lạnh thêm 30 phút.
- Lưu ý, công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nên bạn cũng có thể mua bột bánh ngàn lớp Puff Pastry tại các cửa hàng để tiết kiệm thời gian.
Bước 4: Tạo hình cho bánh Pateso Pate Chaud
- Cán phần bột đã chuẩn bị ra thành miếng mỏng khoảng 3 – 4 mm. Sử dụng khuôn bánh quy có đường kính 8 – 10cm10 cm để cắt bột ra thành những tấm hình tròn nhỏ.
- Cho một thìa nhân bánh vào giữa miếng bột tròn và dùng một miếng bột khác đặt lên phía trên. Dùng nĩa làm kín mép bánh sao cho không còn khí bên trong. Nếu không thực hiện đúng, bánh có thể sẽ bị phồng rộp lên khi nướng.
- Tiếp tục cho đến khi hết phần bột và nhân.
Bước 5: Nướng bánh
- Làm nóng lò trước khi nước 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Cho 1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa dầu ăn vào bát rồi khuấy đều. Đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau thì lọc lại qua rây cho mịn. Tiếp theo dùng chổi quét một lớp trứng mỏng lên mặt bánh trước khi nướng để bánh có màu đẹp hơn.
- Lót giấy nến vào lò và cho bánh vào. Tiến hành nướng ở 180 trong 25 phút.
- Lưu ý bạn có thể thay đổi thời gian và nhiệt độ nướng tùy theo lò nướng của bạn.
Có thể bạn quan tâm:
- Trổ tài làm bánh sừng bò chuẩn Pháp thơm mềm cực xốp
- Cách làm bánh mì ruốc ngon không cưỡng được
- Mẹo làm bánh cupcake không cần lò nướng
Thưởng thức bánh Pateso Pate Chaud ngon chuẩn vị Pháp với Nguyễn Sơn Bakery
Dù làm bánh Pateso Pate Chaud thực sự khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tạo được mẻ bánh thành công từ những lần đầu tiên. Điều này có thể gây mất thời gian với nhiều người, đặc biệt là những người không tự tin với độ khéo tay của mình.
Một cách làm đơn giản hơn để bạn vẫn có thể thưởng thức bánh Pateso Pate Chaud chuẩn vị nhưng không tốn thời gian và công sức đó chính là mua tại Nguyễn Sơn Bakery. Với nguồn nguyên liệu chất lượng, kết hợp với quy trình làm bánh chỉnh chu theo công thức gia truyền, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho bạn những loại bánh ngon và giàu tính thẩm mỹ.
Vậy nên, khi cần mua bánh Pateso Pate Chaud hoặc các loại bánh ngọt khác, hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé!