Bông lan trứng muối trong những năm gần đây đã trở thành loại bánh thu hút đông đảo mọi người bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Chúng được sử dụng trong các bữa ăn nhẹ, buổi tiệc sinh nhật hoặc cả những buổi tiệc lớn. Nếu bạn muốn thử sức làm bánh bông lan trứng muối tại nhà, hãy thử cùng Nguyễn Sơn Bakery áp dụng công thức bất bại dưới đây
Hướng dẫn các bước làm bánh bông lan trứng muối
Lớp bánh thơm mềm kết hợp với nước sốt béo ngậy và các loại nguyên liệu phụ có vị mặn vừa đủ đã phối hợp thành một tổng thể bông lan trứng muối quyến rũ mà hiếm ai có thể chối từ. Dưới đây là cách làm bánh bông lan trứng muối siêu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo vị thơm ngon mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà:
Nguyên liệu làm bánh
Để tạo nên thành phẩm bánh bông lan trứng muối thơm ngon, đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Đối với phần cốt bánh bông lan trứng muối
- 6 quả trứng gà
- 120 gram bột mì
- 145 gram đường trắng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 3 gram muối trắng
- 240ml nước tinh khiết
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 20 gram bột bắp
- 20 gram bột ngô
- 25 gram bơ lạt đã được đun nóng chảy và để nguội
Đối với phần nhân bánh bông lan trứng muối
- 7 quả lòng đỏ trứng muối
- 2 cây xúc xích loại nhỏ
- 3 miếng phô mai con bò cười đã được cắt làm đôi
- 50 gram chà bông heo
- Một ít rượu mai quế lộ giúp khử mùi cho lòng đỏ trứng muối
Hướng dẫn cách làm
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết, bạn hãy tiến hành làm bánh bông lan trứng muối theo các bước sau:
Bước 1: Tiến hành đánh trứng và rây bột mịn
Đầu tiên, bạn hãy mang 6 quả trứng gà đã chuẩn bị đi ngâm vào một tô nước có độ ấm vừa phải trong khoảng 5 phút. Nếu chưa quen canh nhiệt độ nước ấm, bạn có thể tiến hành pha tỉ lệ 2 cốc nước lạnh với 3 cốc nước sôi. Cách làm này sẽ giúp trứng ấm lên, từ đó dễ dàng cho quá trình đánh bông hơn.
Tiếp đến, bạn mang 120 gram bột mì, 20 gram bột bắp và 1 muỗng cà phê bột nở đi trộn đều với nhau và cho lên rây để rây mịn, tránh việc bị vón cục.
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn lau khô 6 quả trứng và đập chúng vào chung một tô. Bạn cho thêm vào tô 120 gram đường và đánh đến khi thấy trứng nổi bông lên. Để biết trứng đã bông đạt chuẩn hay chưa, bạn chỉ cần nhấc phới đánh trứng lên cao, nếu thấy chúng rớt thành dòng là đạt chuẩn.
Bước 2: Tiến hành quá trình trộn bột
Phần bột được trộn với nhau ở bước trên hay mang chia làm 3 phần và rây chúng lần lượt vào tô trứng, đường. Trong thời gian rây, bạn cũng trộn cho chúng hòa đều với nhau, tuy nhiên chỉ thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh làm trứng bị xẹp.
Bước 3: Thực hiện nướng bánh bông lan
Thông thường, nhiều gian bếp sẽ không có sẵn lò để nướng bánh, vì vậy có một phương án thay thế khác mà bạn có thể sử dụng thay lò nướng chính là nồi cơm điện. Dù là làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện hay lò nướng, nếu bạn có thể áp dụng đúng công thức thì chất lượng bánh vẫn được đảm bảo ngon như cửa tiệm.
Đối với quá trình làm bánh bằng lò nướng, bạn hãy thực hiện như sau:
- Bạn hãy sử dụng giấy nến để lót vào phần khuôn bánh đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó, bạn nhẹ nhàng đổ phần hỗn hợp đã trộn được ở trên vào khuôn bánh. Tại bước này, bạn chỉ cho bột vào khoảng 2/3 khuôn để tránh trường hợp bột nở tràn ra bên ngoài.
- Tiếp đến, bạn hãy bật lò nướng và cài chế độ 150 độ C trong vòng 15 phút để làm ấm lò. Sau đó, bạn mới cho bánh vào và nướng thêm 30 phút nữa là hoàn tất công đoạn này. Nếu muốn kiểm tra bánh đã chín hay chưa, hãy sử dụng một cây tăm nhỏ để ghim vào lòng bánh và rút ra. Nếu khi rút tăm ra, bạn thấy bột bánh không dính nhão trên tăm nghĩa là bánh đã nướng đạt yêu cầu.
Đối với quá trình làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện, bạn hãy thực hiện như sau:
- Đầu tiên, bạn cũng chia bột làm 3 phần và lần lượt rây đều chúng vào tô trứng, đường và tiến hành trộn đến khi hết bột.
- Tiếp theo, bạn lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện trước khi cho bột vào để tránh bị dính và nhẹ nhàng cho bột vào.
- Sau đó, bạn đậy nắp nồi cơm điện lại và ấn nút Nấu ( cook). Đợi khoảng 10 phút, nồi sẽ tự chuyển sang nút giữ ấm ( Warm), lúc này, bạn chờ thêm 5 đến 7 phút thì bật lại nút Nấu một lần nữa. Hãy lặp lại thao tác này từ 2 đến 3 lần để có thể làm chín bánh hoàn toàn.
- Cách làm bánh bằng nồi cơm điện này sẽ thực hiện trong khoảng từ 40 đến 60 phút. Bạn có thể kiểm tra thử bánh chín hay chưa bằng cách ấn ngón tay lên mặt bánh. Nếu thấy mặt bánh lõm nhưng phồng lên ngay thì có nghĩa là bánh đã chín tốt. Lúc này, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội là được.
Bước 4: Tiến hành sơ chế trứng muối
Đầu tiên, bạn hãy mang lòng đỏ trứng muối đi rửa qua với nước và cho chúng vào chén rượu mai quế lộ được chuẩn bị sẵn để ngâm trong khoảng 5 phút. Cách làm này sẽ giúp khử đi mùi tanh của trứng nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy, thơm ngon.
Tiếp đến, bạn hãy xếp trứng đã được ngâm lên khay và quét một ít dầu ăn tại bề mặt rồi cho vào lò nướng với mức nhiệt 170 độ C trong vòng 6 đến 7 phút. Nếu như bếp nhà bạn không có sẵn lò nướng, hãy mang trứng đi hấp cách thủy 5 phút bằng lửa vừa là được.
Bước 5: Tiến hành quy trình làm sốt cho bánh
Không thể phủ nhận, nhờ vào phần sốt mà bánh bông lan trứng muối trở nên thơm ngon và bắt mắt hơn rất nhiều.
Đầu tiên, bạn hãy cho 25 gram đường, lòng đỏ trứng và muối vào một cái bát lớn.
Tiếp đến, bạn dùng cây đánh trứng để đánh đều hỗn hợp lên và cho thêm vào 25 gram bột ngô đã được rây mịn, 240ml nước cùng 25 gram bơ đã được đun chảy vào trộn đều.
Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp vào nồi và cho lên bếp lửa nhỏ để nấu đến khi sệt lại. Tại bước này, bạn không nên tiến hành khuấy quá lâu bởi khi đặc quá, hỗn hợp sẽ không được ngon nữa.
Bước 6: Hoàn thành một chiếc bánh bông lan trứng muối
Khi bánh bông lan đã nguội, bạn cắt chúng ra làm đôi theo chiều ngang và phết một lớp sốt lên bề mặt.
Sau đó, bạn cho phô mai, xúc xích đã chế biến sẵn lên trên bề mặt.
Đối với nửa còn lại, bạn đặt chúng lên phía trên và tiến hành tương tự, kèm thêm một ít chà bông heo cho bắt mắt và đậm vị.
Thưởng thức bánh
Sau khi trải qua 6 bước trên, quá trình làm bánh bông lan trứng muối xem như đã hoàn thành. Một chiếc bánh thành công sẽ có hương vị vô cùng thơm ngon của bột bánh và vị mặn nhẹ, thơm béo của sốt. Đây chắc chắn là món ăn nhẹ làm say đắm mọi người từ già đến trẻ.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh Tokyo Cheese thơm ngon tại nhà
- Hướng dẫn cách làm bánh mousse ăn cực ngon, làm cực dễ
- Cách làm bánh cheesecake đơn giản, ăn cực ngon
Lưu ý khi làm bánh bông lan trứng muối tại nhà
Mặc dù nhìn chung, các công đoạn làm bánh bông lan trứng muối đều khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Sử dụng lượng muối và đường trong nước sốt có thể được điều chỉnh tùy theo khẩu vị người dùng. Cách tốt nhất để điều chỉnh chính là bạn nên cho ít đường vào trước, sau đó nếm thử lúc sốt gần chín. Lúc này, nếu thấy sốt chưa đúng vị thì có thể điều chỉnh dễ dàng hơn.
- Khi đã làm sốt bánh, bạn chỉ nên bảo quản ở tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị của chúng.
- Để giúp bánh ngon hơn, trước khi sử dụng 2 tiếng bạn mới tiến hành quét sốt lên trên bề mặt để tránh sốt làm ướt bánh, khiến người thưởng thức có cảm giác bánh bị nhão.
- Nếu trong trường hợp đặc biệt, bạn cần phải chuẩn bị cốt bánh trước 2 ngày mà vẫn muốn đảm bảo chất lượng, hãy cho chúng vào túi ziplock và để đông lạnh. Khi sử dụng, bạn hãy mang bánh cho vào ngăn mát để rã đông từ từ.
Một cách đơn giản hơn để có thể thưởng thức bông lan trứng muối mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức đó chính là chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, chất lượng.
Tại Hà Nội, một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại bánh ngọt, bao gồm cả bánh bông lan trứng muối được đông đảo tín đồ hảo ngọt ưa chuộng chính là Nguyễn Sơn Bakery. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, kết hợp với đội ngũ thợ làm bánh lành nghề, khéo léo, chúng tôi luôn tự tin đưa ra thị trường các loại bánh với chất lượng và tính thẩm mỹ cao.
Không riêng bánh bông lan trứng muối mà cả những loại bánh khác đều được chúng tôi làm ra từ nguồn nguyên liệu chọn lọc, chất lượng cao. Bên cạnh đó, quy trình nghiêm ngặt, sử dụng đúng công thức gia truyền cũng giúp từng loại bánh tại đơn vị đều mang hương vị riêng, thu hút người thưởng thức.
Đến với chúng tôi, quý khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn bởi nguồn bánh ngọt phong phú, luôn được làm và bán trong ngày để đảm bảo chất lượng. Đồng thời, giá thành sản phẩm luôn được chúng tôi duy trì ở mức phải chăng, phù hợp với nhiều nhóm người tiêu dùng.
Vì những lý do đó, khi không có đủ thời gian làm bánh bông lan trứng muối tại nhà, hãy liên hệ Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức bánh một cách nhanh chóng, chuẩn vị.