Bạn đang tìm một công thức bánh ngọt mới lạ nhưng không quá phức tạp để tự tay chế biến chiêu đãi những người thân yêu của mình? Vậy cách làm bánh Far Breton mận khô mà Nguyễn Sơn Bakery sắp chia sẻ trong bài viết sau đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Một món tráng miệng cổ điển của Pháp gần giống như Clafoutis gồm các nguyên liệu cơ bản như bơ, bột, trứng và sữa nhưng khiến bao thực khách phải lòng bởi hương vị vô cùng đặc trưng. Vậy còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
Nguồn gốc của bánh Far Breton
Như đã nói ở trên, Far Breton là một loại bánh ngọt có xuất xứ ban đầu tại Pháp với thành phần tương tự như bánh flan trứng sữa nước ta và chỉ khác là có thêm mận khô. Bánh xuất hiện khoảng vào thế kỷ 18, là một đặc sản của vùng Brittany và giai đoạn này bánh thường được làm theo kiểu mặn để dùng kèm với món thịt nguội.
Theo thời gian, bánh được biến tấu thành món tráng miệng khi đó bơ và trứng mới được thêm vào, khiến Breton trở thành món ăn xa xỉ dường như chỉ có giới thượng lưu thưởng thức. Tuy nhiên, ngày nay món bánh trở nên phổ biến trong mọi gia đình Pháp bởi cách làm vừa đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm lại có hương vị vô cùng lôi cuốn.
Thành phần cần có để làm bánh Far Breton
Nếu những ai đã từng nếm thử món Far Breton sẽ khá ngạc nhiên bởi mùi thơm phức sau khi được nướng lên, bánh như chiếc pudding núng nính bắt mắt khi ăn tan trong miệng. Trong cách làm bánh Far Breton mà Nguyễn Sơn Bakery chia sẻ hôm nay sẽ có chút thay đổi nhỏ so với phiên bản gốc chính thống để mọi người dễ dàng thực hiện chỉ bằng một vài nguyên liệu sẵn có ở nhà. Cụ thể gồm có:
- Bột mì đa dụng: 250g
- Đường bột: 160g
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Trứng gà: 4 quả
- Kem nặng (tùy chọn): 250g
- Rượu Rum: 30ml
- Mận khô: 200g
- Bơ nhạt: 20g
- 1 chút muối ăn
Hướng dẫn cách làm bánh Far Breton mận khô
Cách làm bánh Far Breton được chia sẻ sau đây sẽ gồm có 7 bước là:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cho mận khô vào một cái bát, sau đó đổ khoảng 30 ml rượu rum vào và để ngâm nước ít nhất trong 1 giờ đồng hồ trước khi làm bột. Để tăng thêm hương vị bạn cũng có thể thêm rượu rum cả vào bột.
- Bước 2: Làm nóng lò nướng tầm 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng bánh.
- Bước 3: Tiếp đến, lấy một tô lớn khác đập 4 quả trứng vào và cho lần lượt thêm đường rồi đánh đến khi đường tan hoàn toàn.
- Bước 4: Thêm từ từ các nguyên liệu gồm bột mì, một chút muối, sữa tươi không đường và kem vào hỗn hợp trứng vừa đánh. Dùng phới trộn chúng cho đến khi bạn có một hỗn hợp đặc sệt, đảo thấy nặng tay là được. Cuối cùng, vớt mận khô ra khỏi rượu rồi thả vào tô bột trộn đều một lần nữa cho tất cả thành phần hòa quyện lẫn nhau.
- Bước 5: Dùng chổi quét một lớp mỏng bơ xung quanh thành và đế khuôn bánh, rồi đổ bột vào khuôn.
- Bước 6: Nướng bánh trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho bánh nghỉ thêm 30 phút trong lò. Tiếp theo, nướng lần 2 với nhiệt độ giảm xuống 150 độ C trong vòng 10 phút, đừng lo lắng nếu bạn có thấy lớp vỏ bên trên của bánh có hơi cháy xém vì điều đó không làm ảnh hưởng đến hương vị đích thực cho món tráng miệng này.
- Bước 7: Kết thúc thời gian nướng lần 2, bạn mở lò lấy chiếc bánh Far Breton mình vừa làm ra và để nguội ở nhiệt độ thường rồi trang trí thêm ít nho khô hoặc mứt trái cây là có thể thưởng thức ngay được rồi đấy.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn làm bánh Chiffon thơm ngon tại nhà
- Macaron – “Tiểu thư” của ẩm thực Pháp
- Cách làm bánh Tart Trứng chảy cực ngon, đế giòm rụm cực thơm
Far Breton mận khô là một trong những vị bánh được nhiều người yêu thích, đặc biệt nhưng bạn hảo ngọt hẳn không còn xa lạ gì. Nhưng nếu muốn thay đổi đa dạng thực đơn tráng miệng với những món bánh ngọt theo phong cách Pháp hãy đến với thương hiệu nổi tiếng Nguyễn Sơn Bakery.
Đây là một tiệm bánh nổi tiếng tại Hà Nội do chính chef Nguyễn Sơn làm chủ, người từng có hơn 10 năm kinh nghiệm đứng bếp bánh các khách sạn danh tiếng. Mỗi một chiếc bánh tại Nguyễn Sơn Bakery đều mang nét riêng mà bạn khó tìm thấy ở bất cứ đâu, xét về cả cách bày trí đến hương vị. Điều này có thể xuất phát từ việc bánh được chế biến hoàn toàn thủ công, nguyên liệu chọn lọc kỹ lưỡng và luôn làm mới mỗi ngày nên giữ trọn sự tươi mới.
Ngoài ra, sự đa dạng các mẫu mã bánh từ truyền thống đến bắt kịp những xu hướng mới trên thị trường, hay bánh mặn, bánh ngọt, bánh quy, bánh kem, bông lan,… nên bạn có thể lựa chọn mỗi ngày một món để tránh nhàm chán.
Như vậy, trên đây là cách làm bánh Far Breton ngon chuẩn vị Châu Âu được chia sẻ bởi Nguyễn Sơn Bakery, hy vọng mọi người đều có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu và cùng thưởng thức với gia đình mình nhé!