Bánh Pate Chaud ngàn lớp với nguồn gốc xuất xứ từ Pháp có hương vị thơm ngon, là sự kết hợp một cách hoàn hảo giữa phần nhân pate béo ngậy và nhiều lớp vỏ bánh giòn tan khiến thực khách mê đắm ngay miếng đầu tiên. Cũng tương tự một số món bánh có kết cấu vỏ ngoài kiểu nhiều lớp chồng lên nhau, cách làm bánh Pate Chaud chỉ hơi phức tạp ở khâu làm vỏ bánh. Tuy nhiên, sẽ không quá khó nếu bạn thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn của Nguyễn Sơn Bakery. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp chuẩn bị các nguyên liệu và làm ngay thôi nào!
Tìm hiểu về nguồn gốc bánh Pate Chaud
Pate Chaud là một loại bánh ngàn lớp nhân mặn xuất hiện từ thời Pháp thuộc, nhưng thực chất chỉ có vỏ bánh pastry có nguồn gốc Pháp còn cách chế biến và hương vị đều thuần Việt, cũng như nó rất nổi tiếng trong nền ẩm thực nước ta.
Trong đó, pate chỉ nhân bánh được làm từ thịt gà hoặc thịt lợn băm nhuyễn rồi trộn cùng một số nguyên liệu khác. Và chaud trong tiếng Pháp có nghĩa là nóng nên thưởng thức khi bánh vừa ra lò sẽ giữ trọn hương vị nhất.
Điểm đặc trưng của loại bánh này chính là có hàng ngàn lớp vỏ siêu mỏng xếp chồng lên nhau, và để làm được điều đó các thợ bánh cần phải thật tỉ mỉ trong quá trình cán bột, trộn bơ. Để khi nướng bánh, bơ tan chảy phủ đều sang bột làm bánh phân chia từng lớp vô cùng đẹp mắt.
Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh Pate Chaud
Phần vỏ bánh
- Bột mì đa dụng: 400g
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 50g
- Chanh: 1 quả
- Bơ nhạt: 250g
- Nước lạnh: 220ml
- Muối: 1 thìa cà phê nhỏ
Phần nhân bánh
- Thịt nạc heo xay nhuyễn: 200g
- Pate gan heo: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 5 – 6 củ
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 20g
- Bột bắp: 50g
- Một số loại gia vị khác: nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối,…
Cách làm bánh Pate Chaud ngàn lớp nhân thịt
Bước 1: Chế biến phần nhân bánh Pate Chaud
- Ngâm mộc nhĩ, nấm hương trong nước ấm cho nở mềm sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, cắt bỏ chân và băm nhuyễn (nếu muốn nhanh có thể cho vào máy xay).
- Hành tây lột sạch vỏ rồi đem thái nhỏ hạt lựu, hành tím băm nhuyễn.
- Bắt chảo dầu nóng, cho hành tím vừa băm nhỏ vào xào đến khi thấy vàng, thơm thì cho lần lượt các nguyên liệu gồm hành tây, thịt nạc xay rồi nêm nếm muối, tiêu, nước mắm vừa ăn.
- Khi hỗn hợp trên đã chín, thêm bột bắp, 1 quả trứng cùng pate gan vào chung xào trong vài phút để chín đều và hòa quyện lẫn nhau thì là được.
Bước 2: Trộn bột làm phần vỏ bánh Pate Chaud
- Lấy một chiếc âu hoặc tô lớn, cho cùng lúc các nguyên liệu gồm bột mì, đường, muối, nước cốt chanh, 1 quả trứng gà và đổ nước từ từ vào trộn đều. Đến khi cảm thấy khối bột chắc tay, không còn rời rạc là được.
- Lượng nước có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào từng loại bột mì khác nhau, nên cần canh chỉnh sao cho hợp lý để tránh bột quá nhão hoặc quá khô.
- Để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi lấy ra nhào nặng đến khi khối bột trở nên dẻo mịn, chạm vào không dính tay tức là thành công.
- Bây giờ, quét một lớp dầu ăn quanh lòng âu rồi cho bột vào lại, bọc kín và đặt vào ngăn đông tủ lạnh 1 giờ.
Bước 3: Cán bột với bơ
Cắt nhỏ bơ nhạt, đặt trên giấy nến rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Trong lúc đó, lấy khối bột ra ngoài nhào sơ nhẹ nhàng cho bột xẹp bớt rồi cán mỏng với độ dày tầm 3mm đến 4mm.
Tiếp đến, lấy bơ ra khỏi tủ lạnh đặt lên giữa miếng bột vừa cán. Sau đó, gấp các mép tấm bột lại rồi dùng dụng cụ cán mỏng như ban đầu. Lặp lại động tác gấp bột – cán bột 3 lần, dùng giấy nến bọc trên dưới khối bột và đặt vào tủ lạnh trong 30 phút.
Lấy bột ra và tiếp tục thao tác gấp bột – cán mỏng 3 lần nữa rồi cho chúng vào lại ngăn mát 30 phút. Có thể thấy, quy trình cán bột mất khá nhiều thời gian nên muốn nhanh hơn bạn có thể chọn mua bột puff pastry (ngàn lớp) làm sẵn.
Bước 4: Tạo hình bánh Pate Chaud
- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh sau khi đã hết 30 phút, cán bột mỏng đều rồi dùng khuôn bánh cắt bột thành các tấm hình tròn (khoảng 8 – 10cm).
- Múc 1 muỗng nhân bánh đã chuẩn bị từ trước cho vào giữa miếng bột, lấy 1 tấm bột khác đặt chồng lên trên. Dùng đầu nĩa nhấn mạnh các mép khít lại sao cho không còn khí bên trong để lúc nướng bánh không bị phồng rộp.
- Làm tương tự như vậy với phần bột còn lại đến khi hết.
Bước 5: Nướng bánh
- Trước khi cho bánh vào nướng, hãy làm nóng lò khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Xếp bánh Pate Chaud lên khay nướng đã lót giấy nến, dùng chổi quét một lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ trứng đánh chung với dầu ăn lên trên bề mặt để khi bánh chín có màu vàng bóng đẹp mắt hơn.
- Cho bánh vào lò và nướng trong khoảng 20 đến 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C (lưu ý nhiệt độ này có thể thay đổi tùy vào mỗi loại lò nướng khác nhau).
Và thành phẩm bạn nhận được sẽ là những chiếc bánh Pate Chaud vàng óng ả với vỏ ngoài giòn xốp, nóng hổi, thơm phức. Khi ăn cảm nhận được từng lớp đan xen nhau cùng phần nhân thịt mặn ngọt hòa quyện một cách hài hòa với các gia vị.
Bí quyết làm bánh Pate Chaud ngàn lớp
- Nếu là người lần đầu làm loại bánh này, bạn nên sử dụng bột Puff Pastry thay vì bột mì như thông thường để rút ngắn thời gian cán bột cũng như dễ thành công hơn. Bột làm bánh ngàn lớp có thể tìm thấy ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh.
- Ngoài ra, quá trình tạo hình bạn không nên nhấn với lực quá mạnh dễ làm bột đứt gãy, đồng thời không bỏ quá nhiều nhân vì có thể làm bánh không đẹp mắt sau khi được nướng chín.
- Quá trình tạo hình bánh, muốn các mép dính chặt hơn bạn nên quét lớp mỏng trứng gà xung quanh rìa tấm bột rồi mới đặt tấm khác lên.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh Far Breton truyền thống của Châu Âu
- Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc (Brioche) đúng vị Pháp
- Trổ tài làm bánh sừng bò chuẩn Pháp thơm mềm cực xốp
Mua bánh Pate Chaud tại Nguyễn Sơn Bakery
Bánh Pate Chaud tuy cách làm không khó nhưng thường phải mất nhiều giờ mới cho ra được những mẻ bánh hoàn thiện. Vì vậy, nếu bạn quá bận rộn để tự tay làm món bánh yêu thích này thì Nguyễn Sơn Bakery chính là một gợi ý lý tưởng.
Đây là thương hiệu bánh rất được ưa chuộng với nhiều chi nhánh trải đều khắp Hà Nội, cùng vô vàn mẫu bánh ngọt và mặn đa dạng, hấp dẫn.
Điểm đặc biệt của bánh nhà Nguyễn Sơn thu hút những tín đồ hảo ngọt có lẽ là vì chúng đều được làm thủ công bởi các thợ bánh chuyên nghiệp. Nên mỗi chiếc bánh ra lò luôn mang nét rất riêng, từ hương vị đến cách bày trí đều được chăm chút tỉ mỉ.
Hiện tại, bánh Pate Chaud đang có mặt tại tất cả cửa hàng của Nguyễn Sơn Bakery, bánh được làm mới mỗi ngày và chỉ với 17.000đ/ chiếc. Ngoài ra, còn có bánh loại đông lạnh để khách hàng có thể sử dụng bất cứ khi nào, chỉ cần nướng lại khoảng 10 phút là có ngay món ăn sáng bổ dưỡng, ngon lành.
Với hướng dẫn cách làm bánh Pate Chaud trong bài viết trên, hy vọng các bạn đã bỏ túi thêm cho mình một công thức món bánh ngon hết nấc để chiêu đãi gia đình. Và đừng quên liên hệ đến Nguyễn Sơn Bakery nếu muốn đặt mua các loại bánh chất lượng, bắt mắt khi cần làm quà cho những người thân yêu của bạn nhé!