Có lẽ những người yêu thích bánh ngọt, hẳn không còn xa lạ gì với cái tên macaron. Điều mà khi nhắc đến đất nước Pháp hoa lệ, người ta thường nghĩ tới sau tháp Eiffel. Bánh macaron Pháp, một loại bánh nổi tiếng khá lâu đời và được ví như “Tiểu thư” của thế giới ẩm thực mà bất kỳ thực khách nào cũng bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết lịch sử về chiếc “bánh ngọt sang chảnh” này. Cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Bánh macaron là gì?”, về nguồn gốc, cũng như cách làm chuẩn hương vị Pháp của món bánh xinh xắn này qua hướng dẫn trong bài viết sau đây!
Bánh macaron là bánh gì?
Macaron là loại bánh được làm từ các nguyên liệu cơ bản như lòng trắng trứng, đường bột, bột hạnh nhân, bơ cùng một số chất tạo màu khác. Nhờ vậy, mà những chiếc bánh nhỏ, hương vị hòa quyện giữa bơ sữa ngọt ngào trông vô cùng bắt mắt, hấp dẫn và đây cũng chính là điểm thu hút của macaron.
Loại bánh này đặc trưng với lớp vỏ ngoài gồm hai miếng bánh tròn kẹp giữa là phần nhân được biến tấu đa dạng nhưng thường sẽ là mứt trái cây, ganache, socola, matcha hoặc kem bơ lạnh. Nhìn qua thì kết cấu bánh tương đối giống như bông lan, kiểu mềm xốp dễ tan chảy khi cho vào miệng. Và đây được xem là món ăn mà phần lớn những vị khách khi đặt chân đến Pháp đều muốn thử qua một lần.
Nguồn gốc ra đời của bánh macaron
Có khá nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề về nguồn gốc của bánh macaron, cũng bởi cái tên Macaron xuất phát từ tiếng Ý là “maccrone” hay “maccherone” và người ta tin rằng chúng thực sự sinh ra ở Ý.
Chính xác, là những vị đầu bếp bánh ngọt người Ý đã theo Catherine de Medicis (một nữ quý tộc đến từ Florence), đã sang Pháp năm 1533 khi bà kết hôn với vua Henry II. Đồng thời, nhiều sách dạy nấu ăn của Ý vào giai đoạn thế kỷ 16 cũng thường xuyên đề cập đến một loại bánh làm từ bột hạnh nhân. Theo mô tả gần giống với macaron ngày nay, mặc dù được gọi bằng những tên khác nhau.
Lại có một giả thuyết khác cho rằng, tại thị trấn Nancy thuộc vùng Lorraine của nước Pháp có một tu viện mà mọi người ở đó không được phép ăn thịt động vật. Chính vì điều này, hai nữ tu là Marguerite và Marie – Elisabeth đã sáng tạo ra bánh Macaron nhằm đáp ứng chế độ ăn chay của họ. Vậy là đến thời điểm hiện tại, sự ra đời của bánh macaron vẫn đầy ‘bí ẩn”.
Tuy nhiên, ban đầu bánh chỉ đơn giản là mẫu hình tròn như bánh quy được làm từ đường, trứng và bột hạnh nhân với lớp vỏ giòn bên ngoài, mềm bên trong. Phải dần dần về sau, một tiệm bánh ngọt tại Pháp đã cải tiến Macaron có thêm phần nhân kẹp giữa hai lớp bánh mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ngày nay.
Công thức bánh macaron chuẩn vị Pháp
Bé nhỏ vậy thôi nhưng macaron luôn nằm trong danh sách những loại bánh khó làm thành công nhất thế giới. Đòi hỏi người thợ làm bánh phải có kinh nghiệm lâu năm, sự tỉ mỉ ngay từ khâu trộn bột, định hình và canh chỉnh thời gian sao cho giữ được độ giòn, xốp ở vỏ bánh và khi thưởng thức có thể tan trong miệng hòa cùng vị ngọt nhẹ từ nhân bánh.
Tất nhiên, không phải là không thể vì nếu thực hiện theo quy trình các bước hướng dẫn dưới đây mọi người hoàn toàn tạo nên được những cái bánh macaron Pháp mang hương vị riêng của chính mình. Thực tế, bánh có nhiều cách làm khác nhau, tuy phổ biến nhất vẫn là kiểu bánh macaron Pháp và macaron Ý. Nhưng dù loại nào thì trước tiên, chúng ta cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như:
Dụng cụ
- Máy xay
- Cân điện tử mini làm bếp
- Máy đánh trứng
- Khuôn bánh macaron hoặc giấy nến và khay đỡ (để đặt bánh lên nướng)
- Rây bột
- Cây trộn bột silicon
- Đầu bắt kem và nhiệt kế (loại dùng đo thức ăn)
Cách 1: Theo kiểu của Pháp
Nguyên liệu:
- 35g lòng trắng trứng gà
- 60g đường xay icing hoặc sucre glace
- 5g đường cát trắng
- 35g bột hạnh nhân
- 1/16tsp cream of tartar
- Màu thực phẩm (có thể thay thế bằng màu tự nhiên từ rau củ quả)
Cách làm:
Bước 1: Cho hỗn hợp đường và bột hạnh nhân vào máy xay (loại bột mua sẵn thường chưa đủ độ mịn để làm bánh).
Bước 2: Đổ hỗn hợp này ra rây để lọc lại một lần nữa, nếu vỏ bánh là vị trà xanh hay socola thì trộn chung vào công đoạn này luôn.
Bước 3: Đánh lòng trắng trứng với cream of tartar (nếu không có bạn có thể thay bằng vài giọt chanh) đến khi bông mịn như kem. Lưu ý là không nên đánh quá lâu sẽ khiến chúng cứng lại. Sau đó, nhỏ một vài giọt phẩm màu vào và tùy theo sở thích muốn đậm nhạt để canh lượng thích hợp.
Bước 4: Trộn hai hỗn hợp trên vào nhau và khuấy nhẹ nhàng bằng cây trộn silicon hay nhựa dẻo. Nên nhớ không trộn quá mạnh tay sẽ làm bột bị chảy và mất hết bọt khí làm, đây là nguyên nhân khiến bánh không nở đều.
Bước 5: Đặt khuôn bánh hoặc giấy nến lên khay nướng, dùng túi bắt kem nặn bột vào tâm giữa khuôn tròn rồi từng vòng theo hình xoắn ốc. Gõ nhẹ khay nướng để bột được dàn trải đều hơn và để bột nghỉ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng (khi nào sờ tay thấy bề mặt khô, không dính tay là được).
Bước 6: Cho vào lò nướng bật 180°C hẹn giờ trong 15 phút, nướng tiếp 165°C trong 10 phút. Lần này xong sẽ mở lò nướng để thoát hơi và đóng lại nướng lần thứ 3 với 150°C 6 phút. Lấy bánh ra khỏi lò để nhanh nguội sẽ giúp dễ tách ra khỏi khuôn hơn. Thêm mứt hay nhân kem vào giữa tùy theo sở thích và bảo quản lạnh để sử dụng.
Cách 1: Theo kiểu của Ý
Nguyên liệu:
- 22g lòng trắng trứng gà tươi
- 24g lòng trắng trứng gà cũ (nếu làm theo kiểu Ý thì cần thêm lòng trắng trứng được tách trước và để lạnh trong 3 đến 10 ngày, đến lúc làm đem ra ngoài trước ít nhất 2 tiếng).
- 62g đường xay icing hoặc sucre glace
- 62g đường cát trắng
- 63g bột hạnh nhân
- 15g nước
- 1g bột trứng khô (có tác dụng làm cho trứng khi đánh không bị xẹp và bánh có độ nở cao hơn). Nếu không mua được thì bạn dùng cream of tartar, hoặc vài giọt chanh để thay thế.
- Màu thực phẩm (có thể thay thế bằng màu tự nhiên từ rau củ quả)
Cách làm:
Bước 1: Xay và rây hỗn hợp bột hạnh nhân và đường để bột được mịn nhất, loại bỏ những hạt to làm vón cục bột khi trộn. Tương tự như trên, nếu muốn bánh có vị trà xanh hay socola thì cho chung loại bột này vào ở khâu này luôn.
Bước 2: Trộn lòng trắng trứng mới với hỗn hợp bột và đường vừa rây mịn tạo thành hỗn hợp dạng sệt sệt.
Bước 3: Lấy nồi khuấy tan đường cát với 15g nước trên lửa nhỏ đến khi tan hết.
Bước 4: Đánh bông lòng trắng trứng cũ lên, đến độ cảm thấy mềm mịn vừa đủ cho một ít màu thực phẩm và phần nước đường cô đặc trước đó vào trộn chung với hỗn hợp bột – trứng – đường ở (bước 2) để tạo thành bánh trứng đường. Phương pháp này thường cho kết cấu phần vỏ bánh tốt hơn nhưng cũng ngọt hơn.
Bước 5: Sử dụng cây khuấy silicon hay bằng nhựa dẻo trộn đều nhẹ nhàng theo vòng tròn từ ngoài vào trong. Tiếp đến, nặn bột ra giấy nến hoặc khuôn bánh rồi đem nướng như cách làm của người Pháp.
Gợi ý nhân bánh macaron ngon, dễ làm như mứt mâm xôi, vị cà phê, kem tươi, socola đen hoặc trắng, vị chanh,…
Có thể bạn quan tâm:
- 10 vị bánh macaron ngon nhất thế giới, bạn đã thử chưa?
- 3 cách làm bánh Macacron đúng chuẩn vị Pháp
- Bánh Opera – Tinh hoa hương vị bánh ngọt của Pháp
Địa chỉ mua bánh macaron cực thơm ngon
Với vẻ ngoài xinh đẹp và vị ngọt không quá gắt, Macaron là mặt hàng bán chạy nhất tại các cửa hàng bánh ngọt. Và như trước đây Macaron thường chỉ xuất hiện tại những buổi trà chiều của giới nhà giàu Pháp và châu Âu. Thì nay có thể nói nó đã phổ biến hơn rất nhiều khi dễ dàng được tìm thấy ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam.
Nếu bạn mong muốn được thưởng thức ngay những chiếc bánh macaron Pháp với đủ vị, hay dành tặng cho những người mà mình yêu thương nhưng lại không có thời gian để thực hiện. Vậy không nên bỏ qua địa chỉ chuyên bán bánh ngọt được làm theo kiểu handmade, đó chính là Tiệm bánh vô cùng nổi tiếng Nguyễn Sơn Bakery.
Đây là một trong những cửa hàng bánh do Chef Nguyễn Sơn tự tay chọn lựa nguyên liệu và trực tiếp làm ra những chiếc bánh thơm ngon. Người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm bánh tại một khách sạn danh tiếng và đồng thời cũng xuất thân từ gia đình có truyền thống với bánh mì. Đảm bảo người mua sẽ có cơ hội trải nghiệm những chiếc bánh macaron chuẩn vị Pháp với đủ loại vị từ truyền thống đến hiện đại.
- Nguyên Sơn còn cam kết sử dụng màu sắc tự nhiên, an toàn sức khỏe cho người dùng
- Nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Đa dạng từ kiểu bánh, cách trang trí đến mùi vị, đáp ứng hầu hết mọi sở thích của khách hàng
- Quy trình chế biến nghiêm ngặt, khép kín chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tỉ mỉ trong từng công đoạn từ khâu trộn bột đến việc bày trí để những sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo cả hai yếu tố là chất lượng và vẻ ngoài bắt mắt.
- Chỉ làm vừa đủ số lượng bán theo ngày nên bánh tại Nguyễn Sơn Bakery luôn tươi mới, thơm ngon. Đặc biệt, giá thành hợp lý phù hợp với mọi đối tượng người dùng.
Hiện nay, các cửa hàng bánh của Nguyễn Sơn đã có mặt tại nhiều nơi như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên. Mỗi địa điểm đều có phong cách trang trí riêng, nhưng đều có chung mục tiêu hướng đến là chất lượng, luôn đặt hết tâm huyết vào từng sản phẩm.
Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về loại bánh macaron Pháp mà bất cứ ai cũng đều yêu mến. Mong rằng là qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc biết được nguồn gốc và công thức làm bánh chuẩn gốc. Nếu có nhu cầu đặt các loại bánh ngọt tại Nguyễn Sơn Bakery có thể đến trực tiếp các cửa hàng hoặc truy cập trang web https://nguyenson.vn/ để nhân viên hỗ trợ sớm nhất!