Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện cực dễ tại nhà

Bánh bông lan luôn được đông đảo mọi người yêu thích từ già đến trẻ bởi độ mềm mại và hương thơm hấp dẫn. Nhiều người thường nghĩ rằng rất khó làm loại bánh này tại nhà bởi không có sẵn lò nướng. Tuy nhiên, cách làm dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó. Hãy cùng tìm hiểu qua hai cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngay sau đây

Cách làm bánh bông lan theo công thức cơ bản

Các nguyên liệu làm bánh bông lan 

Trước khi tiến hành cách làm bánh bông lan không cần lò nướng này, bạn sẽ cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

 • 60 gram bột mì
 • 40 gram bột bắp
 • 4 quả trứng gà
 • 30ml sữa tươi có đường
 • 15 ml dầu ăn
 • Nửa quả chanh
 • Nửa muỗng cà phê vanilla
 • 70 gram đường
 • Nửa muỗng cà phê muối
 • Cùng với đó là các vật dụng cần thiết khi làm bánh như: nồi cơm điện, tô, phới, đĩa và rây lọc

Để tạo được một chiếc bánh bông lan thơm ngon, khâu chọn trứng gà được xem là khá quan trọng. Bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau để chọn được các loại trứng gà mới, chất lượng:

Nên chọn loại trứng có lớp vỏ màu nâu sẫm, không xuất hiện những đốm đen.

Chọn trứng khi dùng tay sờ lên bề mặt phải cảm nhận được sự sần sùi và hơi nhám. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra và chọn bằng cách mang trứng đi soi dưới bóng đèn, nếu lòng đỏ trứng không di động, có màu cam hoặc hồng nhạt và lòng trắng trong suốt thì sẽ được xem là trứng gà mới. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể thực hiện làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đầu tiên thông qua các bước sau

Bước 1: Tiến hành đánh bông phần lòng trắng trứng 

Ở bước đầu tiên, bạn sẽ đem rây 60gr bột mì cùng với 40gr bột bắp cho mịn. Sau đó, mang trứng đi  tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào 2 tô riêng biệt.

Tiếp đến, bạn hãy cho nửa muỗng cà phê muối cùng 4 – 5 giọt nước cốt chanh vào tô có lòng trắng trứng rồi dùng phới lồng đánh đều.

Bạn đánh đến khi nào thất có nổi bọt li ti tại tô trứng thì bắt đầu cho thêm từ từ 70gr đường vào đánh cùng, liên tục, đều tay đến khi thấy tan rồi mới cho phần đường tiếp theo. Bạn cũng vẫn tiếp tục đánh đến khi trứng bông cứng, nhấc que đánh lên thấy chúng tạo chóp nhọn là đạt.

Bước 2: Tiến hành trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng

Bạn hãy cho nửa muỗng cà phê vanilla, 30ml sữa tươi có đường cùng 15ml dầu ăn vào tô chứa lòng đỏ trứng rồi dùng phới lồng để đánh thật đều hỗn hợp.

Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp gồm bột mì và bột bắp đã rây vào chung và đánh đều để tạo thành hỗn hợp mịn.

Bước 3: Tiến hành trộn bột bánh

Tại bước này, bạn sẽ cho khoảng 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã được đánh bông vào tô hỗn hợp có chứa bột lòng đỏ lúc nãy, sau đó dùng phới lồng để trộn thật đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

Tiếp đến, bạn hãy cho hỗn hợp bột vừa trộn kèm với lòng trắng trứng ở trên ngược lại vào tô lòng trắng trứng đã được đánh bông lúc ban đầu. Sau đó tiếp tục trộn đều theo kỹ thuật Fold ( là kỹ thuật chỉ vét và hất nguyên liệu theo chiều từ dưới lên).

Trong bước này, bạn chỉ nên trộn 1 chiều và trộn thật đều tay cho đến khi thấy bột vừa hòa quyện là ngừng ( thời gian này thường mất trong khoảng 5 phút), không nên tiến hành trộn quá lâu vì có thể làm bột bánh bị chai và kém nở.

Bước 4: Tiến hành nướng bánh

Để bánh khi nướng xong không bị dính ở đáy nồi và dễ lấy ra hơn, bạn nên lót giấy nến xuống đáy nồi trước khi nướng. Sau đó, đổ hỗn hợp bột bánh đã trộn sẵn ở trên vào và nhấn nút nấu (cook).

Ngoài ra, nếu bạn có sẵn loại nồi cơm điện có chế độ nướng bánh thì bạn sẽ chỉ cần nhấn menu rồi chọn chế độ nướng bánh. Sau đó, đợi trong khoảng 40 phút để bánh được nướng chín là hoàn thành.

Bước 5: Kiểm tra bánh bông lan xem chính hay chưa

Khi đã hết thời gian cài đặt, bạn mở nắp nồi cơm ra và dùng ngón tay nhấn vào phần mặt bánh. Nếu lúc này bạn thấy mặt bánh bông lan không bị lõm xuống nghĩa là bánh đã chín, chỉ cần chờ cho nguội một chút là đã có thể lấy ra dùng ngay.

Tuy nhiên trong trường hợp bánh chưa chín, bạn cần tiếp tục đậy nắp lại và nhấn nút nấu (cook) một lần nữa. Sau đó, hãy đợi thêm tầm 5 – 10 phút nữa là bánh sẽ chín đều hoàn toàn và bạn cũng có thể sử dụng sau khi để nguội bớt.

Cách làm bánh bông lan theo công thức được chia sẻ từ người dùng

Các nguyên liệu làm bánh bông lan 

 • 5 quả trứng gà
 • Nửa trái chanh
 • 200gr bột mì đa dụng
 • 100gr bột bắp
 • 100gr đường bột
 • 40ml sữa tươi không đường
 • 40ml dầu ăn
 • 1 ống vanilla
 • 1 lượng nhỏ bơ lạt và 1 ít muối
 • Cùng với đó là các vật dụng cần thiết khi làm bánh như: nồi cơm điện, tô, vá, đĩa và rây lọc

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1: Tiến hành đánh đều hỗn hợp lòng đỏ trứng

Trước tiên, bạn cần tách lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng vào 2 tô khác nhau. Ở tô có lòng đỏ, hãy đánh cho bông lên bằng dụng cụ đánh trứng thủ công hoặc chuyên dụng. Bạn đánh liên tục, đều tay cho đến khi lòng đỏ được bông phồng lên và có màu vàng nhạt là đã đạt tiêu chuẩn.

Tiếp theo, bạn hãy cho toàn bộ 40ml sữa tươi không đường cùng 40ml dầu ăn vào từ từ trong hỗn hợp,  vừa cho vừa tiếp tục đánh bông rồi cho thêm ống vanila vào để tạo mùi thơm hấp dẫn hấp dẫn hơn cho bánh.

Sau đó, bạn hãy dùng rây lọc để rây từ từ bột bắp và bột mì vào hỗn hợp lòng trên, vừa rây vừa trộn đều từ ngoài vào trong sao cho hỗn hợp bột trứng trở thành dạng mịn. Khi thấy bột đã mịn hoàn toàn thì ta dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô rồi ủ sang một bên.

Bước 2: Tiến hành đánh đều lòng trắng trứng

Tương tự như lòng đỏ, bạn cũng tiến hành đánh bông đều lòng trắng trứng, rồi cho thêm nước cốt chanh và 1 ít muối vào.

Sau đó, bạn sẽ cho thêm 100gr đường bột từ từ vào hỗn hợp trong quá trình đánh, vẫn tiếp tục đến khi lòng trắng trứng bông phồng lên, có đỉnh chóp kết dính là được.

Bước 3: Tiến hành nấu bánh bằng nồi cơm điện

Tai bước này, bạn hãy thoa 1 lớp mỏng bơ lạc hoặc dầu ăn vào đáy và thành nồi để bánh không bị dính và dễ dàng lấy ra.

Tiếp đến, bạn cho toàn từ từ bộ tô bột trứng đã đánh mịn vừa nãy vào nồi, đậy nắp i và bật nút nấu như bình thường.

Một lưu ý ở bước này đó chính là trong quá trình nấu, bạn không nên mở nắp nồi ra bởi có thể dẫn đến bay hơi làm bánh xẹp, không còn đẹp mắt nữa. 

Khi nấu xong, nút nồi nhảy về chế độ giữ ấm (keep warm), thì bạn vẫn tiếp tục bật nút nấu cơm thêm lần nữa.

Khi lần nấu này hoàn tất, bạn hãy để yên như vậy thêm 20 phút rồi mới mở nắp, dùng ghim hoặc tăm để thử xem bánh chín hay chưa. Nếu lúc này bánh đã chín, bạn chỉ cần đợi chúng nguội bớt là đã có thể thưởng thức. 

Thành phẩm

Đừng nghĩ rằng việc làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không được thơm ngon giống như nướng lò bởi bạn sẽ bất ngờ với thành phẩm nhận được đấy. Phần bánh bông lan thu được trong quá trình làm bằng nồi cơm điện vẫn có màu vàng nâu cực bắt mắt giống như phương pháp thường. Đồng thời, chúng cũng có thêm vị ngọt béo vừa đủ và độ mềm xốp hấp dẫn. 

Đây chính là một trong những món bánh phù hợp được sử dụng cho các bữa ăn phụ trong ngày hoặc những buổi trà chiều cùng bạn bè, người thân. Có thể thấy, cách làm của chúng nhìn chung đều không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian, vì thế bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện ngay tại nhà.  

Có thể bạn quan tâm:

Mặc dù cách làm bánh bông lan không cần lò nướng hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà, tuy nhiên chúng lại có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian cho từng giai đoạn, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm. Một cách đơn giản hơn để vẫn có thể thưởng thức bánh bông lan thơm ngon mà không phải mất quá nhiều thời gian và công sức đó chính là chọn mua tại Nguyễn Sơn Bakery

Với nhiều năm hoạt động trong nghề làm bánh, chúng tôi luôn nhận được phản hồi tích cực của khách hàng về sản phẩm tại đơn vị. Điều này là bởi nguồn nguyên liệu được chúng tôi lựa chọn và kiểm tra rất kỹ lưỡng. Đồng thời đội ngũ thợ làm bánh cũng là những người giàu kinh nghiệm, có tâm với nghề. 

Chính vì thế, khi cần chọn mua bánh bông lan hoặc các loại bánh ngọt khác, hãy liên hệ chúng tôi thông qua Hotline 0243.822.2228 hoặc đến các địa chỉ cửa hàng Nguyễn Sơn Bakery gần nhất bạn nhé!