Bánh flan được xem là loại đồ ngọt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em bởi hương vị béo thơm của sữa và trứng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhiều người thường chọn cách thực hiện món ăn này tại nhà. Tuy nhiên, những cách làm thông thường lại dễ khiến thành phẩm làm ra bị rỗ hoặc tanh. Vậy, bạn đã biết cách làm bánh flan không bị tanh, rỗ hay chưa? Nếu chưa, hãy thử thực hiện theo bài viết dưới đây để tạo nên món ăn ngọt thơm ngon cho gia đình nhé
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh flan
Để làm bánh flan, bạn không thể nào thiếu những nguyên liệu quan trọng sau đây:
- 4 quả trứng gà
- 6 phần lòng đỏ trứng gà
- 500 ml sữa tươi không đường
- 170 gram đường cát
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 170 ml nước lọc
Cùng một số dụng cụ thực hiện cần thiết như: xửng hấp, nồi, rây lọc, tô, phới lồng và khuôn bánh flan.
Hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh flan tại nhà
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cách làm bánh flan sau đây:
Bước 1: Thực hiện đun caramel
Ở bước đầu tiên, bạn hãy cho vào nồi lượng đường 120 gram cùng 100 ml nước để đun sôi trên bếp với lửa nhỏ. Tại bước này, đừng khuấy đường trước bạn nhé.
Khi thấy nước đường trên bếp đã hơi ngả sang màu vàng nhạt, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh vào và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ đến khi thấy chúng chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
Tiếp theo, bạn hãy cho vào nồi 70ml nước lọc và cầm nồi lắc đều theo vòng tròn để hỗn hợp được hòa quyện với nhau.
Khi thấy hỗn hợp caramel đã được như ý, bạn đổ 1 muỗng canh vừa được làm trên vào từng khuôn bánh flan và để ở ngăn mát tủ lạnh cho chúng đông lại.
Bước 2: Tiến hành khuấy đều hỗn hợp trứng sữa
Đập 4 quả trứng gà vào tô, cho thêm vào đó 6 lòng đỏ trứng có sẵn và 50 gram đường cát. Sau đó, khuấy đều nhẹ nhàng hỗn hợp theo một chiều và tránh tạo nhiều bọt khí.
Bạn cho lên bếp 500ml sữa tươi không đường đun nhẹ đến khi mặt sữa bốc hơi nóng là được. Sau đó, đổ từ từ lượng sữa vào tô trứng và khuấy đều cho chúng thành hỗn hợp thống nhất.
Cuối cùng, bạn lọc hỗn hợp trứng sữa ở trên qua rây để loại bỏ đi phần cặn, đồng thời giúp thành phẩm trở nên sánh mịn hơn.
Bước 3: Tiến hành đổ khuôn bánh
Khi thực hiện bước này, bạn chỉ cần cho từ từ hỗn hợp sữa trứng vào trong khuôn bánh caramel. Bạn hãy nhớ nghiêng khuôn và rót nhẹ để không tạo ra bọt khí để tránh tình trạng rỗ khi hấp.
Tiếp theo, đậy kín khuôn bằng nắp lại là được.
Bước 4: Tiến hành hấp bánh
Đây chính là bước cuối cùng của hướng dẫn cách làm bánh flan. Để thực hiện, bạn chỉ cần xếp bánh vào trong xửng rồi đặt chúng lên 1 nồi nước sôi. Sau đó, bạn chỉ cần để chúng trên lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Tại bước này, bạn hãy nên lưu ý 3 điều sau:
- Có thể dùng tăm xiên vào bánh để xác định xem bánh đã chín hay chưa. Nếu khi rút tăm ra sạch không dính cặn lợn cợn chính là bánh đã chính và ngược lại.
- Trước khi hấp, bạn nên dùng 1 chiếc khăn thấm nước tốt để đậy phủ lên các khuôn bánh rồi mới tiến hành đậy nắp lại. Sau đó, trong thời gian hấp, bạn cũng canh khoảng 10- 15 phút để mở nắp lau sạch phần nước bám phía trên nhằm tránh gây rỗ. Đồng thời, bạn cũng chỉ nên hấp bánh với lửa nhỏ để bánh chín từ từ. Nếu bạn chỉnh lửa to, bánh sẽ dễ sôi nhanh gây ra hiện tượng rỗ.
- Đối với những gia đình không có xửng hấp và phải đặt trực tiếp khuôn bánh vào nồi, bạn cũng có thể tránh được tình trạng flan làm ra bị rỗ bằng cách lót một cái khăn phía dưới và bọc giấy bạc xung quanh bánh. Điều này sẽ giúp hạn chế việc hỗn hợp trứng sữa sôi quá mạnh gây rỗ phần đáy và phía bên trong của bánh.
Thưởng thức món bánh flan mịn thơm
Mặc dù hướng dẫn cách làm bánh flan thực sự đơn giản và hoàn toàn có thể tự áp dụng làm tại nhà, tuy nhiên nhiều người vẫn không có đủ thời gian dành cho món ăn này, đặc biệt là những người bận rộn. Một cách khác đơn giản và ít tốn thời gian hơn dành cho người bận rộn chính là chọn mua bánh có sẵn tại các cửa hàng làm bánh uy tín.
Tại Hà Nội, một trong những đơn vị cung cấp các loại bánh được đông đảo các tín đồ hảo ngọt yêu thích chính là Nguyễn Sơn Bakery. Trong suốt thời gian hoạt động, chúng tôi luôn nhận được phản hồi tích cực của khách hàng về chất lượng bánh lẫn chất lượng dịch vụ. Điều này là bởi các loại bánh tại đơn vị đều được tạo ra từ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng, trải qua khâu kiểm tra và chọn lọc kỹ lưỡng, kết hợp với nguồn kinh nghiệm dồi dào của các thợ làm bánh lành nghề.
Khi thưởng thức bánh Flan Tart của chúng tôi, quý khách hàng dễ dàng cảm nhận được độ mềm mịn của cốt bánh cùng vị béo ngậy và hương thơm dịu đặc trưng của flan. Đồng thời, bởi vì bánh luôn được làm và bán trong ngày nên chất lượng bánh luôn được đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài việc chọn mua tart trứng, bạn cũng có thể tham khảo và nhờ sự tư vấn của nhân viên để tìm được loại bánh phù hợp với nhu cầu của mình. Bởi vì các loại bánh đơn vị chúng tôi cung cấp luôn có giá thành phải chăng nên phù hợp với đại đa số khách hàng. Khi cần mua bánh mì, bánh ngọt tổ chức sinh nhật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua các phương thức sau để được phục vụ kịp thời