2 cách làm bánh bao hấp bằng nồi cơm điện nóng hổi

Bánh bao là món ăn yêu thích của rất nhiều đối tượng khác nhau và khá phổ biến ở nước ta. Bên cạnh việc chọn mua bánh bao được làm sẵn tại các cửa hàng, bạn cũng có thể thử làm loại bánh này tại nhà. Vậy, làm bánh bao hấp bằng nồi cơm điện là như thế nào? Liệu có ngon hay không? Để trả lời cho những câu hỏi trên, bạn hãy dành ít phút đọc qua bài viết sau

Cách làm bánh bao nhân thịt bằng nồi cơm điện

Bánh bao thịt là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, có thể sử dụng vào mọi lúc trong ngày, đặc biệt là những bữa ăn nhẹ. Để thực hiện làm bánh bao nhân thịt bằng nồi cơm điện, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 300gr bột làm bánh bao
  • 10gr men nở
  • 100gr đường trắng
  • 250gr thịt heo
  • Vài quả trứng cút
  • 1 nắm nấm mèo
  • 1 cây lạp xưởng
  • 1 củ hành tây
  • Đi cùng với đó là một số loại gia vị và dụng cụ cần thiết cho quá trình chế biến.

Tùy vào nhu cầu và sở thích của cá nhân mà bạn có thể thêm bớt một số loại nguyên liệu hoặc khối lượng nguyên liệu sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, để tạo độ xốp và phồng cho bánh, bạn cũng sử dụng thêm một ít bột nở. Đặc biệt các nguyên liệu chính như: bột mì, thịt, nấm mèo cũng rất cần thiết để tạo nên bánh bao nhân thịt hoàn chỉnh, vì thế cũng không được thiếu. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ phần nguyên liệu, bạn tiến hành cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện dựa vào các bước sau

Bước 1: Tiến hành giai đoạn nhào bột làm bánh

Ở bước đầu tiên này, bạn hãy nhào bột để tạo thành phần vỏ bánh. Đây được xem là một công đoạn cực kì quan trọng trong quá trình hình thành chiếc bánh bao bởi chúng quyết định đến 90% độ mềm cũng như vị ngon của vỏ bánh. Bạn sẽ thực hiện các bước:

Hòa men nở cùng với đường vào cùng một bát đựng sẵn 100ml nước ấm

Sau đó, bạn cho phần bột mì cùng với ít đường và muối vào bên trong tô lớn, trộn cho thật đều

Tiến hành đổ trực tiếp bát men nở vào trong tô bột mì, cho thêm một ít nước rồi thực hiện quá trình nhào bột

Tại bước này, bạn cần phải nhào thật đều tay và liên tục cho đến khi thấy bột dần mịn hơn, không còn cảm giác dính tay hay bị vón cục thì dừng lại.

 

Nếu không căn chuẩn tỉ lệ bột và nước, bạn rất dễ khiến bột nhão hoặc khô. Nếu thấy bột sau khi trộn được quá nhão, bạn có thể rắc thêm bột khô. Nếu cảm thấy bột sau khi trộn khô quá, bạn có thể cho thêm nước hoặc sữa tươi

Sau khi đã nhào kỹ phần bột, bạn hãy dùng khăn ẩm để ủ lại tầm 1 tiếng nhằm giúp bột nở phồng lên.

Để bột không bị khô trong khi ủ, bạn nên quét thêm một lớp dầu ăn vào lòng tô rồi mới lăn cục bột qua lại nhiều lần để dầu ăn phủ lên bề mặt bột bánh.

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu làm nhân bánh

Trong lúc đợi cho bột vỏ bánh nở ra, để tiết kiệm thời gian cho quá trình, bạn hãy tranh thủ sơ chế phần nguyên liệu nhân bánh:

Với mộc nhĩ, bạn đem chúng đi ngâm cho mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc, rửa sạch lại lần nữa và thái sợi nhỏ. Đối với nấm, bạn cũng rửa sạch và thái sợi nhỏ. Còn hành tây, bạn sẽ mang đi thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ và hành khô đập dập, băm nhuyễn.

Với thịt nạc sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch và đem xay lên, nhớ chỉ xay vừa, không xay quá nhuyễn. Sau đó, bạn mang chúng đi ướp cùng với 1 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường và một ít tiêu xay rồi trộn cho thật đều phần thịt để thấm gia vị.

Trong lúc đợi thịt thấm, bạn hãy bắc một nồi nước lên để luộc trứng cút. Khi thấy trứng chín, bạn hãy cho ngay vào tô nước lạnh, đợi đến khi nguội thì tiến hành bóc vỏ và để riêng ra tô. Tùy thuộc vào sở thích của bạn và những người trong gia đình mà có thể cho 1 hoặc 2 trứng vào làm nhân bánh. Cũng tùy thuộc vào điều này mà bạn cân nhắc mua số lượng trứng thích hợp.

Bước 3: Tiến hành xào phần nhân bánh

Ở bước này, đầu tiên, bạn cần bắc 1 cái chảo lên bếp cùng ít dầu ăn. Sau đó khi thấy dầu nóng thì phi cho thơm hành và bỏ phần thịt vào xào sơ qua cho săn lại. 

Khi thấy thịt đã săn lại, bạn cho thêm vào chảo ít hành tây, mộc nhĩ, nấm vào cùng và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó, đảo đều thêm tầm 2- 3 phút nữa để nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho thêm hành lá, tiêu xay vào và tắt bếp. 

Bước 4: Tiến hành trộn bột lần 2

Khi đã ủ bột được tầm 1 tiếng và các nguyên liệu cũng đã sơ chế xong xuôi, bạn hãy lấy khối bột ra.

Tiếp đến, bạn đặt chúng lên thớt rồi dùng tay nhồi qua nhồi lại để khí trong bột thoát ra ngoài. Tại khâu này, bạn có thể trộn thêm một ít bột mì, lòng trắng trứng và bột nở vào. 

Việc làm bánh bao nhân thịt bằng nồi cơm điện này bạn chỉ cần lưu ý nhồi bột cho đến khi thấy chúng có độ đàn hồi tốt là được. Tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện công đoạn này ở ngay từ đầu, nghĩa là ngay trước lúc ủ bột. Tuy nhiên, nếu như có thời gian, bạn hãy trộn bột ở cả 2 lần để bột có độ dẻo mịn tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho khi hấp, bánh có độ phồng và mềm đạt yêu cầu.

Bước 5: Thực hiện tạo hình cho bánh bao

Sau khi đã có khối bột ổn định, bạn hãy chia chúng thành những đoạn nhỏ vừa đủ để thành 1 lớp vỏ bánh. Sau đó, bạn vo từng cục bột theo chiều dài và dùng chày để cán ra cho mỏng. 

Tiếp đến, bạn hãy trải 1 vỏ bánh lên thớt và múc thêm 1 thìa nhân cùng 1 hoặc 2 cái trứng cút cho vào giữa. Sau đó, hãy cẩn thận túm các mép ngoài của vỏ lại cho kín rồi gói lại cho hoàn chỉnh. Tại bước này, bạn hãy nhớ là chỉ cho một phần nhân vừa phải, tránh để nhân quá ít hoặc quá nhiều sẽ bị đổ ra ngoài. Chỉ cần khéo léo một chút là bạn có thể tạo hình vỏ bánh theo sở thích của mình.

Bước 6: Tiến hành hấp bánh bao bằng nồi cơm điện

Để bánh khi hoàn thành có độ trắng mịn đẹp, hấp dẫn thì bạn nên lưu ý để nước ở trạng thái sôi rồi mới cho bánh vào. Trước khi hấp, bạn hãy đổ nước vào nồi rồi bấm nút “cook”. Đến khi thấy nước sôi, bạn hãy lần lượt gắp bánh cho lên xưởng và đậy nắp nồi cơm điện lại, hấp trong khoảng 20 phút.

Thành phẩm của quá trình làm bánh bao hấp bằng nồi cơm điện ngon nhất chính là lúc vừa hấp xong. Vị mềm của vỏ bánh kết hợp cùng lớp nhân mặn mặn, trứng cút thơm béo sẽ giúp chúng trở thành món ăn lót bụng tuyệt vời.

Cách làm bánh bao chay bằng nồi cơm điện

Nếu như đã chán với bánh bao thịt, bạn cũng có thể thử sức làm làm bánh bao không nhân bằng nồi cơm điện để thay đổi khẩu vị cho mình và gia đình. Nhìn chung, các bước làm ở cả 2 loại bánh này đều rất giống nhau, vì thế bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Sau Khi thực hiện ủ bột như hướng dẫn tại bánh bao thịt, bạn trực tiếp có thể sang bước tạo hình bánh theo sở thích của mình. Khi đã tạo hình xong, bạn có thể cho chúng vào nồi cơm điện ngay để hấp và thưởng thức. Hiện nay, một loại bánh bao chay, không nhân đang rất được mọi người yêu thích chính là sử dụng khoai lang tím và đậu xanh. 

Để làm loại bánh này, bạn chỉ cần mang khoai lang tím đi hấp và nghiền nát, sau đó trộn chung chúng với bột mì. Nếu tỉ mỉ, bạn có thể làm thành 2 phần bột khác nhau để trong lúc tạo hình sẽ cuộn thành 1 lớp trên, 1 lớp dưới. Điều này sẽ giúp màu trắng của bột xen lẫn với màu tím của khoai lang, làm chúng trở nên đẹp mắt hơn. Tương tự như vậy, bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng để làm bánh bao không nhân bằng nồi cơm điện bằng các nguyên liệu khác tùy vào khẩu vị của bản thân và những người xung quanh. 

Có thể bạn quan tâm:

Bánh bao thơm ngon hảo hạng Nguyễn Sơn Bakery

Mặc dù mọi người đều có thể tự thực hiện làm bánh bao hấp bằng nồi cơm điện tại nhà, tuy nhiên không phải ai cũng đủ thời gian để làm điều đó. Một cách đơn giản hơn mà phần lớn mọi người đều lựa chọn để có thể thưởng thức loại thức ăn ngon lành này mà không cần tốn quá nhiều thời gian chính là mua tại các cửa hàng bánh.

Tại Hà Nội, Nguyễn Sơn Bakery là một trong những điểm đến quen thuộc của các tín đồ bánh bao và nhiều loại bánh ngọt khác. Tại đây, chúng tôi có cung cấp rất nhiều loại bánh bao khác nhau để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích của mình. 

Bất kể là bạn có nhu cầu tìm kiếm các loại bánh bao chay hay mặn, chúng tôi đều tự tin có thể phục vụ bạn tốt nhất. Hiện nay, chúng tôi cung cấp các dòng bánh bao chay gồm:

  • Bánh bao chay cốm
  • Bánh bao chay khoai môn
  • Bánh bao chay trắng
  • Bánh bao chay đậu xanh

Và những dòng bánh bao mặn gồm:

  • Bánh bao kim sa
  • Bánh bao nhân bắp cải thịt
  • Bánh bao thập cẩm- thịt
  • Bánh bao thập cẩm truyền thống

Những loại bánh tại đơn vị, kể cả bánh bao đều được cam kết là hàng chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi chọn chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại bánh cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Vì những lý do đó, hãy liên hệ ngay Nguyễn Sơn Bakery khi bạn có nhu cầu tìm hiểu, chọn mua các loại bánh bao và bánh ngọt bạn nhé!