Công thức làm bánh mì đơn giản nhất

Bánh mì từ lâu đã trở thành lựa chọn cho bữa ăn sáng nhanh của nhiều gia đình. Tuy nhiên, bữa sáng với bánh mì chủ yếu là mua từ bên ngoài. Vậy hôm nay, Nguyễn Sơn Bakery sẽ giúp bạn vào bếp và hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng cực ngon, siêu dễ nhé. Cùng bắt tay vào làm món bánh mì cùng với Nguyễn Sơn Bakery nhé. 

Hướng dẫn cách làm bánh mì đơn giản

Cách làm bánh mì bằng lò nướng

Cách làm ổ bánh mì bằng lò nướng được thực hiện qua các bước dưới đây: 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bột bánh mì
  • 6g men 
  • Bột vitamin C 0,15 g
  • 10g giấm
  • 5g muối
  • 8g đường
  • 300ml nước lạnh
  • 25ml dầu ăn

Chuẩn bị nhào bột

  • Cho 500 gam bột bánh mì, 6 gam men nở, 8 gam đường, 5 gam muối, 0,15 gam bột vitamin C vào bát trộn và dùng phới dẹt trộn đều bột khô.
  • Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng men hòa tan hoặc men tươi (loại men được đóng thành khối), bạn có thể cho trực tiếp vào hỗn hợp bột. Nếu dùng men khô, bạn phải ngâm men vào nước ấm để men hoạt hóa, sau đó mới trộn với bột nở.
  • Tiếp theo, bạn cho 25ml dầu ăn, 10g giấm và 300ml nước lạnh vào hỗn hợp bột khô rồi trộn đều cho đến khi bột hút hết nước và tạo thành một khối đặc.
  • Lưu ý: Bạn nên chia nước lạnh thành 3 lần. Mỗi lần cho từ từ vào hỗn hợp bột, đợi bột hút hết ẩm thì mới cho vào tiếp. Tránh đổ một lần dễ làm hỏng bột.

Nhào bột

  • Nếu nhào bột bằng tay, trước tiên bạn hãy rây một ít bột mì ra bàn và thoa chút dầu vào hai lòng bàn tay để bột không bị dính tay khi nhào.
  • Sau đó dùng lòng bàn tay dẹt bột, nhào bột rời nhau rồi gập đôi khối bột lại, tiếp tục dùng tay ấn và kéo căng. Tiếp tục nhào bằng tay trong 15 phút cho đến khi bột đàn hồi và không dính tay.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy trộn bột, đầu tiên bạn bật máy ở tốc độ thấp (số 2) trong 2 phút, sau đó tăng lên số 4 và trộn trong 10 phút. Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 phút.
  • Lưu ý: Khi sử dụng máy trộn nên bật ở tốc độ thấp trước để sau khi hoàn thành bánh sẽ mềm và dai hơn.
  • Sau khi để bột nghỉ, bạn tiếp tục bật máy ở số 4 và trộn khoảng 5 phút. Cuối cùng tăng lên mức 6 và trộn thêm khoảng 2 phút.

Tạo hình cho bánh mì

  • Lấy bột ra khỏi thau trộn, nhào bột lần nữa cho đến khi mịn, để bột nghỉ 10 phút rồi bắt đầu làm nhân bánh. Sau khi bột nghỉ, bạn lấy bột ra, chia thành từng phần nhỏ (khoảng 10-12 gam / viên), phết đều một chút dầu ăn lên mặt bàn và lòng bàn tay.
  • Đầu tiên, bạn lấy một miếng bột ra, dùng tay ấn vào miếng bột và gõ nhẹ lên bề mặt miếng bột cho vỡ hết bọt khí. Sau đó lần lượt gấp từng mép ngoài của miếng bột vào, dùng tay ghim nhẹ các mép lại cho tròn. Lặp lại điều này cho đến khi hết các khối bột. 
  • Lưu ý: Sau khi cán bột, bạn kiểm tra bề mặt bột mịn và bóng là đạt tiêu chuẩn, khi cán bột sẽ đẹp hơn.
  • Đậy kín bột bằng khăn khô sạch và để bột nghỉ trong 10 phút. Sau 10 phút, với mặt nhẵn xuống, bạn tiếp tục ấn nhẹ và gấp mép lại, vo tròn lại như cũ. Ủ thêm 5 phút. Tiếp theo, bạn lấy cây cán mỏng ra, đặt vào giữa miếng bột rồi từ từ cán mỏng từ trên xuống dưới cho bột mỏng. Ở phía dưới mỏng hơn và rộng hơn ở phía trên. Cán bột có dạng hình tam giác, dài khoảng một gang tay.
  • Bắt đầu cán từ từ trên xuống dưới thành hình thon dài, cán nhẹ hai đầu miếng bột để tạo thành đầu nhọn.
  • Lưu ý: Bạn nhớ thao tác càng nhanh càng tốt trong quá trình tạo hình bánh, vì bề mặt bột bánh khô rất nhanh.
  • Sau khi bánh thành hình, đặt bánh lên khay có đục lỗ và ủ trong lò khoảng 15 phút, đậy nắp lại. Sau 15 phút, bật lò nướng để cho không khí vào và tiếp tục ủ trong 5 phút. 

Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở 240°C trong 15 phút để nhiệt độ lò ổn định trước khi nướng, bạn nhớ cho khay trống vào lò. Khi lò đã nóng, bạn mở nắp lò và đổ khoảng 300ml nước sôi vào khay. Đổ từ từ để không bị bỏng tay.
  • Lưu ý: Chuẩn bị sẵn một chảo nước nóng trong lò giúp tạo nhiệt độ trên ngọn lửa thấp hơn, tạo độ ẩm.
  • Khi lò nướng đã sẵn sàng, nhanh chóng dùng đầu dao hoặc dao lam vẽ một đường cong nhẹ hình chữ C cách đầu bánh khoảng 2cm dọc theo chiều dài của ổ bánh, sau đó xịt nước cho thấm đều bề mặt bánh. Đặc biệt chú ý xịt nhiều hơn vào vết rạch.
  • Đặt bánh vào lò nướng, ở giữa lò, phía trên chảo nước nóng. Nướng bánh ở 240 độ C trong 8 phút, đậy nắp lò nướng. Sau khoảng 8 phút, khi thấy bánh nổi lên và có màu vàng nâu thì từ từ mở cửa lò và lật ngược chảo bánh lại để lớp bánh bên ngoài được nướng đều.
  • Lần nướng thứ hai, giảm nhiệt độ xuống 200 ° C và nướng trong 10 phút cho đến khi vàng đều. Sau đó bật lò nướng khoảng 1 phút rồi tắt, nướng lần 3 ở 180C thêm 2-3 phút nữa là xong.
  • Lưu ý: Bạn nên chuẩn bị sẵn một ít hạt mè nướng để phủ lên bánh mì khi bánh nướng chín. Vị thơm của mè và bơ sẽ làm ổ bánh mì của mình thêm ngon hơn. 

Sản phẩm hoàn thiện

Những chiếc bánh mì nở phồng lên và tỏa mùi thơm thoang thoảng khắp gian bếp. Thử xé một ổ bánh mì bạn sẽ nghe thấy lớp vỏ giòn rụm, ăn rất ngon. Vỏ bánh mỏng, vàng giòn, nhân bún bên trong dai dai, nhìn từng lớp từng lớp vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể bỏ bánh ra đĩa hoặc nhúng qua sữa nóng hoặc sữa đặc, chắc chắn sẽ là món ăn cực kỳ ngon và thơm nức mũi. 

Những loại bánh mì thơm ngon của Nguyễn Sơn Bakery

Là một trong những quán bánh mì nổi tiếng ở Hà Nội, quán có nhiều loại bánh mì cho bạn lựa chọn như bánh mì Hàn Quốc Chocolate, bánh mì baguette, bánh cuộn trà xanh, bánh gato cuộn, bánh mì khoai lang và nhiều lại bánh mì khác. Giá bánh mì ở đây cũng tương đối rẻ và phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên nên được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. 

Vậy qua bài viết trên, Nguyễn Sơn Bakery đã hướng dẫn cho bạn cách làm ổ bánh mì đơn giản mà lại không kém phần thơm ngon. Và hãy đến với Nguyễn Sơn bakery để thưởng thứ nhiều loại bánh mì hơn qua tay nghề của các đầu bếp chuyên nghiệp ở đây nhé.