Tại sao bánh mì hoa cúc trở thành Best Seller tại các tiệm bánh mì?

banh mi hoa cuc

Bánh mì hoa cúc đang là món bánh mì khiến thế giới săn đón và ưa chuộng trong thời gian gần đây. Đặc biệt tại Việt Nam, bán mì hoa cúc được rất nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon và dễ gây nghiện. Cùng tham khảo bảo viết bên dưới để khám phá định nghĩa về bánh mì hoa cúc là gì mua bánh mì hoa cúc ở đâu ngon nhất hiện nay!

Bánh mì hoa cúc là bánh gì?

Brioche là một tên gọi khác của bánh mì hoa cúc. Về bản chất thì nó là bánh mì, nhưng chúng ngon hơn bánh mì thông thường bởi có thêm 1 số nguyên liệu đặc biệt. Đây là loại bánh mì mềm, ngọt nhẹ và thơm ngon, có thể dùng làm món tráng miệng, bánh mì hoa cúc có thể biến tấu thành bánh ngọt và cả bánh mặn. Bánh mì hoa cúc có kết cấu mềm xốp và hương vị phong phú vì được làm từ bột nhào trong đó có trứng, bơ và sữa. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về bánh mì hoa cúc là gì với những thông tin về nguồn gốc xuất xứ đặc biệt sau đây. 

Bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc là gì là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến cái tên bánh đặc biệt này. Đây một loại bánh mì xuất phát từ một nhà máy công nghiệp Pháp tên là Harrys Brioche Tressée. Hình dạng của chiếc bánh trông giống như những bím tóc được lấy cảm hứng từ bánh mì bơ Brioche nổi tiếng, khi ăn mang lại hương vị vô cùng đặc biệt, bánh mì cực kỳ mềm, thơm và kết cấu đặc ruột.

banh mi hoa cuc la gi

Bánh mì hoa cúc ngoài hương thơm tuyệt vời của bơ thì trong thành phần còn có một loại tinh dầu đặc biệt của cây neroli kết hợp thêm với vani tạo hương thơm nhẹ nhàng cuốn hút. Sau khi nướng, trên mặt bánh sẽ xuất hiện những sợi vàng giống với màu sắc bắt mắt của hoa cúc. Bánh mì hoa cúc cực kỳ mềm và xốp, tuy đã có mặt từ rất lâu nhưng gần đây tại Việt Nam bánh mới bắt đầu du nhập và gây được sự chú ý với người yêu thích thưởng thức bánh. 

Nguồn gốc bánh mì hoa cúc

Đầu tiên bánh mì hoa cúc được làm từ những hương vị làm bánh vô cùng quen thuộc là vani và bơ, thêm vào đó hương thơm nhẹ của hoa cam. Sau này bánh được đặt tên là hoa cúc vì sau khi được nướng lên, bánh sẽ xuất hiện những sợi màu vàng đẹp mắt tương tự như những cánh hoa của hoa cúc.

Bánh mì hoa cúc là sản phẩm cực kỳ được ưa chuộng tại Pháp và các nước trên thế giới. Bánh mì đạt chuẩn là phải có kết cấu cực kỳ mềm để giữ được lâu. Ở các nước khác, loại bánh không đắt đỏ bởi đơn giản đây là bánh công nghiệp có thể sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thích ăn bánh tươi được nướng từ các tiệm bánh, do đó mà bánh mì hoa cúc đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các tiệm bánh ngọt để phục vụ nhu cầu của thực khách.

nguon goc banh mi hoa cuc

Các thành phần làm bánh mì hoa cúc

Sau khi đã hiểu rõ bánh mì hoa cúc là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thành phần làm nên chiếc bánh mì thơm ngon độc đáo này. 

Bánh mì hoa cúc khác biệt với đa số các loại bánh mì khác bởi quy trình và nguyên liệu làm bánh được chọn hoàn toàn khác nhau. Một ổ bánh mì điển hình sẽ bao gồm men, bột mì cũng như muối và nước. Nhưng Brioche ngoài được làm từ các nguyên liệu tương tự thì nó được thêm vào những nguyên liệu như sữa, hương hoa cam, trứng cùng với bơ hoặc các chất béo thực vật khác để tạo nên một kết cấu vàng óng, mịn màng và hương vị thơm ngon.

Bạn có thể kết hợp bánh mì hoa cúc với bất cứ thứ gì mà bạn muốn, đây chính là điều làm nên sự độc đáo của nó! Bánh mì hoa cúc là sự lựa chọn tuyệt vời trong hầu hết các bữa ăn bao gồm bữa sáng trưa, tối, tráng miệng, ăn nhẹ,…

Bột mì làm bánh

Bột mì làm bánh mì hoa cúc được sử dụng là bột của nước ngoài, loại bột này có độ đạm khác biệt so với bột mì Việt Nam. Bột mì nước ngoài có khoảng 12% protein và bột mì Việt Nam cũng vậy nhưng khi thêm nước, bột mì ngoại thường lỏng hơn. 

Về kết cấu của bánh thành phẩm, bột mì Việt Nam sẽ cho ra chiếc bánh mì cứng cáp, hút nước hiệu quả nhưng không giữ được độ ẩm tốt trong bánh mì hoa cúc. Như vậy, những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ sử dụng loại bột mì nhập khẩu để tạo nên một chiếc bánh mì hoa cúc có kết cấu mềm, xốp, đủ độ ẩm và không bị khô cứng khi để trong một thời gian dài. 

bot mi

Phụ gia để làm bánh

Bánh mì hoa cúc không có chất bảo quản nên sẽ làm chậm sự phát triển của nấm men, cũng chính vì lý do này mà khi nướng bánh sẽ không nở nhanh như bánh tươi thông thường.

Cách đánh bột bánh mì hoa cúc cũng cực kỳ quan trọng bởi điều tối kỵ là không được trộn rượu vào bột. Rượu khi trộn với bột sẽ phá vỡ các liên kết giữa tinh bột và phá hủy nấm men. Cần biết rằng trong rượu có cồn và cồn có tính sát trùng, chúng sẽ diệt bỏ đi hết những men trong bánh mì, tuy nhiên men bánh mì có vi khuẩn có lợi. Do đó, tuyệt đối không cho thêm rượu khi làm bánh mì hoa cúc. 

Nếu bạn đang sử dụng men khô, hãy cho nhiều whipping cream, sữa tươi cũng như bơ vào để giúp bánh giữ ẩm và mềm. Có thể sử dụng các chất phụ gia làm bánh để đảm bảo bánh có kết cấu ổn định hơn, các enzim giúp đảm bảo bánh ít dai, dễ nuốt và tan trong miệng, để lại cảm giác tươi, mềm cực kỳ cuốn hút.

phu gia lam banh

Hương vị của hoa cam được sử dụng để làm bánh là hương vị không pha nhiều rượu. Giống như đã đề cập ở trên là rượu có thể phá vỡ liên kết giữa men và bột. Khi nướng, cồn sẽ biến mất và bánh sẽ không có mùi hương như bạn mong muốn. Do đó hãy lựa chọn loại hương hoa cam không chứa cồn để giữ cho hương vị bánh lôi cuốn hơn. 

Bánh mì hoa cúc bán ở đâu?

Bạn có biết mua bánh mì hoa cúc ở đâu có hương vị thơm ngon, chất lượng bánh cao mà có giá thành phải chăng nhất? Ngày nay, có rất nhiều tiệm bánh ở Việt Nam có cung cấp bánh mì hoa cúc gắn mác “chuẩn Pháp” nhưng khi thưởng thức thì không hề đặc biệt như quảng cáo. 

Nếu có yêu cầu không quá cao thì bạn có thể dễ dàng những chiếc bánh mì hoa cúc được bày bán khắp nơi tại Hà Nội. Tuy nhiên để thưởng thức được những chiếc bánh mì hoa cúc truyền thống của Pháp, được làm từ những nguyên liệu nhập khẩu chính thống và mang hương vị đặc trưng thì ít có cơ sở sản xuất bánh nào có thể làm được. 

Và nếu bạn đang tìm kiếm một cơ sở uy tín và chuyên về các loại bánh truyền thống của Pháp hay đơn giản chỉ muốn thưởng thức những bánh mì hoa cúc đúng chuẩn tại Hà Nội thì hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery. Bánh mì hoa cúc tại đây được làm theo công thức đặc biệt, đúng chuẩn do đầu bếp Nguyễn Sơn chính tay chế biến, các công đoạn được làm thủ công một cách tỉ mỉ, mang đến hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. 

Nguyen Son Bakery - Mua banh mi hoa cuc tai Ha Noi

Ngoài bánh mì hoa cúc thì tại đây còn có rất nhiều loại bánh ngọt khác như Tiramisu, bánh donut, bánh macaron,… hay những loại bánh mặn khác đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị.

Tiệm bánh do chính đầu bếp Nguyễn Sơn làm chủ, vốn là một người rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu đến khâu cân đo đong đếm nguyên liệu cho vào mỗi chiếc bánh, hứa hẹn sẽ mang đến những hương vị hấp dẫn nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và công việc của mình, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng đỉnh cao trong từng chiếc bánh, điều này còn được thể hiện qua sự cẩn thận và khắt khe trong từng khâu từ chuẩn bị đến khâu trang trí cuối cùng.

Nếu bạn là người yêu thích những món bánh hấp dẫn hay đơn giản là muốn thưởng thức thử bánh mì hoa cúc của Nguyễn Sơn Bakery thì hãy đến ngay cơ sở gần nhất để chọn bánh, bạn có thể tham khảo 2 món bánh mì hoa cúc Best Seller tại quán dưới đây: 

Bánh mì hoa cúc lá dứa

Nguyên liệu cho món bánh bông lan hoa cúc lá dứa gồm có trứng, bột mì, sữa tươi, kem tươi, men nở, muối và thứ làm nên linh hồn của món bánh là lá dứa. Bánh mì hoa cúc lá dứa là sự kết hợp đẹp mắt giữa bánh mì hoa cúc truyền thống và lá dứa thơm ngất cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Đây là một chút sự biến tấu đặc biệt từ bánh hoa cúc cổ điển kết hợp với nhân làm từ lá dứa, chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tươi mới khi ăn bánh.

Bánh mì hoa cúc lá dứa gây ấn tượng với thực khách chỉ với lần thử đầu tiên, đây là món bánh rất lý tưởng cho các buổi trà chiều hoặc dã ngoại.

banh mi hoa cuc la dua Nguyen Son Bakery

Bánh mì hoa cúc đậu đỏ

Trong khi bánh mì hoa cúc đậu đỏ chỉ mới xuất hiện gần đây và đã nhận được nhiều lời khen ngợi của nhiều người do hương vị và độ thơm ngon. Nguyên liệu dùng để làm bánh mì hoa cúc đậu đỏ là bột mì, trứng, sữa tươi, kem tươi, men nở và không thể thiếu nguyên liệu quan trọng là đậu đỏ.

Bánh mì hoa cúc đậu đỏ là sự kết hợp giữa bánh mì truyền thống và bánh bông lan nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon tuyệt vời của bánh mì, cùng vị đậu đỏ béo ngậy chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả mọi người kể cả những vị khách khó tính nhất.

banh mi hoa cuc dau do Nguyen Son Bakery

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng với những chia sẻ của Nguyễn Sơn Bakery về bánh mì hoa cúc là gì, bạn đã có thêm một món bánh ngon trong danh sách trà chiều của mình. Nếu không có thời gian thực hiện món bánh thơm ngon này tại nhà thì hãy liên hệ đến Nguyễn Sơn Bakery để được tư vấn lựa chọn một chiếc bánh mì hoa cúc vừa ngon miệng vừa ngon mắt nhé!