Bánh bao healthy được làm tương tự như những loại bánh bao thông thường nhưng thay vì sử dụng bột mỳ, người ta sẽ sử dụng loại bột mỳ còn nguyên cám, loại vẫn còn giữ được nhiều chất xơ. Bánh bao nguyên cám healthy vừa thơm ngon và bổ dưỡng mà không quá kỳ công. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bánh bao nguyên cám healthy trong thực đơn giảm cân của mình, vừa được ăn ngon, vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết mà vừa không lo béo. Hãy tham khảo 4 cách làm bánh bao nguyên cám cùng Nguyễn Sơn Bakery nhé!
Làm bánh bao gà nấm healthy
Thịt gà là thực phẩm không thể nào bỏ qua của các tín đồ ăn uống healthy vì lượng calo thấp mà lại tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, khi làm bánh bao healthy, các bạn không thể nào không biết đến bánh bao nguyên cám gà nấm cực kỳ healthy.
Chuẩn bị
(trong 2h, chế biến 30 phút, thực phẩm chuẩn bị làm 9 chiếc bánh bao)
- 190g bột mỳ nguyên cám
- 60g bột yến mạch
- 1 muỗng canh bột bắp
- 6g bột nở
- 4g men khô
- 260g ức gà
- 8g nấm hương khô (nên chọn những chiếc nấm không bị gãy, có màu sáng, không bị mốc)
- 13g mộc nhĩ khô (nấm mèo) (ưu tiên lựa chọn những chiếc nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con. Thêm vào đó, chú ý chọn nấm mèo có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa. Không nên chọn những chiếc nấm có màu đen vì nó dễ bị giòn và nhũn nát khi ngâm nước, hoặc các loại nấm có dấu hiệu bị mốc trắng).
- 4 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 180ml sữa tươi không đường
- ½ muỗng canh đường thốt nốt (hoặc đường ăn kiêng)
- 3 muỗng canh dầu dừa
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 chút muối
- Vật dụng khác như nồi hấp, tô, màng bọc thực phẩm,…
Cách làm bánh bao nguyên cám gà nấm healthy
Bước 1: Trộn bột bánh
Cho 100ml sữa tươi không đường ấm (khoảng 32-40 độ C để men không bị chết) cùng với 4g men khô và khuấy đều, sau đó đậy nắp kín và để nghỉ 15ph để men nở ra thành từng mảng như gạch cua.
Cho vào tô 190g bột mỳ nguyên cám với 60g bột yến mạch, ½ muỗng cà phê muối, 6g bột nở, 1 muỗng canh dầu dừa và bắt đầu trộn đều. Sau đó, cho thêm men nở vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, cho thêm 80ml sữa tươi không đường vào tô bột, vừa đổ sữa vừa trộn bột cho đến khi chúng kết dính vào nhau.
Bước 2: Nhồi và ủ bột bánh
Lấy bột bánh ra và nhào đều tay tầm 10-15 phút (chú ý đeo bao tay nilon để không bị dính bột bánh) cho đến khi bột tạo thành 1 khối dẻo mịn, chạm vào không thấy dính tay là đạt chuẩn.
Bọc kín khối bột bẳng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ 1 tiếng (ở nhiệt độ thường).
Bước 3: Chuẩn bị làm nhân bánh
Băm nhuyễn hành, tỏi.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và băm nhỏ.
Rửa sạch ức gà và để ráo nước, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Xào nhân
Cho 1.5 muỗng canh dầu dừa vào chảo và làm nóng dầu, cho hành và tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến cho thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào xào sơ. Sau đó cho thêm 1.5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 60ml nước lọc. ½ muỗng canh đường vào đảo đến đến khi nguyên liệu chín.
Hòa 1 muỗng canh bột bắp với 25ml nước lọc rồi đổ vào phần nhân, đảo đến khi phần nước sền sệt lại.
Đậy kín khoảng 3 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Nặn bánh
Nhào lại bột trong vòng 3 phút, sau đó chia chúng thành 9 phần bằng nhau, vo tròn lại. Tiếp đó, cán dẹt từng phần bột ra.
Cho nhân vào giữa mỗi phần bột đã cán rồi túm kín lại, đặt lên 1 miếng giấy nến để chống dính.
Bước 6: Hấp bánh
Cho bánh đã tạo hình vào nồi hấp, phủ khăn kín miệng nồi rồi mới đậy nắp để ngăn hơi nước rơi xuống vỏ bánh, hấp trong 15 phút với lửa vừa.
Làm bánh bao gà xá xíu ăn kiêng
Chuẩn bị nguyên liệu
(3 chiếc bánh, thời gian 1h30, chế biến 30 phút)
- 100g bột mỳ nguyên cám
- ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
- ½ thìa cà phê bột bắp
- ½ thìa cà phê bột nở
- 70g ức gà
- 25g hành tây đã băm nhỏ hoặc thái hạt lựu
- 1 muỗng canh dầu mè
- 50ml sữa hạnh nhân
- 1 muỗng cà phê men nở instant
- 1.5 muỗng canh mật ong
- 1 chút nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- ½ lòng trắng trứng gà
- 1 chút dầu ăn
- 1 chút muối
- Dụng cụ thực hiện gồm nồi hấp, tô, màng bọc thực phẩm,…
Cách làm bánh bao gà xá xíu ăn kiêng
Bước 1: Trộn bột bánh
Cho 50ml sữa hạnh nhân lên bếp để đun ấm, sau đó khuấy đều với 1 muỗng canh mật ong.
Cho thêm 1 thìa cà phê men nở instant vào và tiếp tục khuấy đều. Để nghỉ 10 phút để men nở thành màng như gạch cua.
(lưu ý, nhiệt độ sữa chỉ từ 32-40 độ C để men không bị chết).
Lấy 1 tô khác và cho 100g bột mỳ nguyên cám đã rây mịn, 1 chút muối và ½ thìa cà phê bột nở và trộn đều.
Cho tiếp hỗn hợp men, ½ lòng trắng trứng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 ít nước cốt chanh rồi dùng phới dẹt trộn, miết bột xuống đáy tô tầm 5 phút cho bột kết dính.
Bước 2: Nhào và ủ bột
Đeo bao tay nilon, nhào bột liên tục đến khi chúng dẻo mịn và không bị dính khi chạm tay vào là được.
Cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để nghỉ 1 tiếng ở nhiệt độ thường.
Bước 3: Sơ chế nhân bánh
Dùng 70g ức gà đã băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 thìa cà phê tiêu xay và ¼ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê mật ong vào tô, trộn đều 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Xào nhân
Cho vào chảo 1 chút dầu ăn, 25g hành tây xào trên lửa vừa 30 giây.
Cho gà đã ướp vào đảo cùng đến khi chín thì nêm nếm lại gia vị.
Hòa 1 thìa cà phê bột bắp với 1 chút nước cho loãng, đổ vào thịt đảo đều đến khi nhân dính lại thì tắt bếp.
Bước 5: Nặn bánh
Nhào lại bột thêm 3 phút, chia thành 3 phần rồi cán dẹt, cho nhân bánh vào và túm kín lại, đặt lên giấy nến cho bớt dính.
Bước 6: Hấp bánh
Cho bánh đã tạo hình vào nồi hấp khoảng 15 phút là đã có 1 chiếc bánh bao nguyên cám gà xá xíu ăn kiêng thơm ngon.
Làm bánh bao nguyên cám không nhân
Chuẩn bị
Để làm bánh bao nguyên cám không nhân (hay còn gọi là bánh bao nguyên cám chay), trước hết, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200g bột mì nguyên cám (dưới 10% protein)
- 30g yến mạch (bột hoặc yến mạch cán dẹt)
- 3g men nở instant
- 10g đường nâu (hoặc đường ăn kiêng)
- 150ml sữa tươi không đường (hoặc sữa ít béo)
- Một số dụng cụ cần thiết như nồi để hấp, tô, dao, muỗng, màng bọc thực phẩm.
Cách làm bánh bao nguyên cám chay
(dành cho 3 người ăn, thời gian chuẩn bị 1h15, thời gian chế biến 20 phút).
Bước 1: Trộn bột làm bánh
Dùng 50g bột mì nguyên cám và 1g men nở, 5g đường nâu, 75ml sữa không đường cho vào 1 tô lớn, trộn đều và để bột nghỉ 1 tiếng (bột nền).
Cho vào 1 tô khác 150g bột mỳ nguyên cám, 2g men nở, 5g đường nâu, 75ml sữa không đường, trộn chúng thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau (bột bánh).
Bước 2: Nhào bột
Với phần bột bánh, cho thêm 30g yến mạch. Sau đó nhào cùng phần bột nền đến khi tạo thành 1 khối bột mịn và đồng nhất với nhau. Ủ bột thêm 1 tiếng.
Bước 3: Tạo hình bánh
Cán dẹt khối bột và cuộn tròn lại, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Hoặc bạn có thể nặn thành bất kỳ hình thù gì các bạn thích.
Bước 4: Hấp bánh
Cho bánh đã tạo hình vào nồi hấp ở lửa vừa trong khoảng 20 phút (khi hấp các bạn nên phủ 1 chiếc khăn mỏng lên thành nồi, rồi hãy đậy nắp để hơi nước không bị rơi xuống vỏ bánh).
Làm bánh bao nguyên cám thịt lợn
Chuẩn bị
- 200g bột mì nguyên cám
- 200g thịt nạc xay nhuyễn
- 2.5g men khô
- ½ muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng canh dầu mè
- ½ muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh rượu gạo
- ½ thìa cà phê gừng xay
- 1 ít hành lá đã cắt nhỏ
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 chút muối, đường, tiêu
- Nồi hấp, màng bọc thực phẩm, chảo, tô,…
Cách làm bánh bao nguyên cám thịt lợn
Bước 1: Trộn bột
Khuấy đều 2.5g men khô với 15ml nước ấm 40 độ, để nghỉ 5 phút để men nở thành mảng như gạch cua.
Sử dụng 200g bột mỳ nguyên cám, 20g đường, hỗn hợp men, dầu ăn, sữa tươi không đường vào tô và trộn đều.
Bước 2: Nhào và ủ bột
Nhào bột đến khi hòa quyện thành 1 khối dẻo mịn, không dính khi chạm tay vào là được.
Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ 1 tiếng.
Bước 3: Sơ chế thịt lợn
Ướp thịt lợn đã xay với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 ít tiêu, ½ thìa gừng xay, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu gạo, ½ muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước lọc. Trộn đều hỗn hợp khoảng 1 phút sau đó lại cho 1 muỗng canh nước và trộn đến khi thịt lợn chuyển sang màu hồng nhạt. Để 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Cuối cùng cho thêm hành lá và trộn đều.
Bước 4: Nặn bánh
Nhào lại bột khoảng 3 phút, chia thành 8 phần, vo tròn rồi cán dẹt ra, cho nhân thịt vào giữa và túm kín lại. Phủ 1 chiếc khăn lên và ủ thêm 30 phút.
Bước 5: Hấp bánh
Cho bánh đã tạo hình vào nồi hấp 20 phút là đã có bánh bao nguyên cám thịt lợn healthy.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm bánh bao phô mai xá xíu ăn bao phê
- Hướng dẫn cách làm bánh bao đào tiên đẹp mắt
- Cách làm bánh bao cải bắp nhân thịt cả nhà đều mê
Như vây, bài viết đã chỉ cho các bạn 4 cách làm bánh bao nguyên cám healthy cực đơn giản và ngon, là cũng đơn giản và nhanh chóng. Những nguyên liệu làm bánh rất dễ tìm tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay các tiệm làm bánh. Nếu bạn không có thời gian làm bánh, bạn có thể đến cửa hàng Nguyễn Sơn Bakery để thưởng thức những chiếc bánh bao nguyên cám healthy.
- Nguyễn Sơn Bakery đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề làm bánh, đây là địa chỉ cực uy tín và chất lượng tại Hà Nội.
- Có đa dạng các loại bánh với giá cả hợp lý, phải chăng và đặc biệt bạn có thể đặt làm bánh theo yêu cầu và thời gian rất nhanh chóng.
- Chúng tôi có rất nhiều chi nhánh, cửa hàng trên khắp các quận tại Hà Nội nên các bạn dễ dàng mua được bánh bao nguyên cám.