5 cách làm bánh chuối chiên giòn rụm

Cach lam banh chuoi chien

Chuối là một trong những cây trồng quen thuộc đối với bà con nông dân, là một trong những loại cây mà tất cả các bộ phận của nó đều có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chuối chín cung cấp chất xơ cho cơ thể, giàu kali, vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa và chuối là loại trái cây lành. Quả chuối chín không chỉ đơn giản có thể ăn ngay mà nó có thể sử dụng để làm bánh. Nếu bạn thích ăn chuối nhưng đã ngán việc ăn chuối theo cách thông thường, chuối luộc thì hãy biến tấu chúng thành các loại bánh. Theo dõi bài viết ngay sau đây để cùng tìm hiểu 5 cách làm bánh chuối chiên giòn rụm nhé!

Cách làm bánh chuối chiên kiểu truyền thống

Bánh chuối chiên truyền thống đã có từ rất lâu đời, được ông bà truyền lại qua nhiều thế hệ. Cách làm bánh chuối chiên cũng vô cùng đơn giản, các bước bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh chuối gồm:

  • Chuối chín: số lượng tùy theo nhu cầu 10-15 quả
  • 500 gram bột gạo
  • 0.5 lít nước
  • 2 chén cơm nguội
  • 02 muỗng café muối
  • 02 muỗng canh bột mì
  • 01 muỗng canh bột nghệ
  • 03 muỗng canh đường

Bước 2: Pha bột để chiên chuối

Đổ toàn bộ số bột gạo và gia vị kèm cơm nguội vào thau rồi trộn đều, nêm dần thêm bột nghệ.

(Chú ý: lượng bột nghệ thêm từ từ, tránh quá tay dễ gây ra vị đắng cho món chuối chiên. Sử dụng bao tay nilon nhào hỗn hợp đều tay cho đến khi hỗn hợp có cảm giác mịn là được. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại máy xay có sẵn).

Khi hỗn hợp đã mịn đều, không bị vón cục thì cho thêm 02 muỗng canh bột mì vào rồi dùng phới đánh đều lên.

(Chú ý khuấy nhẹ và đều tay, xong xuôi đem cất hỗn hợp vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Bọc kỹ hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm).

pha bot

Bước 3: Sơ chế chuối

Chuối chín sau khi được lột vỏ toàn bộ và tách xơ ra, cho toàn bộ chuối vào một túi nilon to, dàn đều tránh đặt chồng lên nhau. Sau đó dùng thớt gỗ đè lên và ép nhẹ xuống.

(Chú ý ép từ từ và nhẹ tay để chuối không bị nát).

Chuối sau khi ép được đặt ra đĩa và chuẩn bị nhúng bột chiên.

Bước 4: Chiên bánh chuối

Chuối sau khi được ép mỏng sẽ được nhúng vào hỗn hợp đã được lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh. (Chú ý nhúng đều cả hai mặt của miếng chuối).

Dầu chiên được đổ vào chảo bắc lên bếp cho nóng (nên sử dụng chảo đáy bằng, thành chảo cao và đổ dầu ăn một lượng đủ để ngập miếng bánh chuối ở trong).

Khi thả chuối vào chảo để chiên, không nên chiên cùng lúc nhiều miếng để tránh hiện tượng những miếng chuối dính chồng lên nhau. Chiên đến khi lớp vỏ bánh ngả sang màu vàng nhạt là vớt ra được.

Sau khi chiên được một lượt đầu tiên, nhúng lại toàn bộ những miếng chuối đó vào hỗn hợp bột và chiên lại một lượt nữa, lần chiên bánh thứ hai nhớ kỹ hãy sử dụng lửa lớn để chiên giòn bánh.

chien banh

Bước 5: Thành phẩm

Chuối chiên xong được vớt ra, để ráo dầu hoặc sử dụng giấy thấm dầu để hút lượng dầu chiên thừa, việc còn lại của bạn đơn giản là thưởng thức thành quả thôi nào. Miếng chuối chiên nóng hổi, cắn vào miệng giòn tan nhưng bên trong lại mềm, dẻo, ngọt và thơm lừng hương chuối ắt hẳn sẽ rất đưa miệng.

Cách làm bánh chuối chiên không cần sử dụng bột gạo

Cách làm bánh chuối chiên không cần bột gạo cũng khá tương đồng với cách làm bánh chuối chiên truyền thống. Tuy nhiên, hỗn hợp dùng để nhúng chuối trước khi chiên không sử dụng bột gạo mà thay vào đó là bột mì.

Hỗn hợp sẽ được trộn từ bột mì kèm theo các phụ gia như vani, đường, muối và chắc chắn phải có thêm nước dừa. Bạn khuấy hỗn hợp cho đến khi sệt lại là được. Chuối chín cũng được lột vỏ, xơ, ép mỏng và nhúng vào hỗn hợp vừa quấy trước khi chiên.

Đặc trưng của bánh chuối chiên không cần bột gạo đó là bánh sẽ nở khá to, phồng rộp hơn và phần nhân bên trong quyện hương vị của nước dừa cộng với vani hoàn toàn chinh phục đầu lưỡi của bạn.

Cách làm bánh chuối chiên với bột năng

Tương tự như cách làm bánh chuối chiên không cần bột gạo, nguyên liệu pha hỗn hợp ở đây được sử dụng là bột năng. Làm bánh chuối chiên bằng bột năng chỉ cần chuẩn bị 100g bột năng, 5 quả chuối, nước lọc để hòa bột và dầu ăn để chiên.

Khác với bột mì là tạo ra lớp vỏ phồng rộp, nở to và độ giòn cao, bột năng sẽ làm cho vỏ bánh giòn nhưng dai hơn và độ kết dính của vỏ bánh cao hơn hẳn. Bột năng sau khi được trộn cùng các phụ gia như đường, vani…sẽ được thêm nước và khuấy đều lên, chuối chín cũng được lột vỏ, xơ và ép mỏng, sau đó nhúng vào hỗn hợp bột đã được quấy mịn và chiên hai lần.

Khi thưởng thức bánh chuối chiên bằng bột năng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, dai, ngọt của lớp vỏ bánh và vị nguyên bản của hương chuối phần bên trong nhân, đánh gục mọi yêu cầu về vị giác của người ăn.

lam banh chuoi chien bang bot nang

Cách làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn

Nếu bếp của gia đình bạn không còn bột gạo, bột mì hay bột năng để làm bánh trong khi đó chuối ở quê gửi lên lại chín rộ mà bạn chưa biết chế biến món gì? Đừng lo, hãy mua một gói bột chiên chuối, một quả dừa tươi đem về là đủ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh chuối chiên dùng bột pha sẵn gồm có: 10 quả chuối, 1 gói bột chuối chiên (có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa), 160ml nước cốt dừa, mè rang, dầu ăn, màng bọc thực phẩm, thớt,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đổ bột pha sẵn đã mua vào trong thau, thêm nước dừa tươi và một hai thìa mè rang vào rồi khuấy đều.

Bước 2: Chuối chín tách vỏ và xơ, ép mỏng rồi nhúng vào trong hỗn hợp bột pha sẵn đó và chiên hai lần.

Những gói bột pha sẵn luôn là giải pháp cứu cánh khi bếp nhà bạn không còn bột làm bánh hay đơn giản là bạn lười nhào bột mà thôi, chất lượng bánh chuối chiên bột pha sẵn không hề thua kém các loại bánh chuối còn lại. Đơn giản, tiện lợi mà hiệu quả phải không nào?

lam banh chuoi chien bang bot pha san

Cách làm bánh chuối chiên mè

Cách làm bánh chuối chiên mè thơm ngon, béo ngậy, cực đơn giản chỉ cần biến tấu một chút so với các cách làm bánh chuối chiên kể trên. Để làm bánh chuối chiên mè, bạn chuẩn bị:

  • 8-10 quả chuối (tùy thuộc khẩu phần ăn)
  • 100g mè đen rang
  • Dầu ăn để chiên chuối (nên chuẩn bị đủ lượng dầu ăn để có thể chiên ngập chuối)
  • Nước lọc để hòa bột bánh (khoảng 300ml)
  • 200g bột mì + 50g bột gạo tẻ + 50g bột gạo nếp
  • 2 thìa cà phê bột nở
  • Đường trắng 50g
  • 1 thìa cà phê muối
  • Một chút bột nghệ nếu muốn bánh có màu vàng đẹp mắt.
  • Một số dụng cụ hỗ trợ làm bánh như tô đựng, chảo, màng bọc thực phẩm, thớt,…

Cách thực hiện

Bước 1: Chuối chín tách vỏ và xơ, ép mỏng như những cách làm bánh chuối chiên khác.

Bước 2: Pha hỗn hợp bột chiên bánh bao gồm: bột mì, bột nếp, bột nở, đường, muối, nước và khuấy đều hỗn hợp lên. Sau đó che đậy hỗn hợp bằng một tấm vải mỏng chờ trong 30 phút cho hỗn hợp bột nở đều.

Bước 3: Tiếp tục cho mè vào và khuấy đều lên. Công đoạn nhúng chuối vào hỗn hợp bột chiên và chiên bánh hai lần tương tự như cách làm ở trên.

Thành phẩm là những miếng bánh chuối vàng rụm, tô điểm lấm tấm những chấm đen của mè trên đó, vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, hạt mè thơm, béo, ngậy kết hợp với vị ngọt thanh mát từ chuối hòa quyện lại thành một hương vị đậm đà khó quên

banh chuoi chien me

Có thể bạn quan tâm:

Cần lưu ý điều gì khi làm bánh chuối?

  • Việc lựa chọn nguyên liệu, nhất là chuối sẽ quyết định đến chất lượng bánh. Nếu chuối mua ở chợ cần phải lựa chọn kỹ, nên chọn những nải chuối mà quả chuối trong đó chín không đều, có những đốm đen đậm thể hiện đã chín kỹ và không phải là chín giấm hay chín bằng hóa chất. Những quả chuối mà cuống có màu xanh nhưng phần vỏ lại vàng đều, đẹp bắt mắt không phải là chuối chín cây, cần tránh mua những loại này.
  • Bánh chuối chiên sử dụng hỗn hợp bột chiên nên tránh việc chiên cùng lúc nhiều miếng bánh trong chảo sẽ dẫn đến việc dính lại với nhau. Chiên lần đầu nhớ sử dụng lửa nhỏ để miếng bánh chín đều, chín kỹ, nhưng khi nhúng lại vào hỗn hợp bột để chiên lần hai thì chú ý sử dụng lửa lớn để nhanh chóng tạo màu cho lớp vỏ bánh bên ngoài.
  • Nếu bạn không thích các món chiên xào vì sợ nóng hay bạn đã quá ngấy với dầu mỡ, bạn có thể thử đổi thành món bánh chuối nướng, bánh chuối hấp để thử. Cách làm bánh chuối nướng và bánh chuối hấp giống hệt cách làm bánh chuối chiên từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu sơ chế. Điểm khác biệt là tha vì cho bánh chuối vào chảo dầu để chiên thì các bạn mang đi hấp cách thủy hoặc nướng. Việc hấp hay nướng bánh không còn quá khó khăn khi mà các loại bếp nướng, vỉ hấp là những trợ thủ đắc lực cho bạn trong căn bếp của gia đình.

luu y khi lam banh chuoi chien

Trên đây là gợi ý 5 cách làm bánh chuối thơm ngon, bổ dưỡng, béo ngậy lại vô cùng nhanh. Đây cũng là cách để bạn biến tấu món ăn với chuối, tránh nhàm chán. Đồng thời có thể tận dụng được chuối nếu nhà bạn có quá nhiều và không ăn hết, nếu để lâu sẽ bị hỏng. Những nguyên liệu làm bánh chuối rất dễ tìm mua tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng bánh ngọt. 

Nguyễn Sơn Bakery cũng cung cấp các loại nguyên liệu làm bánh, cam kết 100% nguyên liệu sạch, được tuyển chọn khắt khe, đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tới cửa hàng của Nguyễn Sơn để mua các nguyên liệu này. Mong rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn làm bánh chuối thành công.