Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc (Brioche) đúng vị Pháp

cach lam banh mi hoa cuc Brioche

Tất cả các loại bánh mì tại Việt Nam đều được du nhập từ Pháp. Người Pháp mang bánh mì tới và giờ đây bánh mì trở thành món ăn cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam. Bánh mì hoa cúc là một trong số đó và được người Việt yêu thích vì hương vị béo ngậy của bơ sữa và mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu là tín đồ của bánh mì hoa cúc, các bạn có thể học cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm bánh mì brioche (bánh mì hoa cúc) cũng không quá khó như bạn nghĩ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc cần 2 tiếng 55 phút nhưng chỉ cần 45 phút để nướng và hoàn thành. Do đó, làm bánh mì hoa cúc Pháp được đánh giá ở mức độ khó trung bình.

Các nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc Pháp gồm có:

  • 320g bột mì
  • 30g bánh bông lan
  • 7g men nở chuyên dụng để làm bánh mì
  • 1 quả trứng gà và 2 muỗng canh sữa tươi (dùng để phết lên mặt bánh mì)
  • 3 quả trứng gà
  • 100ml whipping cream (hay còn gọi là kem tươi)
  • 100g bơ lạnh
  • 100g hạnh nhân lát (hoặc có thể thay thế bằng hạt bí/hạt dưa)
  • 1 chút mè trắng
  • 1 muỗng canh nước hoa cam hoặc vani
  • 70g đường
  • 3g muối
  • 50g nước ấm

Một số dụng cụ làm bánh như khay đựng, lò nướng, máy trộn bột, màng bọc thực phẩm,…

Cách thực hiện

Cách làm bánh mì hoa cúc được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: làm men bánh. Cho 50ml nước ấm 40 độ C hòa đều cùng 10g đường, 7g men nở. Để 15 phút và chờ đến khi men nở nổi lên thành mảng giống như gạch cua.

Bước 2: cho 2 quả trứng gà và 60g đường vào tô lớn và dùng máy đánh bông cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt (màu kem trứng).

Bước 3: cho 100ml whipping cream vào tô trứng và khuấy đều.

Bước 4: dùng máy trộn bánh chuyên dụng, chỉnh ở tốc độ thấp và khuấy đều hỗn hợp gồm: cho 320g bột mì, 30g bột bánh bông lan và 15g sữa bột, 3g muối và men nở (đã làm ở bước 1) cùng 1 muỗng canh nước hoa cam vào một nồi lớn.

Nhồi hỗn hợp 15 phút, sau đó để bột nghỉ 10 phút.

Bước 5: cho tiếp 100g bơ lạnh đã cắt nhỏ vào hỗn hợp bột bánh trên và dùng máy nhồi thêm 10 phút.

Bước 6: kiểm tra xem bột bánh đã đạt chuẩn hay chưa bằng cách lấy 1 chút bột vào kéo nhẹ. Nếu thấy bột bánh tạo thành mảng mỏng, khó rách là đạt yêu cầu.

Tiếp đó dùng bột mì khô để áo 1 lớp vào tô để khi cho khối bột vào tô không bị dính. Dùng màng bọc thực phẩm bọc để ủ lần 1 (40-60 phút) để cho bột nở gấp đôi.

Hết thời gian ủ lần 1, nhấn cho khối bột xẹp xuống. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ lần 2 ít nhất 5 tiếng hoặc có thể để qua đêm ở trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 7: tạo hình cho bánh mì hoa cúc. Sau khi ủ 2 lần, bột đã nở, bạn cần nhào qua một vài lần để ép cho hết bọt khí ra ngoài.  

Sau đó chia khối bánh thành 6 phần bằng nhau.

Vo cục bánh sao cho thành phần dài và túm chặt 3 đầu bột lại. Tiếp đó bắt chéo các sợi bột lại với nhau giống như lúc bạn tết tóc đuôi sam.

Tạo hình xong, phết 1 lớp bơ vào khuôn và cho bánh vào. Bọc màng bọc thực phẩm và tiếp tục ủ thêm 3-4 tiếng để bột nở thêm.

Bước 8: phết hỗn hợp 1 quả trứng gà & 2 muỗng canh sữa tươi lên bề mặt bánh. Cuối cùng rắc hạt hạnh nhân và hạt mè trắng lên mặt bánh.

Bước 9: cho 100ml nước sạch vào khay dưới và làm nóng lò nướng trong 10 phút ở mức nhiệt 220 độ C.

Tiếp đến, cho bánh lên vỉ nướng và nướng trong vòng 30 phút ở chế độ nhiệt 220 độ C.

Kiểm tra thấy mặt bánh hơi chuyển sang màu vàng thì chỉnh nhiệt độ xuống mức 180 độ C và nướng đến khi bánh có màu vàng cánh gián là được.

Thành phẩm

Sau khoảng tầm 45 phút trong lò nướng, bạn sẽ có thành phẩm là một chiếc bánh mì hoa cúc vàng ươm. Chiếc bánh mì hoa cúc đạt chuẩn là khi xé ra các thớ bánh mì hơi dai dai và có độ mềm, ẩm, xốp. Hương vị bùi béo từ bơ sữa và hạnh nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý khi làm bánh mì brioche

Làm bánh mì hoa cúc Pháp cần khá nhiều bước, và tốn khá nhiều thời gian, nhất là thời gian để ủ bột bánh cho bánh nở. Trong quá trình làm bánh mì hoa cúc Pháp, bạn cần chú ý một số điều sau để có 1 chiếc bánh hoa cúc hoàn hảo.

  • Thứ nhất, không dùng sữa để thay thế nước trong khi nhào bột làm bánh. Mặc dù sữa sẽ cho bánh có mùi thơm hơn nhưng không thể tạo được độ dai và mềm của ruột bánh như sử dụng nước.
  • Thứ hai, sử dụng men bánh mì ngọt thay vì men bánh mì lạt vì men bánh mì lạt có mùi men rượu chứ không thơm mùi bơ sữa.
  • Thứ ba, sữa bột có thể thêm vào khi làm bánh mì hoa cúc Pháp hoặc không, tùy theo khẩu vị của từng người.
  • Đặc biệt, ủ lần 2 là thời điểm cực kỳ quan trọng khi làm bánh mì hoa cúc Pháp, bạn cần hết sức chú ý. Thời gian ủ bánh đủ 5 tiếng hoặc nhiều hơn (nếu có thể) sẽ giúp bánh mì thơm và mềm xốp hơn
  • Cuối cùng, bột bánh được ủ và để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn vì làm như vậy sẽ không bị tách bơ.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà cho các bạn. Có thể thấy, để làm được một chiếc bánh mì hoa cúc không phải chuyện dễ dàng. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc Pháp rất nhanh và dễ kiếm nhưng các bước thực hiện cần rất nhiều thời gian.

Do vậy, nếu không có nhiều thời gian mà vẫn muốn được ăn bánh mì hoa cúc ngon, chất lượng, bạn có thể đến Nguyễn Sơn Bakery để mua. 

  • Nguyễn Sơn Bakery là chuỗi cửa hàng chuyên làm các loại bánh mì, bánh ngọt uy tín tại Hà Nội.
  • Bánh mì hoa cúc tại đây được chế biến theo quy trình bài bản với nguyên liệu được tuyển chọn rất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bánh mì hoa cúc tại Nguyễn Sơn có mức giá cả hợp lý, chất lượng bánh được người tiêu dùng đánh giá cao.