Từ lâu, Ý đã được biết đến là một quốc gia xinh đẹp với đường bờ biển lãng mạn và nhiều dãy núi hùng vĩ. Bên cạnh vẻ đẹp của thiên nhiên, quốc gia này còn ghi dấu trong lòng du khách bởi những món tráng miệng cực kì hấp dẫn. Dưới đây là TOP các loại bánh tráng miệng Ý mà bạn đừng nên bỏ lỡ
Tiramisu
Khi nói về nền ẩm thực của Ý, tiramisu chắc chắn là một cái tên khá quen thuộc và mang lại nhiều thương nhớ cho thực khách. Trong tiếng Ý, tiramisu được biết đến với ý nghĩa vô cùng lãng mạn – “ hãy mang em đi” và cũng chính là biểu tượng của tình yêu.
Tiramisu thường được tạo nên từ các nguyên liệu làm bánh đơn giản như: ladyfinger, đường, phô mai, lòng đỏ trứng, cà phê hoặc bột cacao. Để tạo nên một chiếc bánh hoàn chỉnh, thợ làm bánh phải là những người có tay nghề cao và sở hữu công thức đúng chuẩn. Những chiếc tiramisu dễ dàng thu hút mọi người với vẻ ngoài bắt mắt nhờ từng lớp bánh đan xen với kem béo, phủ trên bề mặt là một lớp cacao hoặc những nguyên liệu trang trí. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được hương vị ngọt ngào, quyến rũ mà hiếm loại bánh nào có được.
Tartufo di pizzo
Có thể nói, Tartufo di pizzo chính là một loại bánh ngọt tráng miệng kiểu Ý đặc trưng của miền nam nước này. Loại bánh này có nguồn gốc từ rất lâu trước đây và chính là đặc sản của vùng Calabria.
Để tạo nên bánh Tartufo di pizzo, thợ làm bánh sẽ kết hợp một cách thật hài hòa các thành phần như: siro hoa quả, kem, trái cây lạnh,…. Do đó khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự đổi mới về mùi vị trong từng chiếc bánh. Đây được xem là sự tinh tế giúp món tráng miệng này ghi dấu trong lòng các tín đồ hảo ngọt. Đặc biệt, để làm tăng thêm hương vị và tính thẩm mỹ cho món ăn, phần bên ngoài chúng còn được bao phủ bởi một lớp chocolate hoặc cacao,… cực kì sánh mịn, bắt mắt.
Panna cotta
Top 3 món bánh tráng miệng Ý chắc chắn phải có Panna cotta. Đây là loại bánh pudding đến từ miền Bắc nước Ý nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới từ rất lâu trước đây.
Mặc dù được làm từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền như: kem sữa, gelatin, sữa tươi,… tuy nhiên Panna cotta lại mang đến sự tinh tế về cả hình thức lẫn hương vị. Để tạo nên sự mới lạ, thợ làm bánh thường sử dụng thêm các loại mứt hoặc trái cây tươi để trang trí lên bề mặt bánh. Sự khác biệt về các loại sốt trang trí trên bề mặt giúp Panna cotta mang nhiều màu sắc hơn, đồng thời giúp chúng phù hợp với khẩu vị nhiều người hơn. Một khi đã thử qua, bạn chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thanh nhẹ, thơm dịu đầy quyến rũ của món ăn này.
Struffoli
Vào dịp Giáng Sinh tại thành phố Napoli nước Ý, bánh Struffoli được xem là biểu tượng truyền thống mà hầu hết các gia đình đều sẽ chuẩn bị và thưởng thức cùng nhau. Bánh tráng miệng Ý Struffoli có kích thước khá nhỏ, có màu vàng bắt mắt với nguyên liệu vẫn chủ yếu là từ bột, mật ong, quế và vỏ cam. Sau khi làm xong, Struffoli sẽ có độ giòn tan bên ngoài vỏ nhưng vẫn giữ được cảm giác xốp mềm tại phần nhân. Chính điều này đã tạo nên sự độc đáo, đặc trưng của món ăn này.
Để tạo thêm tính thẩm mỹ và phù hợp với không khí Giáng Sinh, thợ bánh sẽ phủ lên một lớp đường bột hoặc cốm trên bề mặt bánh. Cảm giác đêm 24 được ngồi quây quần bên những người thân yêu và thưởng thức món bánh này chính là nét đặc trưng ấm áp của người phố Napoli.
Zuccotto
Zuccotto nếu dịch nghĩa ra sẽ là quả bí ngô nhỏ theo tiếng Ý, vậy nên chiếc bánh này cũng có hình dạng tương tự như một quả bí ngô đặc biệt. Bề ngoài bánh sẽ được bao phủ bằng một lớp kem chocolate tan chảy hoặc một lớp cacao nhẵn mịn. Bên trong bánh là phần kem xốp với độ béo vừa kết hợp cùng lớp bánh bông lan. Điều này giúp món tráng miệng này vẫn giữ được sự ngọt ngào nhưng không quá béo, tránh ngán.
Tại Việt Nam ta, món bánh tráng miệng Ý này vẫn chưa thực sự phổ biến, vậy nên vẫn còn nhiều người chưa biết về chúng. Tuy nhiên tại Ý và nhiều quốc gia khác trên thế giới, chúng được xem là một trong những món ăn cực kì ngon, thích hợp sử dụng trong các buổi tiệc trà để nhâm nhi và hàn huyên cùng bạn bè.
Pizzelle
Pizzelle hay còn được biết đến là loại bánh cookie waffle truyền thống cực kì đặc trưng của nước Ý. Chúng thường được làm từ các nguyên liệu như: bột mì, đường, trứng và bơ hay dầu thực vật. Khi nướng xong, chiếc pizzelle sẽ có lớp vỏ cứng giòn hoặc mềm dai tùy theo từng nguyên liệu và cách chế biến.
Tùy vào sở thích của thợ làm bánh, món ăn này cũng không có bất kỳ hình dáng cố định nào. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các đám cưới hoặc các buổi tiệc lớn. Đặc biệt vào lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, món bánh này lại càng được mọi người yêu thích hơn cả.
Cuccidati
Cuccidati là một món ăn khá nổi tiếng với nguồn gốc từ dân đảo Sicily. Không chỉ sở hữu vẻ bề ngoài đầy màu sắc, những chiếc Cuccidati nhỏ xinh còn làm xiêu lòng giới hảo ngọt bởi hương vị ngọt ngào đặc trưng của mình.
Nhờ vào những nguyên liệu như: nho khô, mứt mơ, bột quế, chocolate và một chút rượu rum, loại bánh tráng miệng này được đánh giá khá cao và chắc chắn sẽ chẳng thể lẫn với bất kỳ chiếc bánh nào trên thế giới. Do đó, du khách khi tham quan tại vùng đất Ý xinh đẹp cũng thường chọn món bánh này làm quà dành tặng những người thân yêu.
Cannoli Sicily
Đây cũng là một món bánh ngọt tráng miệng kiểu Ý có nguồn gốc từ người dân Sicily nhưng lại mang đến hương vị khác biệt hoàn toàn với bánh Cuccidati. Loại bánh này được tạo nên bằng cách sử dụng loại bánh xốp mềm bao lấy thanh kim loại và đặt vào chảo rán vàng. Sau đó, thợ làm bánh sẽ sử dụng các nhân làm bằng pho mát kết hợp với vani cùng các nguyên liệu khác để nhồi vào bên trong lòng bánh.
Tùy từng nguyên liệu khác nhau mà những chiếc bánh Cannoli Sicily cũng mang các hương vị khác nhau. Chúng thường được ăn kèm với các loại siro hoa quả hoặc vụn chocolate để làm tăng thêm hương vị.
Bigne
Tiếp theo trong danh sách top các món bánh tráng miệng Ý chắc chắn phải nhắc đến Bigne. Đây cũng là một trong số các loại bánh nhiều lớp truyền thống của người Ý được ra đời từ rất lâu về trước. Cho đến hiện tại, loại bánh này đã trải qua nhiều lần cải biên để trở nên đẹp mắt và mang hương vị đậm đà hơn.
Bigne được tạo nên với phần nhân kem Custard xếp chống lên nhau như hình chóp. Sau đó, chúng sẽ được rưới một lớp chocolate và kem tươi lên bên trên hoặc phết vào bên trong lòng bánh. Nếu nhìn thoáng qua, chúng sẽ có hình dạng khá giống với chiếc bánh su kem của nước ta, tuy nhiên hương vị lại có phần tinh tế hơn.
Sfogliatella
Trong tiếng Anh, Sfogliatella còn được hiểu là “ đuôi tôm hùm”, tuy nhiên trong tiếng Ý, chúng lại có nghĩa là “ lá mỏng/ lớp mỏng”. Có thể nói, tên gọi cũng một phần giúp các thực khách có thể hình dung ra hình dạng của món tráng miệng độc đáo này.
Một chiếc Sfogliatella sẽ được tạo nên bởi các lớp vỏ bánh mỏng như lá cây và xếp chồng lên nhau. Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng bị hương thơm dịu dàng, độc đáo của chúng chinh phục chỉ trong lần cắn đầu tiên. Bởi lẽ đó, rất nhiều du khách thường chọn thưởng thức món tráng miệng này trong những lần du lịch hoặc công tác đến Ý.
Cassata
Cassata hay còn được biết đến là loại bánh bông lan trứ danh của vùng Siciliana tại Ý. Điểm đặc biệt của chiếc bánh này chính là chúng được làm từ bánh xốp ngâm rượu rum cùng phô mai và các loại quả tươi.
Điều này giúp thành phẩm khi hoàn tất thường có vẻ ngoài cực kì sặc sỡ, bắt mắt. Đồng thời, hương vị bánh cũng là tổng thể nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự hài hòa, độc đáo mà không một loại bánh bông lan nào có được. Do đó, chúng thường rất được yêu thích để bày biện trong các buổi tiệc lớn, đặc biệt là ngày Lễ Phục Sinh.
Zabaione
Một loại bánh tráng miệng Ý khác cũng khá độc đáo và được nhiều tín đồ ẩm thực tại Ý ca ngợi chính là bánh trứng Zabaione. Đây là loại bánh được tạo thành từ hỗn hợp lòng đỏ, rượu vang ngọt và trứng đánh bông. Vậy nên chúng thường sẽ được bày biện trong những chiếc ly bằng thủy tinh sang trọng.
Không chỉ được sử dụng như một món ăn, bánh trứng Zabaione đôi khi còn được chế biến lỏng giống như một loại thức uống. Đa phần thực khách đều sẽ dùng kèm chúng với bánh quế hoặc các loại hoa quả để làm tôn lên mùi vị, đồng thời tạo sự tươi mát, mới lạ khi thưởng thức.
Babà
Chốt sổ cho danh sách TOP các món bánh tráng miệng Ý hôm nay chính là Babà. Đây là loại bánh yến mạch với nhân rượu mạnh rất phổ biến tại Ý. Khi thưởng thức, loại bánh này mang lại cảm giác ngọt nhẹ, hơi nồng mùi rượu nhưng cũng dễ dàng khiến thực khách cảm thấy say mê.
Để phù hợp với trẻ em hoặc những người không thích uống rượu, thợ làm bánh sẽ có sự biến tấu với phần nhân sao cho phù hợp. Thông thường, họ sẽ lựa chọn kem tươi hoặc các loại kem béo để thay cho nhân rượu bên trong. Điều này phần nào sẽ làm tăng độ béo và sự ngọt ngào cho món tráng miệng này.
Có thể bạn quan tâm:
- Top 11 món bánh tráng miệng dễ làm tại nhà
- Tiramisu và 8 thông tin về bánh có thể bạn chưa biết
- Tổng hợp 10 loại bánh mì Pháp thơm ngon nổi tiếng
Thế giới món tráng miệng của Ý thực sự rất phong phú và hấp dẫn, vậy nên đã khiến không ít thực khách nhớ thương khi từng một lần thử qua các món bánh của quốc gia này. Tại Hà Nội, Nguyễn Sơn Bakery tự hào là một trong số ít các đơn vị chuyên cung cấp các món bánh ngọt Á Âu chuẩn vị, chất lượng được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, chọn mua các dòng bánh Ý hoặc các quốc gia khác trên thế giới, hãy liên hệ Nguyễn Sơn Bakery để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.