Nhắc đến Ý, người ta sẽ thường nghĩ ngay đến những món ngon như Pizza, Pasta và còn có một món tráng miệng được yêu thích bậc nhất xuất hiện trong thực đơn hàng quán cà phê hay nhà hàng chính là Tiramisu. Từ lâu, món bánh ngọt này đã khiến nhiều người say đắm bởi hương vị thơm ngon béo ngậy, xen lẫn một chút thanh mát của kem. Vốn dĩ không còn xa lạ với bất kỳ ai, đặc biệt là những người hảo ngọt nhưng để nói hiểu rõ Tiramisu là gì thì hẳn sẽ có nhiều bạn còn mơ hồ. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của bánh Tiramisu và ý nghĩa của chúng qua bài viết dưới đây.
Tiramisu là bánh gì?
Tiramisu là một loại bánh ngọt thuộc dòng bánh lạnh cao cấp được nhiều người yêu thích nên trở thành món tráng miệng vô cùng nổi tiếng tại Ý. Bánh được tạo thành từ nhiều lớp gato (công thức truyền thống trước đây sử dụng các loại bánh quy Savoiardi) xếp chồng lên nhau. Sau đó, xen kẽ ở giữa là phần kem mang trong mình sự hài hòa của cà phê, phô mai, trứng, rượu Rum và cacao.
Phải nói đây là sự kết hợp khá tuyệt vời khi cho ra vị ngọt thanh, cùng một chút hương thơm những lớp cà phê pha vị rượu Rum, hòa quyện với vị béo ngậy từ phô mai và kem mascarpone, gói gọn lại bằng vị đắng nhẹ của bột cacao. Chẳng những khiến mọi thực khách “phải lòng” các lớp bánh mềm xốp, tan chảy trong miệng ngay lần thử đầu tiên, Tiramisu còn được các chuyên gia ẩm thực ví như “Thiên đường trong miệng của bạn”.
Nguồn gốc của bánh tiramisu
Quê hương của các loại bánh Tiramisu chính từ nước Ý và cái tên Tiramisu này trong tiếng Ý nghĩa là “Hãy mang em đi”, tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt của đôi lứa.
Trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỷ ở Ý” của tác giả Anna Maria Volpi đã nhắc đến nguồn gốc loại bánh này. Một người thợ làm bánh tên Francesca Valori tại nhà hàng Le Beccherie, vùng Treviso tạo nên và Tiramisu cũng cái tên ngày trước của ông.
Ngay từ khi món bánh xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, đã không ít vị khách bị thu hút bởi hương vị lạ nhưng vừa miệng và cách bày trí lại hơi hướng kiểu châu Âu, nhẹ nhàng nhưng rất sang trọng. Dần dần, sự nổi tiếng của những chiếc bánh Tiramisu nhỏ xinh đã lan ra khắp các vùng lân cận và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cũng có giả thuyết khác cho rằng bánh Tiramisu gắn liền với câu chuyện tình yêu sâu đậm của một cô gái người Ý làm ra để dành tặng cho chàng trai mà cô yêu thương trước khi lên đường ra chiến trận với hàm ý muốn nhắn nhủ “Hãy mang em đi”.
Và đến nay, vẫn chưa có bất kỳ tài liệu chính xác nào ghi lại loại bánh này được sáng tạo bởi ai và khi nào. Chỉ biết rằng công thức đầu tiên tại Ý vào khoảng thập niên 60, bánh Tiramisu không có vị rượu Rum như hiện nay và cũng không có cả lòng trắng trứng. Món bánh thường được bảo quản lạnh trong những chiếc ly thủy tinh dạng tròn hay loại Martini để trước khi thưởng thức có thể ngắm nhìn từng lớp bánh.
Ý nghĩa của bánh tiramisu
Ý nghĩa bánh Tiramisu chính là tình yêu, phía sau cái tên đó là cả một câu chuyện tình yêu mãnh liệt. Hương vị đắng của cà phê, nồng nàn từ rượu, ngọt ngào của kem và phô mai tượng trưng cho từng cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Cho nên, mỗi khi nhắc đến Tiramisu người ta vẫn thường nghĩ đây là món bánh dành cho các cặp đôi yêu nhau, biểu trưng của tình yêu đẹp, hạnh phúc.
Những biến thể của bánh tiramisu
Trải qua thời gian dài, dưới bàn tay sáng tạo của những thợ làm bánh tài ba trên khắp thế giới, Tiramisu đã có nhiều biến thể mới lạ nhưng cũng ngon không kém phiên bản gốc. Như phần kem trong bánh, người ta dùng sữa tươi đánh bông cùng trứng, kem sữa và phô mai mascarpone để bánh được xốp và định hình tốt hơn.
Ngoài ra, rượu Rum truyền thống cũng được thay thế bằng một số loại rượu như vang Marsala, có nguồn gốc từ Sicily Ý giúp cân bằng hương vị đậm đà của cà phê.
Trong một số công thức, người ta còn biến tấu thay vì sử dụng cà phê tẩm bánh thì họ thay thế bằng chocolate, matcha, chanh, sữa chua, phúc bồn tử, chuối, chanh, rượu hạnh nhân, hay các loại mứt trái cây. Thậm chí, ở một số vùng còn có Tiramisu vị bia rất độc đáo. Đôi khi, đầu bếp làm bánh còn dùng bánh mì hoặc các loại bánh quy Savoiardi để tạo ra hương vị mới lạ hơn cho bánh.
Các loại bánh Tiramisu mà bạn nên thử như Tiramisu Dâu, Tiramisu Matcha trà xanh thanh mát, Tiramisu Oreo thơm thơm béo ngậy, hay vị chanh dây chua nhẹ,…
Có thể bảo quản bánh tiramisu trong bao lâu?
Tiramisu muốn ngon cần được bảo quản lạnh từ 2 – 3 tiếng trước khi sử dụng, sẽ cảm giác mát lạnh của lớp kem nhưng vẫn giữ phần gato mềm mịn. Nếu chỉ bỏ trong ngăn mát bánh sẽ để được 3 ngày, còn bạn muốn bảo quản lâu hơn mà không làm mất đi hương vị nguyên bản của món bánh này thì phải bỏ ngăn đông, có thể thưởng thức sau khi rã đông khoảng 30 phút. Và khi để đông bánh bạn có thể bảo quản bánh trong khoảng 1 tuần.
Có thể bạn quan tâm:
- Công thức làm bánh tiramisu siêu ngon
- Hướng dẫn làm bánh tiramisu trà xanh matcha ngon mềm
- Làm bánh tiramisu chanh dây thanh mát, càng ăn càng ghiền
Bánh Tiramisu tuy được làm không quá cầu kỳ nhưng vị ngon ấn tượng, sự mềm mịn tan chảy trong miệng đã chinh phục nhiều người ăn ngay từ lần đầu. Tại Việt Nam, món bánh cũng rất được ưa chuộng từ trẻ em hay người lớn đều bị lôi cuốn bởi hương vị đặc biệt của nó. Từ đó, các loại bánh Tiramisu trở nên phổ biến và bạn dễ dàng mua chúng tại những tiệm bánh ngọt hay hàng quán cà phê.
Nhưng để nói đến địa chỉ uy tín, đáng tin cậy chuyên về các dòng bánh ngọt chuẩn vị Pháp hay Ý như Tiramisu, macaron, croissant tại Hà Nội chỉ có thể là Nguyễn Sơn Bakery. Những sản phẩm tại đây được làm hoàn toàn handmade, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt hảo.
Hơn nữa, ông chủ của tiệm bánh là Chef Nguyễn Sơn, một người khá khó tính trong việc lựa chọn nguyên liệu cho các sản phẩm của cửa hàng. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bên cạnh việc kinh doanh thì theo ông “Làm bánh là một nghệ thuật đầy sáng tạo” và điều đó được thể hiện qua sự chỉnh chu, nghiêm ngặt từng khâu chế biến đến việc trang trí.
- Tất cả sản phẩm tại tiệm bánh Nguyễn Sơn đều sử dụng nguyên liệu cao cấp
- Bánh được làm bằng tay thay vì máy móc nên tạo sự khác biệt, với đa dạng mẫu mã và hương vị.
- Bắt kịp những xu hướng mới nhất trên thị trường
- Giá thành hợp lý, tương xứng với chất lượng sản phẩm.
Nếu là một tín đồ yêu loại bánh ngọt ngào này, ăn bánh Tiramisu của Nguyễn Sơn Bakery bạn sẽ “nghiện” ngay. Bởi những chiếc bánh nơi đây đều được làm mới mỗi ngày nên hương vị mỗi có sự đặc trưng và sức hấp dẫn riêng mà khó có thể tìm thấy bất cứ đâu. Bánh ở tiệm nhà Nguyễn Sơn được đánh giá ngon, trang trí bắt mắt, tinh tế lại có giá cả phải chăng và bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc Tiramisu chuẩn vị truyền thống để thưởng thức hoặc làm quà tặng.
Như vậy, trên đây chính là những thông tin về các loại bánh Tiramisu mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài chia sẻ này cung cấp đến bạn đọc nhiều điều bổ ích. Nếu có nhu cầu đặt các loại bánh ngọt hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ cho Nguyễn Sơn Bakery để nhân viên báo giá chi tiết và hỗ trợ bạn sớm nhất!