Bánh mì nướng kiểu Pháp từ lâu đã trở nên phổ biến ở nước ta và được sử dụng nhiều như một món ăn sáng. Chúng thường gồm bánh cắt lát, sữa, trứng và một vài nguyên liệu ngọt. Để tạo được một bữa sáng hoàn hảo, điều quan trọng nhất chính là phải có một chiếc bánh mì ngon. Nếu bạn đang muốn tự tay tạo nên loại bánh mì này để thiết đãi người thân trong gia đình, hãy tham khảo qua bài viết sau
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Để tạo được một thành phẩm đẹp mắt và tròn vị, bạn chắc chắn phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết trước khi tiến hành làm bánh. Để tiến hành cách làm bánh mì nướng kiểu Pháp gồm từ 4 đến 8 phần ăn, bạn sẽ cần chuẩn bị một số thứ bao gồm:
- 8 lát bánh mì gối cắt sẵn
- 4 quả trứng gà to
- 10ml sữa tươi không đường.
- 1 muỗng cà phê hoặc 5ml chiết xuất vanilla
- 1 muỗng cà phê hoặc 2,5 gram bột quế
- ¼ cốc hoặc 30 gram bột mì
- ¼ cốc hoặc 30 gram đường cát trắng
- ¼ muỗng cà phê hoặc 1,5 gram muối
- Bơ hoặc các loại dầu xịt để chống dính.
- Chảo gang có đáy rộng
Nướng bánh mì kiểu Pháp đúng chuẩn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, bạn hãy tiến hành các bước thuộc quy trình làm bánh mì nướng kiểu Pháp ngay sau đây:
Tiến hành trộn bột để thực hiện làm bánh
- Bước đầu tiên của công đoạn này, bạn sẽ cần đập 4 quả trứng gà đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn. Nếu trứng của bạn để ngăn mát tủ lạnh, hãy đặt chúng trong nhiệt độ phòng từ 10- 15 phút trước khi đập để dễ hòa quyện hơn.
- Khi đã xong phần trứng, bạn hãy đong 10ml sữa và rót vào bát trứng đã được đập sẵn ở trên.
- Tiếp theo, bạn cho thêm chiết xuất vani và cuối cùng là bột quế vào bát.
Điều quan trọng của giai đoạn này đó chính là bạn hãy đổ lần lượt từng nguyên liệu một vào bát để lòng trắng trứng có thể kết hợp với chúng. Nếu bạn muốn chiếc bánh mì nướng kiểu Pháp của mình có vị béo nhiều hơn, hãy sử dụng các loại sữa nguyên kem. Loại sữa càng béo, thành phẩm nhận được sẽ càng sánh và thơm ngon. Đối với lượng đường và bột quế, tùy vào khẩu vị mà bạn cũng có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Một lưu ý nhỏ ở bước này mà bạn có thể áp dụng để làm hỗn hợp mịn hơn, đó chính là hãy cho thêm một ít muối trong quá trình khuấy.
- Sau đó, bạn hãy sử dụng nĩa hoặc phới để đánh hỗn hợp trên đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Trong quá trình đánh, bạn hãy chuyển động thật nhanh tay và tròn đều. Đồng thời, bạn cũng nên tập trung để tránh hỗn hợp bị văng ra ngoài. Hỗn hợp khi đánh xong sẽ có màu nâu nhạt, mịn và đồng đều. Lúc này, bạn hãy kiểm tra lại lần nữa để tránh có những vệt trứng còn lại trong bột.
- Cuối cùng, nếu muốn bột bánh của bạn trở nên xốp hơn, bạn có thể đánh thêm 30 gram bột mì vào bát hỗn hợp vừa thu được. Mặc dù bột mì là nguyên liệu không bắt buộc, tuy nhiên đây lại là bí quyết được nhiều cửa hàng áp dụng để giúp kết cấu bánh ngon hơn, lúc nướng bánh cũng trở nên phồng và xốp hơn. Lúc đánh, bạn không cần phải dầm để bột mì tan hết, tuy nhiên hãy cố gắng để hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất ở mức cao nhất.
Tiến hành nướng những chiếc bánh mì kiểu Pháp
- Đầu tiên, bạn hãy mang chiếc chảo gang đã được chuẩn bị đặt lên bếp. Đây là cách nướng thường thấy đối với những lần làm ít bánh. Nếu muốn nướng nhiều mẻ bánh mì nướng kiểu Pháp, bạn có thể sử dụng các loại vỉ lớn và rộng để đạt hiệu quả cao hơn.
- Tiếp đó, bạn vặn lửa ở mức to hoặc bật vỉ nướng ở mức nhiệt khoảng 177 độ C. Tại bước này, bạn hãy chờ cho chả hoặc vỉ nướng nóng hẳn rồi mới tiến hành bước tiếp theo.
- Lúc này, bạn hãy chà láng lòng chảo bằng bơ hoặc các loại dầu chống dính. Để thực hiện, bạn hãy bật lửa làm nóng chảo và cho lượng bơ đã chuẩn bị vào. Cách làm này không chỉ giúp bánh mì khi nướng không bị dính mà còn làm tăng độ thơm ngon, béo ngậy cho thành phẩm. Đối với những người dùng bếp lửa, khi bơ chảy ra sẽ tráng đều phần lòng chảo. Đối với những người dùng vỉ nướng, hãy để ý sao cho nhiệt độ luôn ở mức vừa đủ. Nếu bạn không canh được nhiệt độ sẽ rất dễ khiến bánh cháy ở bề mặt mà vẫn chưa chín bên trong.
- Sau đó, bạn mang các lát bánh mì chuẩn bị sẵn đem nhúng vào hỗn hợp bột trứng vừa làm ở trên. Hãy nhúng hoặc ngâm bánh trong hỗn hợp từ 30 giây đến khoảng 5 phút và lật đều 2 mặt để chúng thấm đều với nhau. Thông thường, cách ngâm bánh mì sẽ được áp dụng với các loại bánh cũ hoặc bánh có vỏ cứng và dày. Với bánh mới và mỏng, bạn chỉ nên nhúng qua và lấy lên nhanh chóng để tránh làm bánh bị nhũn.
- Sau khi ngâm xong, bạn mang từng lát bánh mì trên cho vào chảo đã được làm nóng. Lúc này, bạn có thể dùng tay hoặc kẹp gắp để đặt và trở hai mặt bánh. Nếu chưa thạo quá trình làm bánh mì nướng kiểu Pháp, bạn nên dùng kẹp để tránh bơ văng lên tay và người.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần giữ bánh trong chảo nướng để bánh chín vàng đều 2 mặt trong khoảng 1 đến 4 phút và gắp ra. Trong quá trình nướng, bạn có thể kiểm tra xem trứng bên trong còn chảy ra không để xác định độ chín của bánh. Nếu muốn bánh giòn và ngọt phần bề mặt, hãy rắc một ít đường lên trên trước khi lật.
Thưởng thức bánh mì nướng kiểu Pháp
Khi hoàn thành quá trình nướng bánh, bạn đã có thể thưởng thức chúng ngay khi còn nóng. Việc thưởng thức bánh lúc còn nóng sẽ giúp tăng hương vị trứng, đồng thời tránh bánh bị ỉu.
Nếu muốn thưởng thức bánh mì nướng kiểu Pháp theo kiểu mặn, bạn hãy thử chúng với phô mai ricotta. Đây là loại phô mai được sử dụng khá phổ biến để mang lại hương vị mới mẻ cho các món ăn. Một chiếc bánh mì kèm một lớp phô mai, sau đó thêm lát thịt ba chỉ muối hoặc xúc xích là đã hoàn thành một bữa ăn đủ dưỡng chất.
Nếu muốn thưởng thức bánh mì nướng kiểu Pháp theo kiểu ngọt, bạn hãy thử 4 cách sau:
- Sử dụng bánh mì kèm với các loại hoa quả: Những lát hoa quả tươi, mọng nước cùng mứt và sốt trái cây luôn là lựa chọn được các chị em phụ nữ ưu tiên sử dụng kèm bánh mì. Đây là loại topping vừa giúp làm giảm hàm lượng calo của bữa ăn lại đem lại sự tươi mát, ngon miệng. Nếu còn phân vân chưa biết nên chọn loại hoa quả nào, hãy thử dâu tây, táo, mâm xôi và việt quốc.
- Sử dụng bánh mì kèm bột quế hoặc đường bột: Đây là cách thường được người Pháp sử dụng để tạo nên bữa sáng từ bánh mì. Với người Việt ta, cách ăn này đôi khi còn khá mới lạ, tuy nhiên chắc chắn nếu thử một lần sẽ làm bạn nhớ mãi.
- Sử dụng bánh mì kèm sốt chocolate: Một chút chocolate trên bề mặt không chỉ giúp lát bánh mì nướng kiểu Pháp trở nên bắt mắt hơn mà còn khiến chúng thật ngon lành. Đây là món tráng miệng khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Bạn chỉ cần dùng dao hoặc nĩa để phết sốt chocolate lên bề mặt bánh giống như cách phết bơ và mứt.
- Sử dụng bánh mì kèm các loại siro: Đây chắc chắn là cách ăn bánh mì Pháp phổ biến nhất bởi chúng đơn giản, dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo độ ngon miệng. Bạn có thể rưới siro lên bề mặt bánh hoặc đặt một cốc siro bên cạnh để người thưởng thức có thể dùng nhiều hay ít tùy ý. Nếu đã chán các loại siro, mật ong cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn.
Xem thêm:
- Bật mí 7 cách làm bánh ngọt Pháp thơm ngon ai cũng ghiền
- Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc (Brioche) đúng vị Pháp
- Bật mí cách làm bánh mouse xoài thơm béo mà không ngấy
Những lưu ý khi làm bánh mì nướng kiểu Pháp
Để áp dụng thành công cách làm bánh mì nướng kiểu Pháp, bạn cũng nên nắm một số lưu ý sau đây:
- Thay vì bánh mì lát, các loại bánh mì quế cuộn cũng là lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn tạo nên món bánh mì nướng này.
- Trong lúc trộn bột, bạn nên chờ 3 phút để bột quế ngấm vào hỗn hợp và tạo thành hương thơm đậm đà.
- Thay vì bánh mì nướng truyền thống, bạn cũng có thể thử nhồi mứt và cream cheese để tạo thành món bánh mì nướng nhồi kiểu Pháp.
- Nếu muốn ngâm bánh trong hỗn hợp trứng, bạn nên chọn những loại bánh mì dày như Texas.
- Nếu hỗn hợp ngâm bánh mì còn thừa, bạn có thể sử dụng chúng để làm món trứng khuấy hoặc trứng ốp la.
Mặc dù cách làm bánh mì nướng kiểu Pháp không quá khó và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên với những người bận rộn, họ thường không có đủ thời gian để thực hiện quá trình này. Tại Hà Nội, Nguyễn Sơn Bakery thường là điểm đến quen thuộc dành cho người bận rộn khi cần mua các loại bánh mì kiểu Pháp. Điều này là bởi tại đây, khách hàng luôn có thể tìm được nhiều loại bánh mì khác nhau với đủ kích cỡ, mẫu mã và mức giá.
Các loại bánh mì tại Nguyễn Sơn Bakery đều được làm từ nguồn nguyên liệu hảo hạng, trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Đồng thời, đội ngũ thợ làm bánh của đơn vị cũng là những người lành nghề, vậy nên luôn có sự chỉn chu, tỉ mỉ trong quá trình làm việc. Những mẻ bánh chúng tôi tạo ra luôn là bánh mới, được làm và bán trong ngày nên luôn đảm bảo về chất lượng và độ thơm ngon. Mặc dù vậy, giá thành các loại bánh luôn được đơn vị cân nhắc sao cho phù hợp với thị trường.
Vì lẽ đó, khi đến với chúng tôi, khách hàng luôn có nhiều sự lựa chọn về các loại bánh ngọt, đồng thời cảm thấy an tâm hơn trong quá trình mua và thưởng thức bánh.