Công việc làm bánh ngọt nói chung và làm bánh kem nói riêng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự khéo léo và thậm chí là cả tài hoa thiên phú. Có những người rất cố gắng nhưng chưa chắc đã thành công trong lĩnh vực làm bánh. Để tạo nên một chiếc bánh đạt chuẩn, không chỉ hình thức đẹp đẽ, sáng tạo mà chất lượng bánh phải ngon, khiến khách hàng không thể chối từ và cưỡng lại được. Vậy như thế nào được đánh giá là nghệ thuật làm bánh kem? Có những quốc gia nào nổi tiếng thế giới về nghệ thuật làm bánh ?
Làm bánh là bộ môn nghệ thuật đỉnh cao
Làm bánh được khẳng định là một môn nghệ thuật đỉnh cao. Bởi vì nghệ thuật là liên quan đến cái đẹp. Nghề làm bánh mang tính nghệ thuật cực kỳ cao, thể hiện sự tỉ mẩn, tinh tế trong từng chi tiết nhỏ nhất.
Nghề làm bánh đòi hỏi rất cao, người thợ làm bánh chuyên nghiệp cần được đào tạo bài bản, có kiến thức, kỹ năng nền tảng. Những chiếc bánh ngọt được làm ra hoàn hảo đòi hỏi phải chính xác tuyệt đối từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cân đong đo đếm, pha trộn, thời gian chờ đợi, nướng, v.v…Mỗi món bánh sẽ có những yêu cầu khác nhau. Hơn nữa, để tạo dựng thương hiệu của riêng mình, người thợ làm bánh cần không ngừng học hỏi, sáng tạo để làm nên nét riêng biệt, đặc trưng mà những nơi khác không thể nào có được.
Làm bánh nghệ thuật khiến cho người làm bánh rèn luyện được sự cẩn thận, tính tỉ mỉ, chính xác, kiên nhẫn và tập trung. Đôi khi chỉ cần một sai sót rất nhỏ trong bất kỳ khâu nào của quy trình sản xuất cũng có thể khiến mẻ bánh bị hỏng và bạn phải làm lại từ đầu. Có những món bánh ngọt bạn cần chờ đợi rất lâu, sau đó mới đem đi nướng.
Những người thợ làm bánh giỏi thực sự rất xứng với danh xưng người nghệ sĩ tài hoa. Họ khiến chúng ta cảm thấy mê mẩn khi nhìn vào từng chiếc bánh ngọt được đặt ngay ngắn trên kệ cửa hàng. Mỗi chiếc bánh có mẫu mã, hương vị khác nhau. Từ những nguyên liệu cơ bản như đường, bơ, trứng, sữa,… mỗi người thợ làm bánh có cách xử lý và chế biến ra bánh không giống nhau. Họ vừa có một con mắt tinh tường, gu thẩm mỹ tốt, khứu giác nhạy bén và đặc biệt là đôi bàn tay khéo léo, khối óc đầy sự sáng tạo. Nhờ những đôi bàn tay ấy, từng khối bột đã trở thành chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon. Thậm chí, những thợ làm bánh lâu năm trong nghề, trình độ chuyên môn cao, chỉ cần chạm vào hoặc nhìn lướt qua chiếc bánh cũng có thể định lượng chính xác, đưa ra công thức của chiếc bánh đó.
Vì vậy, nghệ thuật làm bánh là sự tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Những người thật sự đam mê với nghề sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, làm bánh là cách để họ thỏa mãn đam mê sáng tạo nghệ thuật.
Những đất nước nổi tiếng với bộ môn làm bánh nghệ thuật
Với bộ môn làm bánh nghệ thuật, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ nổi tiếng với một loại bánh. Chỉ cần nhắc đến tên bánh, người nghe có thể nói ngay được nguồn gốc xuất xứ của chúng.
Pháp
Quốc gia đầu tiên trên thế giới không ai không biết về làm bánh nghệ thuật chính là nước Pháp xinh đẹp. Nước Pháp là cái nôi của bánh ngọt. Tại đây đã cho ra đời rất rất nhiều loại bánh ngọt được cả thế giới yêu thích và học hỏi. Món bánh đặc trưng nhất trong tất cả các loại bánh ngọt là Macaron.
Bánh Macaron mang dáng vẻ kiêu kỳ, hoa lệ y như nơi sinh ra chúng vậy. Bánh Macaron trông cực kỳ đơn giản, có thể nói là đơn điệu nhưng để làm được những chiếc bánh này không hề đơn giản, đòi hỏi người làm bánh có tay nghề, trình độ chuyên môn cao. Bởi vì, bánh Macaron rất cầu kỳ. Hương vị và mùi thơm của bánh khiến chúng ta không thể nào chối từ. Với bánh Macaron, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc để trang trí trên các bánh kem, bánh sinh nhật hoặc bánh cưới.
Italia (Ý)
Nước Ý xinh đẹp nằm trong top đầu về nghệ thuật làm bánh. Món bánh ngọt tiêu biểu của người Ý là Tiramisu. Bánh Tiramisu thể hiện được sự đẳng cấp, sang trọng và quyến rũ nhờ mùi vị đặc biệt và hình thức quá đẹp mắt. Bánh Tiramisu có vị cay nồng của rượu Rhum, chút đắng của cà phê và sự béo ngậy, ngọt ngào từ mascarpone và trứng. Khi cho bánh vào miệng, bạn có thể cảm nhận ngay được sự tan chảy nơi đầu lưỡi vì bánh rất mềm mịn, hậu vị tuyệt vời đã làm vấn vương trái tim của bao người. Bánh Tiramisu không những làm mưa làm gió nền ẩm thực Ý mà còn nổi tiếng toàn thế giới.
Nhật Bản
Bánh Mochi của xứ sở hoa anh đào có lẽ không còn xa lạ. Người Nhật Bản nổi tiếng về sự tỉ mỉ trong từng chi tiết của tất cả mọi công việc và làm món ăn cũng vậy. Chính vì thế, những chiếc bánh Mochi hoàn hảo đã ra đời và được khách hàng yêu thích. Bánh Mochi được làm từ gạo nếp, phần nhân có nhiều vị như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh,… với nhiều màu sắc. Trong những dịp, ngày đặc biệt của người Nhật, không thể nào thiếu món bánh Mochi.
Hoa Kỳ
Làm bánh nghệ thuật sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua Hoa Kỳ – nơi đã sản sinh ra rất nhiều vị đầu bếp tài hoa của thế giới (Masterchef). Mỹ có món bánh đặc trưng là bánh táo (apple pie). Làm bánh táo chuẩn cần người thợ làm bánh “cứng”. Bánh táo có lớp vỏ bánh rất mỏng nhưng giòn, mềm bao phủ phần nhân táo thơm, ngọt, hơi chua. Kỹ thuật làm bánh phải cao mới làm được chiếc bánh táo hoàn hảo.
>>> Có thể bạn quan tâm:
- Làm bánh Opera Cake xốp mịn, chuẩn vị Pháp truyền thống
- Làm bánh Pateso Pate Chaud chuẩn vị Pháp với ngàn lớp thơm ngon
- Cách trang trí bánh kem sinh nhật bằng trái cây hấp dẫn, tươi mát
Nguyễn Sơn Bakery – Thương hiệu bánh Pháp nổi tiếng tại Hà Thành
Ở Hà Nội, muốn thưởng thức bánh ngọt chuẩn vị Pháp thì mua ở đâu? Trên địa bàn Hà Nội có không ít tiệm bánh ngọt, Nguyễn Sơn Bakery là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Nguyễn Sơn Bakery là thương hiệu bánh Pháp hàng đầu Hà thành.
Ở Nguyễn Sơn Bakery có đủ các loại bánh được làm theo phong cách Pháp, do đầu bếp Nguyễn Sơn sáng lập. Chef Nguyễn Sơn được sinh ra trong gia đình có truyền thống làm bánh. Thêm vào đó, với nhiều năm làm việc tại Công ty Bodega và khách sạn danh tiếng Sofitel Metropole Legende Hanoi. Với những kỹ năng tích lũy được trong quá trình làm việc, và bằng sự sáng tạo của mình, Chef Nguyễn Sơn đã biến thương hiệu Nguyễn Sơn Bakery trở nên nổi tiếng.
Bằng cái tâm với nghề, Chef Nguyễn Sơn coi làm bánh là môn nghệ thuật đầy tính sáng tạo, cầu kỳ và cần sự nghiêm ngặt từ khi chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và trang trí thành phẩm. Làm bánh nghệ thuật không những để kinh doanh mà còn để thỏa mãn đam mê. Hiện tại, Nguyễn Sơn Bakery đã có chuỗi cửa hàng tại Hà Nội và nhiều cơ sở tại các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên. Thợ làm bánh tại đây được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo mỗi chiếc bánh tại Nguyễn Sơn Bakery là ngon nhất, đặc biệt nhất trên thị trường. Có thể mỗi cơ sở sẽ có phong cách bánh khác nhau vì chúng được tạo ra bởi nhiều người thợ làm bánh khác nhau nhưng đều hướng tới việc đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ và ấn tượng riêng biệt.
Lý do nên mua bánh tại Nguyễn Sơn Bakery:
- Nếu bạn có nhu cầu mua bánh ngọt thì hãy đến với Nguyễn Sơn Bakery. Nguyễn Sơn Bakery có đa dạng các loại bánh ngọt, với nhiều kiểu mẫu mã, kích thước lớn nhỏ, giá tiền phù hợp mọi đối tượng khách hàng.
- Mỗi một chiếc bánh sẽ có vẻ đẹp riêng từ hương vị đến cách trang trí và bạn sẽ khó có thể tìm được ở những tiệm bánh khác.
- Hương vị bánh vừa phải, không quá ngọt gắt hay quá béo ngậy khiến bạn bị ngán.
- 100% bánh được sản xuất handmade, làm mới mỗi ngày bảo đảm độ tươi ngon.
Hãy tới ngay tiệm bánh ngọt Nguyễn Sơn Bakery hoặc liên hệ ngay tới số Hotline 02438222228 để đặt bánh hoặc truy cập vào website nguyenson.vn để tham khảo các loại bánh có tại Nguyễn Sơn Bakery nhé.