Tự tay làm bánh trung thu vị matcha ăn ngon không sợ ngấy

lam banh trung thu vi tra xanh

Bánh trung thu luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ đêm trăng rằm. Nhờ có loại bánh này mà buổi họp mặt, đoàn viên của gia đình trở nên vẹn tròn và ý nghĩa hơn. Nếu bạn đã quá quen với những loại bánh trung thu thập cẩm, trứng muối truyền thống, vậy hãy thử ngay các cách làm bánh trung thu vị matcha dưới đây để mang lại cảm giác lạ miệng cho mùa trung thu này.

Làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh thơm ngon đúng chuẩn

Trong thời gian gần đây, các loại bánh được làm từ trà xanh đang dần trở thành xu hướng và được đông đảo mọi người yêu thích. Bánh trung thu nhân trà xanh cũng được xem là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình cho dịp trung thu năm nay. Thực ra, để làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ một số nguyên liệu sau đó thực hiện dựa vào những bước dưới đây:

Nguyên liệu cần cho bánh trung thu trà xanh

Đối với nguyên liệu cho phần nhân bánh

  • 250g đậu xanh đã được tách bỏ vỏ
  • 1 thìa bột trà xanh loại ngon
  • 160g đường tinh khiết
  • 50g dầu oliu hoặc dầu ăn 
  • 35g bột làm bánh dẻo

nguyen lieu lam banh trung thu vi matcha

Đối với nguyên liệu cho phần vỏ bánh

  • 350g bột mì
  • 230g nước đường dùng làm bánh nướng
  • 20g bột sư tử
  • 40g dầu oliu hoặc dầu ăn 
  • 1 lòng đỏ trứng gà tách sẵn
  • 5g mật ong nguyên chất
  • 15g bơ đậu phộng

Đối với nguyên liệu để phết lên mặt bánh

  • 1 lòng đỏ trứng gà tách sẵn
  • 2 giọt nước màu kho cá 
  • 1 thìa nhỏ dầu ăn: 
  • Ít sữa tươi

Các bước cần cho bánh trung thu trà xanh

Khi đã có đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần thực hiện làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh

  • Đối với đậu xanh sau khi được mua về, bạn cho vào nước để vo sạch bụi bẩn và tiến hành ngâm trong 2 tiếng. 
  • Khi ngâm xong, bạn chỉ cần đổ đậu ra rổ để cho ráo nước, sau đó cho phần đậu này vào nồi và thêm nước vào ninh đến khi thấy đậu chín mềm là được.
  • Tiếp theo, bạn mang phần đậu xanh này cho vào máy xay sinh tố cùng đường và tiến hành xay thật nhuyễn. 
  • Phần đậu vừa xay xong bạn cho vào chảo chống dính, sau đó cho thêm dầu ăn vào để sên đến khi thấy chúng dẻo mịn thì vặn nhỏ lửa. 
  • Sau đó, bạn sử dụng bột bánh dẻo cùng bột trà xanh cho vào nước để hòa tan và đổ chúng vào sên cùng trong khoảng 10- 12 phút nữa đến khi thấy hỗn hợp trong chảo thành một khối thống nhất, không dính thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, khi nhân đã nguội bớt, bạn chia chúng thành những phần bằng nhau, trọng lượng khoảng 100 gram rồi vo đều, bọc kín để tránh bị khô.

cach lam banh trung thu vi tra xanh

Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh trung thu trà xanh

  • Đầu tiên, bạn mang nước đường làm bánh đem cho vào một cái tô, cho thêm mật ong, dầu oliu và bơ đậu phộng vào khuấy đều. 
  • Tiếp đó, bạn mang hỗn hợp trên đi trộn cùng với bột mì và bột sư tử đến khi thành khối thống nhất thì bọc kín lại, để bột nghỉ trong vòng 30 phút. 
  • Khi đã đủ thời gian, bạn mang bột ra, chia đều bột thành các viên bằng nhau với trọng lượng khoảng 50 gram. 

Bước 3: Tiến hành tạo hình cho bánh trung thu trà xanh

  • Lúc này, bạn mang bột vỏ bánh đi cán mỏng và đặt nhân đậu xanh được vo viên lúc nãy vào giữa. 
  • Tiếp đến, bạn gấp nếp và gói lại sao cho nhân không bị lộ ra ngoài là được.
  • Sau đó,bạn sử dụng ít bột khô để xoa đều lên viên bánh và khuôn.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt viên bánh đã được làm sẵn vào khuôn và ép cho thật chặt. Cố định bánh trong khuôn khoảng 10 giây để tạo hình rồi đẩy ra và xếp vào khay nướng là hoàn thành.

Bước 4: Tiến hành công đoạn nướng bánh

Trong quá trình làm bánh trung thu trà xanh , khâu nướng bánh cũng rất quan trọng. Để tạo được mẻ bánh ngon, bạn nên thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn tiến hành làm nóng lò nướng trước khi đặt bánh vào ở mức nhiệt khoảng 170- 180 độ trong vòng 10 phút. 
  • Tiếp đến, bạn cho bánh vào lò nướng, đến khi thấy vỏ bánh chuyển sang màu đục thì lấy ra, xịt thêm ít nước hoặc rượu lên bề mặt và để nguội. 
  • Sau đó, bạn sử dụng cọ để quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh và cho vào lò để nướng lần 2. Bạn vẫn tiếp tục thực hiện quá trình này thêm lẫn nữa đến khi thực hiện xong lần 3. 
  • Lúc này, phần mặt bánh đã chín vàng, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Bạn sẽ lấy bánh ra đặt lên giá sắt để nguội hoàn toàn là có thể gói lại làm quà hoặc sử dụng ngay.

lam banh trung thu nuong vi tra xanh  

Làm bánh trung thu dẻo nhân trà xanh thơm ngon đúng chuẩn

Nếu bạn không có lò nướng để thực hiện làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh, vậy, hãy thử làm bánh dẻo bằng cách sau:

Nguyên liệu cần cho bánh trung thu dẻo trà xanh

Đối với nguyên liệu cho phần nhân bánh

  • 220g đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 2 thìa bột trà xanh chất lượng cao
  • 150g đường tinh khiết
  • 30g bột làm bánh dẻo
  • 30g dầu oliu hoặc dầu ăn 

nguyen lieu lam banh trung thu vi matcha

Đối với nguyên liệu cho phần vỏ bánh

  • 750 gram nước đường bánh dẻo
  • 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn 
  • Nửa thìa nước hoa bưởi
  • 380g bột làm bánh dẻo

Các bước cần cho bánh trung thu trà xanh

Khi đã có đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần thực hiện làm bánh trung thu trà xanh theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh

  • Đối với đậu xanh sau khi được mua về, bạn cho vào nước để vo sạch bụi bẩn bám bên ngoài và tiến hành ngâm trong 2 tiếng. 
  • Khi ngâm xong, bạn chỉ cần đổ đậu ra rổ để cho ráo nước, sau đó cho phần đậu này vào nồi, cho thêm nước ngập đậu để ninh đến khi thấy đậu chín mềm.
  • Tiếp theo, bạn mang phần đậu xanh này cùng lượng đường đã chuẩn bị cho vào máy xay sinh tố và tiến hành xay thật nhuyễn. 
  • Phần đậu xanh vừa xay xong bạn cho vào chảo chống dính, sau đó cho thêm dầu ăn cùng bột đậu xanh đã được hòa cùng ít nước vào để sên 15 phút thì vặn nhỏ lửa. 
  • Sau đó, bạn sử dụng bột bánh dẻo cho vào nước hòa tan và đổ chúng vào sên cùng trong khoảng 15 phút nữa đến khi thấy hỗn hợp trong chảo thành một khối thống nhất, không dính thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, khi phần nhân đậu xanh ở trên đã nguội bớt, bạn chia chúng thành những phần bằng nhau, trọng lượng khoảng 100 gram rồi vo đều, bọc kín để tránh bị khô. Phần nhân trên sẽ được sử dụng cho các loại bánh có khuôn 150 gram. 

cach lam nhan banh trung thu vi tra xanh

Bước 2: Chuẩn bị bột làm bánh trung thu trà xanh

  • Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát lớn để cho nước đường bánh dẻo cùng nước hoa bưởi và dầu ăn vào để khuấy đều.
  • Bạn tiến hành khuấy đến khi thấy bột đặc lại thì chuyển sang bước nặn bột. 
  • Khi nặn, bạn chỉ cần nhào nhẹ tay đến khi thấy chúng mềm mịn, thành một khối thống nhất là được. 
  • Phần bột khi nặn xong, bạn chia thành từng phần khoảng 50 gram và ấn dẹt thành từng miếng để bỏ nhân vào. 

Bước 3: Tiến hành tạo hình cho bánh trung thu trà xanh

  • Khi cho nhân bánh vào bột vỏ, bạn đặt sao cho nhân không tràn ra bên ngoài và tiến hành gấp nếp, vo tròn. 
  • Sau đó, bạn rắc một ít bột bánh dẻo lên khuôn và bề mặt bánh để tránh bị dính trước khi tạo hình.
  • Để tạo hình cho sản phẩm, bạn cho viên bánh vào khuôn, ép chặt để hoa văn trên khuôn dính vào mặt bánh trong khoảng 20- 30 giây thì đẩy bánh ra khỏi khuôn.
  • Lúc này đã xem như hoàn tất quá trình làm bánh trung thu vị matcha dẻo. Nếu muốn bánh ngon hơn, bạn có thể đóng gói chúng trong túi hoặc cất vào hộp kín, sau đó sử dụng khi sang ngày thứ hai. 

lam banh trung thu deo vi tra xanh

Mẹo chọn mua đậu xanh

Làm bánh trung thu trà xanh ngon phần lớn là dựa vào đậu xanh, vậy nên khâu chọn mua rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chọn mua đậu xanh sau đây:

  • Nên chọn đậu xanh đã được bóc vỏ sẵn để giúp tránh lợn cợn khi làm nhân, đồng thời, nhân đậu xanh khi làm xong cũng sẽ mịn màng, ngon hơn rất nhiều. 
  • Nên chọn đậu xanh có màu vàng sáng với phần hạt chắc, mướt và có độ cứng vừa phải với mùi thoang thoảng đặc trưng.
  • Bạn nên tránh mua các loại đậu hạt lép, có bề mặt khô hoặc có dấu hiệu mối mọt ăn. Đồng thời, khi đưa lên mũi ngửi, nếu cảm thấy mùi đậu xanh không còn thơm, bóp thấy hạt quá cứng thì có nghĩa đậu đã bị để lâu, vậy nên không còn nhiều chất dinh dưỡng.  

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay bánh trung thu thơm lừng, ngon hết ý tại Nguyễn Sơn Bakery

Nếu cảm thấy làm bánh trung thu trà xanh có thể tốn quá nhiều thời gian, vậy một phương án hiệu quả hơn cho mùa trung thu này mà bạn có thể lựa chọn chính là mua tại Nguyễn Sơn Bakery. Mùa trung thu này, Nguyễn Sơn hân hạnh giới thiệu tới quý khách hàng nhiều sản phẩm chỉnh chu về cả hương vị lẫn hình thức, đặc biệt có thể kể đến như:

  • Hộp trung thu Bình An
  • Hộp trung thu Đại Cát
  • Hộp trung thu Hội trăng rằm
  • Hộp trung thu Liên hoa cát tường
  • Hộp trung thu Lộc Phát

banh trung thu Nguyen Son Bakery

Các sản phẩm này đều được tạo nên từ nguồn nguyên liệu chất lượng, đã trải qua kiểm tra trước khi chế biến vậy nên khi thành phẩm làm ra đều giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Đồng thời, đội ngũ thợ làm bánh lành nghề tại đơn vị cũng luôn tỉ mỉ trong các khâu làm bánh để mang đến tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Những yếu tố này đã giúp bánh trung thu tại Nguyễn Sơn Bakery luôn được lòng đông đảo khách hàng, trở thành món quà tặng đối tác, bạn bè và người thân cực kì ý nghĩa. 

Nguyễn Sơn Bakery luôn tự tin có thể làm hài lòng mọi khách hàng bằng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng.